Nghệ sĩ Thanh Hằng ở tuổi 63: “Hy vọng sẽ gặp được mối tình tươi tươi chút xíu”

0
950

Nghệ sĩ Thanh Hằng trải qua nhiều trắc trở cả trong sự nghiệp lẫn đời tư. Chị giấu nỗi đau buồn tận cùng con tim 15 năm để được quay trở lại và đứng trên sân khấu một lần nữa.

Nghệ sĩ Thanh Hằng là cái tên lớn của bộ môn nghệ thuật cải lương thời hoàng kim. Năm 1982, khi tham dự Liên hoan sân khấu toàn quốc, chị đoạt giải A1.

Sau một thời gian dài theo đoàn tỉnh, nghệ sĩ Thanh Hằng lại về thành phố, đầu quân cho nhà hát Trần Hữu Trang và liên tiếp mang về những huy chương, giải thưởng xuất sắc cho đoàn. Trong đó, phải kể tới vai mẹ Sơn trong “Giũ áo bụi đời” đoạt giải huy chương vàng toàn quốc.

Nghệ sĩ Thanh Hằng nổi tiếng với nhiều vai diễn để đời. Trong đó phải kể tới Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, diễn cặp với NSƯT Vũ Linh hay vai Mỹ Hạnh vở “Người không cô đơn”.

Năm 1984, chị hợp tác với đoàn cải lương Hồng Nhung của NSƯT Vũ Linh tham dự liên hoan và đoạt giải Trần Hữu Trang – một giải thưởng uy tín bậc nhất trong giới cải lương.

Nghệ sĩ Thanh Hằng ở tuổi 63: Hy vọng sẽ gặp được mối tình tươi tươi chút xíu - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Hằng và NSƯT Vũ Linh hồi trẻ.

Bật khóc khi nhớ lại 15 năm xa xứ

Tuy nhiên, đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nghệ sĩ Thanh Hằng bất ngờ bỏ nghề, theo chồng sang Úc định cư suốt 15 năm trời. Chia sẻ về bước ngoặt này, nghệ sĩ Thanh Hằng đã bật khóc trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Chị kể: “Hạnh phúc sân khấu, hạnh phúc khán giả thương tôi thì quá nhiều. Từ lúc tôi ở Việt Nam đến khi ra nước ngoài rồi quay trở về. Nhưng hạnh phúc cá nhân của tôi thì kém may mắn.

Khi sang Úc, tôi chỉ nghĩ, mình gác lại sự nghiệp một thời gian ngắn, đợi các con khôn lớn một chút thì quay lại. Bởi thời điểm đó, tôi đã được lãnh đạo chuẩn bị hồ sơ phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Qua Úc, tôi ngỡ ngàng lắm. Cuộc sống không như ở Việt Nam. Ở Việt Nam, tôi chỉ việc đi hát, không lo chuyện trong nhà nhưng qua đó, tôi phải quán xuyến hết mọi thứ trong gia đình.

Tôi nghĩ qua đó sắp xếp xong thì về lại Việt Nam nhưng không ngờ thời gian không cho phép. Tôi phải đưa đón các con đi học, lo cơm nước ở nhà. Thời gian trôi đi mãi hồi nào không hay. 

Tôi nhớ nghề lắm, ngủ không được. Nhiều đêm tôi cứ nghĩ mình trễ tuồng, làm mặt rồi giật mình tỉnh giấc, nhìn quanh phòng tự hỏi, mình đang ở đâu đây. Một lúc sau mới nhận ra mình đang ở Úc.

Tôi muốn quay về lắm nhưng nhìn lại, con còn nhỏ quá. Chúng nó đang sống trong vòng tay mẹ, tôi đi thì ai lo. Làm kẻ ly hương, đã đi là khó quay về. Không phải không có tiền mua vé máy bay mà thời gian, cuộc sống sinh hoạt không cho phép mình bỏ con đi như vậy. Nhiều chương trình mời tôi, cả ở Mỹ nữa nhưng phải gác lại hết. Tôi mất 15 năm như vậy”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc khi nhớ lại quãng thời gian 15 năm ở Úc, rời xa sân khấu để lo cho gia đình, con cái.

