Nghệ sĩ Lương Hồng Huệ: “Tôi sống với cải lương thì sẽ cɦết với cải lương”

0
1025

Tính cách Lương Hồng Huệ có phần nhẹ nhàng, ít nói và tỏ ra kiệm lời khi được ai đó hỏi về mình, nhưng khi nói về cải lương thì một Lương Hồng Huệ hoàn toàn khác, cô khẳng định: “Tôi sống với cải lương thì sẽ cɦết với cải lương”

Với thế hệ diễn viên cải lương miền Nam hiện tại, Lương Hồng Huệ là gương mặt trẻ đầy triển vọng, đáp ứng một cách đầy đủ những yêu cầu về thanh sắc của nghệ thuật kịch hát và sự đam mê hiếm có với nghề.

 Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ

Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ cũng thừa nhận, từ nhỏ, tính tình của cô rất nhút nhát, nhưng hiện tại cô đã “vượt qua chính mình” bằng sự điềm đạm và chững chạc trong vai trò một ca sĩ thăng hoa trên sân khấu.

Lương duyên với nghệ thuật cải lương

Lương Hồng Huệ sinh ra và lớn lên ở Bình Thuận. Mảnh đất đầy nắng và gió của miền Trung đã hun đúc và tôi luyện nên một Lương Hồng Huệ bản lĩnh và xinh đẹp từ sắc vóc cho đến giọng hát. Năm 2018, cô gái người Bình Thuận quyết định Nam tiến – đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Lương Hồng Huệ.

Hơn 1 năm xây dựng tên tuổi tại TP.HCM, Lương Hồng Huệ giành được thiện cảm của công chúng yêu cải lương bởi giọng hát, sự thông minh và nét duyên ngầm đáng yêu của cô. Đó là một thành công không nhỏ, bởi cô đang hoạt động trong một lĩnh vực đầy rẫy những khó khăn. Sân khấu là một cuộc đời khác, đầy ám ảnh và nặng nghiệp nợ đời, chưa nói cải lương là bộ môn nghệ thuật kén chọn người nghe.

“Chân ướt chân ráo” Nam tiến, cô gái người Bình Thuận mang theo nhiều hoài bão khi đến với mảnh đất này, thế nhưng có vinh quang nào mà không trải qua cay đắng và nước mắt. Lương Hồng Huệ tâm sự, những ngày đầu vào Sài Gòn, cô phải tự thân gây dựng tên tuổi với không ít khó khăn. “Tôi không phân biệt sân khấu nhỏ hay lớn, miễn là có thể đem giọng hát của mình để phục vụ khán giả và được mọi người yêu mến là tôi vui rồi”.

Trò chuyện với Lương Hồng Huệ mới thấy được tâm huyết của nữ nghệ sĩ dành cho cải lương và cái nghề mà mình đang theo đuổi. “Những lúc sức khỏe không tốt làm ảnh hưởng đến giọng hát là đêm về tôi trằn trọc không ngủ được. Dù đa số khán giả không nhận ra được lỗi của mình, nhưng tôi luôn áy náy. Chính vì vậy, tôi luôn ý thức việc bảo vệ giọng hát vì đó là cách tôi tôn trọng khán giả của mình”.

Không phải “con nhà nòi”

Gia đình Lương Hồng Huệ không ai theo đuổi con đường nghệ thuật. Cải lương đến với cô như một mối lương duyên tiền định và ăn vào máu thịt. Lương Hồng Huệ chia sẻ, thành công của cô ngày hôm nay ngoài gia đình tạo điều kiện thì không thể không nhắc đến công ơn dạy dỗ của 3 người thầy đáng kính là nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Long, nghệ sĩ Nhã Phương và Bùi Trung Đẳng. Họ là những người uốn nắn giọng hát và truyền ngọn lửa nghề cho nữ nghệ sĩ.

