Nghệ sĩ Diệu Hiền: “Tôi giận quá liền đi tìm Vũ Linh thì nó chạy ra ngoài ruộng”

0
543

“Vũ Linh cũng vừa chạy vừa hét: Bớ người ta, bà Diệu Hiền đánh tôi” – Diệu Hiền nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của mình, nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền đã tâm sự về kỷ niệm với nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh.

Vũ Linh tự ý xưng anh, gọi tôi là em

Hồi đó Vũ Linh đi đoàn nào tôi không nhớ. Tôi chỉ nhớ lúc tôi đang hát ở đoàn Kim Chưởng thì bà già tôi dắt Vũ Linh về để gửi gắm tôi quản lý. Lúc đó, Vũ Linh đã 15 tuổi, cũng lớn rồi mà hát cứ như con nít.

Diệu Hiền: Tôi giận quá, xách kiếm đi tìm Vũ Linh thì nó chạy ra ngoài ruộng - Ảnh 1.

Diệu Hiền

Tôi nhận trách nhiệm quản lý Vũ Linh, đoàn nào muốn mời nó hát thì tới gặp tôi nói chuyện. Tôi bảo Vũ Linh đi cho người ta nhưng ban đầu nó nhất quyết không đi.

Nó chỉ vào cái nhẫn hột xoàn tôi đang đeo, cái áo tôi đang mặc và nói: “Em mà đi thì nhất quyết em phải đeo cái nhẫn này, mặc cái áo này”. Hồi đó tôi cũng mặc đồ như con trai, không giống con gái.

Tôi thấy thế mới bảo: “Được rồi, tao sẽ đưa áo cho mày mặc, đưa nhẫn cho mày đeo. Mày ráng đi hát rồi mai này nổi tiếng sẽ có cả chén hột xoàn chứ không phải mỗi cái nhẫn này đâu”.

Vũ Linh nghe vậy mới chịu đi hát. Ngày đó, nó toàn hát vai con nít, chú tiểu. Đến một ngày nọ, diễn viên đóng kép chánh với tôi bận nên bà bầu tới hỏi tôi về Vũ Linh để cho thế vai.

Tối hôm đó, tôi về gõ nhịp, phân nhịp để dạy Vũ Linh học tuồng. Vũ Linh học cũng nhanh, nhưng chỉ có điều, nó còn nhỏ quá trong khi trong vở tuồng nó lại vào vai anh tôi.

Tôi nghĩ một lúc rồi bảo: “Thôi thế này, lúc ra sân khấu mày gọi tao là sư tỷ, tao gọi mày là hiền đệ. Mày phải nhớ như thế”.

Diệu Hiền: Tôi giận quá, xách kiếm đi tìm Vũ Linh thì nó chạy ra ngoài ruộng - Ảnh 3.

Vũ Linh đứng đó nhăn mặt với tôi, than vãn: “Trước giờ em toàn vào vai con nít, mãi mới có cơ hội vào kép chánh, chị lại bắt em gọi chị là sư tỷ”.

Tôi không đồng ý, bắt Vũ Linh phải gọi như vậy vì nó ít hơn tôi nhiều tuổi quá, gọi tôi là em không chấp nhận được.

Vũ Linh giả vờ nghe theo nhưng đến lúc ra sân khấu lại tự ý xưng anh, gọi tôi là em, lại còn nói lia lịa, không cho tôi chen câu nào vào. Nói xong, nó chạy biến đi mất.

Tôi giận quá, xách kiếm đi tìm Vũ Linh

Tôi giận quá liền đi tìm Vũ Linh thì nó chạy tiếp ra tận ngoài ruộng. Tôi cũng đuổi theo và la làng lên: “Thằng quỷ nhỏ, mày đứng lại cho tao. Tao mà bắt được mày tao đánh mày chết”.

Vũ Linh cũng vừa chạy vừa chạy vừa hét: “Bớ người ta, bà Diệu Hiền đánh tôi”.

Cuối cùng, tôi không tìm được Vũ Linh vì nó trốn kỹ quá, đành vô rửa mặt rồi đi ngủ. Đến gần sáng, nó từ đâu chui vào trong màn ôm hai chân tôi nói: “Thôi, bà làm gì còn sức mà giận tôi nữa. Để tôi ôm chân bà ngủ tiếp. Bà đánh tôi hai tay chứ sao đánh hai chân được”.

Diệu Hiền: Tôi giận quá, xách kiếm đi tìm Vũ Linh thì nó chạy ra ngoài ruộng - Ảnh 4.

Hôm sau, trong bữa ăn cơm, tôi bảo: “Mày vừa phải thôi Linh, mày chọc tao nhiều có ngày tao đánh cho”.

