Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng

0
508

Từ một cô bé gánh nước thuê, bằng niềm đam mê và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Kiều Mai Lý trở thành đào hát nổi tiếng. Câu chuyện này được nữ nghệ sĩ kể lại trong Ký ức Sài Gòn.

Kiều Mai Lý trở thành khách mời trong chương trình 'Ký ức Sài Gòn' /// Ảnh: BTC Kiều Mai Lý trở thành khách mời trong chương trình ‘Ký ức Sài Gòn’

Tuổi thơ gian truân và hành trình trở thành một cô đào

>Nghệ sĩ Kiều Mai Lý (tên thật là Nguyễn Thị Lý) sinh năm 1949 trong một gia đình nghèo, đông con. Bà có 9 anh chị em và tất thảy đều được sống cùng bố mẹ, chỉ trừ mỗi bà. Nữ nghệ sĩ kể, khi bà được chừng một tuổi thì mẹ mang thai đứa em kế. Một đêm nọ, mẹ nằm mơ thấy bà té sông chết nên rất hoang mang. Rồi không biết nghe ai mách bảo, bố mẹ quyết định cho bà làm con nuôi của một cặp vợ chồng hiếm muộn trong xóm, định rằng sau khi sinh con xong sẽ đón về. Thế nhưng, sau thời gian gắn bó cùng bố mẹ nuôi, được yêu thương hết mực, Kiều Mai Lý lại không muốn về nhà cũ.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 1 Hình ảnh lúc trẻ của nghệ sĩ Kiều Mai Lý

Ở với bố mẹ nuôi, Kiều Mai Lý được yêu thương hết mực. Tuy nhiên, vì nhà nghèo nên mỗi khi ra chợ bán hàng rong, ông bà thường gánh theo nữ nghệ sĩ. Bản thân Kiều Mai Lý cũng hiểu chuyện từ rất sớm. Khi được 7-8 tuổi, bà đã biết phụ giúp bố mẹ. Khuya, bà dậy sớm đi bộ từ nhà ra chợ Bà Chiểu lấy bún, lấy rau về cho bố mẹ bán dù ngủ gục không ít lần. Rồi khi bố mẹ chuyển sang bán cháo cá, nữ nghệ sĩ cũng hăng hái phụ giúp công việc rửa chén. Năm 10 tuổi, bà nói bố mẹ làm cho mình 2 chiếc thùng để gánh nước cho gia đình. Nữ nghệ sĩ còn đi gánh thuê để có tiền mua đôi dép mới. Thế nhưng, sau một tháng trời, bà bị lừa hết tiền công. Nhớ về những ngày tháng đó, Kiều Mai Lý cười bảo: “Tại vì hồi đó gánh nước nhiều nên mới bị lùn”.

Mặc dù sắc vóc nhỏ con nhưng bù lại, Kiều Mai Lý có giọng hát trong và lảnh lót. Bà kể năm lên trung học, gần trường Hà Huy Tập có một ngôi đình, là nơi “đóng đô” của đoàn Thanh Hương – Hùng Minh. Vì mê cải lương nên trưa nào tan học, bà cũng chạy ra đó “ngồi đồng” hai, ba tiếng chỉ để coi tập tuồng. Về nhà, bà bắt chước lại nghệ sĩ Thanh Hương hát bài Cô bán đèn hoa giấy. Anh rể thấy nữ nghệ sĩ có giọng hát hay, mới dẫn bà đến gặp thầy Năm Đồng dạy đờn ca tài tử để học hát. Nhờ sáng dạ nên Kiều Mai Lý ca tới đâu chắc tới đó. Được một thời gian, thầy dắt bà đi diễn và đặt nghệ danh là Kiều Mai Lý. Năm 16 tuổi, trong một lần hát đám cưới, tiếng hát của bà lọt vào tai ông bầu đoàn Hoa Xuân Minh Há và từ đó xuất hiện một cô đào chánh.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 2 Từ cô gái có cuộc sống khó khăn, với niềm đam mê nghệ thuật, bà quyết tâm theo đuổi và trở thành cô đào hát được mọi người yêu mến

