Nghệ sĩ Hồng Nga: Kim Ngọc dữ dằn lắm, đóng ƈảпɦ rạch mặɫ tôi mà rạch trúng, мáυ cнảy qᴜá trời

0
3486

“Có lúc chồng Kim Ngọc làm khổ nó, rồi chồng tôi làm khổ tôi, hai đứa cứ nằm tâm sự với nhau rồi khóc” – nghệ sĩ Hồng Nga kể lại.

Nghệ sĩ Hồng Nga được biết tới là một trong những nghệ sĩ cải lương xuất sắc nhất tại Việt Nam trong giai đoạn từ thập niên 70 tới nay.

Bà nổi tiếng với những vai phản diện và vai người mẹ (đào độc, đào mụ), được khán giả nhớ đến bởi chất giọng trầm khàn đặc trưng ít ai có. Bà được nhiều thế hệ nghệ sĩ sau này như Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương kính nể.

Tại chương trình The Jimmy Show, nghệ sĩ Hồng Nga đã lần đầu kể lại về tình bạn giữa mình và cố NSƯT Kim Ngọc (mẹ diễn viên Hiếu Hiền từ những ngày còn gian khó.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Kim Ngọc dữ dằn lắm, đóng cảnh rạch mặt tôi mà rạch trúng, máu chảy quá trời - Ảnh 1.

Chúng tôi thường xuyên bị kiếm chém nhầm vào tay do bạn diễn không để ý

Như đã nói, thời điểm mới vào nghề, tôi hát cho gánh Hằng Xuân – An Phước của bà bầu Sáu Đặng. Được một thời gian, tôi chuyển về đoàn Thống Nhất của NSND Út Trà Ôn.

Tôi hát ở đoàn Thống Nhất khá lâu, tới tận khi gần tan rã thì chuyển sang đoàn Dạ Lý Hương của bầu Xuân.

Thời gian đó, tình hình sân khấu đi xuống nên tôi không chỉ hát cải lương mà còn ca bài lẻ ở các tỉnh thành. Thường thì tôi ca một tuồng xong sẽ được yêu cầu hát thêm tân nhạc. Vì tôi hát được cả tân nhạc nên vẫn luôn có show.

Vì điều này nên nhiều lúc tôi phải thắc mắc với đoàn rằng tại sao tôi hát được nhiều mà không chịu lên lương cho tôi.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Kim Ngọc dữ dằn lắm, đóng cảnh rạch mặt tôi mà rạch trúng, máu chảy quá trời - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hồng Nga trong vở Cô gái Đồ Long

Ngoài những vở cải lương xã hội, đời sống, tôi còn hay diễn cải lương kiếm hiệp. Một trong những vở kiếm hiệp ăn khách nhất tôi từng diễn là Cô gái Đồ Long.

Diễn cải lương kiếm hiệp khá nguy hiểm và hay gặp sự cố. Chúng tôi thường xuyên bị kiếm chém nhầm vào tay do bạn diễn không để ý. Tuy chỉ là kiếm giả nhưng cũng khiến chúng tôi trầy tay, bầm tím.

Một cái khó nữa của cải lương kiếm hiệp là người diễn bị kéo dây trên sân khấu để diễn những cảnh bay lượn. Tôi bị kéo như thế mấy lần, bay rồi quay vòng vòng, sợ lắm mà không dám nói gì.

Kim Ngọc dữ dằn lắm

Diễn cùng vở Cô gái Đồ Long với tôi ngày đó có NSƯT Kim Ngọc (mẹ diễn viên Hiếu Hiền).

Lúc đóng vở ấy, tôi nhớ Kim Ngọc dữ dằn lắm, đóng cảnh rạch mặt tôi mà đưa kiếm kiểu gì rạch đúng một đường trên mặt, máu chảy quá trời trên sân khấu. Khán giả nhìn thấy xong cũng phải la ó.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Kim Ngọc dữ dằn lắm, đóng cảnh rạch mặt tôi mà rạch trúng, máu chảy quá trời - Ảnh 4.

