Linh Tý chia sẻ lí do không nối nghiệp cải lương như cha mẹ

0
280

Là con trai của cặp đôi nghệ sĩ cải lương Linh Tâm – Cẩm Thu, Linh Tý từng được khán giả dành tặng cho biệt danh là “Thần đồng cải lương”. Tuy nhiên, anh lại lựa chọn rẽ hướng sang lĩnh vực nghệ thuật khác.

Diễn viên Linh Tý hiện tại

Với nhiều khán giả yêu mến cải lương chắc hẳn không xa lạ với cái tên Linh Tý. Anh được yêu mến với những vở cải lương từ khi còn bé như: Bài ca tìm mẹ, Đồi hoa sim tím… Có ba mẹ là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, Linh Tý từng được khán giả ưu ái dành tặng cho biệt danh là “Thần đồng cải lương”.

Thế nhưng, anh đã sớm bỏ nghề vì càng lớn, giọng hát anh càng thay đổi. Hiện tại, Linh Tý đã trở thành một diễn viên. Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, anh đã chia sẻ lí do về sự lựa chọn của mình.

Tại sao anh lại bỏ con đường cải lương?

Lúc nhỏ, tôi hát thế nào đi nữa thì khán giả cũng châm chước bỏ qua. Nhưng ở tuổi trưởng thành, tôi buộc phải ca bài bản từ tông giọng, làn hơi đến nhả chữ. Càng lớn, giọng tôi càng thay đổi, không phù hợp với cải lương nữa mà thiên về ca nhạc. Người ca cải lương thường giọng Kim, còn tôi giọng Thổ – khào và đặc, ca không hợp.

“Thần đồng cải lương” Linh Tý lúc bé

Khi bước qua lĩnh vực mới, bề dày hoạt động trong lĩnh vực cải lương có giúp ích gì được cho anh không?

Tôi được cái là có căn bản được ba dạy từ nhỏ, từ tâm lý nhân vật, cách thể hiện, đèn đuốc, máy móc như thế nào, tư thế đứng ra sao… nhưng khi qua bên phim thì vẫn hồi hộp do không khí bên đây khác hoàn toàn. Lúc đầu, tôi quên mất những bài dạy đó, mất đi sự tự tin vốn có vì tôi cứ sợ xấu. Sau này, khi lấy lại sự tự tin và nhớ lại thì hoàn toàn thành công.

Nghệ sĩ Linh Tâm đã hòa trộn được giữa cải lương và tân nhạc trong giọng hát của anh. Khán giả nghe không thấy bi lụy, cũng không thấy quá mới, điều này đã tạo ra một nét rất riêng, chỉ có ba anh mới có. Nhưng đó đã là quá khứ, còn khoảnh khắc nào đưa anh đến truyền hình?

Năm 11 tuổi, tôi lần đầu chạm ngõ phim ảnh qua phim Giã từ dĩ vãng. Tôi được đích thân đạo diễn Đinh Đức Liêm mời đóng, dù còn rất ngỡ ngàng. Nhờ sự chỉ bảo của đạo diễn, Linh Tý hoàn thành khá tốt vai em trai của Mỹ (Trương Ngọc Ánh đóng). Sau bộ phim đó, ba bảo tôi phải đi học cho tới nơi tới chốn. Trong thời gian đi học, tôi chuyển qua làm ca sĩ.

Trở lại với đóng phim, khoảnh khắc tôi nhớ nhất là năm hai mươi mấy tuổi, tôi rất nhớ phim ảnh. Và sau khi được người bạn thân là diễn viên Hoàng Anh động viên, tôi quyết tâm đi casting phim Sáu mặt Rubik của đạo diễn Xuân Phước.

Gia đình Linh Tý cùng nghệ sĩ cải lương Linh Tâm (bìa phải)

Đi qua những vai diễn của mình, có khoảnh khắc nào anh muốn trở lại với cải lương không?

Cũng có chứ. Tôi thường tham gia vào những tuồng cải lương của thầy Bạch Long. Mỗi khi có tuồng thầy hay gọi tôi về tham gia cùng thầy cho vui. Lúc đó, tôi đều sẵn sàng sắp xếp thời gian để về với thầy.

Thế nhưng, tôi không ca được cải lương nên mỗi khi quay về tôi đều nói thầy có vai hài nhảy vô nhảy ra thì hãy ho tôi tham gia. Vì để hát được cải lương rất khổ cực, đâu phải ai muốn hát cũng được.

Linh Tý góp mặt trên sân khấu cải lương để thỏa đam mê

Với phim ảnh, có khi nào anh gặp thất bại trên con đường này không?

Có chứ. Giã từ dĩ vãng là do chú Đinh Đức Liêm chọn tôi, nhưng sau này lớn lên tôi lại chưa từng nhờ vả ai, kể cả Hoàng Anh. Tôi tự tạo ra một kế hoạch, liên hệ với những người bán cà phê xung quanh hãng phim, để khi có phim mới chuẩn bị casting, người ta gọi cho tôi.

