Nghệ sĩ Dũng Nhí: Ngoại hình bất lợi nhưng được trời cho nhiều khả năng khác

0
111

Nhiều năm miệt mài với nghề nghiệp, dẫu không có lợi thế về ngoại hình, nghệ sĩ Dũng Nhí vẫn được khán giả nhớ đến với hình ảnh một nghệ sĩ diễn hài duyên dáng.

Nhiều năm miệt mài với nghề nghiệp, dẫu không có lợi thế về ngoại hình, nghệ sĩ Dũng Nhí vẫn được khán giả nhớ đến với hình ảnh một nghệ sĩ diễn hài duyên dáng mà ca hát cũng ngọt ngào.

Hai người anh lớn trong nghề của nghệ sĩ Dũng Nhí

Nhắc đến Dũng Nhí, đồng nghiệp và khán giả đều nhớ ngay đến nam nghệ sĩ có thân hình nhỏ nhắn, có duyên ngầm, tính tình lại chân chất. Sau nhiều năm theo nghề, Dũng Nhí không trói buộc bản thân vào một vai diễn nhất định, một lối diễn duy nhất. Nam nghệ sĩ có khả năng diễn như không diễn nhiều loại vai. Ngoài khả năng diễn xuất, Dũng Nhí hát bolero rất hay, ca vọng cổ cũng rất ngọt. Thế nhưng, mãi đến khi tham gia các gameshow, khán giả mới biết nghệ sĩ Dũng Nhí có nhiều tài đến thế.

Người đưa Dũng Nhí đến với các gameshow để có dịp thể hiện các khả năng khác ngoài diễn xuất là danh hài Hoài Linh. Dũng Nhí nhớ lại: “Tôi diễn chung với anh Hoài Linh cũng được khoảng 1 năm. Trước đó, trong một dịp tình cờ, hai anh em tâm sự qua lại, anh Linh rủ: “Mày đi diễn với anh chơi”. Nghe anh nói, tôi mừng lắm, bởi chưa từng nghĩ bản thân có cơ hội diễn chung với anh. Cơ hội tiếp xúc, trò chuyện với anh rất nhiều nhưng cơ hội đứng diễn chung với anh hơi khó. Bởi vậy, khi anh có lời, tôi hơi bất ngờ nhưng không cần suy nghĩ đã nhận lời ngay”.

Nghệ sĩ Dũng Nhí biểu diễn cùng danh hài Tấn Beo

Từ đó, nghệ sĩ Dũng Nhí có cơ hội đi diễn cùng danh hài Hoài Linh từ Nam ra Bắc. Mỗi lần, danh hài đi biểu diễn ở tỉnh đều rủ nghệ sĩ Dũng Nhí đi cùng. Bất ngờ, danh hài Hoài Linh ngưng diễn và tham gia gameshow. “Anh Hoài Linh nói với mọi người, ảnh tham gia nhiều gameshow để kiếm tiền xây đền thờ Tổ. Có một khoảng thời gian, anh Linh làm việc đến độ mất tiếng. Cơ duyên đến với gameshow của tôi cũng từ anh Hoài Linh. Thấy tôi có khả năng tham gia gameshow nào, anh Hoài Linh sẽ giới thiệu cho nhà sản xuất. Anh giới thiệu cho tôi tham gia vào 3 gameshow thì ở đó tôi đều gặt hái những thành công nhất định. Qua những gameshow, khán giả mới biết tôi có nhiều khả năng như hát Bolero, ca vọng cổ. Từ đó, tôi nhận được nhiều lời mời biểu diễn đa dạng hơn”, nghệ sĩ Dũng Nhí chia sẻ.

