Nghệ sĩ Bình Tinh: ‘Trước khi mất, mẹ nói sẽ cố gắng để được về nhà’

0
465

Nữ nghệ sĩ cải lương tâm sự cô không muốn chấp nhận sự thật phải xa mẹ mãi mãi.

Tối 25/8, nghệ sĩ Bạch Mai trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện An Bình sau một tháng chống chọi với Covid-19. Sự ra đi của nghệ sĩ tuồng cổ đoàn Huỳnh Long là mất mát với cải lương miền Nam. Nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự thương tiếc nữ nghệ sĩ kỳ cựu.

“Tôi đọc kinh cho mẹ nghe trước khi bà mất”

Chia sẻ với Zing, Bình Tinh – con gái của cố nghệ sĩ – khóc nức nở. Cô nói: “Từ khi nghe tin mẹ mất, tôi như người mất hồn. Tôi đau đớn, rối bời và không muốn tin vào sự thật. Tôi không biết làm gì lúc này. Hậu sự của mẹ, tôi đều nhờ chị Việt Hương giúp đỡ”.

Nghe si Bach Mai qua doi anh 1

Bình Tinh kể trước khi mất nghệ sĩ Bạch Mai vẫn lạc quan và mong được trở về nhà.

Điều an ủi duy nhất của nghệ sĩ cải lương là trước khi mẹ mất 20 phút, cô đã gọi điện và đọc kinh cho bà nghe.

“Một tháng qua, tối nào tôi cũng gọi điện, đọc kinh cho mẹ. Tối qua, tôi cũng gọi điện. Nhưng chỉ 20 phút sau mẹ đã ra đi. Bà ra đi nhẹ nhàng. Tôi không muốn tin sự thật này. Dù yếu, mẹ vẫn nói với tôi cố gắng vượt qua, để trở về nhà với con”, Bình Tinh nói trong nghẹn ngào.

Bình Tinh kể mẹ cô nhập viện vì mắc Covid-19 từ ngày 27/7. Ở tuổi 73, mắc bệnh nền như tim mạch, huyết áp nên sức khỏe nghệ sĩ Bạch Mai yếu. Trước khi mất, bà phải thở máy.

Trưa 26/8, thi hài nghệ sĩ Bạch Mai đã được đưa đi hỏa thiêu. Việt Hương giúp Bình Tinh và gia đình lo hậu sự. Diễn viên hài chia sẻ với Zing: “Lúc này, tôi chỉ có thể lo linh cữu cho cô. Sau đó, đưa cô đến đoạn đường cuối”.

Ngọc Huyền và nghệ sĩ tiếc thương Bạch Mai

Là đệ tử duy nhất của nghệ sĩ Bạch Mai, Ngọc Huyền cho biết cô xót xa từ khi nhận tin dữ. Đối với Ngọc Huyền, nghệ sĩ Bạch Mai là ân nhân, người phát hiện và nâng đỡ cô trên con đường nghệ thuật.

Cô kể với Zing: “Sư phụ tôi đa tài, diễn giỏi các loại vai như đào thương, đào võ, đào độc, đào lẳng. Trước khi là thầy, sư phụ là chị em kết nghĩa với mẹ tôi.

Ngọc Huyền được nghệ sĩ Bạch Mai phát hiện năng khiếu từ năm 8 tuổi. Ảnh: Bá Ngọc.

Nghe si Bach Mai qua doi anh 2

Ngọc Huyền được nghệ sĩ Bạch Mai phát hiện năng khiếu từ năm 8 tuổi. Ảnh: Bá Ngọc.

Từ khi tôi 8 tuổi, sư phụ đã nhận ra năng khiếu của tôi. Chính sư phụ đã xin cha mẹ cho tôi theo nghiệp diễn. Sư phụ thường nói với mẹ tôi: ‘Chị hai yên tâm, sau này đệ tử còn giỏi hơn sư phụ’. Và bà đã chăm chút cho tôi. Bà muốn đệ từ của bà tài giỏi như ý mình”.

