Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung

0
7909

Duyên dáng, sắc sảo và tài năng trên sân khấu, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc với những trang vỗ tay của khán giả, mấy ai biết được rằng, phía sau tấm màn nhung được vén ra mỗi giờ lên sóng là một Kiều Oanh đời thường với những nỗi đau khó nói.

Từ ca nương đến gương mặt đắt giá của làng hài

Nghệ sĩ Kiều Oanh sinh năm 1974 tại miền sông nước Châu Đốc – cái nôi của ca vọng cổ trong một gia đình nông dân đông con nghèo đói.

Từ bé, chị đã thiếu thốn tình cảm của cha. Khuôn mặt của cha cũng chỉ đọng lại mơ hồ và vỡ vụn trong tâm trí của cô con gái út vì năm tháng ông đi làm ăn tứ xứ, năm về đôi ba bữa.

Năm Kiều Oanh 9 tuổi, ba qua đời. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai của mẹ. Từ ngày ba Kiều Oanh mất đi, mẹ chị quyết ở vậy nuôi con bằng đôi tay tảo tần ở độ tuổi 40.

Bởi vậy, mẹ là người để lại cho chị dấu ấn sâu sắc trong cuộc đời.

Từ nhỏ Kiều Oanh đã mê ca vọng cổ, mê tới mức có bài ca nào ngọt, có vở tuồng nào hay là Kiều Oanh tìm lại và nghe cho thuộc.

Nghe nhiều tới mức chỉ đưa một đoạn lời, Kiều Oanh nhìn qua là có thể ca được ngay tức khắc. Vì thế, dù không được học hành bài bản nhưng khi thi vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2, Kiều Oanh vẫn trúng tuyển với đoạn trích một lớp vọng cổ.

Năm 18 tuổi, với 3 bộ quần áo và những đồng tiền còn sót lại trong túi của mẹ, Kiều Oanh rời miền quê Châu Đốc lên Sài Gòn để nhập khoa cải lương trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM).

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 1

Nghệ sĩ Kiều Oanh thời trẻ.

Thời sinh viên được coi là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với Kiều Oanh, xa nhà xa quê, bữa cơm thiếu thốn phải lo ăn từng bữa.

Sinh viên năm thứ nhất, mẹ Kiều Oanh bắt đầu đổ bệnh và phải tốn nhiều tiền chữa chạy. Kiều Oanh lao vào đi làm thêm đủ việc từ làm MC, đi hát, diễn phim quần chúng cho các băng đĩa,… để có tiền chữa bệnh cho mẹ.

Những lần mẹ chị trở bệnh, tiền thuốc là 500 ngàn đồng mỗi ngày, chị toàn xin ứng tiền trước trong các suất diễn mà chị có được để lo cho bà.

Tốt nghiệp, Kiều Oanh được giữ làm giảng viên của trường nhưng chị đành ngậm ngùi từ chối vì đồng lương giảng viên quá eo hẹp, mà chị lại đang cần tiền để chữa bệnh cho mẹ.

Năm 1998, trong hội thi chuyên nghiệp toàn quốc các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, Kiều Oanh “ẵm” một lúc hai trong bốn giải: Huy chương Vàng cho Diễn viên xuất sắc và Huy chương Vàng cho Diễn viên tài sắc nhất trên sân khấu. Khi ấy, mẹ chị bệnh nặng nhưng vẫn cố chờ con gái diễn thi xong.

Tối hôm ấy, Kiều Oanh cầm tiền về cho mẹ, bà mừng rớt nước mắt khi nhìn thấy con gái nhận giải, nhưng rồi tới hôm sau thì bà qua đời.

Ngỡ ngàng đến đau đớn, Kiều Oanh sững sờ nhìn người mà chị yêu thương trút hơi thở cuối cùng, số tiền nhận được từ giải thưởng năm ấy, chị lo hết vào việc tang ma cho mẹ. Nỗi đau ấy, mỗi khi nhắc tới, Kiều Oanh vẫn tưởng như mới ngày hôm qua vậy.

Cải lương vào thời thoái trào, rạp hát đóng cửa, diễn viên thì tản mạn mọi nơi, không đủ tiềm năng kinh tế, Kiều Oanh từ bỏ cải lương, chuyển hướng sang diễn hài.

