Mỹ Linh ngồi ghế nóng cuộc thi quy tụ toàn Quán quân, Á quân của làng nhạc Việt

0
238

Diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sẽ làm huấn luyện viên cuộc thi quy tụ toàn các Quán quân, Á quân của làng nhạc Việt mang tên “The Only”.

Chiều qua, tại TPHCM đã diễn ra buổi họp báo ra mắt chương trình “The Only” – game show ca nhạc đầu tiên và duy nhất trong làng nhạc Việt dám tuyên bố, người thắng giải sẽ là Quán quân Diva.

Tại chương trình này, khán giả sẽ lần đầu được nghe những sáng tác mới của 8 nhạc sĩ: Bảo Chấn, Minh Nhiên, Võ Hoài Phúc, Hoài An, Nguyễn Minh Cường, Nguyễn Hồng Thuận, Hamlet Trương và Đỗ Hiếu với 3 bản hòa âm phối khí khác nhau đến từ ban nhạc và nhóm producer.

Chương trình quy tụ những giọng ca khủng ở Việt Nam. Thí sinh là những Quán quân, Á quân của nhiều cuộc thi âm nhạc uy tín trước đây.

Các nhạc sĩ, producer, các Quán quân, Á quân và nhà sản xuất The Only tại buổi họp báo chiều qua.

Mỹ Linh ngồi ghế nóng cuộc thi quy tụ toàn Quán quân, Á quân của làng nhạc Việt - Ảnh 2.

Do bận việc nên Mỹ Linh không thể bay từ Hà Nội vào dự họp báo. Tuy nhiên, chị đã quay clip chia sẻ về chương trình đồng thời gửi lời chúc sức khỏe tới tất cả mọi người.

Chính các nhạc sĩ và ca sĩ khách mời sẽ cùng chấm điểm các phần thi do các Quán quân, Á quân thể hiện. Bên cạnh đó là sự xuất hiện xuyên suốt của hai huấn luyện viên: Diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong.

Nhà sản xuất chương trình này khẳng định: “The Only là chương trình định danh Diva. Tổng giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng, riêng Quán quân Diva của chương trình sẽ nhận được 300 triệu cùng với MV và hợp đồng sản xuất âm nhạc 2 năm. Quán quân nhóm Producer cũng nhận giải thưởng tương tự Quán quân Diva”.

NSƯT Diệu Hiền bỡ ngỡ quay lại phòng thu sau gần 20 năm

CD gồm 10 tác phẩm do NSƯT Diệu Hiền sáng tác. NSND Bạch Tuyết hỗ trợ bà thực hiện CD. Bà bỡ ngỡ, xúc động khi được thu âm trở lại.

NSƯT Diệu Hiền được mệnh danh là đệ nhất đào võ của cải lương. Bạn thân nhất trong giới của bà là NSND Bạch Tuyết. Hai người quen biết nhau từ khi còn rất trẻ, lúc mới tập tành theo nghề. Nay, NSND Bạch Tuyết vẫn còn hoạt động sôi nổi. NSƯT Diệu Hiền vì vấn đề sức khỏe nên hiện không còn hoạt động. Thi thoảng, bà hát khi có đoàn đến thăm viện dưỡng lão nghệ sĩ, nơi bà đang sinh sống. Gần đây nhất, NSƯT Diệu Hiền tham gia đêm nhạc Gửi người tri kỷ do NSND Bạch Tuyết tổ chức, bán vé với hình thức trực tuyến.

Mới đây, NSƯT Diệu Hiền bắt tay thực hiện album Gửi người tri kỷ. Kinh phí thực hiện do NSND Bạch Tuyết hỗ trợ. CD gồm 10 bài vọng cổ là sáng tác của bà: Vô thườngCông mẹ ơn thầyVu Lan tìm mẹ… Hiện, NSƯT Diệu Hiền đã thu được 4/10 bài. Bà nói, sức khỏe, giọng hát của bà không còn như xưa nên NSND Bạch Tuyết đề xuất thực hiện album này nhằm lưu giữ kỷ niệm lại cho đời. NSƯT Diệu Hiền đồng ý ngay, bởi bà cũng hiểu ở tuổi này rất khó nói trước được tương lai. Phần nhạc của CD do NSND Thanh Hải hỗ trợ.