Trong mắt Ngọc Huyền, nghệ sĩ Bạch Mai là độc nhất, không có đối thủ trong các vai diễn Mạnh Lệ Quân của vở diễn cùng tên, Phi Giao ở Xử án Phi Giao, Lưu Kim Đính trong Lưu Kim Đính giải giá thành Thọ Châu…

“14 tuổi tôi hát đào chính. Từ đó đến nay, tất cả các vai diễn của tôi đều do sư phụ hướng dẫn. Sau này, tôi còn tập viết tuồng, cũng là từ cái duyên của thầy mang tới. Gần đây, hai cô trò cùng viết vở Tân xử án Phi Giao. Vở diễn này đã được tôi quay hình tại Mỹ cuối năm 2020”, Ngọc Huyền nhớ lại.

NSƯT Kim Tiểu Long tâm sự anh gọi nghệ sĩ Bạch Mai là mẹ. Với anh, nữ nghệ sĩ là tượng đài của nghệ thuật cải lương Hồ Quảng miền Nam. Vốn xuất thân từ cải lương xã hội, Kim Tiểu Long cho biết anh hát được Hồ Quảng là nhờ nghệ sĩ Bạch Mai.

Kim Tiểu Long kể được nghệ sĩ Bạch Mai chỉ dẫn khi mới vào nghề.

Nghe si Bach Mai qua doi anh 3

Kim Tiểu Long kể được nghệ sĩ Bạch Mai chỉ dẫn khi mới vào nghề.

Nam nghệ sĩ cho hay: “Lần đầu tôi hát ở đoàn Dạ Lý Hương vở diễn của mẹ. Mẹ đã hết lòng chỉ dẫn tôi. Sau này, mỗi lần tôi thu âm, quay hình, mẹ đều có mặt, chỉnh cho tôi cách ca, nhấn nhá để đúng kiểu Hồ Quảng.

Thỉnh thoảng, tôi có về đoàn Huỳnh Long hát tăng cường, mẹ gọi tôi là con trai cả.Tôi từng hứa với mẹ sẽ về Huỳnh Long hát nhiều hơn nhưng dịch bệnh kéo dài, chưa kịp thực hiện. Vào tháng 3, tôi gọi về, nhờ mẹ viết cho kịch bản Tế công hòa thượng để hết dịch về nước diễn cùng Ngọc Huyền. Mẹ nói: ‘Mẹ sẽ lo cho con trai. Khi con về đến sân bay, kịch bản sẽ có liền’. Vậy mà nay mẹ đã đi rồi”.

Bình Tinh đau xót khi mẹ ra đi, mãi ghi nhớ lời mẹ: “Mẹ, dì 9, cậu 10 đang thử thách con”

“Những lời nói cuối cùng của mẹ ban cho con, suốt cuộc đời con sẽ luôn ghi nhớ” – Bình Tinh nghẹn ngào viết.

Sau khi nghệ sĩ Kim Phượng và Thanh Châu qua đời không lâu, mẹ Bình Tinh là nghệ sĩ Bạch Mai cũng theo cùng. Trong một tháng, cô phải liên tiếp nói lời chia tay với ba người thân yêu. Nỗi mất mát to lớn liên tiếp bủa vây lấy nữ nghệ sĩ khiến khán giả vô cùng xót xa. Trên trang cá nhân, Bình Tinh trải lòng về những biến cố, đau đáu nhắc đến mẹ.

 Nghệ sĩ Bạch Mai sinh thời là "cây đại thụ" trong làng tuồng cổ, cải lương Việt Nam. (Ảnh: FBNV)
Nghệ sĩ Bạch Mai sinh thời là “cây đại thụ” trong làng tuồng cổ, cải lương Việt Nam. (Ảnh: FBNV)

Bình Tinh cho biết sẽ ghi nhớ suốt đời những lời cuối cùng mà cố nghệ sĩ Bạch Mai nói. Kiếp sau, cô muốn đại gia đình mình vẫn như vậy. Cả nhà sống trong nghèo khó nhưng ấm áp tình thương.

“Những lời nói cuối cùng của mẹ ban cho con, suốt cuộc đời con sẽ luôn ghi nhớ. Bồ Tát của con ơi. Mẹ thanh thản về dưới chân Phật nha mẹ. Mẹ sẽ luôn hãnh diện về con. Kiếp sau ba mẹ, các con và đại gia đình mình vẫn vậy nha ba mẹ. Vẫn nghèo khó nhưng ấm tình thương dưới mái Đình Nhơn Hòa, nơi mẹ đã sinh con ra và nuôi con khôn lớn” – cô viết.

