Ngân Quỳnh: Tôi vẫn đứng hát trên sân khấu nhưng tên tuổi hoàn toàn bị lãng quên, chôn vùi

0
433

“Từ số tiền lớn đó, tôi mua nhà mua cửa, nuôi con ăn học đàng hoàng” – nghệ sĩ Ngân Quỳnh chia sẻ.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh được biết đến là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng cách đây 30 năm.

Ngân Quỳnh sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật cải lương gồm có cha là nghệ sĩ cải lương Hoài Châu, mẹ là nghệ sĩ cải lương Kim Hoa, nên ngay từ sớm đã có được nền tảng vững chắc để bước lên sân khấu. Cô từng đoạt giải ba Tiếng hát Phát thanh Truyền hình toàn quốc năm 1997.

Ngân Quỳnh: Tôi vẫn đứng hát trên sân khấu nhưng tên tuổi hoàn toàn bị lãng quên, chôn vùi - Hình 1

Ngân Quỳnh và chồng

Các chị em của Ngân Quỳnh đều là những kỳ nữ tài sắc vẹn toàn trên sân khấu như Thanh Hằng, Thanh Ngọc, NSND Thanh Ngân.

Tuy nhiên, giữa lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao, Ngân Quỳnh bất ngờ theo chồng bỏ cuộc chơi, chuyển về Huế để sinh sống và mất tích khỏi giới sân khấu.

Tại chương trình Chuyện cuối tuần vừa qua, Ngân Quỳnh đã chia sẻ đôi điều về cuộc sống gia đình của mình.

Tên tuổi tôi hoàn toàn bị lãng quên, chôn vùi

Từ năm 20 tuổi, tôi đã nổi tiếng trong làng cải lương và được hát đào chính, làm diễn viên chính. Tuy nhiên, sau đó tôi lấy chồng và phải theo chồng ra Huế sống.

Ở Huế lúc đó không có thông tin, báo đài, tôi cũng ít được đi diễn, nên tên tuổi của tôi bị chôn vùi lúc nào không hay. Tôi vẫn đứng hát trên sân khấu, nhưng tên tuổi hoàn toàn bị lãng quên. Khán giả không còn nhớ tới tôi nữa.

Ngân Quỳnh: Tôi vẫn đứng hát trên sân khấu nhưng tên tuổi hoàn toàn bị lãng quên, chôn vùi - Hình 2

Tôi sinh con và nuôi con tới năm 5 tuổi thì bắt đầu muốn quay trở lại Sài Gòn. Nhưng năm đó tôi đã 32 tuổi. Với một nghệ sĩ cải lương ở độ tuổi đó, việc tạo dựng lại tên tuổi ở Sài Gòn là quá mơ hồ. Thông thường, người ta chỉ tạo dựng tên tuổi khi còn trẻ.

Tuy nhiên, đam mê với nghề trong tôi vẫn còn rất lớn. Vì thế, tôi không tính đến chuyện nổi tiếng nữa. Tôi muốn quay trở lại Sài Gòn vì đó là cái nôi của nghệ thuật, nơi tôi có thể làm nghề.

Từ đó, tôi tính quay lại Sài Gòn để đi hát kiếm tiền đã chứ không phải tìm kiếm sự nổi tiếng. Một đêm tôi có thể chạy vài show, đi hát hội chợ, đám cưới, nhà hàng, tiệc tùng này nọ rồi gom tiền lại, góp gió thành bão.

Thời đó, một show tôi chỉ được 40, 50 ngàn. Nhưng một đêm tôi cố gắng chạy nhiều show, rồi góp lại sẽ được một khoản tiền lớn. Từ số tiền lớn đó, tôi mua nhà mua cửa, nuôi con ăn học đàng hoàng.

