Nghệ sĩ Mai Thanh Dung nhiều bệnh nặng, không dùng thuốc “sẽ bị mù”, chồng nằm liệt giường

0
290

“Bệnh này không có thuốc chữa nên cô phải dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên. Ngày nào không nhỏ là sẽ bị mù” – nghệ sĩ Mai Thanh Dung nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của danh hài Nhật Cường đã đăng tải một clip quay lại cảnh anh cùng nghệ sĩ Hoàng Sơn và một số bạn bè lớp kịch K8 (năm 1984) trường Sân khấu 2 tới thăm nhà cô giáo cũ là nghệ sĩ Mai Thanh Dung, từng dạy bộ môn Tiếng nói sân khấu.

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung nhiều bệnh nặng, không dùng thuốc sẽ bị mù, chồng nằm liệt giường - Ảnh 1.

Mai Thanh Dung

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung hiện đã nghỉ hưu, cùng chồng sống trong một căn nhà nhỏ trong con hẻm sâu tại Sài Gòn.

Nhật Cường nói: “Hôm nay tôi đến nhà cô Mai Thanh Dung. Cô là người đã dạy tôi từ những ngày đầu mới vào nghề năm 1984 tới năm 1988 môn Tiếng nói sân khấu.

Tôi mới hay tin cô bệnh nên cùng mọi người tới thăm. Nhà cô bề bộn vì vợ chồng đều bệnh, không ai dọn dẹp, mong mọi người thông cảm”.

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung nay đã cao tuổi và sức yếu nhưng vẫn tươi cười niềm nở khi thấy học trò cũ tới thăm. Khi Nhật Cường hỏi thầy (tức chồng cô) đâu, cô đáp:

Thầy bây giờ bị tai biến, không còn đi được nữa, chỉ nằm một chỗ. Nhà cô bây giờ buồn lắm em ơi, hết cô bệnh rồi tới thầy bệnh, ra vào bệnh viện như đi chợ. Toàn những bệnh từ trên trời rơi xuống khiến cô chán nản lắm.

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung nhiều bệnh nặng, không dùng thuốc sẽ bị mù, chồng nằm liệt giường - Ảnh 3.

Hồi trước cô cũng nhiều bệnh lắm nhưng còn trẻ nên lướt qua được, giờ lớn tuổi rồi đâu thể lướt qua được. Bệnh tật bây giờ quật cô một cách nghiêm trọng. Cơ thể rệu rã, từ trên đầu xuống dưới chân đều bệnh hết, chỗ nào cũng có bệnh.

Cô bị bệnh về cột sống, mắt, tĩnh mạch, tim, tiểu đường… tùm lum hết cả. Đầu tiên, cô bị bệnh ở một mắt, vào viện khám thì mới biết bị bệnh nặng là tổn thương gai thị mắt.

Bệnh này không có thuốc chữa nên cô phải dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên. Ngày nào không nhỏ là sẽ bị mù.

Về nhà, cô cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, nằm ngủ không được, phải dậy. Cô vào viện tim khám. Bác sĩ không ngờ cô bệnh nặng như vậy, bị mất một động mạch, chỉ còn hai động mạch, bị nhồi máu cơ tim mà không biết, may mà không chết.

Chuyện cô bị bệnh đến giờ mọi người mới biết, trước giờ không ai biết.

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung nhiều bệnh nặng, không dùng thuốc sẽ bị mù, chồng nằm liệt giường - Ảnh 4.

Mấy đứa học trò trách cô quá trời, bảo sao cô kín tiếng thế nhưng đó giờ cô ít nói, không muốn chia sẻ những chuyện bệnh tật cho mọi người xung quanh. Không ai biết cô bệnh.

Chỉ tới ngày cô nằm viện, không hiểu sao tin đó lọt ra ngoài nên mấy đứa biết, mới gọi điện thoại hỏi thăm rồi truyền tai nhau. Có lẽ vì thế mà hôm nay các em mới đến đây thăm cô, cô xúc động lắm.

Các con phải chú ý giữ gìn sức khỏe, bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào. Hồi xưa cô đi dạy các con cũng khỏe lắm, đâu bệnh tật gì, nhưng đùng một cái bệnh đổ đến không thể ngờ được“.

Coп trαι NSƯT Kim Pнυ̛ơng tiết lộ lý do từng giấu mẹ chuyện theo nghệ thuật

Trong chương trình Son môi đỏ, Tống Hạo Nhiên trải lòng về những khó khăn khi có mẹ là một nghệ sĩ nổi tiếng.

