Nghệ sĩ Linh Tâm thổ lộ từng hét “No, no” khi thấy Phi Nhung cầm kiếm rượt mình

0
546

“Tôi rớt kiếm rồi mà Phi Nhung vẫn cầm kiếm rượt tôi. Tôi sợ trúng dao nên cứ phải hét lên “No, no!” – nghệ sĩ Linh Tâm nói.

Vừa qua, tại phần tiếp theo chương trình Nghệ thuật kim cổ, nghệ sĩ Linh Tâm đã chia sẻ về hoạt động cải lương của mình khi sang đến hải ngoại. Anh nói:

“Trước khi sang hải ngoại, tôi đã là một nghệ sĩ cải lương có tiếng tại Việt Nam. Sau này sang hải ngoại, tôi cũng hoạt động cải lương miệt mài.

Tôi may mắn ở chỗ, khi sang hải ngoại gặp được những người yêu thương nghệ thuật cải lương. Họ làm cái gì cũng làm tới bến, không tiếc tiền bạc, công sức, không kể công.

Nghệ sĩ Linh Tâm thổ lộ từng hét No, no khi thấy Phi Nhung cầm kiếm rượt mìnhĐiển hình nhất là anh Trần Nhật Phong. Mỗi lần anh Phong làm sân khấu cải lương là đều làm quy mô, có cả cảnh bay lượn, múa võ.

Những người đó yêu cải lương quá nên đầu tư làm sân khấu để tôi hát. Phải có những người như thế thì nghệ sĩ chúng tôi mới có sân khấu để hát phục vụ khán giả, chứ nghệ sĩ làm sao dựng được hết.

Đặc biệt, diễn cải lương ở hải ngoại đa số chỉ diễn một lần duy nhất để quay hình lại, dù trước đó phải tập và dựng sân khấu đến cả tháng trời, không có kiểu diễn nhiều đêm liên tiếp như trong nước”.

Nghệ sĩ Linh Tâm thổ lộ từng hét No, no khi thấy Phi Nhung cầm kiếm rượt mìnhNghệ sĩ Phượng Mai nghe Linh Tâm nói vậy liền kể tiếp: “Linh Tâm nhắc tôi mới nhớ, năm 2016, tôi có làm show Kim cổ soi gương. Tôi mời Linh Tâm hát kép chánh với con gái nuôi của tôi là Hồng Loan (con gái Bảo Quốc).

Tôi phải đưa kịch bản tuồng cho Linh Tâm trước 3 tháng, báo trước ngày diễn, giờ diễn để Linh Tâm có thời gian học cho nhuần nhuyễn. Vì buổi diễn sẽ diễn ra trực tiếp nên tôi lo lắng lắm.

Nhưng khi ấy Linh Tâm bận bịu lắm, bảo tôi là bận đi show bên Việt Nam, rồi đi chỗ nọ chỗ kia, xin tôi cho 4 ngày để tập tuồng. Tôi là chủ show, nghe Linh Tâm nói thế càng lo hơn, mới hỏi lại: “Tập trong 4 ngày thì có được không Tâm? Em có cần chị quay trước các động tác rồi gửi cho em không?”.

Nghệ sĩ Linh Tâm thổ lộ từng hét No, no khi thấy Phi Nhung cầm kiếm rượt mình

Linh Tâm bảo không cần tôi phải làm thế. Chỉ có 4 ngày trước khi trình diễn mà Linh Tâm học thuộc được hết vở tuồng. Tôi phải bái phục Linh Tâm luôn. Tôi công nhận, Linh Tâm và Hồng Loan rất thông minh, nên tôi đạo diễn vở tuồng dễ dàng vô cùng”.

Lúc này, nghệ sĩ Linh Tâm đột nhiên nhớ ra một kỷ niệm và kể: “Nói đến những vở tuồng chị Phượng Mai đạo diễn thì tôi nhớ nhất một vở đóng cùng Phi Nhung, tôi vào vai Lưu Bị.
Trong vở tuồng đó có cảnh đánh kiếm mà Phi Nhung đánh không rành, nên làm tôi rớt cả kiếm. Tôi rớt kiếm rồi mà Phi Nhung vẫn cầm kiếm rượt tôi. Tôi sợ trúng dao nên cứ phải hét lên “No, no!”.

