Mạnh Quỳnh: Bài hát này, tôi dành cho một số người nói tôi tệ bạc

0
271

“Tôi và Phi Nhung đã thân thiết với nhau mấy chục năm rồi, tình cảm lúc nào cũng hơn bát nước đầy và mãi mãi trong tim tôi, không bao giờ thay đổi”, Mạnh Quỳnh nói

Mới đây, ca sĩ Mạnh Quỳnh đã có một đêm nhạc tại bệnh viện Gia An 115, nơi bạn thân của anh là cố ca sĩ Phi Nhung từng điều trị Covid trước khi qua đời. Đây cũng là đêm nhạc cuối trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam của Mạnh Quỳnh trước khi sang châu Âu biểu diễn và trở về Mỹ.

Tại đêm nhạc, Mạnh Quỳnh tỏ ra vô cùng xúc động khi được đứng ở nơi Phi Nhung từng điều trị. Anh nói:

Mạnh Quỳnh: Bài hát này, tôi dành cho một số người nói tôi tệ bạc - Ảnh 1.

“Hôm nay tôi rất vui vì được gặp gỡ, biểu diễn cho các y bác sĩ tại bệnh viện Gia An 115. Chương trình này cũng là show diễn thứ 6 trong chuyến lưu diễn của tôi tại quê nhà.

Tối mai, tôi sẽ rời quê hương sang châu Âu biểu diễn rồi về Mỹ, nơi tôi cư ngụ. Tôi không biết nói gì hơn vì đang rất cảm động trước tình cảm của quý vị khán thính giả cũng như các y bác sĩ nơi đây, đã tiếp đón tôi rất nồng hậu.

Chỉ còn lại đêm cuối cùng này, tôi sẽ cố gắng hát vào giao lưu cùng tất cả quý vị đã có mặt tại đây. Tôi muốn hát những ca khúc tưởng nhớ Phi Nhung, một danh ca và là người bạn tôi”.

Ca khúc đầu tiên Mạnh Quỳnh trình diễn là một sáng tác của chính anh, nói về tâm sự với Phi Nhung, mang tên Tìm em trong kỷ niệm. Anh hát rất ngọt ngào, cảm xúc dâng trào với hình ảnh Phi Nhung phía sau.

Tiếp đó, Mạnh Quỳnh hát một bài vui tươi với lý do: “Xen kẽ những ca khúc tưởng niệm Phi Nhung, tôi cũng muốn hát một số bài nhạc trẻ, dân ca để thay đổi không khí. Tôi không muốn nhìn mọi người cứ rơi nước mắt từ đầu chương trình tới giờ.

Mạnh Quỳnh: Bài hát này, tôi dành cho một số người nói tôi tệ bạc - Ảnh 3.

Chúng ta cũng phải sống mà, có thương nhớ cũng nên để trong lòng. Người ra đi, mình có nuối tiếc họ cũng ra đi rồi. Những tình cảm với Phi Nhung, tôi vẫn giữ trong lòng, đi theo suốt cuộc đời.

Tôi và Phi Nhung đã thân thiết với nhau mấy chục năm rồi, tình cảm lúc nào cũng hơn bát nước đầy và mãi mãi trong tim tôi, không bao giờ thay đổi”.

Anh cũng tâm sự thêm: “Bài hát tiếp theo này, tôi dành cho một số người đã nói tôi quá tệ bạc, 100 ngày mất của Phi Nhung không đến chùa để tưởng niệm Phi Nhung.

Hôm nay, tôi dùng nhạc phẩm này để thay cho lời muốn nói của tôi, cho tất cả mọi người thấy tấm lòng của tôi là như thế nào. Nhạc phẩm này mang tên Lặng lẽ bên người”.

Mạnh Quỳnh: Bài hát này, tôi dành cho một số người nói tôi tệ bạc - Ảnh 4.Sau đó, Mạnh Quỳnh hát tiếp ca khúc Khúc tình buồn, cũng là một kỷ niệm giữa anh và Phi Nhung. Anh tâm sự:

“Tôi ở bang Washington, một tiểu bang rất lạnh, một năm có đến 6 tháng mưa, mưa rất nhiều.

Sau khi Phi Nhung đổ bệnh, bỏ chúng ta ra đi, tôi ngồi trên lầu nhìn ra trời mưa rất buồn. Tôi chợt nhớ cách đây hơn 10 năm, tôi và Phi Nhung hát tại sân khấu Trống Đồng cũng vào một đêm mưa.

Sân khấu Trống Đồng không có mái che cho khán giả nên mọi người ngồi ướt hết. Cả đêm đó, khán giả ngồi đội mưa nghe chúng tôi hát.

Tôi và Phi Nhung thấy thế cũng không đứng trong mái che nữa, bước ra mưa hát cho khán giả nghe. Đó là những kỷ niệm rất đẹp giữa tôi và Phi Nhung. Trong tâm trạng đó, tôi đã viết nên ca khúc này”.

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm ’10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về’?

Nghệ sĩ Bảo Quốc hạnh phúc khi được về Việt Nam đoàn tụ cùng con cháu. Nam danh hài cũng nhắn nhủ các nghệ sĩ trẻ sau thời gian dài showbiz vướng nhiều thị phi.

Về Việt Nam dưỡng già cũng tốt

* Xin chào NSƯT Bảo Quốc! Ông có kế hoạch gì khi về lại quê hương sau nhiều năm trì hoãn vì dịch Covid-19?

 NSƯT Bảo Quốc: Vì dịch nên cả năm trời tôi không về được. Lần này về, tôi chủ yếu thăm con cháu, còn chuyện công việc thì tính sau.