Sau năm 18 tuổi, Lương Hồng Huệ đi hát nhiều hơn. Dù vất vả và đôi lúc muốn bỏ nghề nhưng gia đình chính là động lực để cô bước tiếp và nuôi dưỡng giấc mơ nghệ thuật. Lương Hồng Huệ cho biết, thời gian đầu bố mẹ phản đối việc cô đi hát vì sợ con gái phải khổ và mong muốn con tìm kiếm công việc ổn định hơn. Nhưng có lẽ, vốn sinh ra đã được đặt vào cái nôi nghệ thuật và có duyên nợ với cải lương nên Lương Hồng Huệ đã chứng minh bản thân với bố mẹ rằng cô có thể làm được và thậm chí tiến xa hơn.

Ngày còn bé, thấy tôi đam mê ca hát, ba mẹ tỏ ý không muốn, thậm chí còn ngăn cấm, bắt buộc tôi phải tập trung vào công việc học tập. Tuy nhiên thời gian sau đó, một số cô chú hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của huyện và tỉnh đã phát hiện ra chất giọng khá đặc biệt của tôi nên đã đến động viên và thuyết phục ba mẹ cho tôi được theo con đường ca hát. Nhờ vào bản năng vốn có, cộng với sự chuyên cần tập luyện, không bao lâu sau tôi đã đoạt được nhiều giải thưởng nghệ thuật giá trị. Đến nay, không những gia đình tôi luôn ủng hộ các hoạt động ca hát của tôi, mà hầu như bà con quê hương, bạn bè, đồng nghiệp đã luôn ‘cháy’ hết mình cùng tôi và họ tự hào vì vùng đất Bình Thuận đã nổi lên một giọng điệu cải lương mới lạ đã góp phần vào sự phát triển chung của nghệ thuật cải lương và đờn ca tài tử”, Lương Hồng Huệ tâm sự.

Bông hồng từ bóng tối

“Những biến cố trong hôn nhân tưởng như nhấn chìm luôn cuộc sống và đam mê của mình. Tôi lay lắt như hoa dại bên lề, sống không thấy ánh mặt trời. Tôi chưa bao giờ ngại nhắc mà còn trân trọng từng show hát đám ma, đám cưới. Chỉ là lắm khi, tôi xem tivi thấy bạn bè cùng trang lứa được hát trên sân khấu mà tủi thân”, Lương Hồng Huệ tâm sự.

Nữ nghệ sĩ chưa bao giờ phải làm thêm nghề nào khác ngoài đi hát vì cô rất đắt show hát cúng đình, đám cưới. “Cát-xê tôi kiếm được đủ nuôi mẹ, nuôi em và nuôi sống bản thân mình”, cô hãnh diện. Đó cũng là động lực để cô nuôi ý chí, chờ đợi một cơ hội.

Quả nhiên, năm 2017, một quyết định lớn mang tính bước ngoặt đã thay đổi cuộc đời Lương Hồng Huệ. Cô gái Bình Thuận quyết định Nam tiến với quyết tâm: “Đây là cơ hội duy nhất trong đời, hoặc bước ra ánh sáng mặt trời, hoặc mãi mãi im lặng, vô hình như vậy”.

Hai năm xây dựng tên tuổi tại TP.HCM, Lương Hồng Huệ giành được thiện cảm của công chúng yêu cải lương bởi giọng hát, sự thông minh và nét duyên ngầm đáng yêu của cô. Đó là một thành công không nhỏ, bởi cô đang hoạt động trong một lĩnh vực đầy rẫy những khó khăn. Sân khấu là một cuộc đời khác, đầy ám ảnh và nặng nghiệp nợ đời, chưa nói cải lương là bộ môn nghệ thuật kén chọn người nghe.