Cái ơn của Hoài Linh…

Kể về cơ duyên quay lại với nghề, nghệ sĩ Thanh Hằng nói: “Khi con gái út 17 tuổi. Nó bảo: mẹ ráng đợi con 18 tuổi, cho con trưởng thành, học xong rồi mẹ về Việt Nam đi hát lại. Bởi nó thấy mỗi cuối tuần, chở các con đi chơi, tôi thường cầm theo beat nhạc, lên xe mở. Mình ca, diễn, khóc cho đã rồi chở con về…

Cuối năm 2016 là năm bé út 18 tuổi. Tôi tham gia một show diễn ở Úc cùng nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam qua. Tôi diễn chung với Hoài Linh. Hoài Linh bảo tôi: Chị hai về đi chị hai, có mắm ăn mắm, có muối ăn muối, con cái lớn rồi. Chị về vài tháng rồi lại chạy sang với con vài tháng.

Con tôi lúc đó cũng ngồi đó, nó nghe thấy và bảo: mẹ về với cậu Bốn đi. Xong show đó, Hoài Linh mua vé máy bay cho tôi về nước”.

Tuy được quay trở lại sân khấu nhưng hạnh phúc riêng tư của nghệ sĩ Thanh Hằng lại trắc trở. Ở tuổi 63, nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết, chị chỉ muốn sống cho nghệ thuật, cho sân khấu, cho khán giả yêu thương mình chứ không dám nghĩ tới chuyện yêu đương.

Tôi không dám nghĩ tới chuyện gì khác. Kể cả bây giờ có người yêu thương, tôi cũng không nhận, dù các con rất thoải mái. Chúng bảo, mẹ vui là con vui”, nghệ sĩ Thanh Hằng nói.

Nghệ sĩ Thanh Hằng ở tuổi 63: Hy vọng sẽ gặp được mối tình tươi tươi chút xíu - Ảnh 3.

Chính danh hài Hoài Linh là người đã đưa nghệ sĩ Thanh Hằng quay lại với nghề.

Tuy nhiên MC Cát Tường lại thuyết phục nghệ sĩ Thanh Hằng hãy mở lòng khi duyên tới và chúc chị tìm được một người yêu thương, chia sẻ và đồng hành để chị không lẻ loi. Trước lời chúc này của Cát Tường, nghệ sĩ Thanh Hằng cười nói: “Ở tuổi này, tôi còn được Cát Tường chúc phúc thì hy vọng sẽ gặp được mối tình nào tươi tươi chút xíu”.

Tuổi xế chiều của anh trai Thành Lộc – nghệ sĩ Bạch Long: Không phiền em út, cô đơn cơm hàng cháo chợ

Nghệ sĩ Bạch Long là anh trai của NSƯT Thành Lộc. Từ tấm bé, ông đã phải xa cha mẹ nhưng không vì thế mà nam nghệ sĩ thiếu đi tình yêu thương. Ở tuổi xế chiều, không vợ con, đi ở nhà thuê, cô đơn cơm hàng cháo chợ nhưng ông không muốn phiền em út.

Nghệ sĩ Bạch Long: Sự nghiệp đầy những bước ngoặt thăng trầm

Nghệ sĩ Bạch Long sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật cải lương, cha là NSND Thành Tôn. Lúc mới sinh ra, ông thường đau bệnh, vặt vẹo, nên cha mẹ sợ chết non, nhờ một người bà con nuôi hộ.

Nghệ sĩ Bạch Long phải gọi cha và mẹ là anh chị, như một cách đánh lạc hướng… thần chết. Lạ thay, kể từ đó, ông khỏe mạnh. Dẫu không nhận con, nhưng NSND Thành Tôn và vợ rất quan tâm, nuôi dạy chu đáo. Họ mong Bạch Long và các con còn lại tập trung học văn hóa, không muốn cho ai theo nghề hát, bởi vì cuộc đời nghệ thuật mà họ trải qua quá nhiêu khê và nhọc nhằn.

