Nghệ sĩ Bạch Long: “Tôi ngưng hoạt động và trắng tay”

0
577

“Tôi nổi tiếng tới mức ở Trung Quốc có Lục Tiểu Linh Đồng thì ở Việt Nam người ta biết tới tôi” – nghệ sĩ Bạch Long nói.

Bạch Long được biết đến là anh trai Thành Lộc và là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Tại chương trình Khoảnh khắc rực rỡ, nghệ sĩ Bạch Long đã chia sẻ về sự nghiệp của anh.

Mới 10 tuổi tôi đã đi hát

Mới 10 tuổi tôi đã đi hát, bước ra sân khấu. Lúc đó, tôi được cố nghệ sĩ Minh Tơ, cha của NSND Thanh Tòng chỉ dạy. Ông là người đã khai quang điểm nhãn cho tôi, đưa tôi lên sân khấu khi mới 10 tuổi.

Nghệ sĩ Bạch Long: Tôi ngưng hoạt động và trắng tay - Ảnh 1.

Bạch Long trong vai Tôn Ngộ Không

Tôi được khẳng định tên tuổi trong lòng khán giả vào năm 1982, khi tham gia vở diễn cải lương Phù Đổng Thiên Vương, với vai Thánh Gióng. Từ đó, tôi để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Vở diễn này giúp tôi đoạt Huy chương vàng Liên hoan sân khấu thiếu nhi. Mỗi lần tôi múa côn là khán giả thích lắm, trẻ con xem xong vỗ tay ầm ầm.

Sau đó, tới năm 1983, 1984, tôi nổi tiếng với vai Trần Quốc Toản, rồi vai Phạm Cự Chích, một vị tướng lớn trong lịch sử.

Tới năm 1992, tôi nổi tiếng với vai Quách Hải Thọ, một cậu bé bán cải nuôi mẹ mù. Sau đó, tôi thành công với vai Tôn Ngộ Không trong vở 7 yêu nhền nhện. Tôi nổi tiếng tới mức ở Trung Quốc có Lục Tiểu Linh Đồng thì ở Việt Nam người ta biết tới tôi.

Tôi có một cuốn sách cũ gọi là bí kíp võ công. Tuổi thọ của nó hàng vài chục năm trời. Cả cuộc đời nghệ thuật của tôi nằm gọn trong cuốn sách đó. Tôi ghi hết lại vào đó những vai diễn ghi dấu ấn trong lòng khán giả, được báo chí khen ngợi.

Nghệ sĩ Bạch Long: Tôi ngưng hoạt động và trắng tay - Ảnh 3.

Tự tay tôi cắt các bài báo ra để dán vào cuốn sách này, làm thành cuốn sách ghi lại chặng đường nghệ thuật của tôi.

Tôi ngưng hoạt động và trắng tay

Năm 1986, cải lương đi xuống, không còn được như trước nên tôi ngưng hoạt động và trắng tay.

Đang không có tiền bạc, nghề nghiệp thì vô tình hôm đó bên sân khấu kịch Idecaf diễn vở Ba chàng lính ngự lâm bị thiếu diễn viên nên họ mời tôi. Tôi đồng ý tham gia luôn.

Từ đó, tôi rẽ hướng sang kịch nói. Tới năm 2000, tôi được sân khấu kịch Idecaf giữ lại làm diễn viên nòng cốt.

Thời gian tham gia kịch nói, tôi thường diễn các vở kịch dành cho thiếu nhi. Trong đó, gây dấu ấn là vai Vua bọ cạp, khiến trẻ con rất thích thú.

Sau đó, tôi chuyển sang sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần diễn vai thần chết trong vở Giấc mơ. Tôi áp dụng nghệ thuật tuồng cổ nên người nước ngoài coi thích lắm.

Nghệ sĩ Bạch Long: Tôi ngưng hoạt động và trắng tay - Ảnh 4.

