“Nghệ sĩ chẳng tài ba gì đâu, tài ba phải là nhà bác học”

0
91

“Hát đám ma không có gì là hạ cấp nghệ sĩ hết” – nghệ sĩ Tấn Hoàng nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của mình, nghệ sĩ Tấn Hoàng đã tâm sự với khán giả về chuyện nghề nghiệp, nghệ sĩ. Đầu tiên, anh thông báo về khoản tiền làm Youtube kiếm được:

“Tôi nói ra những điều này không phải để câu view, câu like gì cả, cũng không đụng chạm ai, chỉ nói lên quan điểm của tôi dưới sự đồng ý từ khán giả.

Nghệ sĩ chẳng tài ba gì đâu, tài ba phải là nhà bác học - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng

Tôi cũng xin thưa, mỗi khi đăng một clip nào lên, tôi đều đọc rất kỹ những bình luận trái chiều để xem mình có lỗi gì không. Nếu xem kỹ, thấy mình không có lỗi gì thì có thể do khán giả chưa hiểu được mình.

Trước đây, tôi từng bảo làm Youtube được bao tiền đều gửi vào quỹ từ thiện. Riêng từ tháng này, tôi xin phép gửi tiền đó cho gia đình mình để trang trải cuộc sống”.

Tiếp đó, Tấn Hoàng chia sẻ về chặng đường làm nghề 42 năm của mình: “Năm nay tôi 59 tuổi nhưng vào nghề ca hát này đã được 42 năm, từ lúc trốn học vào đoàn cải lương những đau buồn, khổ sở, thăng trầm trong nghề tôi đều trải qua hết.

Tôi vào nghề hoàn toàn là tự thân, không có ai dìu dắt, chỉ bảo. Trên đường làm nghề, đạp phải chông gai nào tôi cũng tự phải cúi xuống nhổ gai ra.

Nhưng tôi không vất cái gai đó đi mà bỏ vào túi, vì đó là kỷ niệm, ký ức để sau này còn ôn lại, rút kinh nghiệm làm nghề tốt hơn. Đến giờ tôi sẽ móc ra những chiếc gai đó để kể lại cho mọi người.

Nghệ sĩ chẳng tài ba gì đâu, tài ba phải là nhà bác học - Ảnh 3.

Tấn Hoàng bàn về nghề nghiệp của mình

Tôi đi theo nghề này cả đời mà tới giờ vẫn còn yêu nghề lắm. Từ lúc vào nghề tới giờ, tôi vẫn là một nghệ sĩ tự do, không nằm trong hội nhóm, đoàn thể nào hết.

Có phim thì tôi đi quay, có kịch thì tôi đi diễn, có lời mời đi ca hát, tiệc tùng, cưới hỏi, đầy tháng, thậm chí đám ma tôi cũng hát. Đó là nghề thì tôi phải làm. Hát đám ma không có gì là hạ cấp nghệ sĩ hết. Người ta có yêu thích tôi thì mới mời tôi.

Năm nay tôi 59 tuổi rồi, vẫn miệt mài lao động nghệ thuật. Có phim nào mời diễn thì tôi vẫn nghiên cứu kỹ càng nhân vật, cách diễn.

Ngoài đóng kịch ra, ngày nào tôi cũng đi hát tiệc, giao lưu khán giả. Ai cần thì tôi đi. Tôi lao động chính đáng để trang trải cho gia đình, đâu có gì đáng xấu hổ”.

Nghệ sĩ chẳng tài ba gì đâu, tài ba phải là nhà bác học - Ảnh 4.

Ngoài ra, Tấn Hoàng chia sẻ thêm quan điểm về nghề nghệ sĩ: “Nghệ sĩ với tôi là một cái nghề như bao nghề khác trong cuộc đời này, không hơn không kém.

Nghề nào cũng là nghề, đến nghề phụ hồ cũng phải trau dồi kĩ năng, kiến thức, tự học hỏi, nghiên cứu làm sao xây nhà cho đẹp để thành thợ xây, rồi chủ thầu.