 Lời nhắn nhủ cảm động mà nghệ sĩ Bạch Mai gửi đến con gái. (Ảnh: FBNV)
Lời nhắn nhủ cảm động mà nghệ sĩ Bạch Mai gửi đến con gái. (Ảnh: FBNV)

Đối diện với nỗi mất mát, Bình Tinh không giấu được nỗi đau. Cô từng nói rằng mẹ quan trọng hơn mạng sống. Con gái của Bình Tinh vẫn chờ bà ngoại về để trả chiếc lắc tay.

Nữ nghệ sĩ tâm sự: “Mẹ ơi con đau lắm. Mẹ ơi. Con không biết đến bao giờ. Con đã từng nói: Mẹ quan trọng hơn cả mạng sống của con. Mẹ không tin con, hay mẹ, dì 9, cậu 10 đang thử thách con. Con đâu phải mình đồng da sắt. Con không chịu nổi đâu mẹ ơi. Con nhớ mẹ lắm mẹ ơi. Chiếc lắc tay của ngoại Bella đợi ngoại về trả cho ngoại. Giờ không ai có thể tháo ra được. Bella nói bà ngoại luôn ở bên con.” 

 Con gái Bình Tinh kính cẩn bên bàn thờ. (Ảnh: FBNV)
Con gái Bình Tinh kính cẩn bên bàn thờ. (Ảnh: FBNV)

Bức tâm thư của Bình Tinh khiến khán giả rưng rưng nước mắt khi đọc. Từng câu từng chữ chất chứa tình yêu thương vô bờ với mẹ và nỗi đau khôn xiết khi bà đã ra đi. Mọi người thấu hiểu những gì mà cô phải chịu đựng lúc này, động viên Bình Tĩnh giữ gìn sức khỏe để quay trở lại với cuộc sống còn dài phía trước.

Một số bình luận liên quan:

– Xin chia buồn cùng Bình Tinh và đại gia tộc Huỳnh Long. Thương Út quá.

– Bình Tinh hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, còn lo lắng cho Bella nữa, cố lên nhé.

– Thương em thật nhiều. Nghệ sĩ Bạch Mai luôn hãnh diện về con gái cưng yêu nhất.

– Chị cố vượt qua nỗi đau này và cố gắng giữ gìn sức khỏe nha chị.

– Hãy vững bước mạnh mẽ nhé út. Mọi người và những yêu thương luôn bên út.

 Các nghệ sĩ chia buồn cùng gia đình Bình Tinh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Các nghệ sĩ chia buồn cùng gia đình Bình Tinh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, đích thân Việt Hương đã đến bệnh viện trong đêm để đưa thi hài cố nghệ sĩ Bạch Mai về nhà. Những hình ảnh trong đám tang của mẹ Bình Tinh cũng được tiết lộ. Trong bối cảnh tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, hậu sự của cố nghệ sĩ được tổ chức đơn giản, tuân thủ đúng quy định. Khoảnh khắc Bình Tinh ôm di ảnh mẹ, ngã quỵ bên vệ đường khiến khán giả xót xa.

Em có thể mất tất cả nhưng đừng để em mất mẹ. Từ lúc gia đình còn khổ sở thì hai mẹ con luôn bên nhau. Nay cuộc sống có khá hơn thì mẹ lại bỏ em ra đi, không để em báo hiếu cho mẹ” – Bình Tinh bộc bạch.

 Bình Tinh nghẹn ngào trước linh cữu của mẹ. (Ảnh: FB Song Minh)
Bình Tinh nghẹn ngào trước linh cữu của mẹ. (Ảnh: FB Song Minh)

Bình Tinh khiến khán giả lo lắng khi tâm sự mắt mờ không còn nhìn thấy rõ, đầu óc cũng không đủ tỉnh táo nên phải nhờ người thân thông báo đến công chúng. Người hâm mộ hy vọng nữ nghệ sĩ sẽ sớm vượt qua nỗi mất mát này, cân bằng lại cuộc sống.

Bình Tinh nghẹn ngào ôm di ảnh mẹ ngã quỵ bên đường: “Mẹ ra đi, không để em kịp báo hiếu”

Những hình ảnh Bình Tinh ôm di ảnh của mẹ ruột là nghệ sĩ cải lương Bạch Mai đã khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Chiều ngày 26/8, nghệ sĩ Bình Tinh đã nhờ người thân quen đính chính thông tin mẹ ruột qua đời. Theo người này chia sẻ, nghệ sĩ – soạn giả Bạch Mai đã mất vì nhiều bệnh nền như đột quỵ, suy hô hấp cấp, tiểu đường,… Trong bối cảnh dịch hiện tại, gia đình quyết định tổ chức lễ tang đơn giản, tuân thủ 5K theo đúng quy định phòng chống dịch.

