Nghệ sĩ Minh cảnh bật khóc: Cả đời tôi không quên ơn nuôi dưỡng của khán giả

0
83

Sau thời gian im ắng vì dịch bệnh, làng giải trí hải ngoại bắt đầu hoạt động trở lại. Hội ngộ với nghệ sĩ Phượng Mai và Hồng Loan tại Mỹ, nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh bày tỏ xúc động khi tái xuất sân khấu. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về chuyện đời, chuyện nghề.

Chia sẻ về lý do vẫn đi hát ở tuổi 83, nam nghệ sĩ gạo cội nói nhớ nghề và mong được phục vụ công chúng. Giọng ca vở Đêm lạnh chùa hoang cho biết mình sẽ biểu diễn hết mình vì vẫn còn sức khỏe và giọng hát. Thời điểm này, ông vẫn thường đi đi về về tại nhiều bang của nước Mỹ để biểu diễn.

Nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn ca hát, diễn giỏi dù ở tuổi ngoài 80

Trong lần trở lại này, nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tâm sự: “Tôi không bao giờ quên được sự nuôi dưỡng của khán giả. Chính họ là người nuôi dưỡng các anh em nghệ sĩ. Vì thế mỗi lần biểu diễn tôi đều ước sao, nếu có sơ suất xảy ra, mong khán giả dung thứ và chấp nhận. Xin đừng dùng những câu nói làm tan nát cõi lòng chúng tôi. Đó là điều mà anh em tôi vô cùng sung sướng, hạnh phúc”.

Ở tuổi U.90, ông cũng bày tỏ lo ngại về sức khỏe bản thân. Nam nghệ sĩ cho biết đây là quy luật tự nhiên, ai rồi cũng phải chấp nhận lùi về hậu trường sau nhiều năm sống dưới ánh hào quang. “Thời gian qua đi, nghệ sĩ ngày càng dày dặn kinh nghiệm nhưng sức khỏe thì bị bào mòn dần dần… Nhiều đêm, tôi thức đến sáng, cứ nằm rồi bị cuốn theo nhiều dòng suy nghĩ. Nhìn lại, tôi cố gắng nuôi dưỡng những âm điệu, giữ gìn giọng hát của mình để tiếp tục phục vụ khán giả”, ông nói.

Nghệ sĩ Phượng Mai xúc động hội ngộ cùng nghệ sĩ Minh Cảnh

Xuyên suốt sự nghiệp, nghệ sĩ Minh Cảnh được xem là thần tượng của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Thậm chí trong làng cải lương, tên ông còn được ưu ái gọi thành một “trường phái” với cách xử lý, luyến láy rất “Minh Cảnh”. Dù vậy, nam nghệ sĩ vẫn có những thần tượng của riêng mình.

Ông tâm sự: “Nói về bậc tiền bối, không ai phủ nhận được cậu Mười Út Trà Ôn. Thế hệ đệ tử của cậu Mười có hai danh ca là anh Thành Được và anh Hữu Phước. Hữu Phước là giọng ca truyền cảm, tôi rất mến mộ. Giọng anh Thành Được thì không mượt như anh Phước nhưng khiến người nghe phải nhớ”.

Về phía Phượng Mai, nữ nghệ sĩ xúc động khi thấy tiền bối vẫn khỏe mạnh và phong độ như ngày nào. Cô cho biết từ cuộc gặp gỡ hồi năm 2005, bản thân nữ nghệ sĩ đã rất ấn tượng với phong cách và sự máu lửa với nghề của nghệ sĩ Minh Cảnh. Sau nhiều lần tiếp xúc, ông trở thành tấm gương để cô noi theo về tài năng và cách đối nhân xử thế trong nghề.

Duy Phương: Bầu show trách móc tôi ‘anh hại em rồi’, tôi đành xin lỗi và trả lại tiền

“Tôi hát một thôi một hồi, mồ hôi nhễ nhại xong hỏi tiền cát-xê thì chủ nhà ngơ ngác” – Duy Phương nói.

Mới đây, tại chương trình Bếp nhà hè phố, danh hài Duy Phương đã kể lại những sự cố trong quá trình đi show của mình.

