Nghệ sĩ Hồng Nga kể về ‘duyên’ luôn muốn hát chung với NSND Ngọc Giàu

0
550

Trong lòng “nữ quái” Hồng Nga có một bạn diễn tuyệt vời mà bà luôn muốn mời hát chung trong tất cả các liveshow – đó là NSND Ngọc Giàu.

Nghệ sĩ Hồng Nga (phải) diễn cùng NSND Ngọc Giàu trong liveshow 2013 /// ẢNH: H.KNghệ sĩ Hồng Nga (phải) diễn cùng NSND Ngọc Giàu trong liveshow 2013 ẢNH: H.K

Liveshow Hồng Nga mang tên Kiếp cầm ca do “ông bầu” Gia Bảo tổ chức sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 9.5 tại phòng trà Không Tên (Q.1, TP.HCM). Nghệ sĩ Hồng Nga đã trò chuyện với Thanh Niên bằng những tâm tình cảm động.

* Xin hỏi tại sao bà luôn thích diễn với NSND Ngọc Giàu?

– Nghệ sĩ Hồng Nga: Hai chúng tôi cùng một thế hệ nên hiểu nhau nhiều, lên diễn là ăn ý vô cùng. Mà chắc có “duyên” gì đó, chứ tôi cũng diễn với nhiều người khác mà khán giả không thích bằng tôi diễn với Ngọc Giàu. Hai chúng tôi xuất hiện là khán giả vỗ tay quá trời. Cái này gọi là “duyên sân khấu”, mình sẽ kết hợp với ai đó một cách dễ thương nhứt, không giải thích được.

* Nét diễn của hai người hầu như trái ngược nhau. NSND Ngọc Giàu thì diễn trầm, nói chậm, ít động tác; còn nghệ sĩ Hồng Nga thì nói nhanh, nhún nhảy, mặt mày sinh động. Có thể nói đây là một cặp trầm – bổng. Vậy mà không hiểu sao lại kết hợp thật hay.

– Chính hai nét trái ngược mới bổ sung cho nhau đó. Chứ hai người diễn giống hệt nhau thì có khi lại mất hứng thú. Ngọc Giàu và tôi như một cặp trời sinh, tách rời mỗi người ra thì hiệu quả giảm hẳn. Nhưng nghe nói Ngọc Giàu giờ cũng yếu lắm, chúng tôi đều đã hơn 70 tuổi rồi, yếu là đương nhiên. Nhưng tôi nghĩ, còn ráng diễn được ngày nào mừng ngày ấy, chứ bây giờ không diễn biết đâu năm sau, tháng sau còn yếu hơn nữa.

Nghệ sĩ Hồng Nga kể về 'duyên' luôn muốn hát chung với NSND Ngọc Giàu - ảnh 1Nghệ sĩ Hồng Nga và NSƯT Bảo Quốc trong liveshow 2013 ẢNH: H.K

* Bà thường bảo sức khỏe yếu rồi, nhưng lên sân khấu cứ thấy bà “quậy tưng bừng”, giọng ca, giọng thoại thì rổn rảng, vẫn thu hút khán giả…

– Đó là tổ nghiệp thương mình thôi. Cũng lạ nghen, bước lên sân khấu như có sức mạnh từ đâu ào ra, mình ca hát, nói năng, nhảy nhót không biết mệt. Xong rồi… xìu luôn, về nhà nằm mấy ngày chưa hồi sức. Tiết lộ bí mật nghen, giờ hễ ca thì nhớ, vì bài hát đã in sâu vào đầu, chứ thoại là dễ quên lắm, có khi đang nói mà tự nhiên “nín” là hiểu rồi ha. Bởi vậy, phải kèm theo em nhỏ nhắc tuồng dùm (cười)…

* Ôi, khán giả thông cảm mà! Liveshow lần nào của bà họ cũng ngồi kín rạp. Lần này nghe nói “ông bầu” Gia Bảo cũng bán vé nhiều rồi. Họ khoái giọng cười như bà mới cười tức thì đó; rồi bà lại làm họ khóc qua các vai bi. Bà dễ cười, dễ khóc quá…

– Thì cuộc đời tôi quá cơ cực, nên sinh ra tánh lạc quan, cười – khóc đều dễ dàng, rồi mình đem lên sân khấu luôn. Thật sự những trải nghiệm trong đời giúp nghệ sĩ dễ thấu cảm nhân vật, diễn tốt hơn. Rốt cuộc thì tôi cũng cám ơn những thăng trầm đã khiến tôi có được ngày hôm nay.

* Giờ bà đang ở với người con nào? Bà có mấy người con đang sinh sống ở nước ngoài, sao bà không qua đó an hưởng tuổi già?

– Trời đất ơi, qua đó chắc chết sớm vì buồn, vì nhớ sân khấu. Lâu lâu đi thăm tụi nó vài tháng thì được. Chứ như lần này tôi đưa con gái qua Mỹ định cư, sợ nó lạ nước lạ cái nên phải ở lại với nó, ai dè gặp dịch Covid-19 kẹt cả năm trời bên đó, nhớ sân khấu muốn điên. Vừa về nước là “bầu” Gia Bảo “hốt” liền, tôi chưa hoàn hồn đã gật đầu nhận lời luôn một phát. Kệ, thèm hát quá rồi, chơi tới bến cho hết sức già! Tôi đang ở với con trai và con dâu, sáng trưa chiều tối cơm bưng nước rót, cũng được lắm. Con mà không hiếu thảo là “đánh chết mẹ”!

