Nghệ sĩ Phương Dung: Tình duyên lận đận, gần 60 tuổi vẫn không có con

0
616
Bỏ nghề theo tiếng gọi tình yêu, bị phụ bạc phải đi bán cơm tấm, bánh cuốn

Nghệ sĩ Phương Dung là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình phía Nam. Chị là 1 trong số ít nghệ sĩ lớn tuổi đắt show hiện nay, góp mặt hầu hết ở các dự án phim truyền hình, sitcom, gameshow khu vực phía Nam…

Phương Dung sinh năm 1962, là chị lớn trong gia đình có 5 chị em. Cha của Phương Dung mất sớm, một mình mẹ chị tảo tần buôn bán lo cho 5 đứa con mà đứa lớn mới 13 tuổi trong khi cả gia đình phải ở nhà mướn.

Bao nhiêu cực khổ đè nặng đôi vai của mẹ khiến cô bé Phương Dung “già trước tuổi”, sớm biết phụ mẹ lo cho đàn em nhỏ.

Năm 1982, Phương Dung chọn thi vào trường Sân khấu Điện ảnh chỉ vì thời đó còn bao cấp, sinh viên được cấp gạo thịt, các nhu yếu phẩm hàng tháng. Phương Dung nghĩ, vừa được đi học lại vừa được “phát lương”, sẽ đỡ đần được gánh nặng kinh tế cho mẹ. Thế là Phương Dung theo nghề từ đó.

Mặc dù ghi dấu ấn trong vai Tào Thị phim “Phạm Công Cúc Hoa” lẫy lừng một thời nhưng con đường nghề của Phương Dung cũng lận đận vô cùng.

Nghệ sĩ Phương Dung: Tình duyên lận đận, gần 60 tuổi vẫn không có con - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Phương Dung.

Thuở mới tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM), Phương Dung may mắn được NSND Kim Cương tuyển về đoàn kịch nói của bà.

Vừa về, Phương Dung đã được NSƯT Thành Trí ưu ái giao cho vai nặng ký trong vở “Cơn bão cuối cùng” và chị nhanh chóng tỏa sáng. Vậy mà chỉ vì yêu một nghệ sĩ trong đoàn mà Phương Dung quyết định bỏ nghề để được sống trọn vẹn với tình yêu, bất chấp sự ngăn cản của nhiều người.

Không biết vì người ta không tốt hay vì Phương Dung bị Tổ trách phạt mà ít lâu sau, mối tình đấy của chị dang dở.

Hai người chia tay, Phương Dung không còn mặt mũi quay lại đoàn nên làm đủ nghề mưu sinh, từ bán cơm tấm, bán bánh cuốn tới nhận may gia công tại nhà.

Những lúc nhớ sân khấu, Phương Dung lại lấy đồ hóa trang ra “làm mặt”, nhìn ngắm mình trong gương rồi bôi đi khi những giọt nước mắt lăn dài xuống má.

Tưởng đã đứt đoạn với nghiệp diễn, nào ngờ Tổ thương lại đưa chị về với sân khấu. Một người thầy tình cờ gặp chị lúc đang bán bánh cuốn nên mời về đoàn kịch Bông Hồng diễn và đỡ đần khá nhiều về kinh tế.

Rồi nghệ sĩ Lê Vũ Cầu rủ chị đi tấu hài. Tiền lương ít ỏi, đôi khi còn bị “quên trả” nhưng Phương Dung vẫn cố gắng bám trụ với nghề, quyết không bỏ.

Ai mời vai gì chị cũng nhận. Vai lớn vai nhỏ, cát xê nhiều ít, chị đều không chê. Cứ được làm nghề, cứ kiếm được “lúa gạo” là chị vui rồi. Bởi thế, Phương Dung nhiều việc đến độ, đồng nghiệp đặt cho chị biệt danh là “Thánh bào” show.