 Bình Tinh nghẹn ngào ôm di ảnh mẹ ruột. (Ảnh: FB Song Minh) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Bình Tinh nghẹn ngào ôm di ảnh mẹ ruột. (Ảnh: FB Song Minh)

Thông tin nghệ sĩ Bạch Mai ra đi đã khiến không ít những đồng nghiệp xúc động. Theo lời kể, có thể thấy nghệ sĩ Việt Hương là người đã giúp đỡ Bình Tinh nhiều trong lúc gia đình bối rối vì tin buồn. Giữa lúc bệnh dịch, vợ chồng cô đã tức tốc có mặt để hỗ trợ, thậm chí Hoài Phương, ông xã của Việt Hương còn quan tâm đến bé Bella – con gái của Bình Tinh và mở lời giữ hộ cháu khi gia đình thu xếp tang lễ.

 Người thân thẩn thờ ngồi ôm di ảnh của nghệ sĩ Bạch Mai. (Ảnh: FB Song Minh) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Người thân thẩn thờ ngồi ôm di ảnh của nghệ sĩ Bạch Mai. (Ảnh: FB Song Minh)

Người thân của Bình Tinh chia sẻ: “Bình Tinh đã được nhìn thấy mẹ được tẩm liệm, được nắm tay mẹ, được mặc đồ tang, được ôm di ảnh, được quỳ lạy mẹ… Trong thời khắc đó, các nghệ sĩ Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy, Hữu Quốc, Kim Tử Long, Thoại Mỹ,…đều được xem qua Facetime để cùng niệm Phật và cầu nguyện cho nghệ sĩ Bạch Mai…

Việt Hương cùng Bình Tinh và mọi người đưa linh cữu nghệ sĩ Bạch Mai đến Bình Hưng Hòa để hỏa táng… Tất cả mọi chuyện Việt Hương lo liệu giúp Bình Tinh… Sau đó, Việt Hương đã đưa Bình Tinh và di ảnh nghệ sĩ Bạch Mai về nhà. Ngồi ‘trò chuyện’ trước bàn thờ nghệ sĩ Bạch Mai, Việt Hương nói: ‘Có lẽ đây là cái duyên cô đã chọn con lo liệu hậu sự cho cô. Nên cô yên tâm nha. Làm được gì cho cô con sẽ cố gắng làm hết sức… Cô hãy yên nghỉ nha cô”.

 Nhiều người ngồi động viên Bình Tinh. (Ảnh: FB Song Minh) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhiều người ngồi động viên Bình Tinh. (Ảnh: FB Song Minh)

Trước sự ra đi của mẹ, Bình Tinh nghẹn ngào: “Em có thể mất tất cả nhưng đừng để em mất mẹ… Từ lúc gia đình còn khổ sở thì hai mẹ con luôn bên nhau. Nay cuộc sống có khá hơn thì mẹ lại bỏ em ra đi, không để em báo hiếu cho mẹ…” Cuối lời, Bình Tinh gửi lời cảm ơn, tri ân đến toàn thể những người thân, bạn bè và cả khán giả đã quan tâm đến mẹ cô cũng như gia đình.

 Người bạn của Bình Tinh thay mặt cô chia sẻ. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Người bạn của Bình Tinh thay mặt cô chia sẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới nhất, Bình Tinh cũng đã chia sẻ lại bài viết của người thân trên. Nữ nghệ sĩ tiết lộ tình trạng hiện tại mắt mờ không còn nhìn thấy rõ, đầu óc không đủ tỉnh táo nên phải thông qua một người khác giúp mình viết những dòng cảm ơn đến mọi người.

 Bình Tinh chia sẻ tình hình hiện tại của cô. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Bình Tinh chia sẻ tình hình hiện tại của cô. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, sự việc đang nhận được quan tâm của những người quý mến cố nghệ sĩ Bạch Mai lẫn Bình Tinh. Nhiều người đã gửi lời chia buồn đến cô, mong Bình Tình cùng gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát hiện tại.

Nguồn: zing