Nghệ sĩ Phi Đ𝔦ểu U90 miệt mài tự chạy xe đi diễn dù 3 lần bị ta𝔦 nạ𝔫

0
51

NSƯT Phi Đ𝔦ểu là một trong những nghệ sĩ vẫn chăm chỉ hoạt động nghệ thuật dù tuổi đã cao. Với gương mặt hiền hậu, tần tảo, bà quen mặt với khán giả truyền hình qua các vai diễn về người đàn bà lam lũ, hay người mẹ khắc khổ như trong các tác phẩm: Thụy khúc, Blouse trắng, Lẵng hoa tình yêu… Ở tuổi U90, bà vẫn nhiệt tình đi đóng phim và tần suất tham gia các bộ phim cũng không hề giảm sút.


NSƯT Phi Đ𝔦ểu quen mặt với hình ảnh người mẹ tần tảo, hiền lành. (Ảnh: Tư liệu phim)

Tuổi 88, NSƯT tự chạy xe máy đi diễn

Có thời gian dài hoạt động nghệ thuật khi các lớp nghệ sĩ luôn có trợ lý, quản lý ê-kíp đông đảo thì NSƯT Phi Đ𝔦ểu vẫn tự chuẩn bị trang phục, quần áo, thậm chí còn  tự đi xe đến phim trường mà không cần ai giúp đỡ, không muốn làm phiền con cháu. Thậm chí lúc chồng bà còn sống cũng như vậy, chuyện ai người ấy làm.

C𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ lý do chủ động chuyện đi lại, công việc, người nghệ sĩ gạo cội thật lòng tâm sự: “Tính tôi thích chủ động, thích tự do làm theo ý mình nên thường chỉ đi một mình. Con cháu nó có việc của nó nên đâu thể bắt nó đi theo phụ mình hoài được. Hơn nữa, tôi tự sắp xếp công việc của mình ổn nên cũng không cần người hỗ trợ. Nhiều người cũng kêu tôi nên tìm người đi theo để hỗ trợ, lo quần áo, ăn uống rồi đưa đi nhưng tôi không quen. Tôi thích một mình, quần áo cũng tự chuẩn bị, không cần phiền hà đến người khác”.


Người nghệ sĩ nhỏ bé cần mẫn tự chạy xe đến trường quay. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra sử dụng xe máy là một cách để NSƯT Phi Đ𝔦ểu rèn luyện sự minh mẫn, sáng suốt và nhanh nhẹn. “Tự đi xe đã giúp tôi nhớ được đường, đi không bị lạc, đi đâu đến đâu tôi nhớ hết. Bây giờ tôi khá rành đường ở thành phố, đường nào không biết thì hỏi”, bà 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ.

NSƯT Phi Đ𝔦ểu đã 88 tuổi, việc tự điều khiển phương tiện giao thông khiến khán giả vô cùng lo lắng. Bà không giấu việc bà đã từng 𝔫𝔤ã 𝔵𝔢 2, 3 lần tuy nhiên không quá nặng. Trong đó có 1 lần bà ngã xe làm cổ tay bị đau, để di chứng. Bà tâm sự: “Tôi cũng bị 𝔫𝔤ã 𝔵𝔢 2, 3 lần nhưng cũng không sao. Tôi vẫn bảo, sống có số, nếu có làm sao cũng là do ý trời. Ở tuổi này, tôi vẫn muốn tự làm mọi thứ để sáng suốt, minh mẫn, nhanh nhẹn và giữ được sức khỏe cho chính mình, cứ làm riết rồi quen”.


Dù 𝔫𝔤𝔲𝔶 𝔥𝔦ể𝔪 nhưng bà tìm được nhiều niềm vui khi chủ động trong công việc. (Ảnh: Chụp màn hình)

2 tháng dịch chưa được nhận lương

NSƯT Phi Đ𝔦ểu là người giản dị, chân thật. Bà sinh sống cùng con 𝔤á𝔦 tại căn nhà nằm trong một hẻm nhỏ tại TPHCM được cấp để ở khi vào Nam công tác. Trong suốt mùa dịch, bà ở nhà, hạn chế gặp gỡ mọi người theo đúng quy định. Không còn đến phim trường, hàng ngày nghệ sĩ vẫn duy trì việc đọc sách, báo, theo dõi tin tức để nắm bắt tình hiện tại.

C𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ với Vietnamnet, bà kể: “Dịch bệnh khiến cuộc sống đảo lộn, nên mọi người thường có nhiều suy nghĩ băn khoăn. Nhưng tôi luôn cố gắng giữ cho mình năng lượng tích cực, dù không được đi làm và không thường xuyên gặp con cháu. Tôi cũng mong bà con mình đồng lòng, không ai có sai phạm đáng tiếc để thành phố sớm được kết thúc đợt giãn cách. Được vậy, là tôi thấy yên tâm”.


Miệt mài trên phim trường nhưng vì dịch bệnh khiến thu nhập của bà bị ảnh hưởng đáng kể. (Ảnh: Tư liệu phim)

Tình hình dịch chuyển biến phức tạp, lệnh giãn cách xã hội kéo dài khiến thu nhập của NSƯT Phi Đ𝔦ểu ảnh hưởng đáng kể. Kể tiếp về cuộc sống trong mùa dịch, nghệ sĩ tâm sự 2 tháng dịch bà chưa được nhận lương. Thế nhưng dù khó khăn bà vẫn luôn dùng tiền cát-xê để làm từ thiện.

Nghệ sĩ tâm sự: “Không riêng gì tôi, ai trong hoàn cảnh này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương. Nhưng giờ lớn tuổi rồi, tôi cũng không cần chi phí gì nhiều. Tôi ăn không bao nhiêu, nên có tiền, tôi cũng muốn 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ với những ai đang gặp khó khăn. Thấy người ta khổ quá, mình cầm lòng không đặng. Nhiều khi tôi không đủ khả năng, nhưng chút ít tôi vẫn mong được san sẻ với mọi người, quan trọng là mình có tấm lòng.

Tôi không ngại chuyện gì đâu, không có cơm thì mình ăn cháo. Chỉ thương cho những gia đình đông con, những người lao động tự do mất việc trong mùa dịch. Thôi thì “lá lành đùm lá rách”, tôi muốn gửi đến họ chút động lực để vượt qua giai đoạn này. Còn về phần mình, tôi cũng không phải lo nghĩ gì nhiều về kinh tế. Chỉ mong có sức khỏe, được làm nghề, được cống hiến và được giúp đỡ mọi người xung quanh”.


Bà vẫn luôn lạc quan, hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bằng tình yêu với sân khấu NSƯT Ph𝔦 Đ𝔦ểu đã tạo ra nguồn sức mạnh to lớn, luôn hoàn thành mọi trọng trách, công việc mang đến tiếng cười, sự thoải mái cho khán giả. Sự ủng hộ, tri ân của người hâm mộ cũng chính là nguồn lực khiến bà không còn cảm thấy vất vả, mệt mỏi. Chồng nghệ sĩ Ph𝔦 Điểu – cố nhạc sĩ Phan Nhân đã ra đi mãi mãi từ 5 năm trước, người nghệ sĩ giờ đây dành cả phần đời để cống hiến cho công chúng. Mỗi tác phẩm bà góp mặt là một món quà vô giá, mang trọn vẹn tình yêu cho khán giả, người hâm mộ.

Ảnh: Tổng hợp

https://yan.thethaovanhoa.vn/nghe-si-phi-dieu-u90-miet-mai-tu-chay-xe-di-dien-du-3-lan-bi-tai-nan-281373.html

Sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân của nghệ sĩ Phú Quý

Là nghệ sĩ cải lương được đông đảo khán giả mến mộ, nghệ sĩ Phú Quý tuổi U80 vẫn rất hạnh phúc, ấm êm bên bà xã kém 22 tuổi. Trước khi cập đến bến đỗ bình yên tuổi xế chiều, nam nghệ sĩ đã trải qua không ít gian truân, vất vả.


Nghệ sĩ Phú Quý được yêu mến bởi sự tài năng, duyên dáng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sự nghiệp của nghệ sĩ cải lương gạo cội Phú Quý

Nghệ sĩ Phú Quý bắt đầu tham gia nghệ thuật tại đoàn Thanh Tao khi mới 13 tuổi. Tuy nhiên khi ấy ông còn khá nhỏ, chưa được lên sân khấu nên đã quay về nhà. Có sự đam mê cùng giọng ca trời phú, cơ duyên cải lương đến với Phú Quý một lần nữa. Khi phong trào văn nghệ quần chúng phát triển rầm rộ, chặng đường theo đuổi nghệ thuật của ông phát triển nhanh chóng. Nam nghệ sĩ được trao nhiều cơ hội để trổ tài ca hát.


Nam nghệ sĩ bắt đầu với vai trò là ca sĩ cải lương. (Ảnh: FBNV)

“Tài không đợi tuổi”, cái tên Phú Quý bắt đầu được phủ sóng tới đông đảo khán giả, con đường làm nghệ thuật chuyên nghiệp dần mở cửa đón ông khi ông được nghệ sĩ Kim Cương cho thế vai Ngọc Đức – một nghệ sĩ lớn trong vở Dưới hai màu áo dù khi đó ông chỉ một “tân binh”.

