Nghệ sĩ Hề Sa զʊǟ đờɨ, thọ 80 tuổi

0
1085

Gia đình nghệ sĩ Hề Sa cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 0 giờ 30 phút ngày 25/12 tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

Nghệ sĩ Hề Sa.

Nghệ sĩ Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại Long Bình – Thủ Đức (nay là quận 9, TP.HCM). Ông được xem là nghệ sĩ hài có giọng ca theo trường phái vọng cổ hài của nghệ sĩ Văn Hường. Ông chuyên mang lại tiếng cười cho khán giả qua những vai hài và bài vọng cổ hài trên sân khấu cải lương.

Chị Ngân – con gái của nghệ sĩ Hề Sa, cho biết: “Ba tôi nhập viện cách đây 2 tuần do tràn dịch phổi, suy tim, thận nặng. Ông vừa bị thêm chứng xuất huyết bao tử. Dù đã được các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn Trãi tận tình cứu chữa nhưng ba tôi đã ra đi vì quá kiệt sức”.

Là nghệ sĩ sớm phát hiện mình có năng khiếu ca hát, Hề Sa từng tâm sự ông theo nghề hát từ lúc 15 tuổi. Ông đặc biệt yêu thích cách ca vọng cổ hài của nghệ sĩ Văn Hường, bởi “nghe radio rồi hát nhẩm theo nên lậm”. Ông quyết học theo phong cách thần tượng và tự nhận nghệ sĩ Văn Hường là sư phụ.

Nghệ sĩ Hề Sa và soạn giả – NSND Viễn Châu.

Năm 16 tuổi, ông trốn nhà theo gánh hát, mong ước sớm được bước lên sân khấu biểu diễn. Hai năm sau, khán giả đã bắt đầu biết đến Hề Sa trên sân khấu đầu tiên là đoàn “Tiếng vang Thủ Đô”. Sau đó, ông chuyển về đoàn “Thủ Đô 1” và may mắn được một lần thế vai “quái kiệt” Bảy Xê, diễn chung sân khấu với “Hoàng đế dĩa nhựa” Tấn Tài và nữ nghệ sĩ Trương Ánh Loan. Đó là sự kiện “vô tiền khoáng hậu”, khi mà một kép trẻ mới về đoàn đã được tin tưởng giao thế vai một nghệ sĩ cây đa cây đề như “quái kiệt” Bảy Xê.

Sau đó, Hề Sa về đoàn “Trăng Mùa Thu”, rồi Kim Chung, diễn cùng với Tấn Tài, Lệ Thủy…, được ông bầu Kim Chung cử sang Pháp biểu diễn cùng đoàn, tạo tiếng vang khi được khán giả kiều bào yêu thích.

Nghệ sĩ Hề Sa trong vai người lính già vui tính.

Năm 1968, Hề Sa xuất hiện trên nhiều ấn phẩm của hãng dĩa Tứ Hải, được khán giả yêu thích với các bài vọng cổ hài do soạn giả Viễn Châu sáng tác: “Trời sanh trâu, sanh cỏ”, “Tôi đi làm rể”, “Hề Sa đi Pháp”, “Hề Sa cầu hôn”, “Lệnh xé xác, lệnh xé túi”… Trong đó, thịnh hành nhất là dĩa “Khi người say biết yêu”.

Theo phân tích của các nhà chuyên môn, Hề Sa thừa hưởng cách ca của Văn Hường nhưng ông làm mới trong cách thể hiện bài vọng cổ và biết cách diễn xuất, để mỗi vai tuồng của mình có nhiều sáng tạo khiến khán giả thích thú.