Song song đó, khoảng thời gian danh hài Hoài Linh tập trung kiếm tiền xây đền thờ Tổ, Dũng Nhí được danh hài Tấn Beo tạo điều kiện, rủ đi diễn chung. Từ đó, nghệ sĩ Dũng Nhí được diễn chung với đàn anh cho đến nay. “Sau khi tôi về diễn chung, anh Tấn Beo có ra tiểu phẩm mới mang tên Lên chùa bán nhang 2, còn lại vẫn dùng những kịch cũ. Thực sự, anh Tấn Beo rất kỹ về vấn đề kịch bản. Anh ấy cân đo đong đếm nhiều lắm mới ra kịch bản mới, chứ không ra ào ạt. Anh Beo quyết định ra kịch bản nào thì chắc kịch bản đó. Theo anh ấy biểu diễn, cuộc sống, kinh tế của gia đình tôi cũng ổn định hơn. Có thể nói, cả hai người anh lớn đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi rất nhiều, cho tôi cơ hội đến gần hơn với khán giả”, nam nghệ sĩ bày tỏ sự biết ơn với 2 người anh trong nghề.

Qua trò chuyện, nghệ sĩ Dũng Nhí cũng bộc bạch, ông trời cũng công bằng, nếu cho cái này thiếu chút thì sẽ bù lại cho mấy cái khác dư ra. Ngoại hình của anh có thể thua người khác nhưng lại có lợi thế hơn ở chỗ ca hát, diễn hài đều làm trọn vẹn. Anh tự nhận, bản thân may mắn, bởi điện ảnh cũng tham gia được những vai ấn tượng, hài cũng không phải ngôi sao lớn lao nhưng có một số vai đáng để người xem ghi nhớ. “Nhiều người gặp tôi tự nhiên tay bắt mặt mừng, ôm và nói thích tôi diễn lắm. Họ khen tôi diễn rất tự nhiên, chân thật, diễn giống như đang nói chuyện ở ngoài đời”, nghệ sĩ Dũng Nhí kể lại trong niềm hạnh phúc khó tả.

Diễn đám cưới, sinh nhật… có vui có buồn

Vốn xuất thân con nhà nòi, nghệ sĩ Dũng Nhí là con trai của cặp đôi nghệ sĩ Quốc Trầm – Phương Dung. Cha mẹ anh làm bầu hát, thường rong ruổi từ tỉnh này qua tỉnh khác. Bởi vậy, anh có dịp quan sát và thấm hết những nỗi cơ cực của đời nghệ sĩ sân khấu. “Tôi theo đoàn cải lương từ Nam ra Bắc, miền Nam mưa chạy ra miền Trung, ở ngoài đó mưa lại chạy về. Cuộc sống vất vả, mùa Tết, trời nắng biểu diễn thuận lợi, có thu nhập tốt thì mua vàng để đó, tới mùa mưa bán ra ăn dần, cứ xoay vần vậy hoài. Sợ nhất, đoàn ra miền Trung diễn mà trúng vô mùa mưa. Chiều chiều, thấy ông trời “sụ mặt xuống”, một màu trời đen lạnh, một cơn mưa ào xuống, dập tả tơi phông màn, ngập hết sân bãi, sình nổi lên gần cả tấc. Vậy là, đêm đó không ai đến coi, đoàn hiu hắt nằm chèo queo”, một nét buồn   thoáng lên gương mặt của nam nghệ sĩ khi nhắc lại chuyện cũ.

Nghệ sĩ Dũng Nhí và nghệ sĩ Hà My cùng tham gia trong một gameshow

Những năm 90, sân khấu cải lương đi xuống, nhiều nhà sản xuất quay video cải lương phát hành. Sân khấu không còn bảo đảm đời sống kinh tế, nghệ sĩ Dũng Nhí tìm về Sài Gòn để tìm kế mưu sinh. Lúc đó, nghệ sĩ ở Sài Gòn đã có chỗ đứng riêng, Dũng Nhí mới về còn lạ lẫm, chưa ai biết mặt biết tên. Ngoại hình của anh cũng khiến người khác không tin tưởng, không dám giao việc. Anh phải đến các đám tiệc xin ca, xin hát, mọi người thấy hát hay lại có lời mời lần sau biểu diễn. Khoảng thời gian khó khăn đó, nghệ sĩ Khánh Nam cũng hỗ trợ nam nghệ sĩ và cho tham gia vào nhóm hài. Đêm nào diễn xong, mấy chú cháu cũng tụ tập quán vỉa hè ăn uống tâm sự.