Chân ướt chân ráo Nam tiến, cô gái người Bình Thuận mang theo nhiều hoài bão khi đến với mảnh đất này, thế nhưng có vinh quang nào mà không trải qua cay đắng và nước mắt. Lương Hồng Huệ tâm sự, những ngày đầu vào Sài Gòn, cô phải tự thân gây dựng tên tuổi với không ít khó khăn. “Từ trong bóng tối, tôi bước ra ánh sáng như một con người mới xuất hiện. Khi đã bước lên sân khấu, tôi sống chết với nghề, bất kể xung quanh là ai hay có gì xảy ra. Tôi hát không chỉ cho mình mà còn cho gia đình, dòng họ và những vị ân nhân của mình“, Lương Hồng Huệ tâm sự.

Trời không phụ lòng người, sau những nỗ lực không biết mệt mỏi, chạy show đều đặn mỗi ngày nhờ sự yêu mến của khán giả, mức thu nhập hàng tháng đã lên đến trăm triệu đồng. Nhờ vậy, mà cuộc sống Lương Hồng Huệ khấm khá hơn, cô có thể tự lo tốt cho bản thân và phụng dưỡng cha mẹ.

Cuộc đời sang trang mới, Lương Hồng Huệ dần tậu được những thứ cô mong muốn bấy lâu. Nghệ sĩ biết tên tuổi mình không bằng ai nhưng cô rất mãn nguyện, ra đường ai cũng nhận ra mình.

“Đúng là vị trí của tôi có khác xưa, cát-xê cũng cao hơn nhưng con người Lương Hồng Huệ thì không bao giờ thay đổi. Kiếm nhiều tiền hơn, tôi chia sẻ lại cho những cô chú nghèo, cát-xê thấp. Nhiều show, tôi vừa nhận tiền xong đưa lại ông bầu 2 – 3 triệu, chia cho các anh chị em hậu đài”, cô kể.

Tình yêu viên mãn sau biến cố

Sinh ra trong một gia đình nề nếp nên Lương Hồng Huệ thấm nhuần tư tưởng đạo nghĩa nhân sinh truyền thống. Những điều đó ảnh hưởng rất lớn đến con người của Lương Hồng Huệ – một tâm hồn đa sầu đa cảm và sự tinh tế trong cảm nhận âm nhạc. Chính gia đình đã ảnh hưởng đến con người cũng như nghề nghiệp, cuộc sống của cô rất nhiều, đặc biệt là mẹ. Lương Hồng Huệ cho hay: “Tôi học được từ mẹ sự hy sinh và cũng rất muốn tiếp nối hình ảnh của mẹ nhưng không biết có làm được không. Bây giờ, ngoài ca hát, tôi còn tham gia các công việc xã hội nên cứ bị cuốn đi”.

Xem ba mẹ là thần tượng trong cuộc sống nên Lương Hồng Huệ mong muốn sau này mình cũng sẽ có được một gia đình như thế. Nhưng có lẽ đường tình duyên chưa thật sự viên mãn với cô đào cải lương xinh đẹp và tài năng này.

“Từ khi trưởng thành, tôi cũng muốn có một gia đình hạnh phúc theo đúng nghĩa của nó. Để thực hiện điều đó, tôi phải từ bỏ đam mê, nghề nghiệp ca hát của mình để theo chồng xây dựng mái ấm. Nhưng hoàn cảnh của cuộc sống không như là ước muốn, tôi đã hết sức cố gắng để vượt qua những giai đoạn nghiệt ngã của cuộc đời với ước mơ sẽ bảo vệ và duy trì hạnh phúc. Nhưng rất tiếc điều đó đã xa vời và tôi phải một lần dang dở…”, Nghệ sĩ Lương Hồng Huệ chia sẻ.

“Từ đó đến nay tôi chưa tìm thấy được giá trị của tình yêu theo khái niệm của mình. Nhưng hiện tại, tôi đã yêu và cảm xúc nhớ thương đã đến lúc dâng trào, với tôi, tình yêu như là một quãng đường dài mà ở đó, tôi đã chinh phục được khoảng cách”, Lương Hồng Huệ trải lòng.