Người nước ngoài vốn không hiểu tiếng Việt, chỉ coi cách diễn xuất của nghệ sĩ. Vì thế nên tôi lấy những lối diễn đặc trưng của tuồng cổ như cơ mặt, vũ đạo để gây ấn tượng với họ.

Ví dụ, khi diễn cảnh giận giữ, tôi trợn mắt, giật cơ mặt nhìn rất độc đáo, khiến khán giả thích thú. Đó là chiêu thức của hát bội mà kịch nói vốn không có.

Tôi còn dựng cả vũ đạo áp dụng từ tuồng cổ sang, gọi là ngôn ngữ hình thể. Khán giả nhìn thấy thích lắm.

Trong sự nghiệp của mình, người tôi mang ơn nhất là cố nghệ sĩ Minh Tơ và cố nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng. Hai ông thầy này đã cho tôi rất nhiều kiến thức để giờ tôi có vốn liếng dạy lại cho giới trẻ.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng

NSND Bạch Tuyết, NSƯT Diệu Hiền có dịp kể lại lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng khi ông đang chống chọi với bệnh tật.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 1Diệu Hiền – Bạch Tuyết tiến hành thu âm CD Gửi người tri kỷ

Trong đoạn clip được Bạch Tuyết đăng tải trên trang cá nhân, NSƯT Diệu Hiền bất ngờ khi tiết lộ về cuộc gặp gỡ cuối cùng với bạn diễn Minh Phụng. Được biết nam nghệ sĩ quê Mỹ Tho qua đời năm 2008, sau thời gian chống chọi với bệnh suy thận. Thế nhưng ít ai biết rằng trong những ngày nằm trên giường bệnh, Minh Phụng vẫn một lòng hướng về nghệ thuật và từng ngỏ ý với “đệ nhất đào võ” cùng thực hiện một dự án dành tặng khán giả.

NSƯT Diệu Hiền kể thời điểm nằm viện, nghệ sĩ Minh Phụng gọi điện về, mong muốn được thu âm cùng bà một ca khúc để kỷ niệm. Thông qua điện thoại, “đệ nhất đào võ” nhận ra sức khỏe của người đồng nghiệp không tốt. Do đó, ngay hôm sau, bà đến gặp để cùng thu tác phẩm Mục Liên Thanh Đề. “Nhưng Phụng ca không được, cứ khóc hoài nên bị hư hoài. Mỗi lần ca là Phụng chảy nước mắt nên tôi phải động viên. Chẳng được bao nhiêu ngày thì Minh Phụng mất. Vì chạy thận nên tay nổi gân lên hết. Mới thu với tôi hôm đó, mà vài ngày sau Phụng đã ra đi”, bà bộc bạch.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 2Hình ảnh nghệ sĩ Diệu Hiền chụp cùng bạn diễn Minh Phụng

Cũng theo giọng ca sinh năm 1945, chính cuộc gặp gỡ lần cuối cùng với nghệ sĩ Minh Phụng cùng những câu chuyện bà từng chứng kiến đã trở thành nguồn cảm hứng để viết nên ca khúc Vô thường. NSƯT Diệu Hiền bộc bạch: “Tôi viết bài này, muốn nói rằng mình tu được buổi nào thì hay buổi đó. Còn đối với phận con cháu, muốn làm gì cho cha mẹ, ông bà thì cứ làm. Hoặc để dành tiền cho người thân thì cho đi, chứ đừng để ngày mai, vì thời gian trôi nhanh dữ lắm”.