“Ngày đầu, chạy suất đầu tiên, chị bước ra diễn, cười nói, làm trò đủ kiểu mà không ai cười, mặt ai cũng nghệt ra. Khi ra sân khấu thì run, khi vào hậu trường thì khóc muốn chết vì không ai cười, không ai cười nghĩa là không có tiền muớn nhà, ăn uống.”, Kiều Oanh kể.

Từ lạ sang quen, trên sân khấu hài, Kiều Oanh biến hoá với lối diễn tưng tửng, độc và lẳng rất khác biệt.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 2

Kiều Oanh biến hoá khôn lường trên sân khấu hài kịch trong và ngoài nước.

Mỗi khi chị cất lời là người ta cười, rồi sau đó người ta cũng có thể khóc theo những vai diễn của chị.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 3

Diễn viên Kiều Oanh trong tiểu phẩm Chuyện tình tréo cẳng ngỗng.

Một dịp tình cờ, Kiều Oanh lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh với bộ phim truyền hình Đất phương Nam.

Không hẹn trước, cái tên Kiều Oanh vụt sáng trong giới giải trí nghệ thuật. Với vai cô đào hát tài sắc vẹn toàn nhưng đoản mệnh, Kiều Oanh trở thành điểm sáng cho cả bộ phim, phản ánh rõ nét hơn về thân phận những người cùng khổ.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 4

Kiều Oanh diễn xuất xuất thần trong Đất phương Nam

Năm 2003, Kiều Oanh sang Mỹ hoạt động nghệ thuật và làm việc với trung tâm Thúy Nga. Mãi đến tháng 4 năm 2006, cô có chuyến trở về quê nhà tại Việt Nam và thực hiện liveshow để tri ân khán giả trong nước.

Hiện nay, Kiều Oanh xuất hiện khá nhiều trong các gameshow truyền hình trong nước như: Danh hài đất Việt, Hoán đổi, Sàn đấu danh hài, Cặp đôi hài hước ,… và nhiều phim điện ảnh ăn khách.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 5

Kiều Oanh và Vân Sơn làm giám khảo cuộc thi hài Cười xuyên Việt 2018

Tuy nhiên, nhìn một Kiều Oanh say nghề trên sàn tập, chuyên đóng các vai hài sôi nổi trên sàn diễn, khó ai ngờ cuộc đời nữ nghệ sĩ lại gặp nhiều trắc trở tình duyên đến vậy

“Và tôi lại lấy nghiệp diễn làm vui, cười là vậy trở về một mình tôi lại nằm khóc vì bơ vơ, vì thương cho thân phận”

Khi sự nghiệp đang trên đỉnh cao, Kiều Oanh đột ngột từ bỏ tất cả để theo chồng định cư bên Mỹ.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh nhớ lại những năm tháng bôn ba trên đất lạ: “Sang bên Mỹ, tôi vẫn tiếp tục nghiệp diễn. Bà con Việt kiều đều biết đến tôi nên việc hoà nhập cuộc sống mới cũng dễ dàng”.

Chưa hưởng trọn hạnh phúc hôn nhân, Kiều Oanh nhận được tin dữ không thể có con, cô nghẹn ngào trong nước mắt: “Chồng tôi yêu tôi nhưng lại bị áp lực từ gia đình khi tôi nhận kết luận từ bác sỹ là bị bệnh, không thể có con được. Cuối cùng tôi đành phải chọn giải pháp chia tay, dù rằng không mong muốn điều đó”.

Chị còn nhớ, lúc ngồi nói chuyện với chồng, chị đã bình tĩnh đến không ngờ. Nhưng “khi ta chỉ còn ta”, Kiều Oanh bật khóc thương phận mỏng đời bạc.

“Và tôi lại lấy nghiệp diễn làm vui, dù rằng nhiều đêm diễn hài cho khán giả cười, trở về một mình tôi lại nằm khóc vì bơ vơ, vì thương cho thân phận của mình”, Kiều Oanh nhìn xa xăm.

Những đổ vỡ trong tình cảm thật “quá sợ, quá đau” với người phụ nữ luôn cháy khát yêu thương. “Mình không dám mơ chồng giàu, cũng chẳng chọn chồng đẹp, chồng giỏi, chỉ mong tìm được người yêu thương và thông cảm cho hoàn cảnh của mình”. Kiều Oanh chia sẻ.

