Nghệ sĩ Lê Tín tại Mỹ: 25 năm sống không nhà, bị đàn anh sa thải và cắt 2/3 lá gan

0
13146

“Là nghệ sĩ, ở Mỹ bao nhiêu năm mà anh Lê Tín vẫn chưa có được một cái nhà, xót xa lắm” – Thúy Nga nói.

Lê Tín được biết đến là một nghệ sĩ hài và cải lương tại hải ngoại. Tên tuổi nghệ sĩ Lê Tín không quá nổi danh nên không nhiều khán giả biết tới anh.

Tuy nhiên, nghệ sĩ Lê Tín cũng từng góp mặt trong rất nhiều vở hài kịch cùng những danh hài lớn như Thúy Nga, Kiều Oanh, Út Mập… Thi thoảng, anh cũng bay về Việt Nam để diễn và dàn dựng cho Sân khấu kịch Hồng Vân, để lại nhiều đóng góp với kịch nói.

Sang Mỹ từ năm 1997 và cũng vất vả lăn lộn với nghề, nhưng nghệ sĩ Lê Tín lại không may mắn như nhiều đồng nghiệp khác nên không có được tiếng tăm vang dội.

Chính vì thế, sau 25 năm định cư tại hải ngoại, cuộc sống của nghệ sĩ Lê Tín hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn, trắc trở, khiến ai cũng phải xót xa.

Nghệ sĩ Lê Tín tại Mỹ: 25 năm sống không nhà, bị đàn anh sa thải và cắt 2/3 lá gan - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Lê Tín

Phải ở nhờ nhà kho, bị vợ đàn anh đuổi khéo

Thời gian đầu qua Mỹ cùng gia đình, Lê Tín định cư ở Minnesota. Được một thời gian, anh xin ba cho sang Cali để hoạt động nghệ thuật vì ở đây có nhiều người Việt sinh sống. Anh còn dám xé luôn vé về khi ngồi trên máy bay để quyết tâm theo nghề.

Tuy nhiên, vì chưa biết tiếng Anh, chưa có bằng lái và thậm chí chưa cách bỏ tiền vào điện thoại công cộng nên anh gặp khá nhiều khó khăn khi rời xa gia đình.

Đặt chân tới Cali, Lê Tín được danh hài Út Mập cho ở nhờ tại nhà kho, ngủ trên ghế bố, khá bất tiện. Anh nói: “Ở nhà ba tôi có đến 4, 5 phòng, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi thì tôi không ở, lại đi ở nhà kho của người khác.

Tôi đánh đổi tất cả như vậy để được đi theo con đường nghệ thuật, được gặp gỡ khán giả và làm nghề, sống chết với nghề”.

Nhưng chỉ được vài ngày, Út Mập không cho Lê Tín ở nhờ nữa và nói thẳng: “Mày đi tìm phòng khác mà ở đi, vợ tao không cho mày ở nhà tao nữa“. Lê Tín đành phải gọi cho danh hài Bé Mập để xin một chỗ ở nhờ.

Nghệ sĩ Lê Tín tại Mỹ: 25 năm sống không nhà, bị đàn anh sa thải và cắt 2/3 lá gan - Ảnh 3.

Trong thời gian ở nhờ nhà Bé Mập, Lê Tín phải đi làm phụ hồ xây dựng vì không có show. Anh không muốn ăn bám người khác.

Bị Vân Sơn sa thải vì ý kiến kịch bản

Sau đó, Lê Tín gọi điện xin bố 500 đô mua một chiếc xe cũ nát để học lái xe. Anh nói: “Tôi gọi điện về thì bố tôi đồng ý cho 500 đô mua xe. Tôi mua một cái ô tô cũ móp đít, chỉ ngồi được hai người đằng trước”.

Có bằng lái, Lê Tín thuê một phòng riêng để ở và chuyển sang làm thợ tiện. Anh phải làm liên tục từ 11 giờ đêm tới 5 giờ sáng, với mức lương ít ỏi, chỉ đủ trả tiền nhà và tiền ăn hàng tháng.

Một thời gian sau, Lê Tín may mắn được Vân Sơn gọi tới, cho vào trung tâm của đàn anh để quay vở kịch đầu tiên.

Lê Tín phải tự viết kịch bản để đưa cho Vân Sơn duyệt. Tuy nhiên, đến khi nhìn lại kịch bản thì một sự cố đã xảy đến, khiến anh phải tạm bỏ nghề diễn. Anh kể lại:

Quay xong, tôi nhìn kịch bản mới hoảng hồn vì rõ ràng đây là kịch bản mình viết mà tên tác giả lại lạ hoắc.

