Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời, con gái Bảo Quốc hé lộ nhiều điều chưa ai biết

0
563

“Cô Bạch Mai còn là người thầy chỉ dạy rất tận tình cho các học trò. Người học trò nổi tiếng nhất của cô chính là chị Ngọc Huyền. Hầu như ít người biết điều này” – nghệ sĩ cải lương Hồng Loan nói.

Cách đây ít phút, nghệ sĩ cải lương Hồng Loan (con gái Bảo Quốc) đã đăng tải clip chia sẻ đôi điều về nghệ sĩ Bạch Mai vừa qua đời.

Cô Bạch Mai qua đời một phần cũng vì quá sốc khi trong lúc nằm việc lần lượt phải nghe tin người nhà mình ra đi

Ngày hôm nay, tôi được gia tộc cải lương Huỳnh Long báo một tin rất buồn. Nghệ sĩ Bạch Mai đã qua đời. Đây là một tổn thất rất lớn với gia tộc cải lương Huỳnh Long.

Mọi người đều biết, cô Kim Phượng là em cô Bạch Mai đã qua đời tháng trước, chỉ một tuần lễ sau nhạc sĩ Thanh Châu là em kế của cô Kim Phượng cũng ra đi đột ngột.

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời, con gái Bảo Quốc hé lộ nhiều điều chưa ai biết - Ảnh 1.

Hồng Loan và chồng

Gia đình cô Bạch Mai vốn rất gần gũi nhau, anh chị em thường xuyên gặp gỡ nhau và sống trong những căn nhà khá chật hẹp.

Những ngày qua, tôi có gọi điện hỏi thăm em Bình Tinh thì biết rằng cô Bạch Mai đã nằm trong bệnh viện một thời gian rất dài. Người nhà không được vào thăm, chỉ được nhắn tin liên lạc. Ngay đến Bình Tinh cũng không được vào thăm mẹ.

Cô Bạch Mai qua đời một phần cũng vì quá sốc khi trong lúc nằm việc lần lượt phải nghe tin người nhà mình ra đi. Tôi nghĩ, cô không thể chịu nổi những cú sốc đó. Tinh thần luôn là quan trọng nhất, một khi tinh thần đi xuống thì rất khó hồi phục.

Cô Bạch Nga, em gái cô Bạch Mai cũng nói rằng: “Chị tôi đã cố gắng hết sức lực để chống chọi với bệnh tật. Quá đau đớn khi chưa đầy một tháng, gia đình tôi phải từ biệt 3 người thân”. Bình Tinh giờ đã mồ côi mẹ.

Người học trò nổi tiếng nhất của cô chính là chị Ngọc Huyền

Khán giả trẻ hiện nay có lẽ không biết tới cô Bạch Mai nhưng cô là một nghệ sĩ cải lương, tuồng cổ rất nổi tiếng trong thập niên 60. Cô cùng chồng là một cặp nghệ sĩ tài danh, được đông đảo khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn.

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời, con gái Bảo Quốc hé lộ nhiều điều chưa ai biết - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bạch Mai

Cô Bạch Mai cũng góp công lớn tạo nên danh tiếng cho gia tộc cải lương Huỳnh Long. Cô đã viết ra rất nhiều trích đoạn cải lương hay đến tận bây giờ.

Cô Bạch Mai còn là người thầy chỉ dạy rất tận tình cho các học trò. Người học trò nổi tiếng nhất của cô chính là chị Ngọc Huyền. Hầu như ít người biết điều này.

Ngày trước, vợ chồng tôi có về Việt Nam làm hồi ký về những nghệ sĩ nổi tiếng ngày xưa thì có gặp cô. Cô tâm sự rằng, cô đã đi hát cương từ hồi nhỏ nên kinh nghiệm về cương, tuồng rất nhiều.

Bởi vậy nên khi làm soạn giả, cô cứ tự tuôn ra được. Mỗi khi cầm cây bút lên, không biết từ đâu bao nhiều lời văn, tiếng nhạc cứ tuôn ra. Cô cứ thế cắm cúi viết liên tục. Chỉ trong một đêm, cô có thể viết xong một vở tuồng. Đó là một tài năng bẩm sinh ít ai có.

Tôi rất vinh dự khi vai diễn cải lương đầu tiên trong sự nghiệp của tôi là từ cô Bạch Mai.

Hồi còn ở Việt Nam, tôi chủ yếu đóng phim, hài kịch. Tới khi qua Mỹ, tôi gặp cô Bạch Mai và được cô giao cho một vai diễn cải lương. Lúc đó, tôi bảo cô: “Cô ơi, con rất mê cải lương, tuồng cổ nhưng chưa bao giờ hát. Cải lương rất khó, con không biết phải làm như thế nào”.

Nhưng cô vẫn động viên tôi và tận tâm chỉ dạy tôi từng chút một để tôi diễn được cải lương, tuồng cổ.