Gần 40 năm làm nghề, ngoài chiếc huy chương bạc trong Liên hoan Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2008 cho vai diễn trong vở “Trai nhảy” của Sân khấu Kịch Sài Gòn, Phương Dung còn được khán giả bình chọn là Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất giải HTV Awards 2009.

Điều đó chứng tỏ những nỗ lực của chị đã được khán giả và đồng nghiệp ghi nhận. Dù vậy, hạnh phúc riêng tư của Phương Dung lại đầy trắc trở.

Nghệ sĩ Phương Dung: Tình duyên lận đận, gần 60 tuổi vẫn không có con - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Phương Dung trong phim Vua bánh mì.

Nghệ sĩ Phương Dung: Tình duyên lận đận, gần 60 tuổi vẫn không có con - Ảnh 4.

Phương Dung được đồng nghiệp gọi là “Thành bào” show, diễn viên… quốc dân vì hầu như phim nào chị cũng có mặt.

Hôn nhân lỡ dở, không con cái, yêu cháu ruột như con đẻ

Phương Dung nặng gánh gia đình và chuyện tình cảm riêng tư của chị cũng nhiều lận đận. Chị nhận mình là người cá tính, những người bên cạnh ít thấy Phương Dung khóc vì khi xác định đã làm gì, chị đều chấp nhận kết quả.

Chuyện tình cảm, Phương Dung từng gẫy đổ rất nhiều, thậm chí không có con cái, nhưng bù lại chị được rất nhiều khán giả yêu mến gọi bằng mẹ, giống như ông trời bù đắp lại cho những hi sinh và cả thất bại về tình duyên của chị.

Phương Dung chia sẻ, hồi chị có chồng, mẹ chồng rất sợ chị bởi chồng chị cứ đem mấy cái đĩa phim chị đóng vai ác, đánh con, chửi chồng, chửi mẹ chồng về cho cả nhà xem. Mẹ chồng xem xong bảo: “Ổn không con, sao mẹ thấy nó dữ quá“.

Nghe mẹ nhận xét thế, chồng Phương Dung không dám dẫn chị về ra mắt gia đình. Chưa kể, mọi người còn có thành kiến, lấy vợ lấy chồng là nghệ sĩ rồi họ thay chồng thay vợ như thay áo.

Phương Dung nghĩ đó chỉ là vai diễn thôi chứ có phải con người thật của mình đâu. Chính vì thành kiến đó nên chị quyết tâm lấy lòng mẹ chồng.

Mẹ chồng chị giờ đã mất nhưng trước khi chết, bà nói “má coi Dung là con dâu cuối cùng của má”, tức là Phương Dung đã thành công rồi. Nhưng vợ chồng là duyên nợ, đến và đi, chị phải chấp nhận, Phương Dung xem như hai người hết nợ với nhau nên chị bằng lòng hết thảy.

Sau này, Phương Dung chắp vá với một người đàn ông cũng từng có gia đình và có con riêng. Chị cảm thấy hài lòng với cuộc sống ấy. Chị xác định mình lớn tuổi, không sinh con được nên nhận con của em gái ruột làm con nuôi. Chị nuôi cháu từ nhỏ nên hai mẹ con rất tình cảm và thương yêu nhau.

Nghệ sĩ Phương Dung: Tình duyên lận đận, gần 60 tuổi vẫn không có con - Ảnh 6.

Phương Dung và con nuôi. Chị rất thương con. Đi đâu, hai mẹ con cũng đi cùng.

Phương Dung bảo: “Dù đường tình duyên trắc trở nhưng Dung được bù đắp lại bằng người con nuôi rất hiểu chuyện và hiếu thảo“.

Chị kể, có lần chị đưa con đi làm cùng. Hôm đó chỉ quay có 1 cảnh, vậy mà xem chị làm việc, con xót xa “má Hai làm cực quá”. Chị bảo “Má cố gắng làm cực để sau này con không thiếu thốn bất cứ thứ gì”.

Nữ diễn viên Phương Dung bị khán giả ghét vì nhập vai quá đỉnh

Tham gia một chương trình, nữ diễn viên gạo cội Phương Dung bất ngờ chia sẻ những điều không biết nên khóc hay cười trong sự nghiệp.