* Về nước lần này, liệu ông có tổ chức hoạt động gì để các anh chị em nghệ sĩ cải lương có dịp hội ngộ?

– Bây giờ, tôi đã già quá rồi, làm không nổi. Ngày xưa, tôi may mắn đã ấp ủ và thực hiện thành công điều đó. Tôi từng làm chương trình liveshow 50 năm tuổi nghề, quy tụ rất đông đảo anh chị em nghệ sĩ trong nước. Tôi không làm nhiều liveshow, chỉ kỷ niệm những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thôi. Khi sang Mỹ, tôi cũng làm liveshow 52 năm.

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm '10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về'? - ảnh 1Nghệ sĩ Bảo Quốc tiết lộ điều luôn tâm niệm với nghề

* Nghe nói ông và bà xã có ý định về Việt Nam dưỡng già, điều này có đúng không?

– Việt Nam là quê hương của tôi mà. Tôi còn một cô con gái lớn sống ở đây. Hằng năm, tôi đều về nước thăm con cháu. Ngoài Gia Bảo, tôi cũng có con cháu rất nhiều. Nhưng 2 năm qua do dịch bệnh nên tôi và bà xã không thể về thăm gia đình. Thực sự, về Việt Nam dưỡng già cũng rất tốt, chứ có gì đâu.

* Từng dạy Đàm Vĩnh Hưng hát cải lương, nghệ sĩ Bảo Quốc nghĩ gì khi những nghệ sĩ hiện nay đang dần chú ý đến bộ môn này. Thậm chí, một số người không ngại thử sức hát cải lương để làm mới hình ảnh?

– Mỗi khi thấy những ca sĩ nổi tiếng yêu thích và muốn thử sức với cải lương, tôi thực sự rất vui. Ngoài nghệ sĩ cải lương, con nhà nòi sân khấu thì các nghệ sĩ ở lĩnh vực khác hoàn toàn có thể trải nghiệm bộ môn này. Tôi mừng vì điều đó có thể góp phần lan tỏa và đưa cải lương trở lại thời kỳ vàng son. Tôi rất trân trọng bất cứ ai có tâm, mong muốn đóng góp cho nền cải lương nước nhà.

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm '10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về'? - ảnh 2Nghệ sĩ Bảo Quốc có cuộc sống hạnh phúc cùng bà xã ở tuổi xế chiều bên vợ chồng con gái Hồng Loan tại Mỹ

Yêu nghề chứ đừng yêu danh

* Ngoài tài năng nghệ thuật, ông có nhắn nhủ gì với nghệ sĩ trẻ về khía cạnh đạo đức trong nghề?

– Đạo đức là điều đầu tiên phải có và phải có sẵn. Còn tài năng, từ từ mình rèn luyện sẽ có. Đạo đức mà tôi muốn nói ở đây chính là lòng yêu thương, quý trọng và hỗ trợ đồng nghiệp. Ngoài ra, người nghệ sĩ phải biết trân trọng khán giả. Đó là những người đem lại cuộc sống cho mình. Tôi lúc nào cũng tâm niệm một điều, đó là sự biết ơn Tổ nghiệp khi đã cho tôi một cái nghề, cảm ơn khán giả đã cho tôi cuộc sống.

* Khác với thời trước, những người trẻ muốn vào showbiz phải cạnh tranh với rất nhiều thứ, không chỉ riêng về tài năng. Ông có nhắn gửi gì đến với thế hệ trẻ?

– Tôi mong những ai muốn theo nghệ thuật, trước hết phải yêu nghề. Họ phải biết trau dồi kỹ năng chứ không phải chỉ muốn theo nghề vì sự nổi tiếng thì khó lắm. Đừng nghĩ rằng vào nghề này sẽ được nổi tiếng, sẽ trở thành một nhân vật trung tâm. Điều đó rất khó, không phải ai cũng được. Nhưng những nghệ sĩ nổi tiếng đều thành công nhờ sự hỗ trợ của thế hệ đàn em, đàn cháu từng nấc thang một mới bước lên được. Hãy đến với nghề vì yêu nghề thực sự chứ đừng yêu danh!

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm '10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về'? - ảnh 3Nghệ sĩ Bảo Quốc và bà xã thường xuyên đồng hành trong nhiều sự kiện quan trọng. Nam danh hài cho biết ông mong muốn thường xuyên về nước để thăm con cháu cũng như nghỉ ngơi, thăm thú đây đó

* Thời gian vừa qua, khán giả dường như mất niềm tin và quay lưng với nhiều nghệ sĩ vì loạt ồn ào trong showbiz. Là một nghệ sĩ gạo cội, ông cảm thấy thế nào?

– Tất nhiên, nghệ sĩ cũng là con người, có người đúng, có người sai. Nhưng đã là con người thì làm sao mà tránh được những sai lầm. Quan trọng là họ biết sửa sai và đi tiếp con đường của mình. Từ đó, họ sẽ dần lấy lại tình yêu thương và sự ủng hộ của khán giả.

* Nhiều nghệ sĩ gạo cội khiến khán giả chạnh lòng khi tiết lộ cuộc sống cô đơn ở xứ người. Ông nghĩ sao về quan điểm “10 người đi Mỹ thì hết 9,5 người muốn về”?

– Điều đó tùy vào suy nghĩ của mỗi người. Cá nhân tôi, là một nghệ sĩ, tôi sẵn sàng mang tài năng của mình đi đến bất cứ nơi nào để phục vụ khán giả. Sống ở đâu cũng được, miễn là mình sống vui với gia đình thôi. Đó là chuyện cá nhân của mỗi người.

* Xin cảm ơn NSƯT Bảo Quốc đã dành thời gian chia sẻ!