Nghệ sĩ Mai Trần: Suốt 10 năm đi tìm cha mẹ ruột, gặp nhưng không được nhận

0
187

Là khách mời trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, nghệ sĩ Mai Trần đã hé lộ về hành trình 10 năm đi tìm lại cha mẹ ruột của mình và cuộc sống hiện tại sau biến cố bệnh tật.

Nghệ sĩ Mai Trần: Suốt 10 năm đi tìm cha mẹ ruột, gặp nhưng không được nhận - ảnh 1
Nghệ sĩ Mai Trần: Hơn 30 tuổi mới biết mình là con nuôi, phải rong ruổi suốt 10 năm tìm lại cha mẹ ruột

Diễn viên Mai Trần tên thật là Mai Văn Thịnh, sinh năm 1954 tại Trà Vinh trong gia đình có nhiều con. Tốt nghiệp lớp diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu 2, Mai Trần về sân khấu kịch Kim Cương, tạo tên tuổi với hàng loạt vai diễn để đời như Lỗ Quý (Lôi Vũ), Hoàng Tú (Nhân danh công lý), Jourdan (Trưởng giả học làm sang), Ba Thợ Nhuộm (Hẻm nhỏ tình người)…

Cuộc đời Mai Trần được ví như một vở kịch buồn, nhiều lần trải qua biến cố khiến ông phải tạm dừng con đường nghệ thuật để mưu sinh bằng nghề bán bánh bao, bắp luộc, mở lò bán bánh mì. Bên cạnh đó, câu chuyện về hành trình suốt 10 năm đi tìm lại cha mẹ ruột của nam nghệ sĩ khiến nhiều người xúc động.

Chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, Mai Trần tâm sự mãi đến hơn 30 tuổi ông mới phát hiện mình là con nuôi của một gia đình ở Hải Phòng. Thời điểm đó ông rất sốc khi biết những người đã chăm sóc, nuôi nấng mình chỉ là cha mẹ nuôi. “Hôm đó, tôi đang diễn cho đoàn kịch Kim Cương thì nghe tin cha mất. Trong lúc làm đám tang, một số người họ hàng nói với nhau rằng: “Công nhận tội thằng Thịnh (tên thật của Mai Trần), nó cứ lo cho ông cụ. Ông cụ nuôi mà nó thương như thế thì đỡ quá”. Câu nói đó đến tai vợ tôi và tối hôm ấy mới kể lại, nói tôi chỉ là con nuôi. Sau khi phát hiện ra, tôi có gọi người họ hàng đó ra hỏi thì họ phủ nhận rồi trốn luôn. Tôi hỏi mẹ thì mẹ mới nói sự thật để tôi đi tìm gia đình của mình”, diễn viên Những nẻo đường phù sa nhớ lại.

Nghệ sĩ Mai Trần: Suốt 10 năm đi tìm cha mẹ ruột, gặp nhưng không được nhận - ảnh 2
Hình ảnh Mai Trần vai Năm Đực trong phim Sống trong sợ hãi. Vai diễn này đã đem tới cho ông danh hiệu Nam diễn viên phụ xuất sắc ở Cánh Diều Vàng 2005

Theo lời kể của mẹ nuôi, Mai Trần trở về Trà Vinh và lần theo địa chỉ để hỏi về gia đình mình. Tuy nhiên, thời điểm đó diễn viên Sống trong sợ hãi đến tìm từng nhà nhưng không có thông tin. Ông bộc bạch: “Tôi tìm được nhà ông Tám mà mẹ nuôi tôi có chỉ. Lúc đó tôi gặp được một người chú da cũng đen rất giống mình, nhưng ông ấy nói cứ từ từ rồi tính. Sau đó tôi đi về lại Sài Gòn, mang theo hình của cha mẹ nuôi xuống lại Trà Vinh. Lần này, gặp được ông Tám, tôi có hỏi là: “Năm xưa, ông có từng đem cho một đứa con trai đi làm con nuôi người ta không?”, nhưng ông ấy bảo không nhớ, phải đợi các con ông về hỏi mới biết”.

Suốt thời gian sau đó, Mai Trần vẫn đi khắp nơi tìm tung tích cha mẹ ruột. Mãi đến 10 năm sau, ông mới gặp được mẹ ruột của mình. “Tôi hỏi được một người hàng xóm gần đó và họ dắt tôi đến. Lúc vào nhà có đông đủ người, bà mới nói rằng tôi là con ruột của bà ấy. Lúc đó tôi chào bà nhưng cảm giác kỳ lắm. Tôi hỏi bà ấy sao lại bỏ mình. Bà ấy nói, bà là vợ bé của ông Tám và sinh ra tôi. Nhưng vợ lớn của ông Tám có ba người con trai rồi nên khi tôi vừa chào đời, vợ lớn bảo đem đi cho. Sau này, bà ấy và ông Tám bỏ nhau, bà lấy chồng khác và cũng sinh thêm nhiều đứa em khác nữa”, Mai Trần tâm sự.