Con đường đóng vai phản diện của các diễn viên thường gặp trường hợp “dở khóc dở cười” do quá nhập tâm dẫn đến khán giả ghét từ phim ra ngoài đời thực, nghệ sĩ Phương Dung là ví dụ.

Nữ diễn viên Phương Dung trong vai Tào Thị

Nữ diễn viên Phương Dung trong vai Tào Thị nổi tiếng một thời. Ảnh: T. L.
Là một nữ nghệ sĩ quen thuộc với hán quả truyền hình, Phương Dung có nhiều năm gắn bó với sân khấu và điện ảnh thông qua các vai diễn có tính cách độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc.

Với nhiều vai diễn phản diện, có thể nói nổi tiếng nhất là vai Tào Thị trong phim “Phạm Công – Cúc Hoa” và Chị Ba Hội Đồng trong vở kịch “Lá Sầu Riêng”, nữ diễn viên Phương Dung là gương mặt bị khán giả “ghét” lâu nhất vì diễn quá nhập tâm.

 Vai diễn Tào Thị khiến nữ diễn viên gạo cội bị khán giả “mắng vốn” suốt một thời gian dài bởi sự nhập vai tâm quá tốt.

Vào vai phản diện, Phương Dung đã thành công khi đem đến cho người xem cảm xúc bực tức, ức chế và ghét bỏ. Chính vì vậy, khán giả khó có thể thoát khỏi hình bóng mà chị đảm nhận, thậm chí gặp Phương Dung ngoài đời, khán giả không tiếc lời lẽ mắng nhiếc, gây hấn.

Ngoài ra, diễn viên Phương Dung còn ngậm ngùi chia sẻ rằng, bản thân không dám ra ngoài đường một thời gian vì trẻ con cứ thấy chị là “ném đá”.

Quan niệm diễn xuất của nữ diễn viên là không ngừng cố gắng hơn.Nữ nghệ sĩ cho biết, diễn xuất luôn cần sự nỗ lực và không ngại thử sức ở nhiều thể loại vai.
Mặc dù luôn diễn vai phản diện nhưng các nghệ sĩ cùng thời với Phương Dung lại dành nhiều tình cảm quý mến, bởi chị là một nghệ sĩ có năng lực, giản dị và hòa đồng, luôn chịu khó lắng nghe góp ý để hoàn thiện mình.

Đối với Phương Dung, làm việc gì cũng cần phải nghiêm túc và chịu khó đầu tư. Vì vậy, nữ nghệ sĩ luôn dạy dỗ con cháu nghiêm khắc và mong muốn thế hệ kế cận tự bước đi trên chính đôi chân của mình.

Nguồn: tổng hợp

Mảnh đời cơ cực nghệ sĩ Diễm Kiều tuổi 79: Lủi thủi một mình, bị thiếu máu, cơ thể ốm yếu

Ở tuổi 79, nghệ sĩ Diễm Kiều có cuộc sống bình dị trong căn nhà nhỏ do cha mẹ để lại. Sức khỏe của bà vẫn rất ổn định nhưng đôi lúc không khỏi nhớ nghề.

Diễm Kiều chia sẻ dù tuổi cao sức yếu bà vẫn muốn tiếp tục làm nghệ thuật. Cách đây không lâu, bà được NSƯT Thành Lộc mời trở lại sân khấu IDECAF đóng trong vở diễn mới. Tuy nhiên, dịch Covid-19 ảnh hưởng sàn diễn khiến nữ nghệ sĩ lâm cảnh thất nghiệp. Tại đây, bà đã có những bộc bạch về cuộc sống hiện tại của mình.

Cuộc sống của nghệ sĩ Diễm Kiều ở tuổi 78 ra sao? ảnh 1

Nghệ sĩ Diễm Kiều.