Ngân Quỳnh: Tôi vẫn đứng hát trên sân khấu nhưng tên tuổi hoàn toàn bị lãng quên, chôn vùi - Hình 3

Một tay tôi điều khiển từ trên xuống dưới, nắm kinh tế, tiền bạc gia đình

Thời gian lấy chồng rồi ở Huế, dù rất vất vả, khổ sở, nhưng tôi nghiệm ra mỗi người đều có một số phận khác nhau. Không nên vì sự nổi tiếng, tiền bạc mà phá tan gia đình, hạnh phúc của mình, cũng không nên buồn cho hại sức khỏe .

Mỗi khi buồn, tôi thường rất mệt mỏi, nên tôi cố gắng bỏ qua chúng cho mình khỏe mạnh. Từ đó, tôi gần như trở thành nữ tướng trong nhà, một tay điều khiển từ trên xuống dưới, nắm kinh tế, tiền bạc gia đình.

Nhưng tôi không hề cảm thấy mình lấn lướt chồng. Đôi khi tôi cũng nghe lời ông xã mình lắm. Tuy tôi là trụ cột gia đình nhưng mua bán gì, giữ bao tiền trong người đều báo cáo lại cho chồng. Mọi việc trong nhà tôi cũng thường xuyên hỏi ý kiến chồng.

Ngân Quỳnh: Tôi vẫn đứng hát trên sân khấu nhưng tên tuổi hoàn toàn bị lãng quên, chôn vùi - Hình 4

Tôi nghĩ, sống trong cuộc sống, người chồng cũng là bạn, cần phải tôn trọng. Với lại, chồng tôi thường có những quyết định rất hay, nên tôi nghe theo.

Vợ chồng tôi sống rất thật lòng với nhau, không hài lòng về điều gì đều nói cho nhau nghe. Ngay từ khi yêu nhau, tôi đã nói thẳng những gì mình không thích để chồng phải sửa đổi. Ngược lại, chồng đôi khi cũng không hài lòng về tôi và nói với tôi.

Điều giúp vợ chồng tôi hạnh phúc là, dù ở vị trí trụ cột gia đình, nhưng tôi luôn giữ cái nết phụ nữ trong mình, không thể để mình vượt qua ranh giới để lấn lướt chồng.

Chồng tôi tuy không nắm kinh tế nhưng lại có một khí chất rất hay. Đó là ưu điểm lớn nhất khiến tôi yêu anh ấy.

Phận đời khác biệt của bốn chị em nhà NSND Thanh Ngân: Người ấm êm hạnh phúc, người lận đận, cô đơn

Đối với những ai yêu mến tuồng cổ đặc biệt là cải lương không thể không biết đến 4 cô đào xinh đẹp, hát hay Thanh Hằng, Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc và Thanh Ngân. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang rực rỡ trên sân khấu, cuộc đời của 4 chị em lại rẽ theo những hướng khác nhau.

Thanh Hằng

Những năm thập niên 90 tới đầu những năm 2000 Thanh Hằng cùng với Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Cẩm Thu, Phương Hồng Thủy chính là những đào kéo nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Thanh Hằng là lớp nghệ sĩ cải lương trưởng thành đầu tiên sau giải phóng và được nhận giải Trần Hữu Trang.

Sự nghiệp thuận lợi là thế nhưng Thanh Hằng lại có một cuộc hôn nhân đầy nước mắt. Năm 16, Thanh Hằng từng kết hôn với một người làm nghề xếp ghế trong rạp hát. Bước vào hôn nhân khi tuổi đời còn quá trẻ, lại gặp phải người bạn đời vũ phu nên cuộc sống của nữ nghệ sĩ tài hoa sớm rơi vào bế tắc.

Khi gặp được người chồng thứ 2, giữa lúc đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và danh vọng, cô bất ngờ quyết định mang các con sang Úc sinh sống và định cư. Bỏ qua lớp hoàng quang của sân khấu Thanh Hằng trở về làm một người mẹ và vợ như bao người khác.

Sau 15 năm xa xứ, năm 2016, Thanh Hằng lần đầu tái ngộ khán giả quê hương khi xuất hiện trong vai trò giám khảo một số chương trình truyền hình.