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời, con gái Bảo Quốc hé lộ nhiều điều chưa ai biết - Ảnh 4.

Bạch Mai và con gái Bình Tinh

Những năm 2010, cô Bạch Mai cùng Bình Tinh qua Mỹ. Thời gian đó rất vui. Lúc ấy, tuồng cổ đang được gây dựng lại. Cô Bạch Mai đi chiêu mộ nghệ sĩ, thấy tôi là con nhà nòi nên đã nâng đỡ tôi. Chính là người bẻ chân, bẻ tay, chỉ cho tôi từng động tác.

Từ vai diễn đó, tôi mới bắt đầu bước chân vào sân khấu cải lương nên tôi rất quý cô. Lần nào về Việt Nam tôi cũng thăm cô.

Tôi rất thương Bình Tinh vì trong thời gian cô Bạch Mai nằm viện, em đã lo lắng nhiều, liên tục nhắn tin cho bác sĩ liên tục. Cách đây vài ngày, tôi có hỏi Bình Tinh về cô, hai chị em đều hi vọng khả quan, ai ngờ lại như thế này.

Loạt nghệ sĩ đau lòng, lo lắng cho nghệ sĩ Bình Tinh 1 tháng chịu nỗi đau 3 người thân qua đời

Chỉ trong đúng 1 tháng, cả 3 nghệ sĩ tài danh của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long ra đi. Mất mát quá lớn này khiến nhiều nghệ sĩ đau đớn, lo lắng cho Bình Tinh.

Nghệ sĩ Bạch Mai vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 23 giờ 5 phút đêm qua, ngày 25/8, hưởng thọ 73 tuổi. 1 tháng trước đó, ngày 25/7 em gái bà – nghệ sĩ Kim Phượng cũng qua đời. Hồi đầu tháng, ngày 8/8, em trai bà, nhạc sĩ Thanh Châu cũng qua đời vì suy hô hấp.

Chỉ trong 1 tháng, gia đình tuồng cổ Huỳnh Long có tới 3 người ra đi, khiến cho nhiều người không khỏi xót xa, đau đớn và lo lắng cho người ở lại, mà cụ thể là nghệ sĩ Bình Tinh, con gái ruột nghệ sĩ Bạch Mai.

Trong lúc cả xã hội thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính Phủ, rất nhiều nghệ sĩ thương và lo cho Bình Tinh nhưng không ai có thể đến tận nhà chia sẻ nỗi mất mát cùng cô. Họ đành mượn mạng xã hội để kết nối, vỗ về nữ nghệ sĩ lúc này.

Loạt nghệ sĩ đau lòng, lo lắng cho nghệ sĩ Bình Tinh 1 tháng chịu nỗi đau 3 người thân qua đời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bạch Mai tên thật là Nguyễn Ngọc Mai. Bà sinh ngày 9/6/1948. Và qua đời vào lúc 23h05 ngày 25/8/2021 nhằm ngày 18/7 năm Tân Sửu.

Trên trang cá nhân, diễn viên – MC Đại Nghĩa để hình một bông hoa mai trắng và viết: “Anh muốn khóc lắm. Thương em đến xé lòng. Sao em có thể chịu đựng nỗi đau quá lớn này đây. Cầu mong cho em bình an thôi em ơi. Bông mai trắng đã tan vào hư không, một vì sao đêm nay đã tắt”.

Chuyên gia trang điểm Phi Phi bày tỏ sự tiếc thương với nghệ sĩ Bạch Mai, người anh yêu quý gọi là mẹ. “Đau quá mẹ Mai ơi. Con nói em Út, mẹ sẽ khỏe, mẹ sẽ về, mẹ sẽ vượt qua thần chết một lần và lần này mẹ sẽ khỏe.

Con bấm, mẹ qua 7 ngày mà… gần được rồi, sao mẹ ngủ yên vậy, mẹ ơi! Bé Út nó nói con nói xạo sao mẹ. Út ơi! Mẹ ơi, mẹ đi thanh thản. Con cúi đầu lạy kính tiễn mẹ Mai. Mẹ đi bình an. Út ơi, Bình Tinh ơi, xin chia sớt nỗi đau này. Mạnh mẽ lên, em làm được“.

Nghệ sĩ Minh Nhí cũng bày tỏ nỗi đau buồn khi nghe tin nghệ sĩ Bạch Mai ra đi. Anh viết “Đau buồn quá, chị đã đi rồi. Chị ơi, an nghỉ. Cầu mong chị về với Phật Trời. Mãi nhớ chị của em. Thương Bình Tinh và gia tộc Huỳnh Long, mất mát quá lớn”.

NSƯT Hữu Quốc xúc động bày tỏ: “Giờ phút này, anh không thể bên cạnh em. Em gái của anh. Em ơi, em hãy bình tĩnh lại, còn lo hậu sự cho mẹ. Em đã chịu nhiều nỗi mất mát quá lớn rồi“.