Tuổi xế chiều của anh trai Thành Lộc - nghệ sĩ Bạch Long: Không phiền em út, cô đơn cơm hàng cháo chợ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bạch Long lúc trẻ.

Tuy nhiên, điều ước đó lại không thành hiện thực khi từ 5-6 tuổi, Bạch Long đã có năng khiếu ca cải lương. Lớn lên, nghệ sĩ Bạch Long tham gia đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ. Sau đó, từ khoảng năm 1982, ông vụt sáng với các vai Phù Đổng trong tuồng Phù Đổng thiên vương, Kim Đồng trong tuồng Kim Đồng, tướng Phạm Cự Chích trong tuồng Bão táp nguyên phong… Lúc Bạch Long nổi tiếng, em trai Thành Lộc vẫn còn trẻ quá, chưa có cơ hội tỏa sáng.

Một sự kiện đã khiến cuộc đời nghệ thuật của Bạch Long rẽ hướng. Trong đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ thời ấy có Hề Xấu rất duyên dáng. Ông bị bệnh nên ông bầu kiêm cậu ruột Minh Tơ yêu cầu Bạch Long thế vai lính nhất trong tuồng “Thanh gươm và nữ tướng”, nói về khí phách của nữ tướng Bùi Thị Xuân.

Tuổi xế chiều của anh trai Thành Lộc - nghệ sĩ Bạch Long: Không phiền em út, cô đơn cơm hàng cháo chợ - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bạch Long dành tình cảm đắm say cho nghề.

Ông suy nghĩ cách diễn làm sao khác với Hề Xấu, vậy là ra chiêu hài nói lặp vần. Vai diễn của nghệ sĩ Bạch Long thành công xuất sắc. Về sau, Hề Xấu được đoàn khác mời với mức lương cao hơn, Bạch Long đảm nhiệm vai hề thế chỗ cho đến sau này. Lối diễn với ngoại hình quái kiệt và lối nói lặp vần của anh đã trở thành một phong cách đặc thù.

Nghệ sĩ Bạch Long và tình anh em với NSƯT Thành Lộc

Nghệ sĩ Bạch Long nói về tình anh em với NSƯT Thành Lộc với tình cảm thân thương. Ông kể: “Tôi và Thành Lộc đã đứng chung một sân khấu, sự nghiệp của hai anh em cũng đã đi qua gần nửa đời người nhưng vẫn có khán giả bất ngờ khi biết chúng tôi là anh em ruột“.

Dù họ là anh em nhưng cả 2 sống xa nhau từ bé vì một điều bí ẩn khó lý giải trong gia đình. Theo NSƯT Thành Lộc chia sẻ với tạp chí Elle phiên bản nam rằng là người một nhà nhưng từ nhỏ, hai anh em đã phải sống xa nhau vì số cả cha lẫn mẹ không nuôi được con trai. Người con đầu mất, Bạch Long là con trai thứ 2, họ sợ không nuôi được nên gửi cho người cô ruột gần nhà nuôi.

Tuổi xế chiều của anh trai Thành Lộc - nghệ sĩ Bạch Long: Không phiền em út, cô đơn cơm hàng cháo chợ - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bạch Long và em trai NSƯT Thành Lộc.

NSƯT Thành Lộc may mắn hơn nên được giữ lại dù trước đó nam nghệ sĩ cũng phải trải qua một lần bị bệnh “thập tử nhất sinh”. Tuy nhiên, để được sống cùng bố mẹ, NSƯT Thành Lộc phải giả gái và lấy một cái tên khác là Thành Tâm nhằm tránh điềm gở. Kém may mắn hơn em trai, nghệ sĩ Bạch Long thì dù biết cha mẹ ở gần nhưng vẫn phải sống bên ngoài và gọi họ là anh hai, chị hai.