NSND Bạch Tuyết và NS ƯT Diệu Hiền trong phòng thuNSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền trong phòng thu

Khoảng 18 năm NSƯT Diệu Hiền mới trở lại phòng thu. Bà tâm sự: “Tôi bỡ ngỡ, hồi hộp, lo lắng vô cùng. Dù thực tế có đau lòng nhưng phải chấp nhận giọng hát của tôi đã không còn như trước. Ai rồi cũng không tránh khỏi được quy luật khắc nghiệt của thời gian. Dẫu đã hạ dây thấp nhất có thể nhưng đôi khi tôi hát vẫn không nổi. Những lúc ấy, Bạch Tuyết động viên tôi rất nhiều. Nghĩ đến tình cảm của người bạn, sự yêu thương của khán giả, tôi cố gắng hết mình. Có thể sẽ có những điều chưa trọn vẹn, nhưng tôi mong mọi người sẽ đón nhận bằng tất cả tình yêu thương. Với nghiệp cầm ca, đây là điều tôi có thể để lại”.

10 sáng tác này đều được NSƯT Diệu Hiền lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật bà đã từng được chứng kiến hoặc chuyện thật gắn với cuộc đời bà. Trong đó, bà tâm đắc nhất 2 tác phẩm: Công mẹ ơn thầyVu Lan tìm mẹ. Với bài Công mẹ ơn thầy, bà kể lại câu chuyện của mình từ nhỏ đã bị mẹ phản đối theo nghề hát, nhưng vẫn quyết tâm đi. Bà gặp được thầy Hoàng Nô, người đã nâng đỡ, giúp bà bước vào sân khấu cải lương. Hai người đều có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bà, nhưng tiếc đến khi bà thành công họ đều đã bước vào cõi vĩnh hằng.

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền trong buổi biểu diễn trực tuyến Gửi người tri kỷ vào tháng 12/2021NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền trong buổi biểu diễn trực tuyến Gửi người tri kỷ vào tháng 12/2021

Thuở nhỏ, vì gia đình nghèo, bà không được đi chùa. Một ngày nọ, bà được một người bán kem kể chuyện Phật pháp, trong đó có nhắc đến chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ. Nghe xong, bà xúc động lắm. Vốn mến mẹ, bà càng quấn quýt mẹ nhiều hơn.

“Thuở nhỏ, tôi từng nghĩ lớn lên đi làm một thời gian, có tiền, tôi sẽ đi tu với mong ước nếu sau này mẹ qua đời tôi có thể tìm bà ở thế giới bên kia. Trẻ con chỉ suy nghĩ đến đó thôi. Lớn lên, khi đi theo các đoàn hát, tôi được yêu cầu hát vai Thanh Đề, nhưng tôi từ chối vì thấy bà ấy ác quá. Đến khi nhớ lại chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ, hiểu hết ý nghĩa nhân vật này, tôi nhận lời. Tôi diễn trích đoạn về Thanh Đề rất thành công trên sân khấu của chị Út Bạch Lan. Sau này, khi mẹ qua đời, tôi luôn nghĩ, nếu đủ phước bà sẽ được lên trời, nếu không bà sẽ còn ở đâu đó ở thế gian và luôn theo dõi những buổi hát của tôi. Vì thế, bài Vu Lan tìm mẹ ra đời. Tôi luôn muốn ở đâu đó mẹ vẫn nhìn thấy được tôi, nghe tôi hát”, NSƯT Diệu Hiền tâm sự.

Bà nói không có kiến thức, chữ nghĩa tốt nhưng tin tưởng những bài vọng cổ này sẽ dễ thấm vào lòng người nghe bởi những ca từ rất gần gũi, đầy tình cảm vì là tiếng lòng của bà. Dự kiến, ngoài CD, các sản phẩm này cũng được phát hành trên nền tảng số. Ê-kíp sẽ chọn ra một bài để quay MV. Sản phẩm sẽ ra mắt vào ngày 8/5, trùng với Ngày của mẹ.