Sau những năm tháng “khép cửa” trái tim vì những tổn thương quá khứ, Lương Hồng Huệ hiện tại đang hạnh phúc trong tình yêu cùng với bạn đời. Nữ nghệ sĩ tâm sự, có lẽ ông tơ bà nguyệt đã thấu được nỗi lòng mà se duyên cho cô gặp người đàn ông hiện tại. Kể về bạn đời, trong ánh mắt Lương Hồng Huệ tràn ngập niềm hạnh phúc viên mãn, nhưng hơn hết đó là cảm xúc của người phụ nữ đang yêu và thăng hoa trong tình yêu.

“Ở bên cạnh anh, tôi cảm nhận được sự ấm áp và vô cùng hạnh phúc!”, Lương Hồng Huệ ngập tràn niềm tin.

Nghệ sĩ Cải lương: Vẫn còn “đất” diễn

Thừa nhận cải lương đang gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều nghệ sĩ theo đuổi loại hình nghệ thuật truyền thống này cho biết, Ở Nam Bộ vẫn còn “đất diễn” cho Nghệ sĩ cải lương

Cải lương vốn là một loại hình nghệ thuật truyền thống rất được yêu thích, đặc biệt là khu vực phía Nam. Với những người dân Nam bộ, cải lương là máu thịt, là loại hình nghệ thuật không thể thiếu, nhưng đáng tiếc là cải lương đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển, thậm chí có thể nói là đang dần rơi vào nguy cơ bị mai một dần…

Thời kỳ vàng son

Nghệ thuật cải lương có tiến trình hình thành với một chặng đường khá dài và trải qua từng giai đoạn gắn liền với lịch sử dân tộc. Cải lương đã được hình thành và phát triển từ nguồn gốc đàn ca tài tử, phát triển thành ca ra bộ, rồi trở thành cải lương như ngày nay. Theo các nhà nghiên cứu, từ năm 1955 đến đầu thập niên 1960, cải lương đạt mốc phát triển thịnh vượng nhất ở miền Nam.

Từ năm 1975-1990 tại Thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng trên 20 đoàn cải lương quốc doanh biểu diễn tại 15 rạp với hàng ngàn khán giả mỗi tối.

Nghệ sỹ nhân dân Lệ Thủy

Trong hơn nửa thế kỷ, sân khấu cải lương vượt xa các loại hình sân khấu khác về thế mạnh, có thời kỳ nó giữ địa vị độc tôn, thu hút khán giả nhiều hơn tất cả các loại hình sân khấu khác.

Nghệ sỹ nhân dân Lệ Thủy miêu tả, vào thời vàng son của cải lương, mỗi đêm diễn, người xem xếp hàng mua vé rất đông. Khoảng 200 vé là diễn viên chê. Phải cả nghìn vé trở lên thì đêm hát mới diễn ra. Từ sáng sớm, các xe đi phát tờ bướm đông vui, rôm rả. Còn nhiều vùng quê chưa có đèn điện, phải chạy điện bình. Mỗi lần ghe hát về đến ngã tư sông, người ta kéo đến đông như ngày hội.

Thế nhưng, thời vàng son của nghệ thuật cải lương hiện chỉ còn trong tâm thức của nhiều người. Nghệ thuật cải lương đang đối mặt với những khó khăn từ việc thu hút khán giả cho đến thiếu vắng đội ngũ trẻ kế thừa.

Nỗ lực để sân khấu cải lương luôn sáng đèn

Cải lương hiện nay đang chịu sự tác động lớn của xu hướng toàn cầu hóa, cơ chế thị trường và sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Sự đa dạng, phong phú các loại hình nghệ thuật mang tính giải trí hiện đại đã và đang lấn át các loại hình nghệ thuật truyền thống, trong đó có cải lương. Bên cạnh đó, cải lương đang thiếu nguồn nhân lực; khan hiếm kịch bản văn học, tác phẩm hay; chính sách dành cho văn hóa, văn học nghệ thuật còn bất cập, không theo kịp tình hình phát triển của kinh tế thị trường…

Nghệ sĩ Phùng Ngọc Bảy

Việc tìm lại ánh hào quang cho bộ môn nghệ thuật truyền thống này, giúp nó luôn có “chỗ đứng” trong lòng khán giả, đang là điều trăn trở khôn nguôi của những người tâm huyết với nghệ thuật cải lương.