Một năm sau đoàn rã, Kiều Mai Lý tưởng chừng sự nghiệp đi vào ngõ cụt thì trùng hợp lúc đó nghệ sĩ Minh Cảnh lập đoàn mới và cũng đang tìm một cô đào. Thế là Kiều Mai Lý gia nhập với mức lương 40 ngàn đồng, một số tiền rất lớn mà chưa bao giờ gia đình bà mơ tới. “Ké” hào quang của nghệ sĩ Minh Cảnh, bà vụt lên trở thành một cô đào nổi tiếng của Sài Gòn. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ chỉ gắn bó 4 tháng rồi chuyển sang đoàn Dạ Lý Hương với hợp đồng lên đến 350 ngàn đồng. Nữ khách mời nhớ lại: “Đoàn lúc đó tập trung toàn nghệ sĩ tài danh như chị Bạch Tuyết, chị Ngọc Giàu, chị Mai Lan, chị Hồng Nga, chị Kim Ngọc, chị Phượng Liên. Mình có “chút ét”, chen vô ở đâu đây? Nhưng phải về thì mới phát triển, được đứng chung sân khấu với những anh chị như vậy là một vinh dự”.

Cơ duyên với hài kịch từ những lần diễn thế

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 3 Không chỉ hát tốt, bà còn ghi dấu ấn với những vai diễn hài hước

Xuất phát là nghệ sĩ cải lương, song nghệ sĩ Kiều Mai Lý còn được biết đến là một nghệ sĩ hài, diễn viên kịch nói, truyền hình, điện ảnh. Sự lấn sân này bắt nguồn từ những lần “thế vai” bất đắc dĩ và sự ham học hỏi của bà. Nữ khách mời kể lúc còn hát chung ở đoàn Dạ Lý Hương, nghệ sĩ Hồng Nga chuyên trị “đào mụ”. Trong một lần đồng nghiệp nghỉ sanh, bầu gánh buộc bà phải thế vai. Ngặt nỗi lúc ấy Kiều Mai Lý chỉ mới 17, 18 tuổi, làm sao có thể vào vai mụ, lại còn vào vai mẹ của danh hài Tư Rọm. Thế là chỉ còn có nước trông đợi vào việc hóa trang nhưng sau khi vẽ mặt thì “già đâu không thấy, chỉ thấy mặt vằn vện như con cọp”.

Vừa mới qua thử thách vai mụ thì tới lượt “đào lẳng” Kim Ngọc nghỉ sanh. Kiều Mai Lý lại phải lên thay vai và lần này thử thách dành cho bà là phải thể hiện sự hoạt náo, hài hước trên sân khấu. Bà đã tung hứng với nghệ sĩ Hùng Cường và mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả. Cứ thế, nét duyên ngầm, chất hài của bà dần được bồi đắp và phát huy. Sau này, khi về đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, danh hài Bảo Quốc thấy Kiều Mai Lý có duyên nên rủ lập nhóm tham gia cuộc thi Tiếng cười sân khấu. Nhóm hài lúc đó gồm Bảo Quốc, Hương Huyền, Chí Hiếu, Kiều Mai Lý… đã xuất sắc đoạt giải nhất với tiết mục Người chồng bất đắc dĩ. Đó cũng là giai đoạn bắt đầu thời kỳ hoàng kim của hài kịch ở TP.HCM.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 4 Hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, Kiều Mai Lý đã được sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình. Ước nguyện còn lại của bà là được chết với nghề, trên sân khấu hay dưới sân khấu cũng được, “miễn là được theo nghề đến hơi thở cuối cùng”

Năm 1982, HTV ra mắt chương trình Trong nhà ngoài phố, phát sóng mỗi tối thứ năm, trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân. Lúc này, Kiều Mai Lý và các nghệ sĩ như Bảo Quốc, Hồng Vân, Kim Xuân… lại có dịp tỏa sáng, trở thành những nhân vật trụ cột của chương trình. Những vai diễn của nghệ sĩ Kiều Mai Lý đa phần có tính cách dữ dằn nhưng ngoài đời bà rất vui vẻ, yêu đời và thân thiện với mọi người. Nữ nghệ sĩ hóm hỉnh nói: “Người ta hiền muốn chết luôn vậy đó!”.