Ngân Quỳnh

Ngân Quỳnh, ban đầu cô tham gia các đoàn cải lương ở tỉnh, sau về thành phố và đã có lúc được làm đào chánh. Sau này, Ngân Quỳnh từ nghệ sĩ cải lương chuyển sang lĩnh vực ca nhạc và được mọi người biết đến nhiều nhất khi tham gia chương trình VTV “Gương mặt thân quen”.

Không chỉ thành công ở lĩnh vực ca hát nữ nghệ sĩ còn rất thành công ở lĩnh vực phim truyền hình. Đặc biệt là hình ảnh bà mẹ chồng của Thư – Bảo Thanh trong phim “Về nhà đi con” đã nhận được rất nhiều yêu mến của khán giả. Thậm chí nhiều người còn gọi Ngân Quỳnh là bà mẹ quốc dân.

So với các nghệ sĩ khác, cuộc sống đằng sau ánh đèn sân khấu của Ngân Quỳnh khá bình yên mặc dù trước khi có được cuộc sống như hiện tại, cô cũng có khoảng thời gian “sóng gió” để được ở bên người mình yêu.

Đến nay, Ngân Quỳnh và ông xã đã chung sống với nhau được khoảng 30 năm. Trải qua rất nhiều khó khăn nên họ biết trân trọng tình yêu này hơn.

Thanh Ngân

Cô em út Thanh Ngân có lẽ là đóa hoa rạng ngời nhất trong gia đình. Cũng như chị hai Thanh Hằng, Thanh Ngân đoạt giải Trần Hữu Trang năm 1996 và là đào chánh trong rất nhiều vở diễn.

Cô được như lớp nghệ sĩ chuyển giao giữa thời kỳ của Thanh Hằng và lớp trẻ như Tú Sương. Suốt những năm tháng đóng góp và nỗ lực vì nghệ thuật, ở tuổi 46 cô đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Tuy không đến nỗi hôn nhân lận đận như chị hai nhưng đến tận bây giờ, NSND Thanh Ngân vẫn cô đơn lẻ bóng ở tuổi 46 dù cô thuộc lớp đào chánh tài sắc nhất của sân khấu cải lương.

Thanh Ngân vướng nhiều tin đồn tình cảm với bạn diễn nhưng cô chưa một lần công khai thừa nhận. Thanh Ngân và Kim Tiểu Long từng có khoảng thời gian gắn bó yêu thương trước khi Kim Tiểu Long lấy vợ. Bản thân Kim Tiểu Long cũng nuối tiếc cho rằng anh và Thanh Ngân không có duyên vợ chồng.

Khoảng thời gian sau này, có rất nhiều tin đồn về mối quan hệ của Thanh Ngân và Dương Đình Trí – con trai NSND Lệ Thủy. Tuy nhiên, cả hai vẫn im lặng, không trả lời vấn đề này.

Nhiều khán giả còn bảo Thanh Ngân chính là hậu duệ của cố NSƯT Thanh Nga khi cô sở hữu mái tóc dài đen tuyền, nét mặt xinh đẹp một cách thanh tú, nước da trắng hồng, đôi mắt long lanh gợi cảm, miệng cười có đôi má lúm đồng tiền giống hệt tiền bối năm xưa.

Trong 4 chị em Thanh Ngọc là người có sự nghiệp trầm lặng nhất trong 4 chị em. Cô chủ yếu tham gia mảng sân khấu và phim truyền hình cũng như xuất hiện trong các vở cải lương với những vai nhỏ.

So với chị em thì Thanh Ngọc sự nghiệp không mấy nổi trội thế nhưng cô lại người có cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn nhất. Là một người kín tiếng về đời tư, tuy nhiên mỗi lần xuất hiện nhìn ánh mắt rạng ngời của cô, mọi người tin biết phía sau là một gia đình ấm êm và hạnh phúc.

Tổng hơp: Ngọc Thố -thongtingnayany