Nghệ sĩ Hồng Nga: Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi

0
1059

“Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi. Tôi chấp nhận làm theo để được dìu dắt, nhưng nhiều đứa quá đáng, tôi chửi lại liền” – nghệ sĩ Hồng Nga chia sẻ.

Nghệ sĩ Hồng Nga được biết tới là một trong những nghệ sĩ cải lương xuất sắc nhất tại Việt Nam trong giai đoạn từ thập niên 70 tới nay.

Bà nổi tiếng với những vai phản diện và vai người mẹ, được khán giả nhớ đến bởi chất giọng trầm khàn đặc trưng ít ai có. Bà được nhiều thế hệ nghệ sĩ sau này như Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương kính nể.

Tại chương trình The Jimmy Show , nghệ sĩ Hồng Nga (ở tuổi 74) đã chia sẻ đôi điều về sự nghiệp của mình.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi - Hình 1

Đi hát phải ngủ bờ ngủ bụi

Tên thật của tôi là Đinh Thị Nga. Hồi xưa, tôi đi học ở NSND Út Trà Ôn rồi được đặt thành Hồng Nga . Ban đầu Út Trà Ôn đặt tôi là Kim Nga, nhưng tôi thấy kỳ quá nên đòi đổi thành Hồng Nga cho đỏ.

Hồi đó tôi ca hay lắm, chỉ cần cất giọng nên là người ta đã khen nức nở. Giờ thì hơi yếu rồi nên ca không hay như xưa nữa.

Cha mẹ tôi đều là người Bắc. Ba tôi mất sớm, một mình mẹ nuôi tôi từ bé tới lớn. Lớn lên, tôi không có điều kiện ở gần mẹ để chăm sóc, nên chỉ đi hát rồi đem tiền về nuôi mẹ thôi.

Ngảy đó tôi đi diễn liên tục, đi khắp miền Tây ra miền Trung. Mỗi lần như vậy, tôi thường đi đến 5, 6 tháng. Nếu có về Sài Gòn tôi cũng chỉ ở 2 tháng rồi lại đi.

Tuổi thơ của tôi cực lắm. Ba tôi mất sớm, mẹ lại là người Bắc nên không cho tôi đi hát. Tôi mê hát quá nên trốn đi, về nhà bị chửi quá trời quá đất.

Ngày đó tôi đi hát đâu có sung sướng gì đâu, toàn phải ngủ bờ ngủ bụi. Chỗ nào có phòng trọ thì thuê, không thì phải trải chiếu dưới hầm sân khấu mà ngủ. Thậm chí, tôi còn sợ bị hãm hiếp nên phải tìm chỗ nào có kép chánh, đào chánh là chui vào ngủ cùng, nhỡ gặp chuyện gì còn la lên.

Tôi đi diễn gần như kín hết miền Trung, ra tới tận Huế, chỗ nào cũng có mặt tôi. Lắm hôm diễn ở Huế, tôi phải ngủ trên thuyền. Thuyền rung lắc quá nên tôi chẳng ngủ nổi.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi - Hình 2

Nói chung là ngày đó đi diễn gian khổ lắm nhưng vui, đoàn tụ. Nghệ sĩ ăn ở chung với nhau, trò chuyện rôm rả. Hễ chúng tôi gặp nhau là lại xúm vào nói chuyện vì cũng chẳng có gì để chơi.

Bây giờ có khách sạn đầy đủ rồi nên khi đi diễn ai ở phòng người nấy, chẳng mấy khi giao lưu, trò chuyện cùng nhau.

Bị đè nén, trù dập, bắt hầu hạ, nấu cơm, bóc cam bưng tận miệng

Hồi còn bé, tôi được ông thợ hớt tóc biết đờn cổ nhạc dạy hát cho đúng nhịp. Vì có năng khiếu, tôi tiếp tục được nhạc sĩ Tám Đen ở Cầu Dừa quận 4 nhận làm con nuôi. Ông Tám Đen đã dạy tôi ca đủ 3 Nam, 6 Bắc, vọng cổ và các bài bản lớn.

Gánh hát cải lương đầu tiên tôi đi hát là gánh Hằng Xuân – An Phước của bà bầu Sáu Đặng. Đoàn này nghèo lắm, kéo phông màn lên mà rách te tua. Tôi đi hát cực khổ vô cùng, nhưng được cái vui.