Nghệ sĩ Mai Trần: Suốt 10 năm đi tìm cha mẹ ruột, gặp nhưng không được nhận - ảnh 3Nam diễn viên tâm sự ông buồn khi bị bỏ từ lúc mới sinh nhưng hiểu cha mẹ ruột cũng vì hoàn cảnh chiến tranh

Khi biết rõ về cha mẹ ruột của mình, Mai Trần thường xuyên trở lại nhà ông Tám để thăm hỏi, chơi cờ rồi trò chuyện nhưng vẫn chưa dám nhận cha. Trong một lần đi đám cưới, nam diễn viên lại gặp được ba người anh (cùng cha khác mẹ). Cũng nhờ lần đó, ông được các anh em nhận ra và dắt về để sum họp với cha ruột.

Mai Trần nghẹn ngào khi nhớ lại: “Khi đó, anh hai tôi hỏi là: “Ba có biết nó không?”. Ông Tám buông đũa xuống, mắt rưng rưng, nhìn thẳng mặt tôi và bảo: “Nhớ chứ sao lại không. Tao biết nó từ 10 năm trước lúc nó tới tìm gặp rồi. Nhưng lúc đó, tao hoảng loạn không dám nhận, tao nói đợi tụi bay về đông đủ, tao mới dám nhận. Nó là em út tụi bay”. Tôi đã kiếm từ 10 năm trước, gặp được rồi nhưng ổng không dám nhận. Mãi đến 10 năm sau, tôi tìm ra mẹ ruột và các anh em, gặp lại thì mới được nhận”.

Nghệ sĩ Mai Trần: Suốt 10 năm đi tìm cha mẹ ruột, gặp nhưng không được nhận - ảnh 4Mai Trần nhớ ơn cha mẹ nuôi vì đã yêu thương, chăm lo cho mình từng chút một

Diễn viên Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh tâm sự, ông buồn khi bị cha mẹ bỏ từ lúc mới lọt lòng nhưng khi hiểu nguyên nhân thì ông không trách. Điều Mai Trần thấy may mắn là ông được cha mẹ nuôi rất thương yêu, lo cho từng chút một khiến ông không bị mặc cảm. “Cha mẹ nuôi cho tôi đi học võ, học chữ, học nghề đạo diễn, diễn viên mà tôi mới được như vậy. Nhưng mẹ nuôi tôi cũng đã mất rồi, trong lòng tôi rất nhớ ơn cha mẹ”, ông nói.

Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ cũng trải lòng về biến cố hôn nhân và lần bệnh tật tưởng chừng không qua khỏi. Mai Trần cho biết, người vợ đầu của ông tên Hải Yến, cũng là diễn viên trong đoàn kịch Kim Cương. Sau khi chia tay, vợ cũ cùng con gái sang Na Uy sinh sống. Vì buồn bã cuộc hôn nhân đổ vỡ, Mai Trần sa đà vào nhậu nhẹt, bê tha. Mãi đến 5 năm sau, nam diễn viên mới gặp được người vợ thứ hai và người này “đã cứu tôi lên”.

Nghệ sĩ Mai Trần: Suốt 10 năm đi tìm cha mẹ ruột, gặp nhưng không được nhận - ảnh 5Hiện tại, ở tuổi xế chiều, Mai Trần hạnh phúc bên người vợ thứ hai cùng hai con

Hiện tại, Mai Trần có cuộc sống hạnh phúc bên vợ và các con.Trong đó, con trai ông đang theo học ngành đạo diễn, còn con gái thì vào lớp 10. Nam diễn viên tâm sự trải qua nhiều biến cố, ông thấy mình may mắn khi những lần gặp khó khăn đều có mọi người giúp đỡ. “Cách đây 2 năm tôi buồn lắm, tưởng mình không thể nào sống nỗi trên cõi đời này. Còn bây giờ thì cảm ơn bạn bè, cảm ơn mọi người đã lo lắng, nhất là trong lúc Mai Trần bệnh hoạn thì các bạn đã gom góp cho Mai Trần đi phẫu thuật. Nhờ vậy mà tôi mới phục hồi được mạng sống, những người bạn đó mình rất trân quý”, ông nói.

Dương Hồng Loan tiết lộ cuộc sống hôn nhân với ông xã là mối tình đầu

Là khách mời trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, ca sĩ Dương Hồng Loan đã trải lòng về chặng đường theo đuổi nghệ thuật cũng như tiết lộ về cuộc sống hôn nhân của mình.