Tiếng tăm lừng lẫy, Phú Quý dần trở thành thần tượng của khán giả mộ điệu cải lương thời kỳ đó. Ông đóng chung với những nghệ sĩ tên tuổi như NSND Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng, Nguyễn Chánh Tín, Diệp Lang, Bảo Quốc, Hồng Vân…


Nam nghệ sĩ là một trong những “cây cổ thụ” của dòng nhạc cải lương. (Ảnh: FBNV)

Qua thời điểm thịnh vượng của cải lương, tấu hài lên ngôi, Phú Quý tiếp tục lấn sân sang vai trò diễn viên hài nổi lên cùng với Văn Chung, Duy Phương, Bảo Quốc. Ông được xem là một “bảo chứng phòng vé” khi một đêm ông chạy hàng chục show diễn. Tiền nhiều đến mức nam nghệ sĩ phải cho vào bao tải đặt dưới gầm giường.


Nghệ sĩ Phú Quý vẫn rất phong độ giữ mối quan hệ thân tình với đồng nghiệp. (Ảnh: FBNV)

Truân chuyên chuyện tình ái, hạnh phúc bên bà xã kém 22 tuổi

Trước khi có mối tình “cổ tích” với người vợ hiện tại, nghệ sĩ Phú Quý tự nhận mình đào hoa từ trẻ, từng trải qua nhiều mối tình sâu đậm. Ông đã có 3 lần dở dang, mối tình kéo dài 8 năm thì “đứt gánh giữa đường”. Sau những chuyện tình đó ông có 5 người con.

Năm 2007, ở tuổi ngoài 60, ông tái hôn người vợ kém mình 22 tuổi. Hơn 1 thập kỉ chung sống hai người vẫn luôn ấm áp, hạnh phúc. Nghệ sĩ Phú Quý tự hào 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ vợ chính là tài sản lớn nhất đối với ông bên cạnh danh tiếng và sự nghiệp. Tình yêu đến muộn nhưng lúc nào họ cũng ngọt ngào, đầm ấm. Ông rất lãng mạn, mua quà, mua hoa tặng để xin lỗi mỗi khi làm bà xã giận. Nam nghệ sĩ vô cùng hạnh phúc khi có bà xã kề tận, tâm sự lúc tuổi già khi các con đã trưởng thành và có cuộc sống riêng.


Nam nghệ sĩ vô cùng hạnh phúc, biết ơn khi được vợ chăm sóc ân cần. (Ảnh: FBNV)

Bà xã Phú Quý từng 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ: “Ban đầu thì chúng tôi không có sự chênh lệch gì mấy, vì anh Quý là nghệ sĩ hài nên tâm hồn trẻ trung lắm. Ví dụ lúc trước tôi thích đi nhảy đầm, ổng cũng đi nhảy với mình. Khi ra ngoài xã hội, với khán giả thì ảnh là một người rất vui tính, hài hước nhưng về nhà lại có sự khó tính của một người lớn tuổi. Đôi khi mình còn trẻ, những lời nói hay cử chỉ khi giỡn với bạn bè thì ảnh hay bắt lỗi. Hai vợ chồng cũng có hơi khắc khẩu, nhưng từ từ ảnh cũng nhận ra, tự biết và xin lỗi. Còn tính tôi thì dễ, ai năn nỉ là tôi bỏ qua hết”.


Hai người thường xuyên cùng nhau xuất hiện tại các sự kiện và có nhiều chuyến du lịch, nghỉ dưỡng. (Ảnh: FBNV)

Hiện nay với sự phát triển đa dạng của các thể loại giải trí, Phú Quý không còn là cái tên được đông đảo khán giả chào đón như trước. Tuy nhiên những thành công của ông mang lại cho nền nghệ thuật vô cùng có giá trị. Hiện tại ở tuổi U80, nam nghệ sĩ vô cùng hạnh phúc, an nhàn bên bà xã kém 22 tuổi tâm lý, khéo léo. Dù không hoạt động nghệ thuật, thỉnh thoảng nam nghệ sĩ có tham gia một số chương trình truyền hình, ngoài ra còn làm MC của chương trình giao thông, sức khỏe cộng đồng.

https://yan.thethaovanhoa.vn/su-nghiep-va-cuoc-song-hon-nhan-cua-nghe-si-phu-quy-281194.html