Mạnh Quỳnh: Đã không còn nước mắt để tiễn Phi Nhung đi

0
32

Sáng 1/10, Mạnh Quỳnh – “người tình sân khấu” của Phi Nhung chia sẻ bài thơ tự viết giãi bày nỗi lòng, sự tiếc thương của mình dành cho người bạn thân thiết anh vô cùng trân trọng.

Ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15 trưa 28/9 sau hơn 1 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tin Phi Nhung qua đời nhiều nhiều người bạn, bạn bè và đồng nghiệp bất ngờ và thương tiếc.

Sáng 1/10, Mạnh Quỳnh – “người tình sân khấu” của Phi Nhung chia sẻ bài thơ tự viết giãi bày nỗi lòng, sự tiếc thương của mình dành cho người bạn thân thiết anh trân trọng.

Mạnh Quỳnh xin lỗi Phi Nhung vì không còn nước mắt để khóc bạnMạnh Quỳnh – Phi Nhung là hai đồng nghiệp thân thiết.

Trong lời chia sẻ về bài thơ, anh tâm sự nữ ca sĩ đã trả xong nợ kiếp nhân sinh, nên hãy về sum họp cùng mẹ và những người thân yêu ở cõi vĩnh hằng. Anh xin lỗi cô vì “đã không còn nước mắt để khóc tiễn Nhung đi”.

“Lời Nhung hứa khi mình về già Quỳnh ngồi xe lăn Nhung đẩy Quỳnh đi hát phục vụ khán giả cho trọn một đời cống hiến cho nghệ thuật cho người Việt Nam của mình giờ Nhung thất hứa rồi”, anh kể lại lời hứa hai người dành cho nhau khi về già đi hát phục vụ khán giả. Tuy vậy, anh không trách cô vì đã sống trọn vẹn một kiếp người. Nếu đi hát ở đâu, khán giả hỏi thăm, anh sẽ kể cho cô nghe.

Bài thơ Tiễn Bạn

Bạn hỡi sao đành bỏ tôi đi?
Một lời không thốt buổi phân ly
Từ đây muôn nẻo đời rong ruổi
Một mình tôi bước với đơn côi!
Bạn hứa trọn đời sẽ bên tôi
Kiếp tằm ta nguyện mãi vương tơ
Bạc phơ mái tóc cùng chung bước
Dâng trọn cho đời tiếng cung thương!
Nhớ thuở xuân thời ta có đôi
Vui cười đùa cợt chẳng phiền lo
Sân khấu là nơi ta dệt mộng
Tiếng hẹn câu thề gửi trao nhau.
Thế rồi thắm thoát tuổi xuân qua
Kỷ niệm vui buồn vẫn chưa phai
Hai mươi năm chẵn tình vẫn đẹp
Cay đắng ngọt bùi ”Em với Anh”
Những tưởng sông đời thế êm trôi
Cho thuyền yêu mãi cứ ra khơi
Mênh mông sóng gió phũ phàng đến
Ngăn cách thuyền xa mãi bến bờ.
Bạn hỡi sao đành bỏ tôi đi?
Cuộc đời cay nghiệt có đáng chi
Sao không quay mặt đừng bận dạ
Ta còn chan chứa cả trời yêu!
Có nói thêm nhiều bạn cũng xa
Nguyện cầu chốn ấy vẫn vui ca
Trần gian khổ hạnh tôi vẫn sống
Sống để nhìn đời bạc như vôi!
Nhang lòng tôi thắp tiễn bạn đi
Đêm này rồi mãi mãi phân ly
Cố nở nụ cười cho bớt luỵ
Sao lệ tuông trào mắt se cay!

Phi Nhung và Mạnh Quỳnh là cặp song ca ăn ý dòng nhạc trữ tình quê hương và bolero hơn 20 năm qua. Quen nhau từ những năm 1995, nhưng phải đến năm 1999 thương hiệu cặp đôi Phi Nhung – Mạnh Quỳnh mới mới đầu ghi dấu ấn sâu đậm trong tim khán giả.

Phi Nhung từng kể Mạnh Quỳnh “ốm nhách ốm nhom” trong lần đầu gặp gỡ mà cô thích con trai mạnh mẽ anh không phải gu của cô. Còn Phi Nhung không dịu dàng nên cũng không phải gu của Mạnh Quỳnh. Về sau này, khó ai ngờ họ lại trở thành cặp đôi đỉnh cao của dòng nhạc trữ tình.