Con trai NSƯT Kim Phương tiết lộ lý do từng giấu mẹ chuyện theo nghệ thuật - ảnh 1Tống Hạo Nhiên nói về áp lực khi là con của người nổi tiếng

Tống Hạo Nhiên là con trai của nghệ sĩ Kim Phương và nghệ sĩ Đặng Vinh Quang. Vì ba mẹ hoạt động trong nghề nên từ bé, anh đã có cơ hội tiếp cận với sân khấu. Trong Son môi đỏ, Tống Hạo Nhiên kể năm 4 tuổi, anh đã được lên sân khấu đóng kịch. Nhớ lại thời điểm đó, nam khách mời chia sẻ: “Tôi vào vai một đứa con, mà ba của tôi là người đi ngoại tình. Cảnh đó tôi phải táng ba. Lúc tập tôi không dám đánh nên bị la mắng rất nhiều, ba nói tôi phải làm thật người ta mới tin. Lên sân khấu tôi cũng chỉ đánh nhẹ, vì đó là ba của mình”.

Khách mời thừa nhận dù có ba mẹ là những người hoạt động nghệ thuật lâu năm nhưng trong công việc, anh rất ít khi nhờ cậy đến đấng sinh thành. Bởi nam ca sĩ xác định khi đi theo con đường này là phải “tự thân vận động”. “Có chương trình thì tôi làm, không thì thôi chứ không ngỏ ý nói mẹ phải dẫn đi làm cái này, cái kia. Và mẹ tôi cũng không phải người đi giới thiệu show nữa vì công việc của mẹ tôi cũng khác. Mẹ không giao tiếp với bầu sô nhiều mà chỉ tập trung làm diễn viên thôi”, anh cho hay.

Con trai NSƯT Kim Phương tiết lộ lý do từng giấu mẹ chuyện theo nghệ thuật - ảnh 2Nam ca sĩ khẳng định không nhờ cậy mẹ trong việc giới thiệu show

Tống Hạo Nhiên nói sau này, khi quen biết được nhiều đơn vị sản xuất thì họ ngỏ lời mời hai mẹ con anh kết hợp. Và chương trình đầu tiên anh tham gia cùng NSƯT Kim Phương là Hát cùng mẹ yêu. Nam khách mời cho rằng sẽ không tránh khỏi lời ra tiếng vào khi là con của nghệ sĩ nổi tiếng. “Khi đã xác định vào con đường nghệ thuật, những đứa con trước tiên phải dựa vào tên của ba mẹ trước, vì ít có chương trình nào mời một ca sĩ mới hoàn toàn để biểu diễn, ngoại trừ cậu đó là con của nghệ sĩ nào đó. Đấy là lợi thế của mình so với các bạn đồng nghiệp. Còn áp lực là khi mình đã đầu tư cho bản thân thì cái bóng gia đình còn quá lớn. Đó là cái khó khăn”, giọng ca 8X bộc bạch.

Nam ca sĩ kể thời gian đầu khi quyết định đi theo con đường nghệ thuật, anh giấu nghệ sĩ Kim Phương. Mãi sau này, khi ca sĩ Phương Thanh tiết lộ thì diễn viên Cổng mặt trời mới biết và về hỏi lại con trai. Ngay cả cái tên Tống Hạo Nhiên cũng là nghệ danh một người đàn anh đi trước đặt cho để nam ca sĩ làm nghề nên mẹ không hề hay biết. Khi đó, nghệ sĩ Kim Phương phản ứng: “Tao đâu lấy Tây lấy Tàu đâu sao mày đặt là Tống Hạo Nhiên vậy”.

Con trai NSƯT Kim Phương tiết lộ lý do từng giấu mẹ chuyện theo nghệ thuật - ảnh 3Tống Hạo Nhiên tiết lộ trước đây, mẹ không khuyến khích anh theo nghệ thuật

Trên sóng truyền hình, nam ca sĩ chia sẻ thêm về lý do giấu đấng sinh thành trong thời gian đầu theo nghệ thuật: “Mẹ từng không khuyến khích tôi theo con đường nghệ thuật, muốn tôi làm gì ổn định hơn. Vì khi làm nghề, mẹ cũng vất vả, khó khăn, nhiều khi không có show để diễn. Chắc vì máu trong người nên khi ra trường, bạn bè rủ lập nhóm nhạc để hát thì tôi cũng làm. Sau đó, thầy luyện thanh giới thiệu tôi đi làm phòng thu, tiếp xúc với âm nhạc nhiều hơn. Đến thời điểm này, tôi chưa hẳn là thành công vì cái tên của tôi chưa hẳn được biết đến nhiều. Thời gian gần đây, những sáng tác của tôi được yêu thích hơn. Tôi thấy mình đi hát không được nhiều thì vẫn còn nghề sáng tác”.

Tống Hạo Nhiên thừa nhận bản thân anh gặp khó khăn khi có gia đình làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Vì ba mẹ nổi tiếng nên đi đâu, anh cũng được mọi người gọi là con của nghệ sĩ Kim Phương, thậm chí nhiều khi không nhớ tên của anh. “Thời gian đầu, khi nghe như vậy, tôi bất ngờ vì có người nhận ra mình. Nhưng khi làm sản phẩm, đầu tư chuyên nghiệp mà vẫn bị đóng khung như vậy thì tôi thấy mình chưa đủ sức ảnh hưởng đến khán giả. Đó là áp lực mà tất cả ai có phụ huynh là nghệ sĩ đều trải qua”, anh bộc bạch.