“Bây giờ, kinh tế, cuộc sống gia đình cũng ổn định. Thế nhưng, đầu óc tôi cũng không mấy thảnh thơi, phải suy nghĩ cách giao tiếp, hoạt động trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển. Ngày xưa, ở gánh hát thảnh thơi đầu óc hơn, mỗi ngày, tôi chỉ việc ăn sáng, uống cà phê rồi đi ngủ, tối đến thì đi hát. Về thành phố, cả nhà tôi chỉ có một túi quần áo, giấy tờ cũng không có một tấm lận lưng. Gia đình sống trong căn nhà mà mưa xuống nước lênh láng, trôi rương đồ bập bềnh, quần áo ướt mèm”, Dũng Nhí chia sẻ.

Hiện tại, nguồn thu nhập chính của nghệ sĩ Dũng Nhí đến từ việc đi biểu diễn ở các đám tiệc, hội nghị. Nhiều nghệ sĩ cho rằng, việc biểu diễn ở đám tiệc khiến tên tuổi của người nghệ sĩ bị ảnh hưởng. Dũng Nhí chia sẻ: “Theo tôi biết, hiện nay, những người đương thời nổi tiếng như Hoài Linh, Trường Giang, Trấn Thành không hát đám tiệc. Anh Hoài Linh chỉ hát tiệc mừng thọ. Tôi và anh Tấn Beo sống bằng nghề diễn tiệc nhưng mà tiệc phải như thế nào, chúng tôi mới nhận lời biểu diễn. Thứ nhất, tiệc của người thân, bạn bè và có sự tôn trọng. Thứ hai, buổi tiệc đó hoành tráng, chủ tiệc muốn nở mày nở mặt nên cố gắng mời nghệ sĩ đến biểu diễn. Khách dự tiệc nghe có Tấn Beo, Dũng Nhí đều thích thú, gia đình chủ tiệc cảm thấy hãnh diện”, Dũng Nhí bày tỏ.

Cũng theo anh, nhiều người muốn hát tiệc mà không được mời. Những người chưa có tên tuổi mà diễn tiệc thường bị hạ thấp, người xem say xỉn có hành động khiếm nhã. Với danh hài Tấn Beo và Dũng Nhí, cách người xem ở tiệc đối xử lại khác. Nghe Tấn Beo, Dũng Nhí hát, tất cả có thể bỏ đũa để theo dõi. Anh cũng từng gặp những người say xỉn, ái mộ quá mức, ôm hôn… nhưng anh chấp nhận bỏ qua. Đôi lúc, anh cũng ngậm ngùi, bức xúc với những chủ tiệc dựa vào đồng tiền mà có những yêu cầu quá đáng.

Dẫu có thế nào, sân khấu vẫn là nơi nghệ sĩ Dũng Nhí cảm thấy hạnh phúc và thăng hoa. Anh nhắc lại với ánh mắt sáng lên niềm hạnh phúc: “Tháng trước, tôi tham gia vở Giấc mộng đêm xuân do NSND Thanh Ngân đầu tư. Diễn đêm đó, tôi thấy sướng vô cùng, sướng không tả được. Diễn hài, đi hát các đám tiệc chỉ thể hiện 15-20 phút, rồi cũng xuống ngồi chung vui với anh em, bạn bè một vài chai bia, một vài ly rượu, xong người ta mời hát tiếp. Người mến thương thì tặng bông, cũng thấy hạnh phúc. Thế nhưng, hạnh phúc lớn nhất của tôi là được diễn 2 suất Giấc mộng đêm xuân tại nhà hát Trần Hữu Trang. Sau đêm diễn, tôi thấy “đã” vô cùng”.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: Ước có nhiều việc làm để đủ tiền đóng trọ và nấu được nồi thịt

Mái tóc bạc phơ, gương mặt khắc khổ của nghệ sĩ Hồng Sáp đã tạo cảm xúc cho biết bao bài hát, bộ phim… nhưng đời bà lại kèm cái nghèo, cái buồn từ hàng thập kỷ nay.