Lắng nghe câu chuyện của nghệ sĩ Diệu Hiền, Bạch Tuyết bộc bạch: “Tất cả những tác phẩm nghệ thuật đều bắt nguồn từ câu chuyện có thật trong đời sống. Nhưng quan trọng là Hiền đã quan sát và rất tinh tế. Hiền nói là không có học nhưng tôi đâu có tin. Vì bài đó hay và sâu sắc vô cùng, cho nên tôi rất ngưỡng mộ”.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 3Diệu Hiền khẳng định tình bạn với Bạch Tuyết còn hơn cả tri kỷ

Trao đổi thêm với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết tiết lộ bà và nghệ sĩ Minh Phụng đóng cùng nhau trong hai vở diễn và may mắn được khán giả yêu mến. Trong quá trình làm việc chung, “cải lương chi bảo” thấy đồng nghiệp là người hiền lành, nhỏ nhẹ và luôn mỉm cười với mọi người. “Bạn ấy sống rất đẹp với đồng nghiệp, chắc không làm buồn lòng ai. Minh Phụng cũng khéo léo, thường hỏi ý một cách tế nhị với bạn bè. Cho nên khi hay tin bạn bệnh, chúng tôi thương lắm. Tại sao một người tài hoa như thế lại ra đi”, bà cho hay.

Đồng thời, NSND Bạch Tuyết nói lần gặp cuối cùng là khi bà đến thăm nghệ sĩ Minh Phụng tại bệnh viện. Nhớ lại khoảnh khắc đó, “cải lương chi bảo” bộc bạch: “Bạn ấy rất cố gắng và không cho mọi người biết rằng bạn ấy đang bệnh nặng. Bạn ấy nói rằng: “Em cầu nguyện cho Tổ nghiệp thương, để em có thể bình thường lại, để được hát với chị và Diệu Hiền”. Minh Phụng không cho mọi người biết mình đang đau, dù lúc đó chỉ còn 2 tuần nữa là bạn ấy qua đời. Một người nổi tiếng lừng lẫy mà tính cách như vậy thì khó kiếm lắm”.

NSƯT Thanh Điền ôn kỷ niệm về NSƯT Thanh Kim Huệ

 NSƯT Thanh Điền lập kênh YouTube, chia sẻ nhiều kỷ niệm về người vợ quá cố NSƯT Thanh Kim Huệ, cũng như những sản phẩm của bà chưa kịp ra mắt.

Kênh YouTube NSƯT Thanh Điền – Thanh Kim Huệ được lập vào cuối tháng 12/2021, do NSƯT Thanh Điền quản lý, đăng tải video, tương tác với khán giả. Tại đây, ông chia sẻ nhiều sản phẩm đã từng được khán giả biết đến của NSƯT Thanh Kim Huệ như: trích đoạn Ngao Sò Ốc HếnTình ca biên giới (kết hợp với NSND Thanh Tuấn)… Nghệ sĩ cũng giới thiệu một số sản phẩm NSƯT Thanh Kim Huệ thực hiện trước khi bà qua đời.

Điều đặc biệt là trong chuỗi sản phẩm này, NSƯT Thanh Kim Huệ chỉ hát tân nhạc với những sáng tác như: Gõ cửa (Mạnh Quỳnh), Về đâu mái tóc người thương (Hoài Linh)… Ông cho biết còn một số sản phẩm nữa nhưng sẽ đăng tải theo trình tự để khán giả dễ theo dõi.

Khán giả bất ngờ khi được nghe NSƯT Thanh Kim Huệ hát tân nhạc, bày tỏ niềm yêu thích: “Cô hát bolero quá hay, nghe mà ghiền luôn”, “Giọng cô vẫn đẹp, hay, nhưng rất tiếc một vì sao đã tắt”, “Giọng hát của cô như rót mật vào tai khán giả. Cô còn quá nhiều tâm huyết với nghề nhưng lại phải ra đi, xót thương vô vàn”…

Hình ảnh vợ chồng NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ trong chuyến du lịch Đà Lạt lúc bà còn sốngHình ảnh vợ chồng NSƯT Thanh Điền – NSƯT Thanh Kim Huệ trong chuyến du lịch Đà Lạt lúc bà còn sống

Cũng thông qua kênh YouTube này, khán giả được ngược dòng ký ức trở về với những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống lẫn quá trình làm nghề của hai nghệ sĩ. NSƯT Thanh Điền cũng thường chia sẻ hình ảnh đến viếng mộ vợ cũng như những tâm tư của ông khi nhớ đến người quá cố. Gần đây, ông viết khi đến thăm mộ vợ: “Hôm nay anh đi quay cả ngày trong lòng không vui lắm vì buồn nhớ em. Sau ngày em đi thì những cuộc chia ly tang tóc lần lượt kéo đến những người bạn của chúng ta cũng dần bỏ anh mà đi”.