Ở đoàn này, tôi dù xấu, lùn, không biết mang giày cao gót, cũng không có tiền mua, nhưng lại toàn hát đào chánh vì chẳng ai hát hay hơn tôi.

Nhiều khi tôi chán thực sự, nhưng đoàn lớn hơn mời về tôi lại không đi vì thấy tội nghiệp bà bầu quá. Tới lúc không chịu nổi nữa, tôi mới xin về đoàn Thống Nhất của NSND Út Trà Ôn .

Về đoàn này, tôi bị các kép khác trù dập, đè nén dữ lắm vì chúng thấy tôi quê mùa. Nhưng tôi chẳng vừa, đè tôi là tôi chửi lại, lơ tơ mơ thì đánh nhau luôn. Cuộc đời dạy tôi phải như thế, nếu tôi cứ hiền lành, tôi sẽ bị vùi dập.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi - Hình 3

Nghệ sĩ Hồng Nga nổi tiếng với vai người mẹ

Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi. Tôi chấp nhận làm theo để được dìu dắt, nhưng nhiều đứa quá đáng, tôi chửi lại liền.

Tôi đi hát mà có nguyên một làng, một xóm kéo tới mua vé, kín hết sân khấu

Tại đoàn này, tôi được giao đóng vai mẹ của Út Trà Ôn dù còn rất trẻ. Tôi được giao như vậy vì giọng tôi mang âm sắc thổ pha đồng, trầm như vang như tiếng chuông, phát ra rất đầm.

Đóng nhiều quá nên nhiều khi tôi quên mất. Tới lúc bị Út Trà Ôn chửi, tôi nói: “Này, tôi là mẹ ông đấy”. Thế là ông ấy chạy mất tiêu.

Vở diễn tôi nhớ nhất là Tuyệt tình ca với Út Trà Ôn, đóng vai bà giáo Lan, khiến khán giả mê mẩn, kéo đến đông mấy tháng trời.

Tôi đi hát mà có nguyên một làng, một xóm kéo tới mua vé, kín hết sân khấu. Người nào người nấy chảy nước mắt giàn dụa, nhìn khổ lắm.

Nhiều khi tôi còn gây lộn với khán giả vì thấy họ đi xem khổ cực quá, mới bảo xem mà cứ khóc thế này thì xem làm gì. Họ thấy thế mới đáp: “Tại bà làm chúng tôi khóc chứ ai”.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi - Hình 4

Bị rỗ hết mặt vì hóa trang quá nhiều

Bây giờ các nghệ sĩ trẻ có đầy đủ điều kiện chứ ngày xưa chẳng có gì. Đi hát cải lương, tôi phải đánh phấn nước, hóa trang nhiều tới nỗi da mặt rỗ hết. Sau này về Sài Gòn người ta chỉ tôi đi lột da mặt mới đỡ đi được phần nào.

Tôi cũng chẳng có quần áo, giày dép mà mặc, phải đi mượn người ta áo dài rồi may lại mặc. Tôi nghèo quá, không có tiền mua.

Thời gian ở đoàn Thống Nhất, tôi chỉ được đóng vai đào mụ (mẹ), đào lãnh, chứ không được đóng vai đào chánh. Lí do vì tôi không qua được Bạch Tuyết, Phượng Liên.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Chúng bắt tôi phải hầu hạ, nấu cơm bưng tận miệng, bóc cam dâng tận nơi - Hình 5

Nói gì thì nói, người ta vừa đẹp vừa ca hay. Tôi thì chỉ ca hay thôi chứ không có nhan sắc, vừa mập vừa lùn, nên phải chấp nhận.

Tôi ở đoàn Thống Nhất đến khi gần tan rã rồi mới nhảy sang đoàn của bầu Xuân.

Sau này tình hình sân khấu cải lương đi xuống nhưng tôi vẫn bám trụ. Người ta kêu tôi đi hát tân nhạc , nhưng tôi từ chối hết. Tôi chỉ mê hát cải lương thôi.

