Nghệ sĩ Thanh Điền: Giờ mới thấy thấm thía sự cô đơn

0
634

Nghệ sĩ Thanh Điền ‘thấm thía sự cô đơn’ sau khi vợ qua đời. Ông khẳng định sẽ không bao giờ quên những hình ảnh gắn liền với NSƯT Thanh Kim Huệ.

Nghệ sĩ Thanh Điền: Giờ mới thấy thấm thía sự cô đơn - ảnh 1Nghệ sĩ Thanh Điền làm lễ cúng 49 ngày cho vợ

Hôm 9.2, nghệ sĩ Thanh Điền cùng gia đình tổ chức lễ cúng 49 ngày cho vợ là NSƯT Thanh Kim Huệ tại chùa Ấn Quang (TP.HCM). Rất đông các đồng nghiệp như Trọng Hữu, Thanh Thủy, Phượng Loan, Trương Quỳnh Anh… cũng có mặt để thắp nén hương tiễn nhớ người nghệ sĩ tài danh của sân khấu cải lương.

Buổi lễ diễn ra trong không gian ấm cúng. Nghệ sĩ Thanh Điền mặc trang phục đen, đội khăn tang, thực hiện các nghi thức trong lễ cúng. Ông nhận được lời động viên từ bạn bè, đồng nghiệp sau khi người bạn tri kỷ qua đời.

Nghệ sĩ Thanh Điền: Giờ mới thấy thấm thía sự cô đơn - ảnh 2Nam nghệ sĩ được khán giả, bạn bè động viên

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Thanh Điền cũng thường xuyên đăng tải dòng trạng thái buồn về vợ. Điển hình là hôm 29.1, nam nghệ sĩ chia sẻ khoảnh khắc chụp cùng NSƯT Thanh Kim Huệ kèm theo dòng chia sẻ: “Hồi đó trời lập đông là xách vali lên Đà Lạt, hoài niệm gắn liền với tiếng cười của em. Với tôi đó là những gì khó nắm bắt hơn tất cả. Nó quá đẹp đẽ để tôi có thể tin là thật, nhưng cũng quá rõ ràng để tôi biết rằng chẳng phải mơ”. Hay hôm 7.2, ông hé lộ khoảnh khắc vợ chồng trả lời phỏng vấn và viết: “Giờ có muốn làm cũng không thể nào được nữa”.

Nghệ sĩ Thanh Điền: Giờ mới thấy thấm thía sự cô đơn - ảnh 3Nghệ sĩ Trọng Hữu đến thắp hương cho đồng nghiệp

Chia sẻ thêm về cuộc sống sau khi vợ qua đời, nghệ sĩ Thanh Điền tiết lộ: “Giờ thì mới thấy thấm thía sự cô đơn. Sống bên nhau gần 50 năm, kể luôn cả từ lúc mới quen nhau. Lúc nào hai đứa cũng gần gũi và song hành trong nghệ thuật. Chúng tôi tập tuồng, đi diễn, viết kịch bản, đạo diễn, thu âm… Những hình ảnh đó trong mắt tôi không thể xóa được”.

Nhiều khán giả để lại bình luận xót xa trước sự ra đi của NSƯT Thanh Kim Huệ, đồng thời gửi lời động viên đến Thanh Điền. Một tài khoản bình luận: “Nhớ cô. Mê cô từ khi con còn bé. Mỗi chiều ở làng quê đều vang lên giọng của các cô chú nghệ sĩ thế hệ vàng trong nghệ thuật cải lương”. “Mong cô sớm được siêu thoát. Thương chú, mong chú sớm vượt qua nỗi đau này”, người xem khác chia sẻ. Một cư dân mạng nhắn nhủ: “Cháu rất ngưỡng mộ vì chú đã dành cái tình nghĩa sắc son với cô. Chúc chú luôn khỏe”.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời hôm 23.12, sau thời gian chống chọi với bệnh. Sự ra đi của bà để lại tiếc nuối cho nhiều đồng nghiệp, khán giả. Trước đó, khi chia sẻ với Thanh Niên về cuộc sống sau khi vợ qua đời, nghệ sĩ Thanh Điền cho biết: “Mỗi đêm khi ngủ một mình, ký ức về Huệ hiện về từng chi tiết một. Có điều đó cũng vui, giúp tôi được sống lại những hình ảnh bên Huệ. Tôi thấy cũng ấm áp”. Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ tâm sự chính khán giả là nguồn động viên giúp ông vượt qua nỗi đau này. “Biết bao nhiêu người nhắn tin động viên, khuyên tôi đủ thứ đến mức tôi đọc không kịp luôn. Tôi cảm ơn mọi người vì ai cũng lo cho tôi, ai cũng thương Huệ và thương luôn tôi”, ông nói.

NSND Bạch Tuyết hé lộ về con người cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ

“Thanh Kim Huệ còn là một nhân cách lớn mà không phải ai cũng nhận ra” – NSND Bạch Tuyết nói.

Vừa qua, tại chương trình Lần đầu tôi kể, nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết đã chia sẻ đôi điều về bản thân qua việc trả lời một số câu hỏi được khán giả đặt ra.

Hiện tại, ai là tri kỷ của cô?

Nghệ thuật cải lương là tri kỷ đầu tiên của tôi. Tri kỷ thứ hai là nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền.

Tôi và Diệu Hiền thân nhau vì cùng có chung một cách suy nghĩ về cuộc sống, dù chúng tôi rất ít khi gặp nhau.

NSND Bạch Tuyết hé lộ về con người cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Ảnh 1.NSND Bạch Tuyết trong đám tang Thanh Kim Huệ

Diệu Hiền là người có sao nói vậy, không quanh co, nói vòng vo. Tính Diệu Hiền rất đàn ông. Bạn là một cô đào hát nhưng tôi lại thấy được cách hành xử của bậc đại trượng phu, rất đáng trân trọng.

Còn một người nữa tôi rất ít gặp, nhưng chúng tôi lại quý nhau, hiểu nhau đến tận chân răng. Đó là cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ.

Thanh Kim Huệ là người gan dạ lắm, không bao giờ nói ra những nỗi buồn, khó khăn của mình mà luôn tự giải quyết.

Bạn ấy biết cách làm sao để trang trải những món nợ trong tâm hồn, làm cuộc sống đủ đầy hơn. Nhờ đó, chúng tôi cảm nhận được nhau và trân trọng nhau.

Ngoài tài hoa, Thanh Kim Huệ còn là một nhân cách lớn mà không phải ai cũng nhận ra.