Nghệ sĩ Thành Lộc, Hữu Châu tìm kiếm tài năng lồng tiếng

0
106

NSƯT Thành Lộc cho biết khá bất ngờ khi nhiều người trẻ tham gia cuộc thi lồng tiếng. Điều này là tín hiệu tốt, cho thấy đã có lớp kế thừa.

NSƯT Hữu Châu và NSƯT Thành Lộc sẽ đảm nhận vai trò giám khảo trong cuộc thi tìm kiếm tài năng lồng tiếng Âm thanh diệu kỳ. Sự kiện do BHD và Netflix đồng tổ chức tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với mục đích hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp sáng tạo và lồng tiếng tại Việt Nam.

Sau 3 tuần công bố thông tin, NSƯT Thành Lộc vui mừng khi cuộc thi thu hút hơn 500 bài dự thi. Ban tổ chức đã chọn ra 60 thí sinh ấn tượng hơn để vào vòng ghi hình.

“Tôi bất ngờ vì lượng thí sinh tham gia khá nhiều và toàn là người trẻ, không ngờ các bạn quan tâm và yêu thích nghề lồng tiếng phim đến vậy, điều này làm tôi phấn chấn lắm! Tuy vậy đa số các bạn có khuynh hướng thích thể hiện tài năng mình ở mảng phim hoạt hình nhiều nên khi thử thách với mảng phim điện ảnh người đóng thì các bạn thật sự lúng túng”, NSƯT Thành Lộc cho biết.

Theo nam nghệ sĩ, dù nhiều thí sinh chưa quen với công việc lồng tiếng mảng phim nhưng sẵn sàng chấp nhận thử thách.

“Hầu hết các bạn chưa kinh qua khóa đào tạo nào nhưng cũng đã thể hiện khá xuất sắc tài năng bẩm sinh khi tham gia thử thách lồng cho phim truyện. Tôi thấy nhiều tín hiệu lạc quan vì các thí sinh có chí tiến thủ, chịu khó học hỏi, qua đây tôi cũng muốn truyền đạt đến các bạn sự nghiêm túc của công việc lồng tiếng, đó là một nghề nghiệp không dễ dàng nhưng vô cùng thú vị”, NSƯT Thành Lộc chia sẻ.

Ngoài sự tham gia của NSƯT Hữu Châu và NSƯT Thành Lộc, diễn viên Sam sẽ đảm nhận vai trò người dẫn chương trình, kết nối thí sinh với ban giám khảo.

NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát

“85 tuổi, tôi vẫn khóc nức nở vì một đứa bé 6 tuổi” – NSND Kim Cương nói.

Mới đây, NSND Kim Cương đã bật khóc chia sẻ với chương trình Phiêu cùng cuộc sống về những nỗi xúc động mình vừa găp phải. Cô nói:

“Hôm nọ tôi ngồi khóc suốt đêm sau khi đọc một bài báo về đứa bé 6 tuổi có mẹ bị Covid, phải đi chữa bệnh, trước khi đi dặn con: “Con ở nhà 1 tuần má về”. Nhưng rồi người mẹ ra đi mãi không về nữa.

NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát - Hình 1

NSND Kim Cương bật khóc

Sau đám tang mẹ, bên nhà ngoại có đón về nhưng đứa bé không chịu về, cứ ngồi dưới bàn thờ để chờ mẹ về. Tôi xem hình ảnh đó mà đau đớn không chịu nổi. 85 tuổi rồi mà tôi vẫn khóc nức nở vì một đứa trẻ 6 tuổi.

Chính vì thế, tôi có động lực phải làm một cái gì đó để chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, cũng như những nghệ sĩ nghèo.

Thời điểm này, một trong những khó khăn của Hội Nghệ sĩ là bệnh dịch còn nhiều quá nên ai cũng hạn chế đi lại.

Tôi bảo sẽ đích thân đi tận nơi để cứu giúp các đứa trẻ có người thân mất vì dịch bệnh, nhưng bạn bè và bác sĩ không cho tôi đi. Họ bảo tôi lớn tuổi rồi, phải cẩn thận. Đó là hạn chế khiến tôi rất buồn”.