Canh cánh trong lòng nỗi niềm bảo tồn và phát triển cải lương, nghệ sĩ Phùng Ngọc Bảy (Đoạt giải Chuông vàng vọng cổ năm 2011) cho rằng, muốn cải lương khởi sắc như thời hoàng kim cần có một chính sách đặc biệt. Cụ thể là đầu tư kinh phí cho những công trình sáng tác, dàn dựng và biểu diễn để có được những vở diễn hay, những tác phẩm vừa đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ của công chúng vừa có tính tư tưởng cao.

Theo nghệ sĩ Phùng Ngọc Bảy, các ban ngành, đoàn thể cần có sự quan tâm và có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho các nghệ nhân cũng như kế hoạch đầu tư để đào tạo những đội ngũ kế thừa, giúp cho cải lương vẫn giữ được sự thu hút từ kịch bản đến lối ca diễn và sự thu hút từ âm nhạc, góp phần làm cho cải lương xứng đáng là một sự lựa chọn của khán giả trong thời đại công nghệ nghe nhìn như hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Bùi Trung Đẳng (Giải Chuông vọng cổ năm 2010) cho biết, trong tình hình sân khấu cải lương vắng khách và ế ẩm, các phương tiện truyền thông giảm dần việc phát sóng, đề cập và đưa tin về nghệ thuật sân khấu cải lương, nên các nghệ sĩ phải vận dụng mạng xã hội và Youtobe để quảng bá và đưa hình ảnh, tiếng hát của mình đến với công chúng một cách dễ dàng hơn khi khán giả lười đến sân khấu, đặc biệt là những khán giả trẻ. Bên cạnh đó, những cuộc thi như: Bông lúa vàng, Chuông vàng vọng cổ… là sân chơi chơi rất bổ ích, lan rộng trong công chúng, đã phần nào đã cứu cánh cho cải lương “sống lại”. “Cũng nhờ có các giải thưởng trên, mà Đài truyền hình TPHCM (HTV) và công chúng đã phát hiện ra những giọng ca mới, lạ được nhiều người yêu thích. Và nếu như các phương tiện truyền thông, các cơ quan báo đài quay lưng với cải lương thì chúng ta thì khó tìm ra được những giọng ca trẻ mới lạ như hiện nay. Thí sinh trẻ đoạt giải sẽ được tham gia biểu diễn ở những sân khấu lớn, được nhiều đài truyền hình địa phương và công chúng biết đến, được mời lưu diễn và phát sóng ở nhiều kênh. Nhờ vậy mà thu nhập của nghệ sĩ trẻ được tăng cao và có được đời sống ổn định”, nghệ sĩ Bùi Trung Đẳng chia sẻ.

Nghệ sĩ cải lương Bùi Trung Đẳng

Còn Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ cho biết, để phát triển nghệ thuật cải lương hiện nay, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đào tạo nghề thì cần có không gian để nghệ sĩ cải lương biểu diễn. Bên cạnh đó, cần có sự quan tâm đến khán giả, thu hút khán giả đến với cải lương nhiều hơn, đặc biệt là giới trẻ.

“Cải lương cũng gặp nhiều khó khăn khi các sân khấu cải lương ngày càng bị thu hẹp và “chuyển đổi mục đích” sang loại hình nghệ thuật khác. Trong bối cảnh giọng hát cải lương còn thiếu nhiều như hiện nay, thì sân khấu cải lương trên truyền hình được xem là cứu cánh cho bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay không còn hoặc rất ít chương trình cải lương trên sóng truyền hình”, NNUT Lương Hồng Huệ chia sẻ.

Đời sống nghệ sĩ cải lương ra sao?