Từ những lần đi diễn khắp nước Mỹ, Kiều Oanh đã gặp ca sỹ Lê Huỳnh – một thành viên của trung tâm Vân Sơn.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 6

Kiều Oanh – Lê Huỳnh là cặp danh hài được nhiều khán giả yêu mến.

Thấu hiểu, cảm thông và bởi tấm chân tình của Lê Huỳnh, năm 2007, Kiều Oanh kết hôn cùng Lê Huỳnh trong sự chúc phúc của gia đình, anh em, bạn bè thân hữu.

Niềm vui vỡ oà khi chỉ sau 3 tháng kết hôn, Kiều Oanh được lên chức mẹ – điều mà trước giờ cô luôn ước ao khao khát.

Vậy là phép màu cuộc sống đã bù đắp cho những tháng ngày bất hạnh của người nghệ sĩ tài hoa ấy.

Ngày con ra đời, chị đặt tên con là Yến Khang với mong muốn con bé sẽ hưởng cuộc sống an khang, hạnh phúc chứ không truân chuyên vất vả như người đã sinh ra nó.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 7

Gia đình nhỏ của Kiều Oanh và Lê Huỳnh .

Vừa lo lắng chạy show vừa chăm con, công việc buộc Kiều Oanh phải đi lưu diễn khắp các tiểu bang, hai vợ chồng đành dứt lòng gửi con về Việt Nam cho chị gái chăm sóc để tránh con bị mất góc Việt.

Kiều Oanh ngậm ngùi: “Tôi muốn con tôi học tiếng Việt, sống trong môi trường Việt Nam. Hơn nữa ở Mỹ tôi phải đi diễn suốt, cũng đâu có thời gian chăm con”.

Và người ta lại thấy một Kiều Oanh mạnh mẽ, thoắt đi thoắt lại nửa vòng trái đất không biết bao lần, hễ cứ rảnh nghỉ show là chị lại tranh thủ về với con để bù đắp khoảng thời gian xa vắng.

Dù ở Mỹ, Kiều Oanh là một những những diễn viên đắt khách nhưng chị vẫn mong muốn được diễn ở Việt Nam.

Với sự lao động miệt mài, năm 2010, Kiều Oanh còn nhận được danh hiệu Cù nèo vàng – danh hiệu quý giá dành cho diễn viên hài xuất sắc.

Tưởng rằng Kiều Oanh sẽ càng viên mãn hạnh phúc bên Lê Huỳnh thế nhưng vào năm 2013, người hâm mộ bất ngờ trước thông tin chị và chồng chị đã đường ai nấy đi.

Lê Huỳnh còn từng khiến dư luận xôn xao khi bộc bạch về cuộc hôn nhân tan vỡ vào đầu năm 2013, để lại cho anh nhiều uất ức.

Nam nghệ sĩ hải ngoại không ngần ngại “tố” Kiều Oanh đã lừa và lấy đi của anh mấy trăm ngàn USD rồi đi theo tình mới.

Trước những thông tin bất lợi từ chồng cũ, Kiều Oanh chỉ chọn cách im lặng và chăm chỉ làm việc và một mình nuôi con.

Cô cho biết: “Tôi không quan tâm những gì Lê Huỳnh nói, giờ tôi chỉ muốn có cuộc sống bình yên bên gia đình mình”.

“Tôi muốn con gái tôi luôn vui vẻ và hạnh phúc tại thời điểm bây giờ và về sau. Tôi không muốn khi con lớn lên lại đọc những thông tin lời qua tiếng lại của ba mẹ”

Sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân, cuối cùng Kiều Oanh đã lập gia đình với nghệ sĩ cải lương – diễn viên điện ảnh Hoàng Nhất.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 8

Kiều Oanh và Hoàng Nhất luôn tôn trọng và yêu thương nhau.

Nghệ sĩ hài Kiều Oanh: Nỗi đau sau tấm màn nhung - Hình 9

Cô con gái thứ 2 mới sinh của nghệ sĩ hài tài danh Kiều Oanh.

Kiều Oanh tâm sự, giờ đây, cái “được” và “mất” đối với chị không còn quan trọng nữa, mà điều cốt yếu là làm được những gì có ích cho xã hội khi mình còn sống; chứ không như ngày trước, chị từng hai lần tìm đến cái chết vì quá hụt hẫng và đau khổ.

