Lý Hương con gái ƈố NSND Lý Huỳnh đaʊ bʊồռ kể chuyện ȶìռɦ ʏêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ

0
62423

Sự ra đi của người cha yêu dấu khiến nữ diễn viên Lý Hương – con gái cố NSND Lý HuỳnhႦị ʂốƈ lớn. “Cô cho biết đã 3 tháng kể từ ngày ba mấȶ, cô không làm gì người ta mời show, mời làm giám khảo tôi đều từ chối…”

Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Lý Huỳnh vừa là một võ sưa, vừa là diễn viên vừa là nhà sản xuất phim. Ông để lại cho điện ảnh Việt Nam nhiều vai diễn ấn tượng, nhất là những vai diễn sau thời gian đầu đất nước thống nhất.

Sau một thời gian ông chống chọi cùng b.ệ.n.h t.ậ.t, NSND Lý Huỳnh qua đời lúc 5 giờ sáng 22-10 tại nhà riêng, hưởng thọ 78 tuổi.

Sự ra đi của ông là một mất mát với nền điện ảnh nước nhà, người thân và bạn bè. Đặc biệt với diễn viên Lý Hương người gái út trong gia đình nên được ba thương nhất.

Cô cho biết: “Ba mất là c.ú s.ố.c lớn đối với tôi nên thời gian qua, tôi không làm được gì. Người ta mời show, mời làm giám khảo tôi từ chối.”

Ba m.ấ.t, tôi khóc trong mơ

Ba tháng sau khi ba m.ấ.t, tôi s.ố.c nặng, không thể tập trung làm điều gì. Tôi từ chối hết show hát, sự kiện, giám khảo gameshow… Trong gia đình, ba thương con gái út nhất. Tôi cũng là người chăm sóc ba từ sinh hoạt cá nhân đến đút ông ăn mỗi bữa những tháng cuối cùng. Đó là điều hạnh phúc nhất tôi còn giữ lại.

Sinh thời, ba rất thích tôi hoạt động nghệ thuật, luôn muốn con gái út phải thật xinh đẹp. Hễ tôi xuề xòa là bị ba rầy, hôm nào mặc cây đen là ông bắt thay đồ sặc sỡ, nổi bật. Tôi tự nhủ: Nếu thương ba, mình phải trở lại. Mình mãi gục ngã như thế này, ba sẽ buồn, rồi đứng dậy trở lại công việc.

Một phần, tôi lo cho má. Nhà tôi bây giờ không ai dám khóc trước mặt má. Tôi không dám khóc ban ngày, phải đợi đến đêm để trốn trong phòng khóc. Anh Lý Hùng dặn tôi phải nén cảm xúc lại, nếu để má thấy bà sẽ là người đau khổ nhất.

Trước khi ba m.ấ.t có gặp tất cả con cháu trong nhà. Ba cũng tâm sự với Phụng (Princess Lam, con gái Lý Hương – PV) rằng ông muốn bé ở lại Việt Nam chăm sóc mẹ và bà ngoại sau 12 năm ở Mỹ. Ông mất, Phụng bất ngờ nói với tôi rằng: Sau này, con sẽ ở đây với mẹ. Tôi chỉ biết nghẹn ngào khi con gái tình cảm như vậy, nghe theo ông ngoại.

Tôi tin ở nơi xa ba vẫn dõi theo chúng tôi. Tôi 2 lần mơ thấy ba rồi đó! Lần đầu khoảng vài tuần sau khi ba mất, chúng tôi đưa má đi chơi bên Quận 9 (TP.HCM) cho khuây khỏa. Khoảng 22 giờ về nhà, tôi lên phòng ngủ thì mơ thấy bị ba la rầy: Sao con về trễ như vậy? Con phải về sớm để đi với ba nữa chớ. Ba rầy tôi như hồi còn sống.

Từ lúc trở về Việt Nam, tôi giữ thói quen đưa ba má đi dạo quanh Sài Gòn buổi đêm, hôm nào kẹt sô thì thôi. Lần gần nhất tôi mơ thấy ba cách đây 10 ngày, tôi thấy ba trẻ trung, mập mạp như thời chưa đổ b.ệ.n.h, mặc áo hoa tay ngắn, cầm quạt phe phẩy. Thấy ông, tôi gục xuống khóc như mưa. Ông đến xoa đầu tôi, không nói câu nào. Lúc mở mắt dậy, nước mắt tôi đã ướt đẫm gối. Tôi đã khóc trong mơ như vậy. Tôi tin ba mãn nguyện vì chúng tôi đã thực hiện những di nguyện của ông.

