Nghệ sĩ Lê Tín: Phải ở nhờ nhà kho danh hài Út Mập nhưng bị vợ đàn anh đuổi khéo

0
1970

“Anh Út Mập bảo tôi: Mày đi tìm phòng khác mà ở đi, vợ tao không cho mày ở nhà tao nữa” – nghệ sĩ Lê Tín nói.

Lê Tín được biết đến là một nghệ sĩ hài và cải lương tại hải ngoại, thường diễn chung cùng danh hài Thúy Nga.

Mới đây, tại chương trình Gõ cửa thăm nhà, nghệ sĩ Lê Tín đã tâm sự về thời gian khó khăn của mình khi mới đến Mỹ.

Nghệ sĩ Lê Tín: Phải ở nhờ nhà kho danh hài Út Mập nhưng bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 1.Nghệ sĩ Lê Tín

Ba mua cho tôi vé khứ hồi nhưng tôi ngồi trên máy bay liền xé luôn vé về

Thời gian ở Việt Nam, tôi từng đi theo một số đoàn cải lương để học lỏm và phụ việc. Năm 1997, tôi qua Mỹ cùng gia đình và ban đầu định cư ở Minnesota. Được một thời gian, tôi xin ba cho sang Cali để hoạt động nghệ thuật vì ở đây có nhiều người Việt sinh sống.

Lúc đó, tôi mới sang được 2 tuần, còn chưa biết tiếng Anh, chưa có bằng lái, chưa biết bỏ tiền vào điện thoại công cộng để gọi nhưng vì nhớ nghề quá nên muốn đi bằng được. Ba tôi thấy thế liền bảo:

“Bây giờ ba cho con hai con đường để lựa chọn, một là ở lại với ba đi làm nhà hàng cho ba thì có tiền, nhưng phải chấp nhận không có khán giả, sân khấu nào hết.

Hai là ba sẽ mua vé máy bay cho con sang Cali. Nếu con sang đó mà không làm nghề được thì về đây ba tìm cho con một công việc để ổn định cuộc sống”.

Nghệ sĩ Lê Tín: Phải ở nhờ nhà kho danh hài Út Mập nhưng bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 3.Lê Tín và Hồng Đào

Tôi thấy thế liền đồng ý cầm vé máy bay để tới Cali. Ba mua cho tôi vé khứ hồi nhưng tôi ngồi trên máy bay liền xé luôn vé về.

Sở dĩ tôi dám làm thế vì hồi ở Việt Nam, tôi có quen danh hài Út Mập. Khi tôi sang Mỹ thì anh ấy đang làm cho trung tâm Vân Sơn. Tôi nghĩ rằng mình có thể liên lạc với anh ấy để làm việc.

Nhưng ai ngờ đâu, tôi xuống tới sân bay Los Angeles thì không thể liên lạc được với anh Út Mập. Ngày đó làm gì có điện thoại di động như bây giờ đâu, chỉ gọi vào điện thoại bàn được thôi, nhưng tôi không sao gọi được.

Không gọi được cho anh Út Mập, tôi định liên lạc với ba mẹ nhưng cũng không biết cách. May quá, 5 tiếng sau tôi gọi lại thì anh Út Mập bắt máy, một tiếng sau nữa mới ra tới sân bay đón tôi.

Nghệ sĩ Lê Tín: Phải ở nhờ nhà kho danh hài Út Mập nhưng bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 4.Bé Mập và Út Mập

Anh Út Mập bảo tôi: “Mày đi tìm phòng khác mà ở đi, vợ tao không cho mày ở nhà tao nữa”

Chở tôi về nhà xong, anh Út Mập bảo cứ ở đỡ mấy hôm tại nhà anh ấy rồi anh ấy đi kiếm phòng cho tôi. Tôi phải vào nhà kho, ngủ trên ghế bố. Trong khi đó, ở nhà ba tôi có đến 4, 5 phòng, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi thì tôi không ở.

Tôi đánh đổi tất cả như vậy để được đi theo con đường nghệ thuật, được gặp gỡ khán giả và làm nghề, sống chết với nghề.

Vài ngày sau, tôi được anh Út Mập dẫn tới gặp anh Vân Sơn để nhận vai. Anh Út Mập bảo tôi tự kiếm kịch bản đi. Tôi phải tự viết một kịch bản mới để diễn trên sân khấu Vân Sơn.

Nghệ sĩ Lê Tín: Phải ở nhờ nhà kho danh hài Út Mập nhưng bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 5.Nghệ sĩ Lê Tín

Vài hôm sau nữa, anh Út Mập bảo tôi: “Mày đi tìm phòng khác mà ở đi, vợ tao không cho mày ở nhà tao nữa”.

Tôi đành phải gọi cho danh hài Bé Mập (diễn cặp với Út Mập) để xin một chỗ ở. Bé Mập thấy thế liền đồng ý cho tôi về nhà ở đỡ. Ba mẹ Bé Mập rất tốt, cho tôi một phòng riêng để ở, có giường ngủ đàng hoàng.

Nghệ sĩ Lê Tín: Sang Mỹ 24 năm, đến giờ vẫn ở phòng chung với bạn, không có nhà

“Đấy là Thúy Nga nói vậy thôi chứ tôi có nhà đâu mà thăm. Tôi hiện đang share phòng chung” – nghệ sĩ Lê Tín nói.