Dương Hồng Loan tiết lộ cuộc sống hôn nhân với ông xã là mối tình đầu - ảnh 1
Dương Hồng Loan chia sẻ ông xã vừa là bạn đời, quản lý và hơn cả là tri kỷ của mình

Chưa bao giờ tủi thân khi đi hát ở quán ăn, quán nhậu

Dương Hồng Loan sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp. Từ nhỏ, cô đã có niềm đam mê âm nhạc và tham gia các cuộc thi hát ở địa phương. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh, nữ ca sĩ không theo học nghệ thuật mà chọn ngành công nghệ thông tin. Thời sinh viên, mỗi khi đi ngang qua những nhà hàng, làng nướng có chương trình ca nhạc, Dương Hồng Loan đều dừng lại để lắng nghe. Cô muốn được đứng trên các sân khấu đó và bắt đầu xin đi hát ở các quán ăn, quán nhậu, làng nướng.

“Thời điểm đó, tôi làm cho một nhà hàng, lương là 900.000 đồng mỗi tháng. Nhưng đến cuối tháng, bà chủ chỉ trả có 400.000 đồng thôi. Lúc đó mình rất buồn và tuyệt vọng. Những anh chị quen biết khuyên tôi đừng hát ở đó nữa mà nên tìm việc chỗ khác. Thế là mỗi tối, tôi lên xe và chạy khắp Sài Gòn, thấy chỗ nào có chương trình âm nhạc là vào xin hát. Có chỗ nhận và có chỗ không nhận, chỗ nào không nhận thì mình đi chỗ khác. Một cô gái từ dưới quê lên, sống trên Sài Gòn tấp nập, cảm giác ai cũng xa lạ nên tôi lúc nào cũng giữ khoảng cách nhất định để tự bảo vệ mình”, cô nhớ lại.

Dương Hồng Loan tiết lộ cuộc sống hôn nhân với ông xã là mối tình đầu - ảnh 2Để có được vị trí như hiện tại, Dương Hồng Loan từng trải qua không ít khó khăn

Giọng ca Câu hò điệu lý còn đây tâm sự, cô chưa bao giờ tủi thân khi đi hát ở những quán ăn, quán nhậu. Dù vậy, nữ ca sĩ có đôi lần chạnh lòng vì những môi trường ở đây rất phức tạp, dễ sa ngã. Tuy nhiên, Dương Hồng Loan khẳng định cô luôn quan niệm mình là người có học thức, có thể tự kiếm tiền bằng tư duy của mình. “Ngoài việc ca hát, tôi sẽ không để mình bị cám dỗ bởi đồng tiền của người khác. Nếu có những yêu cầu quá mức, tôi đều từ chối hết”, cô nói.

Từ việc hát ở những quán ăn, làng nướng, Hồng Loan được các nhạc công chú ý và rủ theo hát ở những trung tâm tiệc cưới. Cũng từ đó, nữ ca sĩ tìm thấy đường đi trong âm nhạc. Giọng ca Nỗi lòng ai thấu đi học thêm các lớp luyện thanh, đi hát để dành tiền và đầu tư cho sản phẩm âm nhạc riêng.

Cô kể: “Năm 2005, tôi cùng một người bạn đầu tư làm một album. Số tiền đầu tư album này chiếm hết số tiền lương của tôi 1 năm đi hát. Nhưng khi đang thực hiện dở dang thì người bạn của tôi lại bị ung thư và bạn ấy phải điều trị nên tất cả dự định đều dở dang. Mãi đến năm 2010, tôi mới bắt đầu thực hiện album đầu tiên Cô Út theo chồng. Tôi phải bán luôn chiếc xe mình đang chạy để làm sản phẩm này. Tôi tự tạo những tài khoản trên các trang nhạc số để đăng bài hát của mình lên. Không ngờ sản phẩm được đón nhận và mọi người biết đến tôi nhiều hơn”.

Dương Hồng Loan tiết lộ cuộc sống hôn nhân với ông xã là mối tình đầu - ảnh 3Nữ ca sĩ từng phải bán chiếc xe máy của mình để làm sản phẩm âm nhạc

Sự nổi tiếng bất ngờ khiến nữ ca sĩ hạnh phúc nhưng cũng là áp lực để cô cố gắng hằng ngày. Dương Hồng Loan cho rằng chính sự mộc mạc, tự nhiên của mình giúp cô được mọi người thương mến. “Tôi chỉ hoạt động thầm lặng nhưng được khán giả yêu thương rất nhiều. Đó là điều may mắn của tôi. Muốn được mọi người thương lâu thì chính mình phải cố gắng để mọi người không thất vọng. Dù hát trên YouTube hay ở ngoài, mình phải hát như thế nào để mọi người không thất vọng về giọng hát của mình”, cô nói.