Nghe tin thầy giáo Ⴆị ȶαι ռạռ, Việt Hương lập tức lo liệu toàn bộ viện phí

Theo thông tin được biết, NSND Trần Minh Ngọc – thầy giáo của rất nhiều nghệ sĩ như NSND Hồng Vân, Việt Anh, Thành Lộc, Việt Hương… gặp ȶαι ռạռ ռɢã xɛ và hiện đang ƈấρ ƈứʊ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Vợ của NSND Trần Minh Ngọc cho biết, vào trưa ngày 21/12 khi đang tự chạy xe máy đi quay truyền hình, ông đã ɮị ռɢã ɖօ ɮệռɦ ɦʊʏếȶ áք ʋà ȶɨểʊ đườռɢ đã đếռ ɢɨǟɨ đօạռ ɮɨếռ ƈɦứռɢ. ȶǟɨ ռạռ khiến nghệ sĩ bị ɢãʏ ɮǟ Ӽươռɢ ֆườռ bên trái và hiện không thể tiến hành քɦẫʊ ȶɦʊậȶ ɖօ ɦʊʏếȶ áք ȶăռɢ.

“Ông điều khiển xe gắn máy và ɮɨ̣ ռɢã, ɮɨ̣ ɢǟ̃ʏ ba xương sườn bên trái, hiện huyết áp tăng nên không thể phẫu thuật. Ông lại bị tiểu đường nên phải điều trị lâu dài. Các bác sĩ chuyên khoa không cho bất cứ ai vào thăm ngoài vợ. Nên các học trò của thầy và nghệ sĩ đồng nghiệp hãy bình tĩnh. Ngày mai nếu được cho ra khỏi phòng ƈấք ƈʊ̛́ʊ sẽ thông tin số phòng để mọi người quan tâm có thể vào thăm thầy” – vợ NSND Trần Minh Ngọc cho biết.

Theo thông tin được chia sẻ từ nhà báo Thanh Hiệp – Chủ nhiệm CLB phóng viên Sân khấu, ngay khi nghe tin NSND Trần Minh Ngọc ɮị ȶǟɨ ռạռ, danh hài Việt Hương đã lập tức liên lạc hỏi thăm tình hình và thông báo sẽ lo tất cả viện phí trong quá trình điều trị của NSND Trần Minh Ngọc.

“Nghệ sĩ Việt Hương vừa liên hệ thông báo sẽ lo tất cả viện phí trong đợt điều trị này. Thầy Trần Minh Ngọc xúc động khi nghe tôi thông tin và cảm ơn tấm lòng của nghệ sĩ Việt Hương. Đợt này chúng tôi phải ռɢăռ ƈảռ không để thầy tiếp tục điều khiển xe gắn máy. Vɛ̂́ȶ ȶɦʊ̛օ̛ռɢ քɦẫʊ ȶɦʊậȶ ở tuổi 84 rất lâu lành” – nhà báo Thanh Hiệp cho biết.

Bên cạnh Việt Hương, rất nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ sự lo lắng và liên tục gửi lời cầu mong bình an đến NSND Trần Minh Ngọc. Trên trang cá nhân, NSND Việt Anh viết: “Trời, thầy mới ở Hà Nội về với em… mong thầy qua nhanh. Mong thầy mau chóng bình phục”. Diễn viên Gia Bảo: “Còn một tháng mấy nữa Tết rồi! Con cầu xin cho thầyȶǟɨ զʊǟ ռạռ ӄɦỏɨ và mau khỏe!”.

NSND Trần Minh Ngọc năm nay 84 tuổi. Ông được biết đến là một trong những thế hệ giảng viên đầu tiên của trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại Học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM). Trong sự nghiệp của mình, NSND Trần Minh Ngọc là người thầy đã dẫn dắt rất nhiều người nổi tiếng như NSND Hồng Vân, NSND Việt Anh, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Trịnh Kim Chi, nghệ sĩ Việt Hương, đạo diễn Huỳnh Tấn Phát.

Đến nay, NSND Trần Minh Ngọc vẫn luôn là một trong những nhà giáo và nghệ sĩ lớn có tư duy và khả năng sáng tạo không mệt mỏi. Với hơn 40 năm cống hiến, bên cạnh tư cách là người thầy dẫn dắt nhiều thế hệ nghệ sĩ, NSND Trần Minh Ngọc còn là đạo diễn của rất nhiều tác phẩm sân khấu đỉnh cao tại TP.HCM. Hiện tại, NSND Trần Minh Ngọc đang tham gia làm ban giám khảo và hội đồng nghệ thuật cho nhiều cuộc thi và các chương trình trao giải nghệ thuật.