Mới đây, chương trình Gõ cửa thăm nhà đã lên sóng với khách mời là nghệ sĩ Lê Tín, một trong những bạn diễn hài lâu năm của danh hài Thúy Nga tại hải ngoại.

Mở đầu chương trình, Thúy Nga giới thiệu: “Lê Tín là một nghệ sĩ rất đa đoan, diễn được nhiều thứ, từ tấu hài tới cải lương, trang điểm. Anh ấy chính là người giữ lửa cho nghệ thuật cải lương Việt Nam tại Mỹ.

Nghệ sĩ Lê Tín: Sang Mỹ 24 năm, đến giờ vẫn ở phòng chung với bạn, không có nhà - Ảnh 1.

Anh Lê Tín hiện đang sống tại tiểu bang California. Anh ấy vẫn nhiệt huyết, đam mê với nghề lắm.

Tôi thấy, nhiều lúc đi diễn chưa chắc đã có cát xê nhưng anh Lê Tín vẫn cứ làm để giữ ngọn lửa với nghệ thuật cải lương. Anh ấy rất đam mê nghề này. Thi thoảng, anh Lê Tín còn diễn hài với chúng tôi.

Đáng lẽ hôm nay tôi phải tới thăm nhà anh Lê Tín nhưng anh ấy không cho tôi tới nhà mà tới sân khấu nơi anh diễn. Anh ấy bảo, đây mới là nhà của anh, có thể ở trong cả ngày, không cần về nhà”.

Nghệ sĩ Lê Tín thấy Thúy Nga nói vậy liền lên tiếng: “Đấy là Thúy Nga nói vậy thôi chứ tôi có nhà đâu mà thăm. Tôi hiện đang ở phòng chung với một người bạn. Tôi đâu giàu có như Thúy Nga và các nghệ sĩ khác để có nhà riêng mà ở đâu”.

Tiếp đó, Lê Tín tâm sự về tình hình công việc hiện tại của mình: “Hiện tại, tôi không chỉ đi diễn mà còn kiêm luôn nhiều việc trong đoàn cải lương như phục trang, make up, làm tóc. Tôi tự làm hết mọi thứ cho anh em nhưng không có ai trả lương hết, chỉ có Tổ nghiệp trả thôi.

Nghệ sĩ Lê Tín: Sang Mỹ 24 năm, đến giờ vẫn ở phòng chung với bạn, không có nhà - Ảnh 3.
Nói thật với mọi người, cải lương hiện tại dù trong nước hay ngoài nước cũng ế ẩm, khó lòng kiếm tiền được. Chúng tôi cố gắng duy trì hoạt động để giữ lửa cho bộ môn nghệ thuật này tại hải ngoại thôi.

Mọi người đừng nghĩ các công việc khác tôi làm đơn giản, phức tạp lắm. Riêng việc mặc phục trang cho nghệ sĩ cải lương đã lằng nhằng, khó khăn rồi, nên tôi phải làm giúp mọi người.

Đa số phục trang cải lương trong đoàn đều là tôi bỏ tiền mua hết cho các anh em. Tôi đam mê nên đầu tư cho nghề này lắm.

Ở phòng tôi đang ở có một nhà kho nhỏ để phải đến hàng trăm bộ đồ diễn trong đó, nhiều lắm, từ quần áo tới mũ mã, đạo cụ.

Trước giờ khán giả thấy tôi diễn hài nên cứ nghĩ tôi chỉ là diễn viên hài. Nhưng thực sự thì đam mê của tôi dành nhiều cho cải lương hơn”.

Nghệ sĩ Lê Tín: Sang Mỹ 24 năm, đến giờ vẫn ở phòng chung với bạn, không có nhà - Ảnh 4.

Ngoài ra, Lê Tín cũng tâm sự thêm về quá trình vào nghề: “Thời điểm tôi bắt đầu vào nghề là ở Việt Nam. Tôi không được may mắn như nhiều nghệ sĩ khác, được học trường lớp đàng hoàng. Tôi chỉ được học lỏm theo nghề thôi.

Từ nhỏ tôi đã mê cải lương nên mới xin đi theo đoàn cải lương để học nghề. Tôi ao ước làm kép chính để được trọng vọng, nâng khăn sửa túi, khán giả chú ý nhiều hơn.

Nhưng khi xin vào đoàn, bầu đoàn lại chỉ cho tôi chọn diễn kép độc hoặc kép hề vì mặt tôi không diễn kép chính được. Ông ấy còn bảo tôi: “Con muốn diễn kép chính thì không bao giờ được”.

Tôi nghe xong nản lòng, nhưng vẫn cố đi theo đoàn cải lương để được học nghề. Nói là học nghề nhưng tôi phải làm đủ mọi việc, bưng bê, phục vụ trà nước, cà phê. Ai sai gì thì tôi làm đó, tôi như con sen của đoàn, một chân sai vặt. Người ta bảo đi mua bao thuốc lá, ly cà phê tôi cũng phải đi.

Nghệ sĩ Lê Tín: Sang Mỹ 24 năm, đến giờ vẫn ở phòng chung với bạn, không có nhà - Ảnh 5.

Sau đó, tôi làm cả phục trang, make up, tóc tai cho các nghệ sĩ khác. Đó là lí do vì sao bây giờ tôi làm được nhiều thứ đến thế.

Tới năm 1997 thì tôi qua Mỹ định cư rồi làm nghề tại hải ngoại. Tới giờ cũng được 24 năm rồi”.