Đồng thời nghệ sĩ Hữu Quốc cũng “nhờ vả” nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa – truyền nhân của gia tộc tuồng cổ Huỳnh Long, ở bên lo cho Bình Tinh. “Hoàng Đăng Khoa ơi, tất cả các anh chị đang nhờ em lo lắng và ôm ấp Bình Tinh giùm anh chị nhé. Hãy thay tất cả mọi người chăm sóc, vỗ về em nó nhé em”!

Sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai khiến nhiều người thương xót và lo lắng cho con gái út của bà – nghệ sĩ Bình Tinh, người đang “lèo lái” đoàn tuồng cổ Huỳnh Long hiện tại.

Nghệ sĩ Bạch Mai sinh năm 1948 trong gia đình có truyền thống cải lương, tên thật là Nguyễn Ngọc Mai. Từ năm 13 tuổi, bà bắt đầu biểu diễn những vai đào con, đến 15 tuổi thì hát đào chính.

Bà được khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn, điển hình như: Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh... Bà thường hát cặp với nghệ sĩ Đức Lợi, sau đó nên duyên vợ chồng với ông.

Bà góp công xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long – bệ đỡ của nhiều thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ. Bạch Mai không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc mà còn là soạn giả nhiều vở nổi tiếng như: Xử án Phi Giao, Giang sơn mỹ nhân, Ngọc Kỳ Lân, Thập tứ nữ anh hào, Ngũ biến báo phu cừu, Mặt trời đêm thế kỷ, Trưng Nữ Vương, Mai trắng se duyên….

Những năm cuối đời, bà ít biểu diễn, nhưng dành tâm sức hỗ trợ con gái – nghệ sĩ Bình Tinh – gây dựng lại đoàn cải lương Huỳnh Long. Bà vừa làm đạo diễn, cố vấn nghệ thuật, vừa hỗ trợ Bình Tinh đào tạo thế hệ trẻ.

Con gái ruột đau đớn, Kim Tử Long bàng hoàng giữa đêm khi nghe tin nghệ sĩ Bạch Mai mất

Sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai khiến cho gia đình, đồng nghiệp và khán giả vô cùng xót xa.

Tối muộn ngày 25/08, nghệ sĩ Bạch Mai trút hơi thở cuối cùng sau thời gian sức khỏe yếu, hưởng thọ 73 tuổi. Sự ra đi của bà khiến cho gia đình, đồng nghiệp và khán giả vô cùng xót xa.

Nghệ sĩ Bình Tinh suy sụp tinh thần khi mẹ ruột mất. Rạng sáng ngày 26/08, cô chia sẻ hình ảnh kỉ niệm của nghệ sĩ Bạch Mai và chỉ viết 2 chữ: “Mẹ ơi…”.

NSƯT Kim Tử Long bàng hoàng giữa đêm khi nghe tin buồn: “Nghe tin như sét đánh. Không nghĩ đó là sự thật. Nghệ sĩ, soạn giả, đạo diễn Bạch Mai đã ra đi không bao giờ trở lại sân khấu cải lương.

Con gái ruột đau đớn, Kim Tử Long bàng hoàng giữa đêm khi nghe tin nghệ sĩ Bạch Mai mất - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bạch Mai hưởng thọ 73 tuổi.

Tuồng cổ lại mất đi một cây cổ thụ. Lòng không muốn nghĩ đó là sự thật, nhưng biết phải làm sao khi chị Bạch Mai đã mất. Chị ơi hãy ra đi thanh thản chị nhé. Bình Tinh ơi con hãy mạnh mẽ lên hãy vượt qua nạn kiếp này…”.

NSƯT Thành Lộc gửi lời tiễn biệt: “Người chị cả của gia tộc cải lương tuồng cổ Huỳnh Long cuối cùng cũng ra đi sau nhiều ngày cầm cự trong bệnh viện , chia sẻ nỗi đau mất mác này cùng cháu Bình Tinh và gia đình”.

Bạch Mai tên thật Nguyễn Ngọc Mai, sinh năm 1948 trong một gia đình có truyền thống cải lương. Giai đoạn mới vào nghề, bà là học trò của nghệ sĩ Năm Thài và là đào chính của gánh hát Chánh Thành.

Với khán giả, Bạch Mai được biết đến với hàng trăm vai diễn trong các vợ như: Người đẹp trong tranh, Đường về núi Lam, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám… Nữ nghệ sĩ cũng là người góp sức xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long – bệ đỡ của hàng loạt thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ.

Ngoài công việc diễn xuất, đào tạo, bà còn là soạn giả của nhiều vở diễn nổi tiếng. Về đời tư, Bạch Mai là vợ của nghệ sĩ Đức Lợi và là mẹ ruột của nghệ sĩ Bình Tinh. Lúc tuổi cao, bà hạn chế biểu diễn và hỗ trợ con gái gây dựng lại đoàn cải lương Huỳnh Long.

Nguồn: soha