NS Hồng Nga quyết tâm về Việt Nam vì con cái ‘ngó lơ‘ tuổi 75: ‘Tới bữa nó để tô cơm, kêu ăn đi rồi đi mất‘

Cô đơn xứ Mỹ ở tuổi 75 vì con cái không quan tâm, NS Hồng Nga quyết tâm về VN sống cùng con dâu. Được biết trước khi về cô đã được tiêm vắc xin ngừa dịch Covid-19 tại Mỹ.

NS Hồng Nga tên thật là Đinh Thị Nga, sinh năm 1945 nên năm nay cũng ngót nghét 75 tuổi, cô là một trong những nghệ sĩ cải lương tài danh của Việt Nam, ngoài ra cô cũng là một diễn viên xuất sắc khi hoá thân thành công nhiều thể loại vai diễn khác nhau. Về già, NS Hồng Loan cũng ít tham gia các hoạt động nghệ thuật hơn xưa, phần vì có con gái đang định cư tại Mỹ nên cô cũng thường sang Mỹ thăm, vừa qua dính dịch bệnh nên bị mắc kẹt lại Mỹ.

Những tưởng cuộc sống nơi xứ cờ hoa như thiên đường khi ai cũng muốn 1 lần đặt chân đến nhưng NS Hồng Nga quyết tâm về Việt Nam khi cảm thấy quá cô đơn và không được con cái quan tâm. Nghe kể mà thương lắm các mẹ ạ.

hình ảnh

Chia sẻ về cuộc sống ở Mỹ trong một lần xuất hiện trên kênh Youtube của nghệ sĩ cải lương Hồng Loan, cô trải lòng: “Tôi thấy vợ chồng Hồng Loan sống bên Mỹ sướng quá, chứ tôi sống ở đây như quỷ ma vậy, con cái chẳng quan tâm gì đến mình, chẳng để ý đến cảm nhận của mình. Về nhà, đến giờ ăn thì nó đưa cho tô cơm, để đó rồi kêu ăn đi. Nó đi rồi thì tôi phải ăn thôi chứ biết làm sao. 

Giờ tôi đang cố gắng về Việt Nam để đầu óc phục hồi một thời gian chứ ở bên này một mình buồn quá, chẳng có bạn bè. Tôi có chiếc xe để đi mà giờ con nó giấu luôn chiếc xe đó, nói tôi đi rồi đụng người khác nhưng tôi có bao giờ đụng ai đâu. Người ta cứ bảo tôi là bà đừng ở Mỹ nữa cho buồn, về Việt Nam mà đi hát cho nó sướng. Tôi nghĩ người ta nói đúng nên đợt này hết dịch dứt khoát sẽ về Việt Nam, không ở Mỹ nữa”.

hình ảnh

Trong một lần khác khi hội tụ cùng danh hài Thuý Nga, NS Hồng Nga cũng chia sẻ muốn về Việt Nam vì không chịu nổi cuộc sống cô đơn, không có show để thoả đam mê nghệ thuật, chưa kể trước đó cô và con gái còn phải sống trong một căn phòng chỉ có 8 mét vuông: “Tao nói mày nghe, đau khổ lắm, tao với đứa con gái bây giờ ở trong căn phòng có 8 mét vuông, kê được cái giường là hết phòng. Tao qua bên này chơi với đứa con gái rồi ở lại ai ngờ dính dịch bệnh nên kẹt luôn ở đây”.

hình ảnh

Hiện tại, sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ, NS Hồng Nga đã trở về Việt Nam sống cùng con dâu và con trai. Vừa qua, kênh Youtube Thế giới nghệ sĩ còn đăng tải một clip quay lại cảnh nữ nghệ sĩ ngồi hát trước cửa nhà trong một xóm nhỏ ở Sài Gòn. Cô ăn mặc rất giản dị, mộc mạc, vừa cất giọng hát một đoạn cải lương đã khiến người dân trong xóm xôn xao đổ tới xem. Nhiều người còn nhào tới ôm rồi tặng hoa cho cô. Có người còn yêu cầu cô hát thêm một bài nữa. Ở tuổi 75 mà vẫn được yêu quý nhiều đến vậy, NS Hồng Nga còn tiết lộ tháng 5 sắp tới sẽ tổ chức liveshow kỉ niệm về Việt Nam nữa chứ, quý vị nào yêu quý thì đến xem cô hát nhé.

hình ảnh

hình ảnh