Nghệ sĩ Linh Tâm thổ lộ từng hét No, no khi thấy Phi Nhung cầm kiếm rượt mình

Sợ khán giả chưa hiểu rõ, nghệ sĩ Phượng Mai giải thích lời Linh Tâm: “Tức là trong vở cải lương đó, Phi Nhung và Linh Tâm phải múa kiếm trước mặt nhau, giả vờ đang đấu nhau. Nhưng Phi Nhung không rành nên tưởng cầm kiếm lao về phía trước.

Linh Tâm sợ quá, cứ phải vừa né vừa hét: “No, no!”. Linh Tâm càng né Phi Nhung càng làm tới. Khán giả ở dưới cười quá trời vì không hiểu sao Lưu Bị lại nói được tiếng Anh.

Nghệ sĩ Linh Tâm thổ lộ từng hét No, no khi thấy Phi Nhung cầm kiếm rượt mình

Phi Nhung phang gần trúng. Tôi đứng trong cánh gà mà sợ gần chết”.

Nghệ sĩ Linh Tâm nói thêm: “Thì do tôi sợ bị Phi Nhung chém trúng nên phải la lên”.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại

Sau bao thăng trầm trong cuộc sống, nam nghệ sĩ Linh Tâm cũng có tổ ấm mới tại Mỹ.

Làm quen với đàn ca tài tử khi lên 7 tuổi, cậu bé Võ Văn Tâm (sinh ra ở huyện Tân Châu, An Giang) được người cậu ruột là nhạc công kìm tập cho mỗi ngày. Một thời gian sau, nữ nghệ sĩ Ánh Loan – cựu diễn viên đoàn Kim Chưởng bất ngờ chú ý đến Văn Tâm bởi vẻ ngoài nam tính cùng giọng ca khỏe khoắn nhưng không kém phần mùi mẫn. Để hết lòng truyền dạy nghề hát, bà nhận anh làm con nuôi, đặt nghệ danh là Phương Tâm (sau này mới đổi thành Linh Tâm). Bắt đầu từ đó, tình yêu với nghề diễn của anh chính thức nhen nhóm.

Vì muốn đầu quân cho đoàn Văn công An Giang, lại nhận thấy đam mê nghề hát đủ lớn, anh đã cãi lời ba mẹ, kiên quyết không theo học ngành luật mà rẽ sang làm nghệ sĩ cải lương. Được “tuyển thẳng” lên đóng kép, Linh Tâm là một trong những trường hợp hiếm hoi không học qua trường lớp, chỉ ca diễn bằng bản năng, thậm chí không phải trải qua thời gian làm quân sĩ, hậu đài, ngay cả khi anh rời đoàn Văn công An Giang về đầu quân cho đoàn Tiếng ca sông Cửu cũng vậy.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 1

Được lên thẳng kép hát, Linh Tâm là trường hợp hiếm hoi không qua trường lớp đào tạo.

Sau này, nếu đạo diễn – NSƯT Đoàn Bá không giao cho anh vai biện lý Hạnh trong vở “Ân oán giang hồ” thì có lẽ tên tuổi Linh Tâm chỉ dừng lại ở vị trí kép mùi bình thường. Vai biện Lý Hạnh thành công ngoài mong đợi và dẫn anh vào một ngã rẽ bất ngờ trong sự nghiệp. Các đạo diễn đều dồn những vai diễn đáng ghét nhất, xấu xa nhất cho anh, từ đó, Linh Tâm gần như không còn là tên tuổi được các đạo diễn nhớ đến khi chọn vai kép mùi nữa. Đến nay, ấn tượng của khán giả về Linh Tâm lại toàn là những vai phản diện dù anh khởi nghiệp với kép mùi.

Những vai diễn ấn tượng của Linh Tâm có thể kể đến là tên đòi nợ mướn Cang trong “Giũ áo bụi đời”; Mạnh – kẻ lừa thầy, phản bạn, dụ dỗ luôn cả vợ của người bạn thân nhất trong “Đèn khuya”; Hai Cang – tên giang hồ vặt đội lốt đại ca, khép nép trước mặt những đại ca thực thụ nhưng mượn danh để trấn áp, hà hiếp dân lành, vợ con trong “Tướng cướp Bạch Hải Đường”; tên đại úy gian ác khét tiếng trong “Người không cô đơn”…

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 3

Lúc bấy giờ, việc từ kép mùi đầy triển vọng rẽ hướng sai kép độc  là một quyết định khá mạo hiểm của Linh Tâm.

Có lần ngồi uống cà phê cùng đồng nghiệp, anh định mua vé số giúp một bà cụ, nhưng vừa nhìn thấy mặt anh, bà nguýt dài rồi bỏ đi. Người ta hỏi vì sao, bà bảo Linh Tâm “xấu xa, độc ác” quá, là “chuyên gia phá hoại gia đình hạnh phúc” của Vũ Linh.