Thời điểm đầu người ta không tin tôi, vì tôi casting trên 20 phim nhưng không trúng phim nào cả. Phim Sáu mặt Rubik, tôi diễn tới lần thứ ba thì chị Ngọc Lan mới biết tôi là người đang diễn với chỉ. Vì vai của tôi là kẻ bịt mặt.

Các đạo diễn không chọn anh là vì không hợp vai hay là những vấn đề khác?

Họ có lí do riêng của mình, nhưng tôi không trách việc các đạo diễn không chọn mình vì bản thân tôi đã vắng bóng trong thị trường phim một thời gian, tên tuổi không còn đủ sức nặng tin tưởng để giao vai.

Linh Tý tiết lộ từng casting liên tục nhiều phim nhưng thất bại

Những lúc như thế, có khi nào anh nghĩ đã đến lúc mình nên dừng lại con đường này không?

Tôi chưa bao giờ có cảm giác chùn chân hết. Tôi cứ đi mà không dừng lại. Đi casting rớt, tôi tự an ủi rằng ít nhất đã làm quen các anh em trong đoàn phim, xin được số điện thoại đạo diễn.

Có bao giờ anh cảm thấy chạnh lòng với những người bạn đồng trang lứa nhưng hiện tại đã thành công không?

Đôi khi, tôi chạnh lòng khi thấy bạn bè cùng trang lứa đã đạt vị trí cao. Các đồng nghiệp từ con số 0 đi lên trong khi tôi từ nhỏ đã có tiếng thì lại đi lùi. Tuy nhiên, tôi không bi lụy mà lấy bạn bè mình làm mục tiêu phấn đấu.

Anh có thể kể cho khán giả nghe cuộc sống của mình – một diễn viên truyền hình bây giờ không?

Hiện tại, tôi khá hài lòng vì thời gian “hễ casting là trượt” đã đi qua từ lâu. Tôi vừa đi đóng phim, vừa sản xuất chương trình cùng nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật. Thời gian rảnh, tôi viết nhạc.

Linh Tý trong lúc quay một bộ phim điện ảnh

Tôi có viết một bản dân ca dành tặng bộ môn cải lương, còn công việc chính là viết nhạc cho game online. Bên đây, tôi lấy nghệ danh là Kim Minh Huy. Cộng đồng game thủ Võ lâm truyền kỳ đều quen thuộc với cái tên này qua các ca khúc như: Cửu niên trùng phùng, Ta đi tìm em, Ta tìm thấy em… được tôi sáng tác hoặc viết lời Việt.

Trong thời gian tới, tôi hi vọng sẽ có một cơ hội – một vai diễn để mình tỏa sáng hơn nữa

‘Thần đồng cải lương’ Linh Tý sống nội tâm, che giấu sự khốn khó bằng nụ cười

Sinh ra trong gia đình có ba mẹ là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhưng con đường đến với nghề của Linh Tý không êm đềm như nhiều người đã nghĩ.

Đến cuối đời vẫn là “con của Linh Tâm”

Gia đình nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu từng được xem là “biểu tượng hạnh phúc” của giới cải lương bởi họ là cặp nghệ sĩ ngôi sao tiếng tăm một thời.

Linh Tý con trai họ được người trong nghề ưu ái đặt biệt danh “thần đồng cải lương” khi bén duyên với nghiệp diễn từ năm 4 tuổi, còn cô con gái Thu Tâm trở thành diễn viên múa cũng được nhiều người yêu thích. Linh Tý thừa hưởng gien nghệ thuật nên sớm theo nghiệp cải lương, về sau anh chuyển hẳn sang phim ảnh, gặt hái thành quả nhất định.

Diễn viên Linh Tý (ở giữa) cùng ba mẹ – nghệ sĩ Linh Tâm và Cẩm Thu

Sinh ra trong một gia đình với cha mẹ là những ngôi sao sân khấu cải lương, tưởng rằng con đường đến nghề diễn của Linh Tý chỉ toàn hoa hồng nhưng biến cố cuộc sống, cả sự nổi loạn của tuổi trẻ đưa anh đi vào những ngả rẽ khiến bao người phải ái ngại khi nhắc đến.

Tuy nhiên, dòng máu nghệ sĩ trong Linh Tý không hề mất đi, anh trở lại sân khấu với trách nhiệm của một “sao nối ngôi”, dấn thân quyết liệt với nghệ thuật như bù lại những năm tháng hoài phí. Một phần câu chuyện về quãng thời gian “đi để trở về” sẽ được nam nghệ sĩ chia sẻ trong talkshow Chuyện Của Sao mới đây.

Linh Tý xuất thân là dân cải lương rồi qua ca nhạc. Khi đi hát, anh lấy nghệ danh là Kim Minh Huy diễn khắp các tỉnh miền Tây trong 5 năm theo hợp đồng quản lý với bầu show. Nghệ danh này do thầy Cao Minh Thu đặt và cũng là quản lý, chuyên viết dòng nhạc quê hương.

Vì bản tính thích tự do nên sau khi kết thúc hợp đồng, anh xin lấy lại tên Linh Tý để tiếp tục làm nghề. “Thầy nói tôi đã lớn, tên Linh Tý không còn phù hợp tuy nhiên tôi vẫn thích cái tên cũ vì nhờ nó khán giả mới biết đến tôi. Tôi nói với thầy là cái tên không tạo ra con người mà ngược lại”, anh kể lại.