Ông kể chuyện chú chó Lu được NSƯT Thanh Kim Huệ rất thương yêu lúc còn sinh thời. Ông bảo lúc còn sống bà rất thương động vật nên ngoài đàn chó ở nhà, cứ hễ bà đi đâu về một đàn bồ câu lại bay đến. Trong tâm NSƯT Thanh Kim Huệ luôn nghĩ bất kỳ con vật nào cũng có linh hồn, tâm thiện như con người.

NSƯT Thanh Điền tâm sự sau khi NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời rất nhiều khán giả hỏi thăm, mong được ông chia sẻ lại những kỷ niệm trong quá khứ. Họ không chỉ gắn bó trên sân khấu mà còn có cuộc hôn nhân kéo dài gần nửa thế kỷ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cuộc sống bị xáo trộn khi vợ mất cộng với tuổi cao, công việc vẫn bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian để lập kênh YouTube này với mong muốn đáp đền tình cảm khán giả dành cho họ, cũng như là nơi lưu giữ kỷ niệm của cả hai.

NSƯT Thanh Điền chia sẻ ảnh NSƯT Thanh Kim Huệ chụp ảnh cùng NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Mỹ Châu - 2 người chị có sức ảnh hưởng lớn với bà trong sự nghiệp ca hát, cuộc sốngNSƯT Thanh Điền chia sẻ ảnh NSƯT Thanh Kim Huệ chụp ảnh cùng NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Mỹ Châu – 2 người chị có sức ảnh hưởng lớn với bà trong sự nghiệp ca hát, cuộc sống

Sinh thời, NSƯT Thanh Kim Huệ cũng từng có ý định mở kênh YouTube cho bà và chồng, nhưng chưa thể thực hiện. Sau khi quay loạt sản phẩm tân nhạc, sức khoẻ của bà có vấn đề, sau đó thì phát hiện ung thư. Vì thế, NSƯT Thanh Điền cũng muốn hoàn thành tâm nguyện dang dở của vợ.

“Khán giả mong được nghe kỷ niệm của chúng tôi thu thuở theo các đoàn hát. Mấy mươi năm, có rất nhiều điều để kể. Tôi sẽ cố gắng đến từng nơi, rồi hồi tưởng lại. Tôi hy vọng trí nhớ sẽ đủ tốt để kể lại cho mọi người cùng nghe. Đó là những năm tháng đẹp của chúng tôi trong cuộc đời làm nghệ thuật. Làm nghệ sĩ, có lẽ không gì hạnh phúc hơn khi được khán giả yêu mến, quan tâm. Huệ đã đi xa nhưng tình cảm của người ở lại vẫn còn đó. Với tôi, với Huệ đó là những điều đẹp nhất, ý nghĩa nhất”, ông tâm sự.

Ông cho biết hiện đang đóng phim, tìm niềm vui trong công việc để tạm quên những chuyện buồn đã xảy ra. Được gặp đồng nghiệp giúp ông có được tinh thần thoải mái hơn. Nghệ sĩ nói ở tuổi này cố gắng tránh những cảm xúc tiêu cực, dễ sinh tâm bệnh. Hôm nào không có việc hoặc về sớm, ông lại ghé thăm mộ vợ.

“Người trẻ có thể nguôi ngoai nỗi buồn nhanh bằng cách tiến về phía trước. Còn tôi, ở tuổi này chỉ có thể sống ở hiện tại hoặc lui về quá khứ. Vì thế, thời gian đôi khi chỉ làm mờ đi những vết thương chứ khó thể nguôi ngoai nỗi đau mất mát, sự nhớ thương Huệ được”, ông chia sẻ.