Kiều Oanh bảo rằng, chị là một đệ tử của nhà Phật, vì vậy triết lý nhà Phật luôn là kim chỉ nam trong đường đi, cách sống của chị: “Ông trời chẳng cho ai không cái gì. Số mình được ông trời cho nhiều thứ hơn người bình thường nên phải lấy lại của mình cái gì đó. Số đã vậy, chấp nhận đi”.

Tin vào tướng số, tử vi, Kiều Oanh chiêm nghiệm: “Số chị bạc phước em ơi, tử vi chấm rồi, chị tin lắm. Nhưng mà vì đời đã định sẵn nên chị nói rằng không muốn buồn mãi, đời phải vui vì còn con cái. Chị còn trẻ và còn nhiều điều phải ráng sống và hạnh phúc”.

Sao Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ: Lê Tín bệnh nặng bỏ 2/3 lá gan

Sao Việt chia sẻ về những tháng ngày khó khăn khi sống ở Mỹ, Lê Tín mắc bệnh nặng phải bỏ 2/3 lá gan.

Nhiều người luôn ôm trong mình giấc mơ Mỹ, ai cũng cho rằng đây là một quốc gia phát triển và dễ dàng đổi đời nếu như đến đây lập nghiệp. Cả sao Việt cũng không ngoại lệ, khi đã có danh tiếng và khả năng kinh tế họ cũng tìm đến Mỹ để định cư. Tuy nhiên, cuộc sống mưu sinh trên đất khách không hề dễ dàng.

Sao Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ: Lê Tín bệnh nặng bỏ 2/3 lá gan - Hình 1

Lê Tín có những chia sẻ với Thúy Nga về cuộc sống hiện tại. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong những tập Gõ cửa thăm nhà phiên bản được quay tại Mỹ do Thúy Nga dẫn chương trình ghi lại nhiều hoàn cảnh sống của sao Việt nhận được nhiều chú ý từ khán giả, đa số những người nổi tiếng khi đến đều gặp những khó khăn nhất định.

Mới đây, Thúy Nga đã có dịp đến thăm nghệ sĩ Lê Tín, tuy nhiên thay vì có nhà như bao nghệ sĩ khác nam nghệ sĩ sống theo cách chia lại 1/2 căn phòng với người khác và luôn hoạt động ở sân khấu. Từng là bạn diễn ăn ý với Kiều Oanh nhưng khi không còn hoạt động chung với nữ danh hài, Lê Tín cũng rơi vào tình thế chật vật vì những tháng ngày không có show.

Sao Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ: Lê Tín bệnh nặng bỏ 2/3 lá gan - Hình 2

Anh đã trải qua khá nhiều chuyện trong quá khứ và từng bị bệnh nặng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nam nghệ sĩ chia sẻ thời điểm mới bắt đầu vào nghề Lê Tín chỉ học lỏm, rất mê cải lương và muốn làm kép chánh. Tuy nhiên những ngày vào đoàn chỉ làm chân sai vặt, không có chỗ đứng trong nghề cải lương. Đến năm 1990, Lê Tín theo gia đình định cư sang Mỹ nhưng lại đam mê với nghệ thuật nên anh muốn đến California làm việc, bố nam nghệ sĩ cho biết: “Ba cho con hai lựa chọn, một là ở đây làm nhà hàng, tại vì ông già có nhà hàng chấp nhận của cuộc sống không có công chúng, hào quang. Hai là ba sẽ cho bay về California, nhưng nếu con cảm thấy không sống được thì con trở về đây, ba sẵn sàng lo cho con.

Khi ra đi, Tín xé vé máy bay không thèm về luôn, nhưng khi liên lạc với người quen thì lại không được, cảm giác lúc đó như sụp đổ. Qua nhà người quen Tín phải ngủ ghế bố ở kho sau trong khi ở nhà với ba có phòng rộng đến 3-4 cái mà không chịu ở. Lựa chọn đánh đổi để được gặp gỡ khán giả”.