Nghệ sĩ cũng vậy, cũng như phụ hồ. Nghệ sĩ chẳng tài ba gì đâu. Tài ba phải là những nhà bác học, nghĩ ra cái nọ cái kia, chứ nghệ sĩ chẳng là gì. Nghệ sĩ cần sự điêu luyện để tồn tại được với nghề.

Tôi yêu nghệ thuật thì tôi phải trau dồi cho mình ngày càng điêu luyện để được đi theo đam mê. Cái hơn nhau là phải yêu nghề thực sự.

Đối tác trực tiếp của nghệ sĩ là khán giả. Nghệ sĩ phải hiểu khán giả thích gì, muốn gì, đáp ứng theo đúng yêu cầu đó thì mới tạm ổn được”.

NSƯT Thanh Quý: Người đàn bà tài sắc nhưng lận đận tình duyên

NSƯT Thanh Quý một thời được khán giả ca ngợi với cái tên “người đàn bà đẹp”. Đi qua những thăng trầm với hai lần đổ vỡ hôn nhân, bà vẫn chọn một mình tuổi xế chiều.

Trở lại màn ảnh nhỏ với vai “nặng ký”

Mới đây, bộ phim truyền hình tình cảm, gia đình “Thương ngày nắng” về lên sóng những tập đầu tiên thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Bộ phim xoay quanh cuộc đời cơ cực của bà Nga (NSƯT Thanh Quý  thủ vai), chồng mất sớm một mình tần tảo nuôi 3 cô con gái với gánh bún riêu. Khi các con khôn lớn, mỗi người có sự nghiệp, cuộc sống riêng nhưng bà Nga vẫn không ngừng lo lắng cho các con.

Trong trailer, câu thoại của bà Nga đã khiến khán giả tò mò với những uẩn khúc phía sau cuộc sống gia đình của người phụ nữ này.

“Nếu đời này mà dễ dàng, thì con người ta đã không đến thế giới này bằng tiếng khóc. Mẹ sống được đến bây giờ, thì con gái mẹ nhất định cũng sẽ sống được. Cứ yên tâm, có mẹ đây rồi”.

NSƯT Thanh Quý: Người đàn bà tài sắc nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 1.

Huyền Lizzie, Ngọc Huyền, Lan Phương sẽ trong vai 3 cô con gái của NSƯT Thanh Quý trong “Thương ngày nắng về”.

Bà mẹ vĩ đại trong phim “Thương ngày nắng về” luôn hết mình lo cho cuộc sống của ba cô con gái trên bước đường tìm kiếm sự nghiệp, tình yêu. Bộ phim sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả truyền hình.

Trở lại màn ảnh lần này, NSƯT Thanh Quý bày tỏ: “Tôi đóng một nhân vật phải khóc rất nhiều, cái khóc này từ thân phận của người phụ nữ đồng cảm với nhân vật trong phim. Đôi khi tôi và các bạn diễn viên trẻ tập thoại thôi mà nước mắt đã chảy tràn rồi. Nhiều lúc đạo diễn Bùi Tiến Huy phải cắt ngang, mong diễn viên nén lại cảm xúc trước khi phim bấm máy”.

Nữ diễn viên gạo cội

NSƯT Thanh Quý sinh năm 1958, quê ở Hà Nội , là nữ diễn viên gạo cội của màn ảnh Việt. Ra mắt khán giả từ năm 1976, bà đã thu về một gia tài phim đồ sộ và được ca ngợi như là “người đàn bà đẹp” trên phim thời xưa.

NSƯT Thanh Quý: Người đàn bà tài sắc nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 2.

Nhan sắc NSƯT Thanh Quý thời trẻ.

Được đào tạo bài bản diễn xuất, những bộ phim Thanh Quý tham gia đều để lại ấn tượng với khán giả. Nữ diễn viên Thanh Quý đỗ vòng thi tuyển và được đưa vào danh sách lớp diễn viên điện ảnh khóa 2 (1973-1977) cùng với một số diễn viên tên tuổi sau này như các nghệ sĩ ưu tú Phương Thanh, Minh Châu, Diệu Thuần.