NSƯT Kim Ngọc, nghệ sĩ Hồng Nga và NSND Ngọc Giàu

Nhưng đấy chỉ là tai nạn ngoài ý muốn chứ bản thân Kim Ngọc không muốn thế, nên tôi không giận, cũng không nói gì. Cũng may Tổ thương nên vết rạch đó không để lại sẹo trên mặt tôi.

Nằm với nhau, tôi và Kim Ngọc khóc suốt vì nghĩ cuộc đời vô phước, lấy phải chồng bạc bẽo

Tôi với Kim Ngọc đúng kiểu bạn sinh tử với nhau nên thân nhau lắm, có chuyện gì cũng kể cho nhau, rồi thành kỷ niệm. Có lúc chồng Kim Ngọc làm khổ nó, rồi chồng tôi làm khổ tôi, hai đứa cứ nằm tâm sự với nhau rồi khóc.

Thằng Hoàng Long (chồng cố nghệ sĩ Kim Ngọc) ngày ấy làm khổ nó nhiều lắm, tối ngày chỉ đi chơi.

Chúng tôi thương nhau lắm, đi đâu cũng có nhau, đến ngủ cũng ngủ chung. Mà ngày đó ngủ chỉ có manh chiếu trải dưới đất thôi.

Nghe tiếng nó là thấy tôi sau lưng hoặc ngược lại. Nằm với nhau, hai đứa cứ khóc suốt vì nghĩ cuộc đời vô phước, lấy phải chồng bạc bẽo.

Kim Ngọc lớn tuổi hơn tôi nhưng chúng tôi toàn xưng mày tao với nhau, thân thiết như chị em trong nhà, không phân biệt gì hết.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Kim Ngọc dữ dằn lắm, đóng cảnh rạch mặt tôi mà rạch trúng, máu chảy quá trời - Ảnh 5.

Trên sân khấu, chúng tôi cũng là một cặp bài trùng, diễn rất ăn ý. Chúng tôi thường xuyên tập chung với nhau nên có nhiều kỷ niệm, đến giờ vẫn không quên được.

Ngày đó chúng tôi tập tuồng vui lắm, nói chuyện rôm rả, nói đủ thứ chuyện trên đời.

Lúc Kim Ngọc qua đời, tôi không đến dự đám tang nó được vì còn bận đi show khắp châu Âu. Nó chết mà tôi thấy tội nghiệp nó quá.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Kim Ngọc dữ dằn lắm, đóng cảnh rạch mặt tôi mà rạch trúng, máu chảy quá trời - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Hồng Nga và nghệ sĩ Diệp Lang

Ngoài Kim Ngọc, tôi còn hay đóng cặp với nghệ sĩ Diệp Lang. Ông Diệp Lang thì khó tính lắm, chỉ có tôi mới đóng cặp hợp với ông ấy.

Tôi với Diệp Lang đóng ăn ý, hiểu nhau tới mức, ông ấy nói câu nào là tôi nhập vai theo ngay câu đó. Chẳng hạn, trong vở Tô Ánh Nguyệt, ông ấy chỉ cần chỉ tay quát: “Bà xuống dưới bếp” là nước mắt tôi lập tức chảy ra.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Ai nói đụng đến tôi là tôi đánh cho chảy máu đầu

“Mấy đứa trong đoàn, đứa nào cũng ghê, nhưng tôi không sợ ai hết, cứ nói xấu tôi là tôi đánh. Vì tôi đánh có lý do nên không đứa nào đánh lại tôi” – nghệ sĩ Hồng Nga nói.

Vừa qua, chương trình Nghệ thuật kim cổ đã lên sóng với sự xuất hiện của nghệ sĩ Hồng Nga và nghệ sĩ Phượng Mai.

Tại đây, nghệ sĩ Hồng Nga đã kể lại những kỷ niệm ngày nhỏ của mình khi lần đầu đi học cải lương và theo đoàn đi hát:

“Người thầy đầu tiên đưa tôi vào nghề là nhạc sĩ Tám Đen. Đến giờ chắc tôi hận ông ấy chứ không phải thương.