Tết cận kề, nghệ sĩ Hồng Sáp lại băn khoăn chuyện kiếm tiền trang trải mấy ngày xuân. Tết năm nay của nữ nghệ sĩ có tuổi đời ngoài 80 không có gì mới mẻ, cũng như những năm trước bà chỉ mong đủ tiền đóng tiền trọ và dư ra chút đỉnh mua thịt về kho nồi thịt kho tàu nho nhỏ. Bao nhiêu năm theo nghề, mái tóc bạc phơ, gương mặt khắc khổ của bà tạo cảm xúc cho biết bao bài hát, bộ phim… nhưng đời bà dần chai sạn với cái nghèo, cái buồn từ thập kỷ này sang thập kỷ khác.

Nữ nghệ sĩ có mái tóc bạc phơ

Chào nghệ sĩ Hồng Sáp, dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn xuất hiện trong các MV ca nhạc, phim ảnh. Không biết bà đi quay để đỡ nhớ nghề hay vẫn phải tần tảo mưu sinh như bao năm qua?

Tôi đi quay để trang trải cuộc sống, ai kêu đi quay vai gì tôi cũng đi. Vừa rồi, tôi tham gia một vai nhỏ trong một bộ phim sẽ phát sóng trong dịp Tết. Tôi quay ít phân đoạn lắm nhưng người ta vẫn trả cho tôi nhiều hơn bình thường một chút.

Nhiều người lớn tuổi đi quay phim bị quỵt cát-xê, chứ tôi thì không có chuyện đó. Nhiều đoàn phim thương tôi già cả, nghèo khó nên cho thêm tiền. Trong cách cư xử, người ta cũng quý trọng tôi lắm. Một đơn vị mời tôi đóng vai một bà già bán vé số, đi băng qua đường mà cho tôi 3 triệu đồng. Nhưng, những cơ hội làm việc như vậy cũng hiếm hoi lắm.

Mái tóc bạc phơ trở thành thương hiệu, giúp nghệ sĩ Hồng Sáp có nhiều vai diễn.

Hiện tại, công việc chủ yếu của tôi để mưu sinh là theo cô Kim Phượng làm công tác phục trang cho nghệ sĩ của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Đoàn có lãnh hát chầu ở đâu, mướn đồ của cô Kim Phượng thì cô ấy kêu tôi đi bận đồ cho nghệ sĩ. Ba người làm phục trang cho đoàn. Mỗi đêm diễn, một người được 300.000 đồng. Diễn bao nhiêu suất thì được bấy nhiêu tiền. Lúc nào có người kêu đi quay, tôi lại nhận lời đóng phim.

Ngoài công tác phục trang, đóng phim, trước đây, bà cũng theo đoàn hát và có những vai phụ ấn tượng đúng không?

Hồi trẻ, tôi hát ở đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Ngày xưa, đoàn hát ở đình Nhơn Hòa. Cho nên, tôi sống ở đình và làm nghề chung với nghệ sĩ Bạch Mai – Đức Lợi. Tôi đi gánh hát Huỳnh Long từ hồi chưa chồng chưa con. Đến khi có chồng con, tôi vẫn gắn bó với đoàn.

Ngày nhỏ, tôi mê nghề hát. Vào nghề, tôi như một bông hoa được nhiều người yêu thích. Tôi đâu biết về già khổ sở dữ vậy. Đã vậy, tôi còn lấy chồng chung nghề, ổng đánh đàn cho đoàn Huỳnh Long luôn chứ đâu. Ông chết rồi, chung thủy nhưng mà tánh ổng kỳ. Nhậu vô, ổng đánh đập tôi ghê lắm.