Vũ Linh nói: “Có sao đâu, chị đánh tôi thì cứ đánh, đánh tới khi nào mệt thì hết đánh chứ sao. Mà chị đánh vừa thôi, đánh nhiều tôi ra ngoài đường la làng lên đấy”.

Sau đó, tôi thấy Vũ Linh múa giỏi nên bắt đi học hồ quảng. Nó không chịu, bắt tôi đi học cùng thì nó mới học. Tôi phải dọa đánh, năn nỉ thì nó mới chịu học.

NSƯT Thanh Điền lần đầu trở lại sân khấu sau khi NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời

Ông vẫn nhớ những buổi đi diễn về, hai vợ chồng cùng chia sẻ niềm vui, góp ý cho nhau để tiến bộ hơn. Nhưng giờ ông chỉ một mình.

Ngày 7/5, NSƯT Thanh Điền tái ngộ khán giả sân khấu kịch với vở Diễn viên hạng ba, tại Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM. Đây là lần đầu tiên ông trở lại sân khấu, sau khi vợ – NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời. Vài tháng qua, ông đóng phim, phát triển kênh YouTube mang tên hai vợ chồng để thỏa mong ước của khán giả.

NSƯT Thanh Điền trong vở NSƯT Thanh Điền trong vở Diễn viên hạng ba

Vở Diễn viên hạng ba từng ra mắt tháng 7/2020. Kịch bản chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Lý Lan. Một khán giả Việt kiều Pháp nhờ cô đào phụ của sân khấu đóng vai em gái để chăm sóc người cha lúc tỉnh lúc mê. Vì hoàn cảnh cá nhân, cô diễn viên nhận lời. Từ đây, câu chuyện mở ra với nhiều tình huống kịch tính, ý nghĩa.

NSƯT Thanh Điền nói nhân vật ông đảm nhận có nhiều ký ức. Ông thấy mình trong đó khi ở hiện tại nhớ về nhiều chuyện đã qua trong đời lẫn trong nghề. Nghệ sĩ nói câu chuyện khiến ông thích thú vì có chiều sâu, ý nghĩa. Ê-kíp làm việc nghiêm túc để cho ra sản phẩm chỉn chu. “Sự háo hức xen lẫn bồi hồi lo lắng vẫn không thay đổi nhiều mỗi lần tôi chuẩn bị gặp khán giả, dẫu nay tuổi đời, tuổi nghề đều nhiều. Hy vọng khi vở diễn trở lại sẽ được khán giả đón nhận. Lần này, vở được diễn ở sân khấu lớn, thuận lợi hơn nên tôi càng trông đợi”, ông tâm sự.

Nghệ sĩ kể lúc sinh thời, NSƯT Thanh Kim Huệ và gia đình từng đến ủng hộ ông khi vở này ra mắt. Ông vẫn nhớ mãi sự hân hoan, ánh mắt vui mừng của vợ mỗi lần nhìn ông chuẩn bị bước lên sân khấu. Ông kể: “Huệ luôn ủng hộ tôi trong mọi quyết định. Cùng là nghệ sĩ, chúng tôi hiểu ở tuổi này còn được đứng sân khấu, còn được gặp khán giả là phước lớn.

Sau đêm diễn, Huệ và tôi sẽ thường trao đổi nhiều chuyện. Đó có thể là phản ứng của khán giả, một tình tiết mà hai vợ chồng ưng ý, tâm đắc. Huệ thường không khen tôi, chỉ chê thôi. Huệ hay tìm ra những điểm chưa được để góp ý. Đây là khán giả trung thành và cũng khó tính nhất của tôi. Tuy nhiên, tôi không buồn. Không chỉ riêng Huệ mà với cả khán giả, tôi luôn sẵn lòng đón nhận những lời chê, vì đó là động lực để thay đổi, cố gắng hơn. Nghề này, phải học cả đời”.

NSƯT Thanh Điền nói NS ƯT Thanh Kim Huệ là khán giả khó tính nhất của ôngNSƯT Thanh Điền nói NSƯT Thanh Kim Huệ là khán giả khó tính nhất của ông

Ông vẫn buồn, thấy trống rỗng khi giờ đây đi làm về không còn vợ bên cạnh. Nhưng ông cố gắng sống vui vẻ, làm việc hết mình vì ông tin điều này sẽ giúp NSƯT Thanh Kim Huệ an lòng, dẫu bà không còn bên cạnh ông. Nghệ sĩ nói thêm, gần đây kênh YouTube mang tên hai vợ chồng được khán giả đón nhận khiến ông rất vui. Ông nói sẽ cố gắng dành thêm thời gian để phát triển nội dung, chia sẻ những kỷ niệm đẹp nhất giữa hai vợ chồng để khán giả sẽ mãi ghi nhớ, chia sẻ cùng.