Khi được hỏi về quan điểm làm nghề, nữ ca sĩ cho rằng điều quan trọng hơn cả giọng hát là đạo đức làm nghề. Lúc nào Dương Hồng Loan cũng suy nghĩ thật kỹ trước những dự định và lựa chọn phương án an toàn nhất. Bên cạnh đó, giọng ca Duyên phận cũng thường xuyên trau dồi giọng hát, chọn lọc kỹ sản phẩm âm nhạc có lời hay, chỉn chủ nhất có thể.

Chồng từng ra ‘tối hậu thư’: Một là chọn anh, hai là chọn ca hát

Theo chia sẻ, Dương Hồng Loan và chồng quen nhau từ lúc cô vẫn còn đi học và chưa bước chân vào con đường ca hát. Thời điểm đó, ông xã luôn là người đồng hành, nhận nhiệm vụ đưa đón cô đi học mỗi ngày. Nữ ca sĩ tự hào khi mối tình này đã có cái kết đẹp và “sẽ còn rất bền lâu”.

Nói về ông xã, Dương Hồng Loan bày tỏ: “Chồng tôi rất hiền, đặc biệt anh rất ủng hộ con đường nghệ thuật của tôi. Tất cả mọi thứ anh ấy đều tạo điều kiện tốt nhất có thể, mặc dù hai đứa đều xuất phát điểm rất khó khăn. Anh ấy là mối tình đầu, đã gắn bó với tôi từ những năm tôi còn là một học sinh, rồi đến sinh viên, cho đến khi bước chân vào con đường ca hát này. Hai đứa rất là hiểu nhau, ảnh lúc nào cũng bên cạnh, là người chồng, người quản lý, người bạn và là người tri kỷ của tôi. Cũng có lúc chúng tôi mâu thuẫn nhưng vẫn dễ dàng tìm ra được tiếng nói chung để hòa hợp nhau”.

Dương Hồng Loan tiết lộ cuộc sống hôn nhân với ông xã là mối tình đầu - ảnh 4Cát Tường bày tỏ sự ngưỡng mộ trước cuộc hôn nhân hạnh phúc của Dương Hồng Loan và ông xã

Thời gian đầu tham gia nghệ thuật, Dương Hồng Loan từng bị ông xã phản đối vì cô thường đi hát xa. Cô tiết lộ chồng từng ra “tối hậu thư”: “Một là em chọn anh, hai là em chọn hát”. Nhưng nữ ca sĩ đã thuyết phục chồng đi theo cùng để anh thấy môi trường làm việc của mình rất chỉn chu, đàng hoàng nên từ đó rất ủng hộ cô.

Nữ ca sĩ tâm sự, để được ông xã ủng hộ hoạt động nghệ thuật, cô cũng phải biết cách chu toàn gia đình. Ngoài những lúc đi hát, cô dành toàn bộ thời gian cho gia đình, vào bếp chuẩn bị những bữa cơm cho chồng. Tuy nhiên, Dương Hồng Loan cũng tiếc nuối khi kể về khoảng thời gian phải gửi con gái về nhà ngoại suốt 5 năm. Cô tâm sự: “Thời gian đó tôi quá nhiều show, bé thì lại còn nhỏ nên tôi sợ mình không đủ thời gian để chăm sóc. Tôi phải gửi bé cho ngoại chăm sóc, khi nào rảnh thì chạy về thăm. Bây giờ thì bé học lớp 6, tôi đã đón bé lên Sài Gòn. Giờ cũng đỡ lo phần nào vì bé đã lớn, cũng tự biết chăm sóc bản thân những lúc tôi đi diễn xa. Khi tôi có thời gian, tôi lại dành hết cho gia đình”.

Khi được hỏi về hạnh phúc, Dương Hồng Loan bày tỏ cô lúc nào cũng cảm thấy mình rất may mắn khi có được một gia đình yêu thương, có ông xã luôn quan tâm, thấu hiểu và bên cạnh, có con ngoan. Đồng thời, nữ ca sĩ cũng có một gia đình lớn là những người hâm mộ, lúc nào cũng yêu thương tiếng hát của mình. “Thông điệp mà tôi muốn nhắn gửi đến mọi người là hãy luôn hạnh phúc với những gì mình đang có. Hãy vun đắp những hạnh phúc nhỏ nhoi để chúng ta tích góp được niềm hạnh phúc lớn”, cô nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/duong-hong-loan-tiet-lo-cuoc-song-hon-nhan-voi-ong-xa-la-moi-tinh-dau-post1396269.html