Tình yêu lãng mạn của nam tài tử và “Bông hồng thép” lò võ

Từ bé, tôi với anh Lý Hùng đã rất gần gũi ba má, đến bây giờ vẫn vậy. Hiếm ai con trai mà gần ba má như anh Hùng. Tối nào không kẹt sô là anh đưa ba má đi chơi. Trong nhà, tôi chăm sóc ba, anh Hùng lo cho má…

Má tôi là người phụ nữ cứng rắn, bản lĩnh, hồi xưa ở lò võ được mệnh danh là “Bông hồng thép” mà. Ba mất, má tôi hay một mình sang phòng ông lúc 4 giờ sáng. Bà ngồi đó, thẫn thờ nhìn mọi thứ trong phòng. Có lần, chị em chúng tôi phát hiện mới chạy đến ôm má và khuyên nhủ. Chúng tôi nói rằng: Ba đang dõi theo má con mình, má đừng như vậy, ba buồn. Khuyên thì vậy chứ khi về phòng, anh em chúng tôi mạnh ai nấy khóc.

Má tôi ít nói nhưng chúng tôi đều cảm nhận sâu sắc nỗi đau của bà. Má vẫn hay ngồi ghế salon nhìn di ảnh của ba rồi trò chuyện. Bà hỏi: Ông nhìn tui làm gì vậy?… Trước khi qua đời, ba tôi vẫn nắm chặt tay má, hôn bà, hóm hỉnh nói: Em đẹp lắm nhưng mà em… hơi dữ. Em dữ mới giữ được anh. Nếu không, chắc anh lấy 10 cô vợ. Hồi xưa, ba tôi là nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều cô gái vây quanh đòi “tình cho không biếu không” là bình thường! Má tôi giữ chồng bằng tình yêu thương. Ông hay tâm đắc rằng: Không phải ba sợ má mà thương má. Ba mấy đứa là võ sư đó nghe!

Sinh thời, ba má tôi như hình với bóng, như uyên ương không tách rời. Ba thương má nhiều không tưởng tượng được. Hễ ở gần má là ba nắm chặt tay, hôn bà. Ông đau bệnh, không tự đi nổi nhưng thường xuyên nhờ tôi dìu lên lầu tự tay cắt hoa hồng tặng má: Lan (tên thân mật của bà Đoàn Thị Nguyên – PV), anh tặng em. Thú thật, cả đời tôi ao ước có một tình yêu lãng mạn như ba má – hình ảnh tưởng như chỉ thấy trên phim ảnh.

Cái Tết đầu tiên chúng tôi vắng ba trong đời

Từ hồi ba đi, tôi đi diễn được tặng hoa đều mang về tặng ba. Lần gần nhất, tôi hát cho chương trình Chuyến xe nghĩa tình của chị Trịnh Kim Chi, được tặng 5 bó hoa! Về đến nhà, tôi lao đến bàn thờ khoe với ba ngay.

Tết năm nay sẽ là cái Tết đầu tiên chúng tôi vắng ba trong đời. Hàng năm, vào Mồng Một Tết, ba má tôi sẽ ngồi giữa để con cháu lần lượt chúc Tết, lì xì, hôn nhau rồi mở nhạc cùng hát múa. Chúng tôi giữ phong tục đó mấy chục năm qua. Tôi và các anh chị đều biết rằng sẽ khó có cái Tết trọn vẹn như xưa nữa…

Chúng tôi đang bàn kế hoạch đưa má đi chơi xa Tết này. Mọi thứ đều đang tính nhưng chúng tôi không ai nhận sô ngày Tết. Chúng tôi muốn dành trọn Tết này cho má.

Năm nay, tôi cũng an ủi khi đón Tết Việt cùng bé Phụng. Cháu có khuôn mặt rất điện ảnh, anh Lý Hùng hay ông bà ngoại đều ủng hộ khuyên nên theo nghệ thuật. Tuy nhiên, tôi không vội vì bé phải học bài bản mới được đi đóng phim. Phụng đang học hát, nhảy, diễn xuất và học bồi dưỡng nhân cách ở trường John Robert Powers. Bé từng đóng MV, phim truyền hình, từng 2 lần trình diễn thời trang rất tự tin.

Nữ diễn viên cho biết, cô nhận rất nhiều show từ thiện vì muốn làm việc tốt cầu nguyện cho ba cũng như cầu nguyện cho những người giống má. Tuy nhiên, Lý Hương không nhận show trong Tết vì muốn dành thời gian cho má. Mình vẫn còn thời gian nhận show nhưng thời gian bên má quan trọng hơn.

Hiện tại, có hai đạo diễn mời tôi đóng phim về võ thuật, họ tha thiết mời tôi nhưng mấy tháng qua tôi s.ố.c, rồi lo cho ba đủ thứ nên không có tâm trí trả lời. Họ mời tôi vào vai chính, nhắn tin liên tục nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng.

Thực hiện theo đúng di nguyện của cố NSND Lý Huỳnh trước khi mất, mới đây, lễ bàn giao công trình cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM đã được diễn ra.