Không thể phủ nhận, từ sở khanh, giang hồ, đến lạnh lùng, tàn ác… Linh Tâm có thể biến hóa với nhiều dạng vai kép độc khác nhau. “Thời video cải lương còn hưng thịnh, hễ chọn vai “kép độc”, các nam nghệ sĩ Minh Vương, Vũ Linh, Thanh Sang… đều chọn tôi. Các cô đào nữ Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Phương Hồng Thủy, Mỹ Châu… không ai mà không bị tôi ‘đánh’ trên sân khấu” – nam nghệ sĩ hài hước chia sẻ. Linh Tâm dần quen với cảm giác bị chọi đá, chọi cây… và bị chửi mắng tơi tả mỗi khi hát ở tỉnh và còn thấy vui. Với anh, diễn vai ác mà khán giả chửi đến mức họ quên cả tên mà cứ nói: “Ông này đánh vợ dã man lắm!” là thành công rồi.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 4

Cùng với các tên tuổi Minh Vương hay Vũ Linh, Linh Tâm là nghệ sĩ cải lương nổi danh một thời.

Yêu em gái Vũ Linh nhưng bị gia đình phản đối đến cuộc hôn nhân đẹp với Cẩm Thu

Linh Tâm tình cờ gặp Vũ Linh – khi đó đã rất nổi tiếng ở đoàn văn công An Giang. Vì cả 2 đều là con nuôi của nghệ sĩ Ánh Loan nên họ trở nên thân thiết. Vũ Linh rủ Linh Tâm về Sài Gòn, gia nhập đoàn hát Minh Tơ. Vì cơ chế nghiêm khắc, khi ra ngoài anh đổi nghệ danh từ Phương Tâm thành Linh Tâm, do ảnh hưởng của Vũ Linh.

Linh Tâm cũng đến thử giọng nhưng lúc đó vì nghe theo tiếng gọi trái tim nên từ bỏ sự nghiệp. Anh theo Hồng Nhung, em gái Vũ Linh phiêu bạt ở các gánh hát tỉnh. Ngày ấy Linh Tâm mới 18 tuổi, mê say yêu đương, không coi trọng công danh. Vũ Linh biết chuyện nhưng không tỏ thái độ đồng tình hay phản đối. Nhưng gia đình nam nghệ sĩ phản đối, mẹ Hồng Nhung về tỉnh đưa con gái quay lại Sài Gòn. Lúc đó thất tình, Linh Tâm mất phương hướng. Sau này ra Đà Nẵng hát, Linh Tâm gặp Cẩm Thu – người vợ đầu tiên của anh.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 5

Trong sự nghiệp, NSƯT Vũ Linh vừa là đồng nghiệp, vừa là đàn anh giúp đỡ Linh Tâm rất nhiều.

Quen nhau ở Đoàn cải lương Sông Hàn (Đà Nẵng), Linh Tâm và Cẩm Thu phát sinh tình cảm từ những vai diễn trên sân khấu. Lúc quen nhau chàng chỉ mới 18 và nàng 20 tuổi. Họ nhanh chóng kết hôn sau khi nảy sinh tình cảm từ các vở diễn và có với nhau 2 người con là Linh Tý và Thu Tâm. Khi đã là vợ chồng , người ta thường bảo họ sẽ đánh mất sự nhiệt tình và sự “ướt át” trên sân khấu. Nhưng dù đã là vợ chồng, Linh Tâm và Cẩm Thu vẫn diễn xuất mùi mẫn.

Đối với khán giả đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, Linh Tâm – Cẩm Thu là một trong những cặp đào – kép vợ chồng hiếm hoi tạo được sức hút đặc biệt. Ở những địa điểm từ đoàn cải lương Sông Hàn chuyển sang đoàn cải lương Sông Bé 2 đi lưu diễn, Linh Tâm – Cẩm Thu liên tục tạo nên cơn sốt. Ít ai biết, tên tuổi của Linh Tâm chỉ thực sự tỏa sáng kể từ khi về đoàn Sông Hàn và đóng cặp với Cẩm Thu.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 6

Họ được khán giả và các đoàn hát săn đón nhiệt tình.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 7

Họ là cặp đôi đẹp ngoài đời bên cạnh sự ăn ý trên sân khấu.