Đứng cùng nhau ở nhiều sân khấu lớn nhỏ, trong và ngoài nước, cặp đôi Phi Nhung – Mạnh Quỳnh để lại dấu ấn với nhiều tác phẩm: Thành phố buồn, Tân cổ giao duyên, Lại nhớ người yêu, Sầu tím thiệp hồng, Hai đứa nghèo

Khi Phi Nhung nhập viện điều trị vì mắc Covid, Mạnh Quỳnh cùng các đồng nghiệp nguyện cầu mong nữ nghệ sĩ kiên cường vượt qua dịch bệnh. “Cố lên bạn tôi nhé! Ta còn nợ nhau nữa đời nghệ thuật còn lại! Mình đã đi bên nhau suốt một quãng đường dài nhiều chông gai vất vả! Hãy mạnh mẽ và kiên cường như chính cuộc đời bạn! Cũng như mình, cuộc đời này vẫn luôn cần bạn! Cánh Lan tím vẫn nhẹ nhàng tươi nở/ Dù cuộc đời mưa gió vẫn triền miên!”- Mạnh Quỳnh chia sẻ.

Phi Nhung và Mạnh Quỳnh có những kết họp cuối cùng là khi anh trở về Việt Nam đầu năm 2021 tham gia một số chương trình. Đêm nhạc Bolero: Như Quỳnh – Mạnh Quỳnh – Phi Nhung đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) cũng là nơi họ bày tỏ nhiều nỗi lòng với khán giả phía Bắc cũng như của chính họ khi lâu ngày được đứng trên sân khấu lớn cùng nhau.

Đời vinh hiển và đắng cay của ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung từ tay trắng mà có tất cả. Rồi khi có tất cả, cô gần như trắng tay chỉ sau một đêm cho đến sự ra đi đầy xót xa.

Khoảng thập niên 1990, sự xuất hiện của cô ca sĩ “giống Tây” chuyên mặc áo dài, hát dân ca – quê hương ngọt lịm như một hiện tượng làng nhạc. Thời điểm đó, môi trường Internet hoàn toàn khác hiện tại, lượng thông tin vô cùng ít ỏi, càng không có mạng xã hội. Không ít khán giả còn tưởng Phi Nhung là “Tây” thật, đâu biết đó cô gái con lai mẹ Việt bố Mỹ, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Pleiku.

Nổi tiếng trong bối cảnh thập niên 1990, đồng nghĩa sự thành danh của Phi Nhung là “hữu cơ”. Tức, chị hát hay, khán giả mê, đĩa bán thật nhiều mới thành danh. Bốn năm từ 1994 – 1998, Phi Nhung tự tiếp thị bán đĩa mà 15 CD in bao nhiêu thì bán sạch bấy nhiêu, được báo giới gọi là “Nữ hoàng băng đĩa”.

Đầu năm 2000, sự nổi tiếng của Phi Nhung vút lên cùng Như Quỳnh, Mạnh Quỳnh và Trường Vũ làm “tứ trụ” của làng nhạc hải ngoại. Sức hút của dòng Bolero, dân ca – quê hương vì thế mà tăng mạnh, bất chấp sự phát triển như vũ bão của tân nhạc thể hiện qua trào lưu Làn sóng xanh trong nước.

Đời vinh hiển và đắng cay của ca sĩ Phi NhungPhi Nhung giẫm đầy chông gai để thành danh.

Nhiều người nói đời Phi Nhung vinh hiển. Nhưng để vinh hiển, nữ ca sĩ từng bước đi trên đoạn đường dài đầy đau đớn và nước mắt.

Phi Nhung bất hạnh từ nhỏ. Đó là tuổi thơ không có bố, mẹ mất sớm, một mình nuôi em nhỏ trong những phút “Phương xa cha nào có hay / Mà chiều nay con giỗ mẹ nơi này” (Nhớ mẹ lý mồ côi – nhạc sĩ Trương Quang Tuấn viết về đời Phi Nhung).

Tuổi 17, Phi Nhung một mình sang Mỹ, làm công nhân mưu sinh, mỗi ngày chỉ ngủ 3 tiếng. Tuổi 20, chị trở thành mẹ đơn thân.

Phi Nhung luôn ý thức mình là người hát “may mắn được khen hay”, còn ngoại hình thì “không hề đẹp”. Thực tế, giọng nữ ca sĩ không xuất sắc nhưng lạ mà người nghe nhắm mắt vẫn nhận biết là chị hát. Cũng có thể do đời nhiều đau thương mà giọng hát chị luôn nghe như sắp khóc một cách tự nhiên.

Vì ý thức rõ bản thân, Phi Nhung không màng sĩ diện hão. Chị tự thu, tự in đĩa, tự tiếp thị bán đĩa cho mình. Chị kiên trì gửi các bản thu của mình cho một trung tâm ca nhạc lớn ở hải ngoại trong 7 năm mới có hợp đồng chính thức.