NSND Kim Cương được biết tới là một cánh chim miệt mài trong công tác thiện nguyện. Dù đã 85 tuổi, nhưng cô vẫn chưa nghỉ ngơi ngày nào. Cô tâm sự:

NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát - Hình 2

NSND Kim Cương tâm sự về công tác từ thiện

“Nhiều người cứ nói tôi 85 tuổi rồi thì nghỉ đi, làm từ thiện làm gì nữa. Nhưng tôi là nghệ sĩ. Tôi vẫn luôn dạy đàn em rằng, muốn làm nghệ sĩ thì phải có trái tim nhạy cảm, biết đau với nỗi đau của người khác. Có thế mới là nghệ sĩ được.

Người nào chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát, không phải nghệ sĩ. Tôi làm hết chuyện này, chuyện kia suốt 50 năm qua đơn giản vì không thể không làm.

Có những trường hợp tôi còn nóng ruột hơn cả người trong cuộc. Tôi lao vào, nghĩ họ cũng khóc lóc, buồn khổ lắm nhưng rồi lại thấy họ tỉnh bơ như không, còn khuyên lại tôi.

Tất nhiên, họ là người trong cuộc thì phải đau hơn tôi, nhưng họ không biểu lộ, nuốt đau đớn vào lòng.

NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát - Hình 3

NSND Kim Cương thời trẻ

Làm công việc từ thiện này là bay mãi không nghỉ, nên tôi làm suốt 50 năm qua rồi vẫn không thể ngừng, hết mảnh đời này lại tới mảnh đời khác, xã hội không bao giờ hết cảnh khổ.

Tôi làm từ thiện nhiều quá nên không nhớ nổi mình đã giúp những ai. Nhưng tôi vẫn nhớ, hồi 17 tuổi, tôi cùng mấy người bạn đi chơi trên xa lộ thì thấy một người đàn ông nằm ở đó.

Tôi lập tức ghé lại, bảo về nhà tôi cho một số đồ. Tới lúc đó tôi mới biết ông ấy uống thuốc tự tử. Tôi và mấy người bạn phải tức tốc đưa ông ấy vào bệnh viện, lo lắng cả đêm.

Tới khi biết chắc có thể cứu được ông ấy, tôi mới yên tâm đi về. Đó là nỗi xúc động đầu đời của tôi. Sau đó, tôi bắt đầu làm từ thiện, hết việc nọ tới việc kia nên không nhớ nổi nữa.

Ngay với anh chị em nghệ sĩ, tôi vẫn đang đau lòng, trăn trở một số chuyện mà đến giờ vẫn chưa làm nổi”.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương – NSND Kim Cương chủ nhân “Lá sầu riêng”

Là một trong những “cây cổ thụ” của âm nhạc truyền thống, nhưng cuộc sống của kỳ nữ cải lương – NSND Kim Cương gặp nhiều trắc trở.

Là một người yêu thích âm nhạc dân tộc đặc biệt là bộ môn cải lương, ắt hẳn không ai không biết đến NSND Kim Cương – Diệu trong vở Lá sầu riêng . Bà “bỏ túi” một gia tài đồ sộ với hàng trăm vai diễn, cải lương, thoại kịch đến điện ảnh. Đặc biệt nữ nghệ sĩ còn được xác nhận kỷ lục là “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam” . Thành công là thế song cuộc đời NSND Kim Cương lại biết bao lần bị cuộc đời “quật ngã”, về già sống cảnh cô độc.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương chủ nhân Lá sầu riêng - Hình 1

Lá sầu riêng được xem là một kiệt tác năm 1990.

Hôn nhân tan vỡ, tương phùng con nuôi sau hơn 40 năm

Cả cuộc đời “góp hoa thơm cho đời” nhưng chuyện đời tư, tình cảm của NSND Kim Cương đã trải qua nhiều gian truân, vất vả. Là một người của công chúng, phủ sóng khắp các sân khấu lớn nhỏ nhưng Kim Cương hiếm khi chia sẻ đời sống riêng tư. Bà không may mắn khi từng nhiều lần đổ vỡ trong hôn nhân. Đến nay, nữ nghệ sĩ chọn cuộc sống độc thân tuổi 84.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương chủ nhân Lá sầu riêng - Hình 2

NSND Kim Cương gặp nhiều truân chuyên trong tình cảm.

Nữ nghệ sĩ trải lòng: “Bạn bè thương tôi thì thường nói: “Một người của quần chúng như Kim Cương thì khó có hạnh phúc trọn vẹn lắm”. Bây giờ ngồi suy ngẫm, tôi thấy không sai! Đôi lúc tôi cũng nghĩ phải chăng Trời cho mình nhiều thứ quá nên phải lấy lại vài thứ mới phải lẽ?