Nghệ sĩ Diễm Kiều là cựu thành viên của nhóm kịch Kim Cương, bà cũng là gương mặt quen thuộc của các sân khấu kịch như: “Lá sầu riêng”, “Lôi vũ”, “Nhân danh công lý”… cũng như được khán giả dành tình cảm qua các vai diễn trong các bộ phim truyền hình: “Hoa bằng lăng”, “Sóng biển”,…

Được biết, nghệ sĩ đã 79 tuổi và vẫn đang ở căn nhà nhỏ cha mẹ để lại. Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, bà cho biết bản thân vẫn khỏe mạnh và không bị bệnh tật gì nhưng do tuổi cao nên hạn chế ra ngoài: “Từ đợt đầu năm rồi, tôi bắt đầu dừng luôn, không đi làm nữa. Tôi cũng không đi quay phim luôn. Hôm trước cũng có người mời, nhưng do dịch bệnh nên tôi không dám đi. Tôi già rồi, nếu tôi đi không khéo mang bệnh về thì lại khổ con tôi. Cho nên tôi ở nhà. Nhiều khi mình như vậy nên người ta không mời nữa”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Cuộc sống của nghệ sĩ Diễm Kiều ở tuổi 78 ra sao? ảnh 2

Hiện tại, nghệ sĩ Diễm Kiều chỉ loanh quanh gần nhà và thỉnh thoảng di chuyển xa bằng xe bus.

Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ cho biết mình có một con trai đã 48 tuổi nhưng quyết định không kết hôn để phụ dưỡng mẹ: “Lúc trước còn khỏe thì tôi đi đây đi đó, nó cũng đi tùm lum hết. Còn bây giờ khó khăn quá, nên con đi vài ngày là phải về xem mẹ thế nào. Nó còn dặn: Có gì mẹ phải điện thoại cho con, để con về cho kịp vì nhà chỉ có hai mẹ con”, bà nói thêm.

Cuộc sống của nghệ sĩ Diễm Kiều ở tuổi 78 ra sao? ảnh 3Thời còn đi diễn, bà có nhiều hoạt động nổi bật.

Cũng trong cuộc gặp gỡ này, nghệ sĩ Diễm Kiều đã cùng các đàn em đồng nghiệp ôn lại quá khứ vàng son của mình. Nghệ sĩ Diễm Kiều tên thật Huỳnh Thị Ánh Tuyết, khởi nghiệp là học viên lớp đào tạo diễn viên của đoàn cải lương Thủ Đô. Với gương mặt sáng, ca hay, lanh lẹ, bà đã được nhiều nghệ sĩ tiền bối khen ngợi. Tuy nhiên duyên may chưa đến nên bà vẫn cứ chỉ là học viên, ngâm thơ sau cánh gà hoặc đóng các vai tì nữ. Lúc này NSND Ba Vân đã quyết định chọn bà theo học lớp đào tạo diễn viên và lồng tiếng của Hãng phim Mỹ Vân do ông phụ trách. Tại Hãng phim, trong một lần được thế vai, Diễm Kiều cho thấy cái duyên trên sân khấu và được mọi người khuyên gắn bó với nghề.

“Tôi đến để học quay phim, diễn viên, lồng tiếng. Mỗi một tháng, hãng phim thường tổ chức đại nhạc hội ca – kịch. Vở kịch đó phải có chị Thẩm Thúy Hằng nhưng chị đi Hồng Kông có công chuyện nên tôi lên thế vai. Lúc đó, nghệ sĩ Túy Hoa, Túy Phượng, Ba Vân dạy tôi. Khi diễn xong vở đó, mọi người mới kêu tôi về đoàn kịch diễn luôn. Mỗi lần có vở kịch mới hoặc có người mời tôi cái gì thì tôi đều nhờ nghệ sĩ Ba Vân dạy cho mình”, nghệ sĩ Diễm Kiều nhớ lại.

Cuộc sống của nghệ sĩ Diễm Kiều ở tuổi 78 ra sao? ảnh 4Nghệ sĩ Diễm Kiều vui vẻ trò chuyện cùng hậu bối đến thăm nhà.