Linh Tý cho biết ngày xưa anh từng khó chịu, bức xúc khi bị so sánh với cha: “Tầm năm 16 – 17 tuổi, tôi hay bị so sánh, đi đâu họ cũng kêu “con của Linh Tâm” mà không kêu tên tôi. Thời trẻ, tôi muốn chứng tỏ bản thân nên rất buồn, cảm giác luôn “núp bóng” cha mình. Nhưng khi tham gia Sao Nối Ngôi, gia đình tôi tề tựu trên sân khấu trong tiết mục “Bài ca tìm mẹ” cũng là vở kỷ niệm của gia đình. 

Tôi nhận ra việc bị so sánh với cha là điều bình thường, chứng tỏ khán giả còn nhớ gia đình tôi làm nghệ thuật. Giờ đây, tôi hãnh diện với điều đó, dù tôi có hoạt động đến cuối đời, tôi vẫn là con của Linh Tâm”.

Thay đổi suy nghĩ khi trải qua cơn độȶ quỵ

Linh Tý cho biết trước đây anh chọn cuộc sống độc thân vì sợ “tự do bị xâʍ chiếʍ”. Anh luôn mong tìm được ai đó chấp nhận khuyết điểm, thay đổi và ngăn anh lại mỗi khi sắp phạm sai lầm.

Anh cho rằng Bích Trâm – vợ anh hiện tại là một cô gái lạ đời, càng tìm hiểu anh càng bị thu hút. 

Nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ nhất khi cả hai quen nhau, quyết định tiến đến hôn nhân, Linh Tý kể: “Năm 2011, tôi hứa với ba mẹ sẽ lấy vợ bởi tính tôi trước đây vốn ham làm, ham chơi. Một tháng sau, tôi gặp Bích Trâm tại đám tang của má Kim Ngọc. Trước đó, tôi chưa hề biết Trâm, cũng như cô ấy chỉ biết đến tôi qua thông tin trên báo. Trong lần gặp đầu tiên, tôi chỉ thẳng mặt và nói tôi sẽ cưới cô ấy. Từ lúc quyết định cưới cho đến khi về chung một nhà cũng một năm. Sau khi kết hôn, con gái tôi ra đời, tôi dẹp hết mọi thứ ăn chơi để chú tâm vào gia đình và công việc”.

Vợ chồng Linh Tý – Bích Trâm và con gái

Tuy nhiên, trong cuộc sống hôn nhân đầy mới mẻ, Linh Tý và Bích Trâm cũng có không ít cãi vã vì bất đồng quan điểm. Anh thổ lộ: “Tôi thích sự tự do trong khi có gia đình lại bị ràng buộc, có con gái lại thêm trách nhiệm, bản thân tôi hay cảm thấy bức bối nhưng sau này khi đã trải qua nhiều sóng gió, chúng tôi giảm một chút cá tính để hòa hợp cùng nhau”.

Không may mắn Linh Tý từng gặp một tai nạn giao thông. Tuy nhiên, anh thừa nhận vụ tai nạn khiến anh thay đổi suy nghĩ, cẩn thận về sức khỏe.

Anh kể lại: “Hôm đó, đang chở vợ ngoài đường, tôi bỗng thấy đất trời tối sầm và tôi ngất đi. Tỉnh dậy, tôi thấy vợ đang ở bệnh viện băng bó. Cô ấy kể tôi đụng xe, tự ngã xuống đường. Bác sĩ chuẩn đoán tôi bị độȶ quỵ nhẹ, phải mất 6 tháng để hồi phục nhưng hơn 1 tháng sau, cơ thể tôi đã bình phục trở lại”.

Dù cảm thấy may mắn vì tai nạn không gây nghiêm trọng đến ȶính ʍạng nhưng biến cố khiến anh nhìn lại việc mải mê kiếm tiền mà lơ là sức khỏe: “Trước đây, tôi luôn nghĩ bản thân khỏe mạnh vì có tập thể thao. Tôi có thể thức 3 ngày 3 đêm không ngủ để quay phim. Tôi nhận ra, tôi có thể kiếm được nhiều tiền nhưng nếu bản thân đau bệnh bất ngờ, tiền tôi kiếm được cũng sẽ bay như gió. Hiện tại, gương mặt tôi vẫn còn sưng rất nhiều”.

Trong chương trình, nam nghệ sĩ thú nhận về cá tính đặc biệt như thích tưởng tượng bởi thời đi học anh luôn mơ mộng sẽ hóa thân vào các nhân vật. Anh cũng thường bị thầy cô phạt đứng lớp.

Tuy nhiên, nam nghệ sĩ bộc bạch mình sống khá nội tâm, luôn che giấu sự khó khăn bằng nụ cười đặc trưng.

“Tai nạn mới đây hay việc tôi mất nhiều show, trả nhiều vai trong hợp đồng vì dịch COVID-19 nhưng sau đó, tôi vẫn phải sốc lại tinh thần, nở nụ cười với cuộc đời”, anh nói.