Dù không được sống chung nhà nhưng tình cảm của 2 anh em nghệ sĩ không vì vậy mà xa cách. Theo lời kể của họ thì cả hai vẫn được sống cùng nhau. Cha mẹ vẫn thương yêu như nhau. NSƯT Thành Lộc cho biết: “Anh Long không ở cùng nhà nhưng gia đình lúc nào cũng quan tâm đến anh. Tôi vẫn nhớ, mấy chị khi đi sắm đồ Tết hằng năm cho gia đình cũng vậy, tôi có cái gì là anh Long cũng có được cái đó. Rồi mỗi lần ba chở anh chị em đi sở thú đều chở anh theo cùng hết. Nên anh Long là con tuy xa mà gần xịt là vậy“.

Nghệ sĩ Bạch Long: Tuổi xế chiều đi trọ, cơm hàng cháo chợ

Nghệ sĩ Bạch Long ở tuổi xế chiều khiến khán giả xót xa. Lớn lên cuộc sống mỗi người một thay đổi, họ là anh em nhưng không thể quan tâm đến nhau nhiều như trước. Mới đây, trong một talk show phát sóng trên truyền hình, nghệ sĩ Bạch Long tiết lộ ông phải đi thuê nhà trong suốt 20 năm và trải qua nhiều mối tình dang dở.

Tuổi xế chiều của anh trai Thành Lộc - nghệ sĩ Bạch Long: Không phiền em út, cô đơn cơm hàng cháo chợ - Ảnh 4.

Trên một chương trình truyền hình, nghệ sĩ Bạch Long đã rơi nước mắt khi kể về chuyện nghèo nên đánh mất người yêu.

Nói về lý do dù là nghệ sĩ khá có tiếng trong làng sân khấu cải lương, đào tạo ra rất nhiều tài năng trẻ nhưng ông vẫn nghèo. Ông cho biết, trước đây số tiền ông làm được bao nhiêu tiền, ông đều đầu tư cho nhóm Đồng ấu Bạch Long. Vì thế, vào những năm 1995-1996, tài sản lớn nhất của ông là một chiếc xe máy.

Sự mai mốt của ngành sân khấu những năm sau khiến ông thu không đủ chi. Theo nghệ sĩ Bạch Long hiện tại thu nhập của ông chỉ đủ lo hai bữa cơm mỗi ngày. Vì cuộc sống túng quẫn tiền bạc nên gần 20 năm qua, Bạch Long vẫn sống trong căn phòng thuê ở một con hẻm trên đường Lê Văn Sĩ, quận 3, TP.HCM.

Nghệ sĩ Bạch Long tâm sự: “Tôi nghĩ bản thân đi hát, lĩnh lương như nhiều nghệ sĩ khác mà sao cuộc đời tôi cứ mãi nghèo. Nhưng dù thế nào, tôi vẫn lạc quan sống”. Không vợ, không con cái, cuộc sống của nghệ sĩ ở tuổi 61 không khấm khá. Ông tự nhận bản thân lận đận chẳng được cốt cách như những người thân khác.

Tuổi xế chiều của anh trai Thành Lộc - nghệ sĩ Bạch Long: Không phiền em út, cô đơn cơm hàng cháo chợ - Ảnh 5.

Nam nghệ sĩ lạc quan khi bên em trai trên giường bệnh.

Trong 2 năm qua khi dịch bệnh bùng phát, sân khấu đóng cửa, nghệ sĩ Bạch Long càng khó khăn hơn. Lúc này, các học trò của anh và các nghệ sĩ như Đại Nghĩa, Nguyễn Quang Dũng, Lê Minh, Ngọc Linh… thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm. Dù quay cuồng trong cơn mưu sinh nhưng nghệ sĩ Bạch Long vẫn dành sự say đắm cho nghề. Ông vẫn luôn yêu nghề và muốn được tận hiến dù đã bước sang tuổi xế chiều.

Nguồn: https://soha.vn/tuoi-xe-chieu-cua-anh-trai-thanh-loc-nghe-si-bach-long-khong-phien-em-ut-co-don-com-hang-chao-cho-20220112140658983.htm