Sao Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ: Lê Tín bệnh nặng bỏ 2/3 lá gan - Hình 3

Thời hoàng kim của Lê Tín là đi diễn với Kiều Oanh nhưng chỉ được một thời gian. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tiếp theo đó người quen không cho ở, Lê Tín lại ra ngoài tiếp tục mưu sinh bằng nghề xây dựng, rồi chuyển sang làm nghề thợ tiện. Sau đó thì bên Vân Sơn kêu đi diễn với vở kịch Ăn khế trả vàng , tuy nhiên khi xem lại vở kịch do chính mình viết thì tên tác giả khác. anh kể: “Hỏi anh Út ơi sao tên tác giả lạ quá thì ảnh nói là tên mày lạ quá người ta không biết, mình cũng ok nhưng sau khi bị Vân Sơn cho ra khỏi đó, rồi lại quay cuộc sống đi làm hãng tiếp… Thăng trầm cho đến lúc gặp Kiều Oanh thì khán giả cũng biết rồi”.

Tuy nhiên, mọi sự khó khăn vẫn chưa dừng lại ở đó, thời điểm Lê Tín cảm thấy không còn lối thoát nào hết là lúc: “Đi diễn với Kiều Oanh, sau vở kịch Chồng chúa vợ tôi Tín bị đau quặn luôn, vào bệnh viện là bỏ hết 2/3 lá gan, lúc đó bị nhiễm trùng gan. 2 ngày sau Tín nhập viện là mổ luôn, show này kia đã nhận với Kiều Oanh hết trơn rồi, Oanh nhờ Huỳnh đi diễn thay, Huỳnh cũng nói là diễn thay một thời gian thôi nhưng khi Tín bình phục thì khoảng 2 tháng sau mới biết là Huỳnh đi diễn với Oanh luôn. Trước giờ mình sống bằng nghề đi diễn mà giờ Oanh bỏ mình vậy thì sao? Tuy nhiên tổ thương sau này Tín gặp chị Trang Thanh Lan, Chú Bảo Quốc, Thúy Nga, Quang Minh – Hồng Đào,…”

Sao Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ: Lê Tín bệnh nặng bỏ 2/3 lá gan - Hình 4

Phùng Ngọc Huy cũng trải qua cuộc sống khó khăn nơi đất khách. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ riêng Lê Tín mà Phùng Ngọc Huy hay Hàn Thái Tú khi qua Mỹ sống cũng khá chật vật. Trong tập phát sóng trước của chương trình, Phùng Ngọc Huy cũng chia sẻ với Thúy Nga: “Qua đây, em sốc tới nỗi không dám coi Facebook. Tại vì coi Facebook sẽ thấy mọi người đang hoạt động nghệ thuật, còn mình ở đây làm lại từ đầu. Thời gian đầu em đi bán mỹ phẩm, không có biết chạy xe nên đi xe đạp, từ chỗ thuê phòng ở ra chỗ làm là 15-20 phút. Vào mùa đông, em cứ chạy 5 phút là dừng lại, chà hai tay vào nhau cho ấm lại”.

Sao Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ: Lê Tín bệnh nặng bỏ 2/3 lá gan - Hình 5

Nam ca sĩ bán hàng online để mưu sinh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước giờ nam ca sĩ chỉ biết hát nhưng khi qua Mỹ phải bắt đầu lại từ đầu, cảm thấy ngại vì bán hàng online nhưng sau đó cũng quen với công việc mưu sinh.

Hàn Thái Tú cũng không khá hơn là bao, giọng ca Nghèo mà có tình cho biết: “Khi qua đây Tú mang theo tờ tiền 500 ngàn, để đợi một ngày đi taxi từ sân bay Tân Sơn Nhất về nhà. Tú vẫn giữ tờ tiền đó 5 năm nay chưa có cơ hội xài… Định cư ở đây cũng 4-5 năm mới thấm đẫm cuộc sống người Việt ở Mỹ, nhiều khi cũng buồn, cũng tủi thân. Khi qua Mỹ, cái tuổi của mình cũng không còn trẻ để tiếp thu lẹ, nên phải đi học lại từ ABC như con nít”.

Sao Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Mỹ: Lê Tín bệnh nặng bỏ 2/3 lá gan - Hình 6

Hàn Thái Tú thời điểm sang Mỹ chỉ có 500.000 đồng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong khi có rất nhiều nghệ sĩ qua Mỹ có nhà cao cửa rộng, nhưng một số nghệ sĩ khác lại có những ngày khó khăn nơi đất khách. Nếu may mắn được diễn sân khấu lớn thì cuộc sống của họ sẽ tốt, còn không may chẳng có show thì có lẽ ở quê nhà vẫn ấm êm hơn.

Theo Người đưa tin