Tôi hỏi anh Út Mập thì anh ấy bảo: “Mày là nghệ sĩ mới, lạ hoắc nên tao phải để tên khác, không thì chẳng ai coi hết”.

Nghệ sĩ Lê Tín tại Mỹ: 25 năm sống không nhà, bị đàn anh sa thải và cắt 2/3 lá gan - Ảnh 4.

Tôi đồng ý nhưng cũng nhắc thêm: “Lần sau anh bảo anh Vân Sơn nhớ để tên em”.

Không hiểu sao, tôi chỉ nói có thế mà bị Vân Sơn gạt ra khỏi trung tâm, không đi diễn được. Thế là tôi lại phải quay về đi làm hãng tiếp“.

Phải cắt 2/3 lá gan

Sau này, Lê Tín được nghệ sĩ Kiều Oanh thương tình rủ đi diễn nhiều nơi tại hải ngoại và trải qua nhiều thăng trầm. Trong đó, biến cố lớn nhất là phải cắt đi 2/3 lá gan, khiến anh rơi vào tuyệt vọng, bế tắc. Anh tâm sự:

“Giai đoạn tôi cảm thấy bí bách nhất, gần như không còn lối thoát có lẽ là thời điểm dừng diễn chung với Kiều Oanh.

Lúc đó, tôi vừa quay xong vở Chồng Chúa vợ tôi hai ngày thì bị nhiễm trùng gan, phải nhập viện mổ luôn và cắt 2/3 lá gan.

Lúc đó, show với Kiều Oanh đã nhận hết rồi nhưng tôi không đi được nên phải nhờ Lê Huỳnh diễn giùm. Hai tháng sau khi bình phục, tôi mới biết Lê Huỳnh đã thay thế tôi diễn với Kiều Oanh luôn, thế là tôi mất chỗ.

Lúc đó, tôi cũng lo vì mình sống bằng nghề đi hát, đi diễn, giờ không biết làm sao. Nhưng may mắn thay, tôi vẫn được Tổ thương. Sau này tôi gặp chị Trang Thanh Lan, chú Bảo Quốc, Thuý Nga, Quang Minh, Hồng Đào,… ai cũng thương và chấp nhận đi diễn với tôi“.

Nghệ sĩ Lê Tín tại Mỹ: 25 năm sống không nhà, bị đàn anh sa thải và cắt 2/3 lá gan - Ảnh 5.

25 năm ở Mỹ vẫn chưa có nhà

Hiện tại, nghệ sĩ Lê Tín đã ở tuổi gần 50 và trải qua 25 định cư tại Mỹ, nhưng cuộc sống vẫn rất bấp bênh. Anh thậm chí vẫn chưa có nhà riêng mà phải share phòng với một người bạn. Anh nói:

Tôi có nhà đâu mà thăm. Tôi hiện đang ở phòng chung với một người bạn. Tôi đâu giàu có như Thúy Nga và các nghệ sĩ khác để có nhà riêng mà ở“.

Công việc hiện tại của Lê Tín cũng không đủ tạo nguồn thu nhập bền vững cho anh, chủ yếu để thỏa đam mê. Anh chia sẻ:

Hiện tại, tôi không chỉ đi diễn mà còn kiêm luôn nhiều việc trong đoàn cải lương như phục trang, make up, làm tóc. Tôi tự làm hết mọi thứ cho anh em nhưng không có ai trả lương hết, chỉ có Tổ nghiệp trả thôi.

Nói thật với mọi người, cải lương hiện tại dù trong nước hay ngoài nước cũng ế ẩm, khó lòng kiếm tiền được. Chúng tôi cố gắng duy trì hoạt động để giữ lửa cho bộ môn nghệ thuật này tại hải ngoại thôi.

Mọi người đừng nghĩ các công việc khác tôi làm đơn giản, phức tạp lắm. Riêng việc mặc phục trang cho nghệ sĩ cải lương đã lằng nhằng, khó khăn rồi, nên tôi phải làm giúp mọi người.

Đa số phục trang cải lương trong đoàn đều là tôi bỏ tiền mua hết cho các anh em. Tôi đam mê nên đầu tư cho nghề này lắm.

Nghệ sĩ Lê Tín tại Mỹ: 25 năm sống không nhà, bị đàn anh sa thải và cắt 2/3 lá gan - Ảnh 6.

Ở phòng tôi đang ở có một nhà kho nhỏ để phải đến hàng trăm bộ đồ diễn trong đó, nhiều lắm, từ quần áo tới mũ mã, đạo cụ.