Mặc dù là người trẻ tuổi nhất nhưng nhờ nhan sắc là cách diễn nổi bật, bà đã được chọn đóng vai chính sớm nhất so với các bạn cùng khóa.

Sự nghiệp của NSƯT Thanh Quý thăng hoa với một loạt phim nổi tiếng “Không có đường chân trời”, “Chuyện tình bên dòng sông”, “Người đàn bà bị săn đuổi”, “Ban mai xanh”, “Luật đời”, “Người phán xử”…

Một mình vẫn ổn

Thành công trong sự nghiệp, được nhận xét là nữ diễn viên tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc sống riêng tư của bà lại nặng gánh truân chuyên. Nói về cuộc đời trải qua nhiều sóng gió, NSƯT Thanh Quý suy ngẫm: “Cuộc đời là giông bão, nó đến thì nhận và phải bản lĩnh để bước qua”.

Ngoài đời thực, NSƯT Thanh Quý đã trải qua 2 đời chồng. Trong đó, đáng chú ý là cuộc hôn nhân 20 năm với người chồng thứ 2 họa sĩ Thành Chương. Nữ nghệ sĩ có một con gái với người chồng trước và đã có cháu ngoại.

NSƯT Thanh Quý: Người đàn bà tài sắc nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 3.

Sống ở hiện tại nghĩ cho tương lai và không có thói quen quay đầu nhìn lại là những gì nữ nghệ sĩ lựa chọn: “Tôi có thói quen là chẳng bao giờ quay ngược đầu. Quá khứ như cái ngăn kéo trong con người mình, mình khóa cái ngăn lại, đi qua bờ sông, mình ném tùm cái chìa khóa xuống.

Đôi lúc cũng có nhìn lại để chỉnh trang hôm nay. Không biết có phải tự tin quá không nhưng sau khi dằn vặt, trách mắng, tự đấu tố bản thân, tôi lại tự thấy mình không có lỗi”, NSƯT Thanh Quý tâm sự.

Nhiều người thắc mắc, sao bà không đi thêm bước nữa nhưng với Thanh Quý, 2 lần đò đã vắt kiệt sức của bà. “Tôi chẳng chờ đợi và cũng không mưu cầu gì cả. Tôi thấy đời sống nội tâm của mình đã rất phong phú rồi, sống trong thế giới riêng tôi vẫn vui vẻ và thoải mái.

Tất nhiên, nếu không có thất vọng, không buồn phiền không còn là cuộc sống nữa nhưng khi nó xảy ra mình chấp nhận hay gọi là một cách thưởng thức dư vị của cuộc sống hoặc “thú đau thương” chẳng hạn. Nên tôi nghĩ, càng có tuổi càng thấy cuộc sống không có gì đến mức cần một ai đó để dựa vào, cần cái gì đó bên mình.

Đến tận bây giờ, tôi thấy nỗi cô đơn giống như một người bạn đồng hành với mình vậy. Cũng không cần thiết phải trốn tránh, vì đôi khi sự cô đơn cũng có cái thú vị của nó. Không phải là tôi thích gặm nhấm sự cô độc mà đơn giản vì mình đã quen với nó.

Với tôi, sự cô đơn cũng là một phần tự nhiên như hơi thở, nước uống hàng ngày thôi. Không ai biết trước mọi chuyện sẽ thế nào, thay đổi ra sao nhưng với tôi, cuộc sống của một người “độc thân vui vẻ” đang rất ổn.”, nữ diễn viên Thanh Quý trải lòng.

Hiện ở tuổi 63, nữ diễn viên có cuộc sống đơn giản, bình yên. Thường ngày nếu có thời gian nữ nghệ sĩ vẫn gặp gỡ bạn bè, chăm lo cho con cháu. Với NSƯT Thanh Quý, đóng phim chỉ là niềm đam mê cá nhân, bà bông đùa rằng đó là việc “kiếm thêm” để phụ con đóng điện nước.

Nguồn: https://soha.vn/nsut-thanh-quy-nguoi-dan-ba-tai-sac-nhung-lan-dan-tinh-duyen-20211119091616628.htm