Tuy mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả nhưng cuộc đời của nghệ sĩ Kiều Mai Lý lại khá truân chuyên. Tuổi thơ cơ cực, vừa có tên tuổi trong nghề thì lập gia đình. Được chồng yêu thương ủng hộ mở đoàn riêng nhưng do thời cuộc, đoàn bị thu hồi. Từ khá giả, hai vợ chồng bỗng dưng trắng tay. Tổ thương cho bà nhiều vai diễn trong nước và “đắt show” hải ngoại để hai vợ chồng gầy dựng lại. Gia đình hạnh phúc chưa được bao lâu thì năm 2006, ông đổ bệnh rồi bỏ mẹ con bà ra đi. Kiều Mai Lý và con gái nương tựa nhau đến bây giờ.

Hiện tại, ở tuổi ngoài 70, bà vẫn cùng con gái rong ruổi trên đường phố Sài Gòn, đến phim trường, đến sân khấu, tiếp tục miệt mài cống hiến cho nghệ thuật. Đó là niềm đam mê duy nhất và lớn nhất trong cuộc đời của nữ nghệ sĩ. Bà luôn mong mỏi cải lương nói riêng và sân khấu nói chung luôn được giữ gìn và phát triển.

 Nguồn: Báo  Thanh Niên

Nghệ sĩ Kim Phương : Nỗi đau khôn nguôi 𝚖ấ𝚝 𝚌𝚘𝚗, 𝚖ấ𝚝 𝚌𝚑ồ𝚗𝚐 vào đúng ngày đặc biệt

Nghệ sĩ Kim Phương từng phải trải qua cuộc sống đầy đ𝚊𝚞 đớn đằng sau sự tỏa sáng trên sân khấu mà người người ngưỡng mộ.

Quen thuộc trên phim nhưng là người nghệ sĩ cải lương đa tài

Xuất hiện nhiều trên tivi thông qua những bộ phim truyền hình nhưng chẳng mấy ai biết Kim Phương là một nghệ sĩ cải lương chính hiệu. Với hơn 50 năm gắn bó, cống hiến cho làng nghệ thuật cải lương, nghệ sĩ Kim Phương là một trong những gương mặt tên tuổi thập niên 1970-1980. Bên cạnh những nghệ sĩ nổi tiếng như Thanh Sang, Bạch Tuyết… bà từng là đào chính của các gánh hát một thời.

Hình ảnh cách đây hơn 20 năm của nghệ sĩ Kim Phương và NSND Ngọc Giàu.

Tỏa sáng trên sân khấu, bà còn làm đạo diễn nhiều vở cải lương. Ngoài ra, bà còn tham gia vào lĩnh vực phim truyền hình. Những nhân vật nổi bật được khán giả nhớ đến của nghệ sĩ Kim Phương từng đảm nhận có thể kể đến như vai như má Ba trong phim Cổng mặt trời, bà cả Kim của phim Lỗi tại tôi và hàng chục vai diễn bà mẹ.

Nghệ sĩ Kim Phượng lúc còn hoạt động tích cực trong nghề.

Vào những vai khó tính, cay nghiệt nhưng ngoài đời nghệ sĩ Kim Phương lại khác hẳn. “Ngoài làm diễn viên, tôi cũng có làm đạo diễn, Tôi hay la chửi trên phim trường để các em không bị áp lực, nhưng chưa bao giờ la lớn hay đánh con ở nhà”.

Nhận tin 𝙼ấ𝚝 𝚌𝚘𝚗, 𝚖ấ𝚝 𝚌𝚑ồ𝚗𝚐 vào đúng ngày đặc biệt

Thế nhưng ít ai biết rằng, phía sau ánh hào quang sân khấu, Kim Phương còn có câu chuyện đời buồn, đẫm nước mắt. Gia đình nữ nghệ sĩ từng sống dựa vào các đoàn hát, đi lưu diễn khắp nơi cách đây hơn 40 năm. Người nghệ sĩ ấy nhận nỗi đau đầu tiên trong cuộc đời khi chỉ còn 2 tháng nữa là Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì con trai thứ hai mới hơn 3 tuổi của bà 𝚖ấ𝚝 vì bệnh. Đắng cay hơn là cậu mất vào đúng mùng một Tết Nguyên đán, khi Kim Phương đang biểu diễn trên sân khấu ở Bình Thuận.

Mỗi khi kể nỗi đau 𝚖ấ𝚝 chồng con, diễn viên Kim Phương không khỏi rớt nước mắt.