Hồi đó, nghề hát đâu có sung sướng gì, cơm chiều của người ta là cơm sáng của mình. Tôi thường hát mấy vai nhỏ nhỏ thôi, như vai dì ghẻ trong vở Tấm Cám. Trong vở Lưu Kim Đính, tôi đóng vai bà chằn, rồi đóng mấy cái vai xí xọn trong các vở tuồng của đoàn Huỳnh Long. Lúc đó, tôi còn trẻ nên phải vẽ mặt già.

Sống và làm việc cùng đoàn hơn 50 năm, tôi chứng kiến từng lớp nghệ sĩ trẻ thành danh như Kim Tử Long, Vũ Linh, Ngọc Huyền… Vũ Linh hát siêu lắm, nổi tiếng ghê lắm.

Nghệ sĩ Hồng Sáp cùng nghệ sĩ Bình Tinh trong hậu trường.

Bà bén duyên với phim ảnh khi tuổi đã cao, chỉ hợp đóng những vai già yếu. Mái tóc bạc phơ của bà dần trở thành thương hiệu để người trong nghề nhớ đến. Chắc bà yêu quý mái tóc của mình lắm?

Người ta nói tôi già rồi, hơn 80 tuổi mà sao diễn hay quá. Một phần tôi nhờ mái tóc bạc trắng không ai có. Ngày trước, lâu lắm rồi, thấy tóc bạc, tôi nhờ mấy đứa nhỏ nhổ tóc giùm. Tụi nhỏ bắt tôi phải cho tiền uống cà phê, tôi giận để tóc bạc trắng, không thèm nhờ nữa. Ai dè, nhờ đó mà tôi có được vai diễn, có tiền đắp đổi qua ngày.

Tôi toàn đóng vai nghèo, bà già, bà mẹ nghèo, bà già khùng điên, bà già say xỉn, phù thủy… Tôi nhớ, hồi đó, tôi đang hát thì người ta quay một bộ phim có cảnh đám cưới. Thấy vậy, tôi ham vui, xin theo đóng vai quần chúng. Trong lúc quay, họ thấy mặt của tôi có hậu nên đề nghị tôi đóng vai người mẹ lớn tuổi.

Mong đủ tiền đóng trọ và nấu được nồi thịt kho ăn Tết

Nghe nói, ngày trước, khu vực đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long hoạt động có nhiều giang hồ trú ẩn. Bà sống ở đó lâu năm, có chứng kiến cảnh nghệ sĩ bị giang hồ kiếm chuyện không?

Hồi xưa giang hồ nhiều lắm mà giờ công an, chính quyền xóa sạch rồi. Hồi đó, ngày nào cũng có vụ giang hồ đâm chém, thanh toán lẫn nhau. Nhà thương ngay chợ Bến Thành biết người ở đây lên chữa vết thương, họ sợ lắm.

Chỗ đình Nhơn Hòa ngày nay, ngày xưa gọi là đình Cầu Muối, nổi tiếng trong giới giang hồ. Họ đánh lộn bằng đèn tuýp. Tôi nhớ lúc đó, chỗ này có ông giang hồ tên Năm Đen. Ổng coi vậy mà cũng dễ thương không phá phách đoàn hát bao giờ. Giang hồ hút chích, cờ bạc, đánh đề… có đủ. Chúng tôi là nghệ sĩ nghèo nên cố gắng không dính vào tệ nạn.

Tôi sống ở đình cũng được 50 năm. Giờ tôi ở trọ bên gần cầu Kênh Tẻ, quận 7. Sáng tôi kêu honda ôm chở qua đây ngồi chơi, uống nước, trò chuyện với mọi người. Mọi thứ rất thân thuộc với tôi.

Quá khứ nghèo khổ, hiện tại cũng chật vật, bà có tủi cho phận một kiếp người long đong, chưa có 1 ngày thôi suy nghĩ chuyện cơm áo gạo tiền?