Trước giờ khán giả thấy tôi diễn hài nên cứ nghĩ tôi chỉ là diễn viên hài. Nhưng thực sự thì đam mê của tôi dành nhiều cho cải lương hơn“.

Đến Thúy Nga cũng phải xót xa cho số phận của đồng nghiệp. Cô nói: “Nghệ sĩ Lê Tín rất yêu nghề nhưng trên con đường nghệ thuật này, tôi chưa thấy anh ấy nhận được cái gì hết. Là nghệ sĩ, ở Mỹ bao nhiêu năm mà anh vẫn chưa có được một cái nhà, xót xa lắm”.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Sang Mỹ ở chật chội phòng 8m2, con cái bỏ bê, về Việt Nam sống một mình

“Về nhà, đến giờ ăn thì nó đưa cho tô cơm, để đó rồi kêu ăn đi. Nó đi rồi thì tôi phải ăn thôi chứ biết làm sao” – nghệ sĩ Hồng Nga nói.

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời

Hồng Nga (sinh năm 1945) tên thật Đinh Thị Nga, là một nghệ sĩ cải lương tài danh và nổi tiếng từ trước năm 1975, cùng thời với thế hệ vàng như Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Phượng Liên…

Nghệ sĩ Hồng Nga được biết đến là nữ nghệ sĩ đa tài. Bà có thể hóa thân vào nhiều kiểu vai khác nhau như: đào mùi, đào lẵng, đào độc, vai mụ hiền hoặc mụ ác, kể cả vai nữ hề… Ngoài ra, nghệ sĩ Hồng Nga còn là một diễn viên hài xuất sắc. Trên sân khấu cải lương, nghệ sĩ Hồng Nga gây dấu ấn lớn nhất với loạt vai đào độc.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Sang Mỹ ở chật chội phòng 8m2, con cái bỏ bê, về Việt Nam sống một mình - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Nga thời trẻ

Một số vở diễn nổi tiếng trong sự nghiệp của Hồng Nga có thể kể đến tuồng Lưới Trời, Mắt Em là Bể Oan Cừu (soạn giả Vân An), Tần Thủy Hoàng, Phút Sau Cùng của Điền Long, vở tuồng Gã Câm và Người Đẹp (soạn giả Hoài Nhân).

Khi vào bất cứ vai diễn nào, nghệ sĩ Hồng Nga cũng để lại một ấn tượng mới lạ cho khán giả.

Khi diễn vai ác, bà khiến khán giả bị kịch tính lôi cuốn, trở nên căm ghét nhân vật. Ngược lại, khi diễn các bà mẹ quê mùa, nghèo khổ hoạn nạn hay vai bà hoàng hậu nhân từ, Hồng Nga lại làm khán giả thương cảm cho số phận của nhân vật.

Ngoài sân khấu, nghệ sĩ Hồng Nga cũng thường tham gia các công tác từ thiện. Bà thường tham gia các show diễn của các chùa tổ chức để lập quỹ cứu trợ nạn nhân bị bão lụt hoặc nghèo yếu neo đơn ở trong nước.

Tình duyên lận đận

Tuy có một sự nghiệp nổi trội và vang danh là vậy, nhưng đường tình duyên, hôn nhân của nghệ sĩ Hồng Nga lại khá trắc trở. Cuộc hôn nhân đầu của Hồng Nga không hạnh phúc. Bà từng hé lộ chuyện hôn nhân trong một lần tâm sự về cố nghệ sĩ Kim Ngọc:

“Tôi với Kim Ngọc đúng kiểu bạn sinh tử với nhau nên thân nhau lắm, có chuyện gì cũng kể cho nhau, rồi thành kỷ niệm. Có lúc chồng Kim Ngọc làm khổ nó, rồi chồng tôi làm khổ tôi, hai đứa cứ nằm tâm sự với nhau rồi khóc.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Sang Mỹ ở chật chội phòng 8m2, con cái bỏ bê, về Việt Nam sống một mình - Ảnh 3.

Thằng Hoàng Long (chồng cố nghệ sĩ Kim Ngọc) ngày ấy làm khổ nó nhiều lắm, tối ngày chỉ đi chơi.

Chúng tôi thương nhau lắm, đi đâu cũng có nhau, đến ngủ cũng ngủ chung. Mà ngày đó ngủ chỉ có manh chiếu trải dưới đất thôi.

Nghe tiếng nó là thấy tôi sau lưng hoặc ngược lại. Nằm với nhau, hai đứa cứ khóc suốt vì nghĩ cuộc đời vô phước, lấy phải chồng bạc bẽo”.