Tôi chẳng biết nói sao, đành gửi tiền lại cho bầu show rồi xin lỗi

Thời gian còn nổi tiếng, đỉnh cao, tôi rất chủ quan, đi hát không bao giờ để ý giờ giấc, người ta dặn rồi cũng quên.

Một lần nọ tôi hát ở một tiệc cưới ở ngã ba Vũng Tàu. Bầu show dặn tôi đúng 6 giờ có mặt để hát và bảo: “Em đã chuẩn bị tiền cho anh hết rồi và sẽ có người mang xuống cho anh”.

Ngay sau đó, có người mang tiền đến cho tôi thật, không thiếu một đồng. Tôi nhận tiền xong cũng ghi lại lịch hát cẩn thận.

Duy Phương: Bầu show trách móc tôi anh hại em rồi, tôi đành xin lỗi và trả lại tiền - Ảnh 1.

Duy Phương

Trước ngày diễn, tôi còn hỏi kỹ bầu show xem mấy giờ hát và người ta nhắc lại là 6 giờ chiều. Tôi nhớ rõ giờ này nhưng lại chủ quan, cứ nghĩ người ta dặn 6 giờ thì phải hơn 7 giờ mới nhập tiệc như ở thành phố, nên cứ tà tà đi.

Tôi đang ngồi trên xe thì bầu show gọi điện liên tục, hối thúc tôi đến thật nhanh vì đã trễ giờ. Tôi nhìn đồng hồ lúc đó chưa đến 6 giờ nên cứ nghĩ người ta kêu mình tới sớm cho chắc ăn thôi chứ chưa muộn.

Tôi còn bảo lại: “Em cứ từ từ, em hẹn anh 6 giờ thì đúng 6 giờ anh có mặt là được chứ gì”.

Ai ngờ đâu, khi tôi vừa đặt chân xuống trước cửa nhà hàng thì thấy không còn một bóng người, ghế đã xếp hết lên. Tôi không hề biết, ở quê người ta ăn cỗ rất sớm và nhanh, không như ở thành phố.

Bầu show khi ấy chạy tới trách móc, khóc lóc với tôi: “Trời ơi, anh hại em rồi. Chủ nhà chửi em quá trời, mất hết cả uy tín”.

Tôi chẳng biết nói sao, đành gửi tiền lại cho bầu show rồi xin lỗi, hứa sẽ đền bù vào một dịp khác. Coi như tôi thất bại ở tiệc cưới đó, phải chạy đi chạy lại xa xôi, mất tiền xe cộ mà không nhận được đồng nào.

Tôi hát một thôi một hồi, mồ hôi nhễ nhại xong hỏi tiền cát-xê thì chủ nhà ngơ ngác

Một lần khác, tôi đi hát cho một tiệc cưới ở quê, lúc 12 giờ trưa. Lần này, tôi không dám đi muộn, chỉ dám tới hơi trễ một chút thôi, căn sao cho đúng lúc người ta đang ăn thì vào là vừa.

Nhưng khổ nỗi, lúc tôi tới thì mới biết dãy nhà hàng tôi đến có tận 3, 4 cái tiệc cưới. Tôi không hỏi kỹ nên xớn xác nhảy đại vào một tiệc cưới, lên luôn sân khấu rồi kêu MC giới thiệu mình hát, chẳng kịp hỏi han gì.

Duy Phương: Bầu show trách móc tôi anh hại em rồi, tôi đành xin lỗi và trả lại tiền - Ảnh 3.

MC thấy tôi giục nên cũng giới thiệu đại chứ nào có biết trong tiệc cưới có tôi hát. Tôi hát một thôi một hồi, mồ hôi nhễ nhại hỏi tiền cát-xê thì chủ nhà ngơ ngác. Hóa ra tôi vào nhầm tiệc cưới.

Lúc đó tôi mới ngỡ ngàng, nhưng không dám trách cứ vì lỗi là do tôi, vừa nhảy vào đã đòi lên hát luôn. Chủ nhà và khách khứa thấy tôi hát thì vui quá chứ nào có để ý gì nữa.

Hát xong, chẳng ai gửi tiền cho tôi. Tôi hoảng hồn, vội đi tìm tiệc cưới còn lại để hát, may sao cũng đúng địa điểm. Đây là bài học kinh nghiệm khiến tôi nhớ mãi.

Nguồn: soha