Sau đó, nữ diễn viên dần bình tâm lại vì nghĩ mình là nghệ sĩ, hơn nữa ba luôn thích con gái hoạt động nghệ thuật. Nếu mình thực sự thương ba thì nên trở lại với nghệ thuật chứ tiếp tục buồn bã như vậy ông không vui.

Được biết, ngoài việc cứu trợ miền Trung, xây dựng lại khu dưỡng lão nghệ sĩ, cố nghệ sĩ Lý Huỳnh có còn ước nguyện sẽ xây một cây cầu ở Vĩnh Long – nơi quê nhà của ông. Hai người con của ông là diễn viên Lý Hương và Lý Hùng sẽ tiếp tục thực hiện di nguyện này của ba mình.

NSƯT Công Ninh tiết lộ về NSND Hồng Vân: ‘Thời đó ai không để ý cô ấy mới là lạ’

Tập đặc biệt của Ký ức vui vẻ là cuộc gặp gỡ của ê kíp Mẹ con Đậu Đũa sau 23 năm với nhiều câu chuyện vui buồn lần đầu tiên được kể.

Ra mắt năm 1998, bộ phim Mẹ con Đậu Đũa của đạo diễn Trương Dũng là một ký ức ngọt ngào khó quên đối với khán giả. Truyện phim dựa theo truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyên Hương.

(Nguồn: Internet)

Đã 23 năm kể từ ngày công chiếu, dàn diễn viên năm nào mỗi người đều có một cuộc sống và sự nghiệp riêng. Bất ngờ được hội ngộ trong chương trình Ký ức vui vẻ, đạo diễn Trương Dũng, NSƯT Công Ninh, NSƯT Hanh Thúy, diễn viên Tuyết Dung và diễn viên Thiên Tú không giấu nổi niềm xúc động và vui mừng.

(Nguồn: Internet)

Xuất hiện tại chương trình, NSƯT Hạnh Thúy cho tiết lộ khi quay phim này, thầy Công Ninh còn là trai tân, khiến cho tất cả mọi người cùng bật cười.

(Nguồn: Internet)

Ai có thể một người chưa từng làm cha thậm chí là lập gia đình lại có thể lột tả được tính cách nhân vật hay như vậy. Đã không biết bao lần khán giả phải rơi nước mắt khi chứng kiến tình cảm của “cha con đậu đũa”.

(Nguồn: Internet)

Có lẽ chính vì hình dáng và khuôn mặt chân chất mà Công Ninh thường được giao nhớ đến với những vai diễn khắc khổ, hiền lành trên màn ảnh nhỏ. Và cũng đó mà “ba Đâụ đũa lại diễn ngọt đến vậy”.

(Nguồn: Internet)

Được biết, ở ngoài đời, diễn viên Thiên Tú cũng luôn coi NSƯT Công Ninh là ba. Những cử chỉ, ánh mắt và nước mắt của cô bé Đậu Đũa trong phim hoàn toàn là thật, xuất phát từ chính tình thương mà cô dành cho “ba” Công Ninh. Cho đến tận bây giờ, Thiên Tú vẫn gọi là “ba” theo thói quen.

(Nguồn: Internet)

Đến thời điểm hiện tại, Công Ninh đã có một mái ấm riêng cho mình sau nhiều năm lẻ bóng.

(Nguồn: Internet)

Năm 2012, nam nghệ sĩ kết hôn với Tuyết Vân, kém anh 22 tuổi. Dù chênh lệch nhiều về tuổi tác và có nhiều lần khắc khẩu nhưng đời sống vợ chồng vẫn êm đềm, hạnh phúc do hai người biết nhường nhịn yêu thương nhau. Cách đây 6 năm, Công Ninh và Tuyết Vân vui mừng đón đứa con gái Oscar chào đời, khi ấy anh đã 53 tuổi.

(Nguồn: Internet)

NSƯT Hạnh Thúy cũng kể rằng thời điểm cô mới vào trường, thầy Công Ninh chính là nam tài tử được các sinh viên nữ ngưỡng mộ đặc biệt. Trước chia sẻ của nữ diễn viên khiến nhiều người bất ngờ.

(Nguồn: Internet)

Ở một diễn biến khác, NSND Hồng Vân trách khéo cả đạo diễn Trương Dũng lẫn vì thời trẻ đã không cho cô vai diễn điện ảnh nào. Nghe vậy đạo diễn vội Trương Dũng phân trần: “Hồi đó Hồng Vân quá đắt show sân khấu rồi, sao dám mời đi đóng phim nữa”.

(Nguồn: Internet)

NSND Hồng Vân thời trẻ

“Thời đó bất cứ ai cùng trang lứa mà không để ý tới Hồng Vân thì đúng là lạ”. NSƯT Công Ninh cũng hồn nhiên thú nhận khiến những khán giả trường quay càng bất ngờ hơn.

Tổng hợp: MoChan – thongtinngaynay.com