Mặc dù tình hình sàn diễn cải lương không còn sôi động như trước, nhưng cuộc sống của các nghệ sĩ cải lương không vì thế mà giảm theo. Hiện nay, có không ít nghệ sĩ cải lương đang ăn nên làm ra, thu nhập đều đều mỗi tháng có thể từ 50-70 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn nếu chịu khó “cày bừa”.

Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ cho biết, chị luôn chịu khó nhận show dù lớn hay nhỏ với mục đích lấy ngắn nuôi dài.

Nghệ sĩ Phùng Ngọc Bảy chia sẻ, với những giọng ca có thâm niên hơn, từng đoạt 1 – 2 giải thưởng, chưa phải là hàng “sao” thì mỗi lần đi show ở các tỉnh, dù diễn trong một chương trình đại nhạc hội hay các hội chợ hàng tiêu dùng, ngoài được lo ăn ở, tiền cát-xê cũng được vài triệu đồng cho một lần biểu diễn 2 bản vọng cổ. Còn đối với các “sao” sân khấu cải lương, tiền cát-xê đi tỉnh hát, mỗi lần cũng được 7 – 8 triệu đồng hoặc hơn 10 triệu đồng/đêm diễn, tùy theo xa – gần và sự “thân quen” của bầu show.

Bên cạnh đó, theo Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ cho biết, thời gian gần đây, nhiều gia đình yêu thích cải lương mỗi khi tổ chức tiệc tùng hay mời các nghệ sĩ đến góp vui. Bên cạnh đó cũng không nhiều cá nhân, các công ty, cơ quan… mỗi khi tiếp khách ở các quán ăn, nhà hàng cũng thường mời các nghệ sĩ cải lương đến hát giao lưu . Mỗi tháng, 1 nghệ sĩ cũng có được cỡ 15 đến 20 show. Mỗi show, tiền cát-xê của mỗi nghệ sĩ cũng tùy thuộc vào mức độ hay – dở của giọng ca và sự nổi tiếng của từng người… Nhưng nếu chịu “cày”, mỗi tháng thu nhập của mỗi nghệ sĩ cũng từ 50 triệu trở lên.

Tâm sự về với chúng tôi, Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ tỏ lòng biết ơn đến 2 người thầy – Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Long và Ns Nhã Phượng. Đối với Lương Hồng Huệ, đây không chỉ là 2 người giảng dạy, truyền kiến thức về nghề cải lương mà còn giúp chị nuôi dưỡng niềm đam mê và nhiệt huyết với bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Bên cạnh đó chị còn có thầy Bùi Trung Đẳng (đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2010) cũng đã tận tâm chỉ dạy cho chị rất nhiều từ phong cách biểu diễn, chất giọng, âm điệu… để phù hợp với loại hình cải lương Nam Bộ. Ngoài ra, những sản phẩm đầu tay trên Yotob được nhiều khán giả đón nhận cũng là phần công sức của thầy Đẳng đã chấp cánh cho chị có được sự thành công hôm nay. Từ mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, Lương Hồng Huệ vào Nam với nhiều ước mơ và hoài bão. Cho đến nay đã được 3 năm chị xây dựng sự nghiệp ở phố thị, xác định đây là nơi “đất lành chim đậu” và đã quyết định gắn bó lâu dài.

Tuy nhiên, ai cũng thừa nhận một điều, rằng tiền thì không thiếu, nhưng nghề thì có điều gì đó chưa ổn. Các nghệ sĩ tâm sự, trong cuộc sống tiền luôn rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả, bởi cái nghề làm ra tiền, chứ tiền khó tạo dựng nên nghề. Cho nên, bên cạnh việc đi show kiếm tiền, ai nấy đều mong muốn có được nhiều đêm diễn phục vụ quần chúng. Nếu không, trong đời sống của người nghệ sĩ, chỉ giàu tiền mà nghèo nghề thì thật đáng lo ngại!

Nguồn : moitruongvadothi