Sau khi cuộc hôn nhân đầu đứt gánh giữa chừng, năm 1976, Hồng Nga bước thêm bước nữa với soạn giả Mộc Linh. Nhưng chưa được bao lâu, người chồng thứ hai đột ngột qua đời, khiến bà phải sống trong cảnh góa phụ đến tận bây giờ.

Bị con cái bỏ bê

Hiện tại, nghệ sĩ Hồng Nga đang có một người con trai và con gái định cư tại Mỹ. Cách đây hai năm, bà có qua Mỹ cùng con trai và con gái, nhưng phải sống trong cảnh chật chội. Bà nói với Thúy Nga:

Nghệ sĩ Hồng Nga: Sang Mỹ ở chật chội phòng 8m2, con cái bỏ bê, về Việt Nam sống một mình - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hồng Nga tại Mỹ

Tao ở bên này được một năm rồi. Ở bên này cũng buồn với không có show, nhưng chẳng qua tao ở đây thôi, chứ tao mà về Việt Nam hát cải lương là ngon rồi.

Tao nói mày nghe, đau khổ lắm, tao với đứa con gái bây giờ ở trong căn phòng có 8 mét vuông, kê được cái giường là hết phòng.

Tao qua bên này chơi với đứa con gái rồi ở lại. Tao đưa nó qua Mỹ chơi, ai ngờ dính dịch bệnh nên kẹt luôn ở đây. Nếu tao không đưa nó đi thì nó biết chỗ nào mà đi. Bởi vậy nên tao phải đưa qua cho nó gặp người nọ người kia để nó biết“.

Sau đó, nghệ sĩ Hồng Nga dọn tới ở cùng nhà với người con trai, nhưng không hợp cách sống và bị con cái bỏ bê, ngăn cản nhiều thứ. Bà nói với nghệ sĩ Hồng Loan:

“Tôi thấy vợ chồng Hồng Loan sống bên Mỹ sướng quá, chứ tôi sống ở đây như quỷ ma vậy, con cái chẳng quan tâm gì đến mình, chẳng để ý đến cảm nhận của mình. Về nhà, đến giờ ăn thì nó đưa cho tô cơm, để đó rồi kêu ăn đi. Nó đi rồi thì tôi phải ăn thôi chứ biết làm sao.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Sang Mỹ ở chật chội phòng 8m2, con cái bỏ bê, về Việt Nam sống một mình - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Hồng Nga về Việt Nam

Tôi già rồi nên hay quên, để đâu quên đó, nhưng riêng vọng cổ là tôi không quên, vẫn nhớ lời mồn một. Mỗi lần tôi ca là giống như được Tổ nhập, hát không biết mệt, đúng lời rành rọt, không quên được.

Tôi vẫn giữ được một làn hơi dài để ca vọng cổ thoải mái, hát được cả tân nhạc. Có lần tôi đi hát tân nhạc còn được cho tiền.

Nhưng tôi không phải người ích kỷ, được tiền thì cũng cho lại anh chị em nghệ sĩ khác, được 10 đồng cũng cho đi 5 đồng.

Giờ tôi đang cố gắng về Việt Nam để đầu óc phục hồi một thời gian chứ ở bên này một mình buồn quá, chẳng có bạn bè. Tôi có chiếc xe để đi mà giờ con nó giấu luôn chiếc xe đó, nói tôi đi rồi đụng người khác nhưng tôi có bao giờ đụng ai đâu.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Sang Mỹ ở chật chội phòng 8m2, con cái bỏ bê, về Việt Nam sống một mình - Ảnh 6.

Nó còn bảo tôi đừng lái xe nữa, hay lạc đường lắm. Ủa, từ xa đến đây thì phải lạc, cứ từ từ rồi quen chứ có gì đâu”.

Vì không hợp cách sống với con cái nên nghệ sĩ Hồng Nga đã về Việt Nam từ cách đây hơn nửa năm. Tại Sài Gòn, Hồng Nga sống một mình trong một căn nhà nhỏ và đơn sơ, cũ kỹ.

Tuy sống một mình, nhưng nghệ sĩ Hồng Nga thi thoảng vẫn được các thế hệ đàn em tới thăm hỏi, trò chuyện. Có người còn dẫn bà đi ăn uống. Nghệ sĩ Hồng Nga cũng có một vài show để đi diễn nên tâm lý khá thoải mái.

Nguồn: https://soha.vn/nghe-si-hong-nga-76-tuoi-sang-my-o-chat-choi-con-cai-bo-be-ve-viet-nam-song-mot-minh-20220110173633535.htm