Dù tuổi đã cao nhưng nghệ sĩ Diễm Kiều vẫn luôn lạc quan và vui vẻ. Trong căn nhà nhỏ, Bà lủi thủi một mình, không có bạn bè, ngày ngày làm bạn với chiếc tivi lâu đời. Tuy nhiên, đôi lúc bà cũng không khỏi nhớ nghề: “Nhớ nghề lắm nhưng phương tiện không có, đường xá khó khăn, đi làm sao”, Bà hội đồng của “Lá sầu riêng” chia sẻ

Thời trẻ nổi danh, nhiều người biết nhưng về già sống kín kẽ, ẩn dật, bà có bao giờ tủi thân? Diễm Kiều cho biết bà chưa bao giờ để mình buồn hay rơi nước mắt vì điều này. Dù cuộc đời nhiều thăng trầm, biến cố, nữ nghệ sĩ tự nhủ vượt qua và gói gọn những nỗi niềm cho riêng mình.

Nghệ sĩ Diễm Kiều: Một lần thế vai, gắn bó trọn đời với sân khấu

Bà tên thật Huỳnh Thị Ánh Tuyết, khởi nghiệp là học viên lớp đào tạo diễn viên của đoàn cải lương Thủ Đô. Với gương mặt sáng, ca hay, lanh lẹ, bà đã được nhiều nghệ sĩ tiền bối khen ngợi. Tuy nhiên duyên may chưa đến nên bà vẫn cứ chỉ là học viên, ngâm thơ sau cánh gà hoặc đóng các vai tì nữ.

Lúc này NSND Ba Vân đã quyết định chọn bà theo học lớp đào tạo diễn viên và lồng tiếng của Hãng phim Mỹ Vân do ông phụ trách. Lúc đó bà tròn 15 tuổi, chưa hiểu mình sẽ rẽ đi hướng nào, làm diễn viên kịch hay diễn viên cải lương, chỉ biết làm theo lời thầy.

Một lần bà theo thầy đến rạp Thái Bình xem hát, hôm đó ban kịch Tân Dân Nam diễn một tiểu phẩm hài kịch, mà nhân vật nữ chính do nữ minh tinh Thẩm Thúy Hằng thể hiện bị công việc đột xuất phải bay sang Hồng Kông, nên thầy bà đã tiến cử học trò thế vai.

“Tôi đâu có ngờ từ sau lần thế vai đó, thầy tôi đặt tên Diễm Kiều và tôi gắn bó với sân khấu kịch nói luôn. Bạn diễn của tôi lúc đó là anh La Thoại Tân, chị Túy Hoa, Túy Phượng, thầy Duy Lân và thầy Ba Vân. Ban kịch Tân Dân Nam là sàn diễn đầu tiên cho tôi nhiều bài học để làm nghề. Sau này tôi tham gia nhiều ban kịch, nổi tiếng với vai bà Tám trong vở “Gia đình bác Tám” được khán giả yêu thích” – nghệ sĩ Diễm Kiều chia sẻ.

Khi bà được NSND Kim Cương mời về đoàn kịch nói Kim Cương, bà đã có các vai được công chúng dành nhiều cảm tình: bà hội đồng (vở “Lá sầu riêng”), bà chủ quán bar (vở “Vực thẳm chiều cao”), nữ công nhân hầm mỏ (vở “Lôi Vũ”), mẹ bác sĩ Huy (vở “Nhân danh công lý”)…

Từ những vai diễn phụ nữ chịu nhiều đau khổ, giàu nghị lực trong cuộc sống, nghệ sĩ Diễm Kiều được mời đóng nhiều bộ phim truyền hình: “Sóng biển”, “Hoa bằng lăng”, “Màu tím hoàng hôn”…Điều ít ai biết, nghệ sĩ Diễm Kiều là cô ruột của ca sĩ Lâm Khánh Chi, từ người cô làm nghệ sĩ đã truyền cảm hứng để cô đến với nghệ thuật.