* Ôi trời ơi, tôi rất khoái nghe kiểu nói chuyện “giang hồ quận 4” của bà, đúng cái chất Hồng Nga vừa dễ sợ vừa dễ thương!

– Ờ, cả một thời trẻ lăn lóc ở quận 4 (TP.HCM), chất giang hồ thấm hết rồi, lâu lâu “xổ” vài câu cho đỡ nhớ.

* Nhưng nghe không thấy ghét, cứ như bà đang “diễn” vai hài vậy. Chắc tại cái tâm của bà vẫn thiện lành. Nghe nói bà âm thầm làm từ thiện nhiều lắm?

– Chỉ là đền ơn cuộc đời đã giúp một con bé nghèo khổ như tôi vươn lên thành đủ ăn đủ mặc, rồi lo cho con cái đầy đủ. Tôi đã tròn bổn phận với gia đình, chỉ còn thấy mắc nợ khán giả, mắc nợ cuộc đời, nên ráng đền đáp.

* Bà lo gì, sức bà còn hát cả chục liveshow nữa mà…

– Vậy sao? Nghe nè, hát thử câu vọng cổ nghen (hát, giọng mộc, mà rất ngọt). Biết tôi đang đứng ở đâu không? Cầm cái điện thoại ra trước cửa nhà, đứng ngay hẻm mà hát đó.
* Trời đất, bà hồn nhiên dữ vậy!

– Thèm hát quá mà. Hát cho làng xóm nghe, khỏi mua vé. Ha ha ha…

* Đúng là “nữ quái”! Chúc nghệ sĩ Hồng Nga luôn khỏe mạnh để làm khán giả luôn khóc – cười.

Theo Báo Thanh Niên

‘Nữ quái’ Hồng Nga vừa từ Mỹ về đã chuẩn bị làm liveshow

“Nữ quái” Hồng Nga đi thăm con rồi “kẹt” tại Mỹ gần cả năm trời vì dịch Covid-19, nay mới được về nước. Vừa về, bà đã nhận lời ông bầu Gia Bảo tổ chức liveshow cho mình.

Hồng Nga (phải) diễn cùng NSND Ngọc Giàu trong liveshow 2014 của mình /// ẢNH: H.K

Hồng Nga (phải) diễn cùng NSND Ngọc Giàu trong liveshow 2014 của mình ẢNH: H.K

Nghệ sĩ Hồng Nga được mệnh danh là “nữ quái” vì bên cạnh các vai bi làm người ta khóc bà còn diễn hài cực hay, khiến người xem cười không nhịn được.
Sau thành công của minishow nghệ sĩ Thanh Hằng, “ông bầu” Gia Bảo tiếp tục chương trình Tài danh đất Việt-Đêm tôn vinh với chân dung nghệ sĩ Hồng Nga. Tuy tuổi hơn 70 nhưng bà vẫn còn ăn khách bởi diễn có duyên hài lẫn bi, lẳng, độc, nhân vật nào cũng diễn rất giỏi. Bà đã tổ chức 4 – 5 liveshow, mà hầu hết đều lấy doanh thu làm từ thiện. Hồng Nga có tâm nguyện như thế, cho nên bà rất vui vẻ cống hiến và khán giả thì mua vé kín rạp.
'Nữ quái' Hồng Nga vừa từ Mỹ về đã chuẩn bị làm liveshow - ảnh 1
Hồng Nga và Hoài Linh trong liveshow hồi năm 2018 ẢNH: H.K
Lần này “ông bầu” Gia Bảo bất ngờ đề nghị, bà cũng hơi lo lắng, vì sức khỏe không biết có bảo đảm nổi một chương trình dài 3 tiếng đồng hồ hay không. Nhưng thời gian quá dài “kẹt” bên Mỹ, Hồng Nga nói bà nhớ sân khấu chịu hết nổi, nên giờ “cỡ nào cũng làm, không sợ”. Tuy nhiên Gia Bảo hứa sẽ rút ngắn bớt lại, cho “má Nga” yên tâm biểu diễn.
Hồng Nga sẽ diễn lại các nhân vật để đời của bà như bà mẹ (trong Nửa đời hương phấn), mụ chăn dắt trẻ em (trong Ánh sáng phù du) và đặc biệt sẽ cùng các nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Phi Nhung diễn một trích đoạn khác, xin giữ bí mật. Ngoài ra, còn nhiều tiết mục bà diễn với sự tham gia của NSND Minh Vương, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Thanh Hằng, Linh Tâm, Minh Nhí, Quốc Đại, Bảo Trí, Đàm Vĩnh Hưng…
Liveshow mang tên Kiếp cầm ca, sẽ diễn vào 20 giờ tối 9.5 tại phòng trà Không Tên (Q.1, TP.HCM). Ông bầu Gia Bảo tiết lộ vé đã bán rất nhiều, chứng tỏ “sức hút” của Hồng Nga vẫn còn rất lớn.