Khi có điều kiện khá hơn, Phi Nhung nhận những đứa trẻ mồ côi làm con nuôi. Chị vốn không có cha, mẹ mất sớm, sống những tháng năm lạnh lùng tình yêu thương suốt thuở ấu thơ nên hơn ai hết, chị muốn các bé mồ côi có mẹ, biết niềm hạnh phúc khi có mẹ là thế nào. Chị nhận 10, rồi 18, 20, đến nay là 23 cháu nhỏ.

Có một từ đánh giá về Phi Nhung khá đúng là “đa mang”. Dù áy náy với con gái ruột Wendy Phạm, chị vẫn không buông bỏ giấc mơ cứu người, giúp đời mà chị đã mang trong lòng thời trẻ. Chị không nỡ lướt qua những đứa trẻ mồ côi, những người nghèo khó… và làm mọi thứ xem như “nghiệp” của mình.

Ngấp nghé tuổi 50, Phi Nhung không mưu cầu đột phá gì trong sự nghiệp và danh tiếng nữa. Con gái chị đã có thể tự đi bằng đôi chân của mình trên đường đời. Cuộc sống chị xoay quanh đi hát, nuôi dạy con, làm từ thiện và tu tập Phật pháp. Những tưởng được sống bình dị như mình hằng mong, một sự kiện xảy ra khiến chương cuối cuộc đời Phi Nhung phải viết lại.

Đời vinh hiển và đắng cay của ca sĩ Phi NhungPhi Nhung luôn cười rất tươi khi được làm từ thiện.

Sau khi một người phao tin đồn về một nhân vật được suy diễn là Phi Nhung, chị như mất tất cả sau một đêm. Không có cuộc điều tra, không có bất minh chứng hay sự xác nhận nào, người trong cuộc liên tục xin được yên, Phi Nhung vẫn bị đấu tố và “kết tội”. Người trẻ không biết chị là ai, khán giả của chị nay đã ở cái tuổi không còn la cà mạng xã hội nữa. Vì thế, mạng xã hội suốt thời gian đó như khối thông tin xấu độc, tiêu cực khổng lồ mà hầu hết là mũi dao một chiều nhắm về phía chị.

Phi Nhung từng nói thời gian sẽ chứng minh tất cả, sự thật sẽ được phơi bày. Nhưng liệu chị có đủ thời gian để chứng kiến khi trong vỏn vẹn 1 tháng nhập viện vì dương tính với Covid-19, chị đã trút hơi thở cuối cùng.

Khoảng năm 2004-2005, tin giả Phi Nhung qua đời từng làm dậy sóng khán giả trong nước, nhất là các tỉnh, huyện xa. Chiếc CD cắt ghép từ một video ca nhạc của chị khiến bao người rơi nước mắt. Hôm 28/9 khi Phi Nhung thực sự rời cõi tạm, mạng xã hội lại cuồn cuộn những chia sẻ đồng cảm, xót thương như đúng cái cách dòng chảy thông tin tiêu cực về chị trước đó.

Đời vinh hiển và đắng cay của ca sĩ Phi NhungĐời vinh hiển và đắng cay của danh ca Phi Nhung

Hiện giờ, ai khiến Phi Nhung nên nông nỗi hay sự thật về những tin đồn không còn quan trọng nữa. Chị cũng không còn cách nào tự thanh minh cho mình. Những tâm tư còn nặng trĩu, những lời chưa kịp nói ra, có lẽ danh ca đã mang theo về thế giới bên kia.

Và với dòng chảy thông tin của mình, mạng xã hội sẽ lắng từ khóa “Phi Nhung” sau 2-3 ngày nữa. Những người dùng mạng từng cay độc mắng chửi chị rồi chia buồn khi chị ra đi sẽ tiếp tục một trào lưu mới.

Riêng với người hâm mộ Phi Nhung, một vì sao trên bầu trời nghệ thuật vừa tắt. Họ chắc chắn ghi nhớ vì sao Phi Nhung tỏa sáng ở vị trí ấy và cách chị làm bầu trời nghệ thuật thêm lung linh. Chị vẫn vinh hiển, không ai có thể phủ nhận sự vinh hiển ấy với họ.

Trong rất nhiều ca khúc hay Phi Nhung từng hát, bài Giấc mơ cánh cò phảng phất hình ảnh chị, nhất là thời mới nổi, chị luôn mặc áo dài trắng đi hát. Và lời bài như khúc hát tiễn biệt nữ danh ca: Bài hát tiễn em qua cánh đồng/ Bài hát đã bao năm không thể quên/ Bài hát đến hôm nay không thể quên(Cánh cò với giấc mơ nay còn đâu?).

Nguồn: vietnamnet