Có lẽ, tôi quen dần theo năm tháng nên không thấy buồn nữa. Tôi sinh ra ở Hà Nội, rồi theo cha mẹ vào miền Nam năm 1940. Ba tôi cũng đàn, má tôi cũng hát. Ba má tôi chết ở đây hết. Má tôi may mắn chết ở bên Cây Quéo, Gò Vấp, còn ba tôi đi hát tha hương, rồi chết ở Cần Thơ. Tôi phải xuống lấy cốt đem về.

Lúc lấy chồng, tôi đi sinh mà không có tiền trả cho nhà thương. Mọi người trong đoàn hát thương, chung tay lo giúp. Tôi đẻ 7 đứa con, mà chết hết 3 đứa gái và 1 thằng con trai. Không có tiền bạc nên bệnh tật không có chạy chữa, thuốc men, bệnh nặng phải chết thôi.

Mấy đứa con còn sống cũng không khá giả, không đủ sức lo cho tôi. Thế nên, tôi tự xoay xở sống qua ngày, tự làm tự ăn. Tết nhứt tới nơi, tôi mong có việc để làm, có tiền nấu được nồi thịt kho tàu nho nhỏ ăn trong mấy ngày Tết. Tôi khổ vậy mà cũng có người đành đoạn lừa tôi nữa.

Xin chia sẻ nỗi buồn, xui rủi của bà. Nếu có thể, bà thuật lại chuyện bản thân bị lừa gì và lừa như thế nào?

Người ta lừa lấy 200 triệu đồng của người hảo tâm ở nước ngoài gửi cho tôi. Năm ngoái, một cô gái tự xưng là người giúp việc thân cận của nữ Việt kiều ở Pháp đến nhà gặp tôi. Cô ấy nói, bà chủ có gửi cho tôi một số tiền ăn Tết. Tôi nhận số tiền đó và được quay hình gửi sang nước ngoài.

Năm nay, cô gái ấy lại đến và báo tôi được cho 200 triệu đồng, rồi yêu cầu tôi đi ra ngân hàng nhận tiền. Thế nhưng, khi đến ngân hàng, sau khi kêu tôi ký giấy tờ, cô gái này liền lẻn đi mất. Tôi chờ mãi không thấy cô ấy quay trở lại nên hỏi nhân viên ngân hàng. Họ nói, tôi bị cô ấy lừa.

Tôi buồn bã quay trở về nhà mà không biết phải làm sao. Tôi không biết người cho tiền tên gì, nhà ở đâu, chỉ biết là 1 Việt kiều đang sống ở Pháp. Tôi cũng chẳng biết người lừa tôi là ai, ở đâu. Phải chi nhận được nhiêu đó tiền, tôi đỡ lo nhiều lắm. Tết và tiền nhà khỏi phải lo. Giờ, tôi phải làm, kiếm tiền đóng tiền nhà.

Ai nghe tôi kể cũng chửi tôi ngu, làm sao tôi biết được họ nhẫn tâm lừa một người vừa già yếu vừa nghèo như tôi đâu.

Đào lẳng, đào độc của cải lương Hồ Quảng

Nghệ sĩ Hồng Sáp tên thật là Bùi Hồng Sáp, sinh năm 1936 tại Hà Nội. Năm 1940, bà cùng cha mẹ theo đoàn hát Kim Chung vào Sài Gòn. Tuổi thơ của bà lang bạt nay đây mai đó cùng cha mẹ trong các đoàn Kim Chung, Nam Hồng, Đức Quy. Hồng Sáp bước lên sân khấu cải lương năm 14 tuổi, bắt đầu từ những vai nhỏ.

Năm 28 tuổi, bà về đoàn hát Huỳnh Long và được khán giả nhớ đến qua các vai đào lẳng, đào độc trong một số tuồng cải lương Hồ Quảng như: Tấm Cám, Lá chắn biên thùy, Tình sử A Nàng, Sấm dậy hận lòng thơ, Hai dòng sữa mẹ…

Nguồn: Đời sống & Pháp luật