Hồng Nga: Ai nói đụng đến tôi là tôi đánh cho chảy máu đầu - Ảnh 1.

Hồi đó tôi đi học, ông ấy toàn cầm gậy gõ đầu tôi. Dạy thì cũng phải từ từ mới hiểu chứ mới vào làm sao biết hết được. Thế mà tôi cứ sai một chút là ông ấy cầm gậy gõ thẳng vào đầu tôi. Tôi tức quá mà sợ nên không dám cãi. Nhưng cũng nhờ ông thầy đó dạy mà tôi học được nhiều cái về nghề.

Học xong ông thầy Tám Đen, tôi ra nghề và đi theo ông Út Trà Ôn để hát.

Mọi người cứ nói tôi dữ. Không phải tôi dữ dằn nhưng đúng là tôi chơi không sợ ai bao giờ hết. Ngày đó ở trong đoàn cải lương của ông Út Trà Ôn, đứa nào nói đụng đến tôi là tôi đánh chảy máu đầu.

Được cái, tôi đánh chúng, không đứa nào dám đánh lại tôi. Mấy đứa trong đoàn, đứa nào cũng ghê, nhưng tôi không sợ ai hết, cứ nói xấu tôi là tôi đánh. Vì tôi đánh có lý do nên không đứa nào đánh lại tôi.

Hồng Nga: Ai nói đụng đến tôi là tôi đánh cho chảy máu đầu - Ảnh 3.

Ông Út Trà Ôn cũng bảo tôi: “Sao mày dữ thế con, suốt ngày gây lộn”. Tôi bảo lại rằng, phải gây lộn mới có sức, có hơi mà hát.

Có lần tôi đi hát, vào vai mẹ, còn ông Út Trà Ôn vào vai con. Lúc diễn trên sân khấu, ông Út Trà Ôn thấy tôi diễn sai, chưa đúng ý nên mắng tôi. Tôi tức quá mới nói nhỏ: “Tôi là mẹ ông đấy”. Nói xong, tôi trốn luôn xuống sân khấu.

Trong đoàn cải lương, tôi là người phải giữ tủ cho ông Út Trà Ôn. Người ta về hết rồi, tôi phải ở lại lau bàn, lau tủ, cất đồ rồi sáng hôm sau mở tủ lấy đồ cho ông ấy.

Ông Út Trà Ôn hay mắng tôi lắm, mỗi lần mắng tôi bật lại một câu rồi bỏ chạy mất. Nhưng đó chỉ là vui thôi chứ ông ấy vẫn là thầy tôi, hai thầy trò vẫn thương nhau.

Hồng Nga: Ai nói đụng đến tôi là tôi đánh cho chảy máu đầu - Ảnh 4.

Tính tôi ở ngoài đời hay giỡn, đùa rồi chửi này nọ nhưng lên sân khấu là nghiêm túc lắm, diễn rất nghiêm túc.

Sở trường của tôi trên sân khấu là đang chọc cười khán giả, nhưng chỉ cần nói một tiếng là khiến người ta khóc rồi chính tôi cũng khóc theo. Tôi diễn nhiều tuồng lắm, đến giờ không thể nhớ hết”.

Nghệ sĩ Phượng Mai nghe vậy liền nói thêm: “Đúng rồi, má Hồng Nga diễn nghiêm túc lắm. Tôi nhớ có lần tôi diễn một tuồng xã hội với má, má vào vai ác. Trước khi diễn, má dặn tôi trước là khi lên sân khấu má sẽ đánh tôi thật.

Tôi hiểu ý má, liền đồng ý luôn vì phải đánh thật mới có cái hồn và khóc được, đánh nhẹ quá không có cảm xúc. Y rằng, vừa ra sân khấu, má Hồng Nga lập tức đánh tôi thật mạnh, rất đau. Nhưng tôi buộc phải chịu để diễn cho tròn vai”.

Nguồn: soha