Và ít ai biết, nghệ sĩ Kim Phương đã nuốt nước mắt vào trong, hoàn thành trọn vẹn vai diễn: “Trước giải phóng thì không diễn ban đêm, chỉ có diễn ban ngày. Khi con 𝚖ấ𝚝 có một nỗi đau là khán giả vô rần rần, đoàn đang hát, cô đóng vai cá tính, đánh võ, hài, cô không dám khóc. Cô quấn khăn ôm con, giống như đang ôm con, ru con ngủ, cùng với mẹ của Hữu Châu, hai chị em ẵm cháu đem đi chôn”.

Để hoàn thành chương trình phục vụ khán giả dịp Tết, lúc đó nữ nghệ sĩ phải nuốt nước mắt, tiếp tục khóc cười với vai diễn trên sân khấu. Chồng Kim Phương khi ấy phải thay vợ quán xuyến tất cả mọi việc, vội xin đất ở một ngôi chùa để lo hậu sự cho con. Theo Kim Phượng, một người nghệ sĩ phải thực sự tôn trọng khán giả, tôn trọng nghề nghiệp thì mới làm nghề được. Vì vậy dù rất đớn đau trong lòng nhưng bà vẫn nghiêm túc đứng trên sân khấu.

“Khi con 𝚖ấ𝚝 có một nỗi đau là khán giả vô rần rần, đoàn đang hát, cô đóng vai cá tính, đánh võ, hài, cô không dám khóc”, nghệ sĩ Kim Phương từng xúc động nói trên truyền hình.

Được biết ngôi chùa xưa chôn con của Kim Phương giờ không còn, mảnh đất cũng bị san bằng sau thời gian chiến tranh, vật đổi sao dời. Vẫn chưa tìm ra được mộ của con trai mình ở đâu, bà nghẹn ngào chia sẻ: “Đây là nỗi đau lớn nhất cuộc đời tôi”.

“Cháu 𝚖ấ𝚝 vào sáng Mùng 1 Tết nên mọi người kiêng cữ dữ lắm” – bà chua xót nói thêm. Một thời gian sau, thấy khó có thể chia sẻ với ai, Kim Phương đành chôn chặt nỗi đau 𝚖ấ𝚝 con trong lòng suốt nhiều năm, kể cả với 3 người con trai còn lại của bà.

Nghệ sĩ Kim Phượng và con trai út Tống Hạo Nhiên.

Tưởng như không thể còn nỗi buồn nào khác trớ trêu hơn thế thì 22 năm sau, sự tang tóc lại một lần nữa ập đến với Kim Phương. Khi đang quay hình chương trình Hát cùng Mẹ yêu số Tết Nguyên Đán với con út Tống Hạo Nhiên thì bà nghe tin chồng 𝚖ấ𝚝.

Hai mẹ con cố gắng phục vụ khán giả rồi về gặp mặt cha lần cuối, thậm chí trước đó diễn viên Kim Phương còn không muốn cho con trai biết nhưng ngờ đâu anh đã nhận được tin rồi. “Trải qua hai nỗi đau, tôi nghĩ đã bước chân vô nghề này là phải lường trước những điều đó xảy ra. Đam mê nghề sẽ giúp mình vượt qua hết”. Nhiều người không khỏi xúc động khi nghe những chia sẻ của nữ diễn viên.

Nỗi đau mất chồng chưa kịp nguôi thì đến đầu năm 2017, mẹ ruột lại nhập viện phẫu thuật đặt van tim. Bệnh cao huyết áp lại tái phát khiến bản thân nữ nghệ sĩ đau khổ khôn nguôi. Về phía các con trai của Kim Phương, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên họ không theo học đại học mà phải vào đời tự lập từ rất sớm. Nhưng thật may đến nay, họ đều có cuộc sống ổn định.

Tống Hạo Nhiên lúc nhỏ bên mẹ.

Với cường độ làm việc dày đặc, Kim Phương từng bị ngất xỉu trên sàn tập.

Có lẽ vì cuộc sống có những bước ngoặt tinh thần nên Kim Phương là người kiệm lời. Thế nhưng trước công chúng, bà luôn là một nghệ sĩ giàu năng lượng, tươi vui. Tất cả những điều đó đã khiến khán giản càng thêm khâm phục nữ nghệ sĩ này.

Nguồn: phunuvietnam.vn