Bây giờ, tôi chỉ biết nhận cái lỗi đổ vỡ phần nhiều nằm ở mình. Dù rằng trong suốt chặng đường tìm kiếm hình bóng một nửa, tôi luôn tìm và gặp những người tốt. Nhưng để cùng tạo hạnh phúc cho một gia đình bền vững khó quá! Nghĩ thế nên mấy chục năm qua, tôi chấp nhận với hoàn cảnh lẻ bóng”.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương chủ nhân Lá sầu riêng - Hình 3

Gặp nhiều khó khăn nhưng bà luôn lạc quan, vui vẻ vượt qua.

NSND Kim Cương từng khiến bao khán giả rơi nước mắt khi gặp lại con gái nuôi sau hơn 40 năm thất lạc tại chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly . Giây phút chạm mặt sau hơn 1 nửa đời người xa cách, nữ nghệ sĩ ôm chặt con gái nghẹn ngào: “Má biết con tủi vì không biết cha mẹ ruột của mình. Nhưng con phải biết là con rất hạnh phúc, rất có phước vì có tới ba bà mẹ thương yêu con.

Má không biết má ruột con tại sao không đi tìm con, nhưng má nghĩ bà khó khăn quá nên để con cho má nuôi với hi vọng con sung sướng hơn. Má Ánh (cô y tá) thì đã hi sinh cả cuộc đời cho con. Còn má luôn nghĩ và cầu mong cho con hạnh phúc!”.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương chủ nhân Lá sầu riêng - Hình 4

Giây phút tương phùng đầy xúc động của NSND Kim Cương và con nuôi.

Bình yên tuổi 84 trong căn nhà 50 năm, chăm từ thiện để bớt cô đơn

Ở tuổi xế chiều, NSND Kim Cương đang sống cùng các con, các cháu tại căn nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh do đích thân bà xây dựng trong suốt 50 năm bước chân vào nghề giải trí. Bà tâm sự nơi bà sinh sống trước đây toàn toàn đồng ruộng, hẻo lánh ít người nên bà mới có khả năng mua. Không gian sống được trang trí theo phong cách cổ điển với nhiều tranh ảnh, bộ sưu tập tượng Phật đắt giá.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương chủ nhân Lá sầu riêng - Hình 5

Cơ ngơi của nữ nghệ sĩ. (Ảnh: Vietnamnet)

Rời xa ánh đèn sân khấu, người nghệ sĩ chăm chỉ với các hoạt động từ thiện. Bà tổ chức các buổi thiện nguyện gặp gỡ nghệ sĩ neo đơn, khó khăn tại viện dưỡng lão nghệ sĩ, kêu gọi hỗ trợ cho nghệ sĩ nghèo. NSND Kim Cương đã sáng lập quỹ học bổng, hỗ trợ các con em nghệ sĩ đang túng thiếu. Ngoài ra bà còn tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng một số bạn bè đã trao tặng cho các y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới, TP.HCM 300 triệu đồng.

Nữ nghệ sĩ trải lòng: “Tôi thường ví, nghệ sĩ như những con tằm, trả nợ dâu xong là ra đi mãi mãi trong những cái kén. Nhưng con tằm còn sướng hơn vì có kén để chết yên thân. Nhiều người trong chúng tôi, cống hiến đến cuối đời, mà vẫn sống trong lay lắt, bệnh hoạn, và nhất là nỗi buồn. Tôi mà không làm từ thiện có lẽ cũng khó sống được đến giờ này. Gần 70 năm trong nghề, tôi thấm thía nỗi cô đơn của nghệ sĩ”.

Cuộc sống của kỳ nữ cải lương - NSND Kim Cương chủ nhân Lá sầu riêng - Hình 6

NSND Kim Cương thường xuyên thăm hỏi đồng nghiệp tại viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Được mệnh danh là “kỳ nữ” trong giới sân khấu Việt Nam, NSND Kim Cương luôn khiến người hâm mộ trân quý bởi thành tựu diễn xuất và các công tác thiện nguyện. Bên cạnh đó, khán giả cũng thấu hiểu được nỗi vất vả của người nghệ sĩ đã dành cả cuộc đời cho nghệ thuật.

Nguồn: https://vietgiaitri.com/nsnd-kim-cuong-nghe-si-ma-chi-biet-lo-cho-minh-thi-chi-la-tho-hat-20211118i6161860/