Để giành bằng được vé coi suất diễn buổi tối có Linh Tâm – Cẩm Thu, khán giả phải xếp hàng mua vé từ sáng, cảnh chen lấn, xô đẩy thường xuyên xảy ra. Đoàn cải lương Trần Hữu Trang 1 cũng từng phải tìm mọi cách “điều” họ về Sài Gòn để làm đào – kép chính cho đoàn bởi tiếng vang lừng danh của cặp đôi.

Sự đổ vỡ khiến nhiều người nuối tiếc và tổ ấm hạnh phúc tại Mỹ

Qua thời đỉnh cao, cải lương rơi vào trạng thái bão hoà và dần khó khăn. Để tồn tại với nghề, tất cả nghệ sĩ cải lương phải xoay sở mọi cách. Thời điểm ấy khán giả hải ngoại vẫn còn rất khát khao được nghe các ngôi sao trong nước trình diễn. Với mong muốn được làm nghề, được phục vụ khán giả kiều bào khắp nơi, Linh Tâm đã quyết định ra đi. Và mối tình đẹp giữa Linh Tâm và Cẩm Thu đã đặt dấu chấm hết sau chuyến đi định mệnh này.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 8

Thập niên 80, Linh Tâm – Cẩm Thu là một trong những cặp đào – kép lừng danh.

Linh Tâm khẳng định: “Phải chia tay với Cẩm Thu là một trong những điều làm tôi nuối tiếc nhất. Có lẽ tôi khó có thể tìm được người phụ nữ nào hết lòng hết dạ, sẵn sàng chấp nhận làm tất cả, miễn sao chồng mình cảm thấy vui như Cẩm Thu. Không thể đổ hết cho duyên số, nhưng tôi không có cách nào khác để tự an ủi mình rằng có lẽ vợ chồng đã hết duyên. Khi còn duyên thì mỗi người sẽ tìm cách níu giữ bằng mọi giá. Nhưng khi đã hết duyên sẽ dễ dàng buông xuôi, không cần níu kéo dù mâu thuẫn không phải là vấn đề gì lớn lao”.

Không mang theo mình bất cứ một tài sản nào, một đồng cũng không lấy, khi ly hôn, anh ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng. Tài sản kiếm được kha khá anh để lại cho Cẩm Thu nuôi dưỡng các con bởi Linh Tâm nghĩ, điều mà đàn ông mang lại cho phụ nữ chính là hạnh phúc, anh lại không làm được việc đó cho vợ nên phải có trách nhiệm với cuộc sống của cô ấy.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 9

Gia đình nhỏ của Linh Tâm – Cẩm Thu trước khi đổ vỡ.

“Về phần mình, tôi mất nhiều năm để vượt qua cú sốc tan vỡ. Tôi nhận ra thời gian là phương thuốc thần kỳ giúp ta nguôi ngoai nỗi đau. Ngày xưa chúng tôi sống với nhau là vợ chồng. Giờ chia tay cả hai vẫn là bạn bè và cùng nhau chăm sóc con chung”, Linh Tâm cho biết. Một phần vì muốn đem nghệ thuật cải lương giới thiệu cho nhiều người biết đến, một phần vì chuyện riêng nên sau đó, Linh Tâm sang Mỹ định cư.

Hiện tại, mỗi người đều có gia đình riêng. Trong khi Linh Tâm tìm được tổ ấm nhỏ thì nghệ sĩ Cẩm Thu cũng có hạnh phúc riêng bên chồng doanh nhân. Tại Mỹ, anh gặp gỡ và kết hôn cùng một người phụ nữ quê miền Tây. Cả hai nảy sinh tình cảm và quyết định xây dựng gia đình cùng nhau khi đều có xuất phát từ mong mỏi tìm một chỗ dựa nơi đất khách quê người.

Nam nghệ sĩ yêu em gái Vũ Linh bị phản đối, ly dị Cẩm Thu và vợ hiện tại - 10

Giữa Linh Tâm và Cẩm Thu vẫn còn mối ràng buộc, đó là các con dù mỗi người giờ đã có một cuộc sống riêng.

“Chúng tôi đến với nhau khi hai người đều mong có một mái nhà. 2 con lớn của tôi cũng biết và rất thương hai em gái ở Mỹ. Tôi thấy hạnh phúc vì chúng hòa thuận với nhau”, Linh Tâm tâm sự. Linh Tâm cũng thường xuyên định hướng, góp ý chuyện nghề cho con trai Linh Tý khi anh này cũng nối nghiệp bố hoạt động nghệ thuật. Linh Tâm thấy vui vì hai con đều đã trưởng thành và có cuộc sống ổn định.

Nguồn: tổng hợp