NSƯT Thanh Điền thường đến thăm mộ vợNSƯT Thanh Điền thường đến thăm mộ vợ

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84

Nghệ sĩ Minh Cảnh vừa bước sang tuổi 84. Ông gây bất ngờ khi tiết lộ lý do chưa thể ‘về hưu’ dù đã ở tuổi xế chiều.

Nghệ sĩ Minh Cảnh hạnh phúc khi đón tuổi mới bên cạnh bạn bè, đồng nghiệp. Nhân dịp đặc biệt, ông đã tổ chức buổi họp mặt giao lưu với người hâm mộ. Khán giả từ nhiều tiểu bang của Mỹ đã không ngại lái xe hoặc mua vé máy bay đến dự.

Dù tuổi đã ngoài 80, nhưng sức khỏe của nam nghệ sĩ rất tốt, vẫn minh mẫn và hài hước khi trò chuyện cùng mọi người. Tuy nhiên, do mắt kém nên ông không thể nhận ra một số người quen. Từ tiểu bang California (Mỹ), vợ chồng Hồng Loan cũng sắp xếp thời gian đến thăm tiền bối.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84 - ảnh 1Nghệ sĩ Minh Cảnh trải lòng về cuộc sống ở tuổi xế chiều

Cả hai xúc động khi chứng kiến nghệ sĩ Minh Cảnh biểu diễn “máu lửa” trên sân khấu. Nam nghệ sĩ mang đến nhiều trích đoạn cải lương kinh điển, từng “làm mưa làm gió” một thời. Đáng chú ý, ông còn hóa thân thành nhân vật cổ trang, sử dụng thuần thục các đạo cụ.

Tại buổi gặp, nam nghệ sĩ khiến khán giả bất ngờ khi trải lòng về cuộc sống ở tuổi xế chiều. Dù sống an nhàn bên gia đình nhưng ông cho biết đôi lúc chạnh lòng vì bạn bè, đồng nghiệp cùng thời gần như không còn ai. Đáng chú ý, nghệ sĩ Minh Cảnh còn tiết lộ ông chưa thể bỏ nghề dù đã U.90.

Nam nghệ sĩ bật khóc nói: “Tôi đã hứa với tổ nghiệp và khán thính giả rằng dù còn hơi tàn cuối cùng, tôi vẫn cố nói lời cảm tạ cô bác. Vì lẽ đó mà tôi không thể giải nghệ được. Tôi buồn lắm, biết bao người cùng làm nghề với mình, đến tuổi này đã ra đi hết rồi. Tôi nói ra điều này mà rơi nước mắt”.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84 - ảnh 2Nghệ sĩ Minh Cảnh hội ngộ cùng ông xã Hồng Loan

Đồng thời, khi hội ngộ cùng Hồng Loan, nghệ sĩ Minh Cảnh cũng xúc động khi nhắc về cố nghệ sĩ Thanh Nga. Từng có giai đoạn đồng hành với “nữ hoàng sân khấu” ngày trước, đến giờ ông vẫn không thể nguôi ngoai khi đồng nghiệp ra đi quá đột ngột.

“Nghệ sĩ Thanh Nga là một người rất dễ thương, tài năng. Thời xưa, tôi từng nhiều lần hát chung, thậm chí thâu đĩa cùng. Tuy nhiên, tôi rất tiếc khi Thanh Nga ra đi quá sớm… Những băng đĩa ngày ấy bây giờ hiếm lắm, cả tôi tìm lại cũng không có. Hi vọng ai đó tìm được hãy sang lại cho tôi”, ông nói.

Nghệ sĩ Minh Cảnh hiện đang sinh sống tại bang Louisiana (Mỹ). Thời gian qua, do dịch bệnh phức tạp nên ông chỉ quanh quẩn ở nhà cùng gia đình. Sau khi tình hình ổn định, nam nghệ sĩ thỉnh thoảng chạy show, phục vụ khán giả ở nhiều nơi. Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng ông vẫn mong muốn cống hiến, được sống hết mình trên sân khấu.