Nghệ sĩ Lê Thiện: ‘Tình đồng nghiệp vực tôi dậy sau tai nạn’

0
115

Bị tai nạn nứt xương sống, nghệ sĩ Lê Thiện được các diễn viên trẻ biếu đồ bồi bổ và nhắn nhủ: “Ráng khỏe nội nhé”.

Tối 26/9, căn nhà nhỏ ở TP HCM của nghệ sĩ Lê Thiện vang tiếng cười khi tivi chiếu lại phim Thưa mẹ con đi (đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh). Vừa coi các trích đoạn mình đóng chung Hồng Ánh (vai con gái), Lê Thiện vừa tự xoa nắn cho lưng bớt mỏi. Bốn tháng trước, bà nhập viện vì ngã nứt xương sống, phải điều trị bằng cách bơm xi măng sinh học vào đốt bị xẹp. Đến nay, di chứng đã giảm nhưng lưng bà chốc chốc lại ê ẩm. Nghệ sĩ nói: “Vì dịch, các đoàn làm phim đều hoãn quay, tôi cũng tranh thủ thời gian này dưỡng sức. Chứ nếu lỡ vai nào, chắc tôi buồn lắm”.

Nghệ sĩ Lê Thiện sinh năm 1945, có thời gian giữ chức Phó giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang. Bà nổi tiếng qua các vở: Dệt gấm, Khuất Nguyên, Tiếng sấm Tây Nguyên, Mùa xuân, Ánh sáng phù du, Thạch Sanh - Lý Thông, Hòn đảo thần Vệ Nữ... Hồi tháng 8, bà vào danh sách đề xuất xét Nghệ sĩ Nhân dân của Sở Văn hóa Thể thao TP HCM. Ảnh: BilNghệ sĩ Lê Thiện sinh năm 1945, có thời gian giữ chức Phó giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang. Bà nổi tiếng qua các vở: “Dệt gấm”, “Khuất Nguyên”, “Tiếng sấm Tây Nguyên”, “Mùa xuân”, “Ánh sáng phù du”, “Thạch Sanh – Lý Thông”, “Hòn đảo thần Vệ Nữ”… Hồi tháng 8, bà vào danh sách đề xuất xét Nghệ sĩ Nhân dân của Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM. Ảnh: Bil

Những ngày bà nằm trên giường bệnh, đồng nghiệp già lẫn trẻ thi nhau hỏi thăm. Vài tháng trước, nghệ sĩ Kim Cương gọi điện động viên sức khỏe Lê Thiện, dặn đàn em ráng dưỡng sức để còn gặp nhau vào dịp Nghệ sĩ tri âm – chương trình hội ngộ cuối năm của giới sân khấu. Diễn viên Kim Xuân – từng đóng chung phim truyền hình Dù gió có thổi (2009) – thỉnh thoảng mua thuốc bổ gửi sang nhà, dặn bà uống đều đặn. Nhiều nghệ sĩ trẻ, nhân viên hậu cần bà chưa một lần một trò chuyện, cũng gửi giỏ bánh trái, nồi cá kho kèm mảnh giấy nắn nót dòng chữ: “Nội ơi, ráng giữ sức khỏe để sớm gặp lại nhau nha”. Mỗi lần đọc những dòng tin như thế, bà gượng dậy, bước xuống giường tập tành đi lại. Bà nói: “Nếu không được tình đồng nghiệp sưởi ấm, thời gian qua, có lẽ tinh thần tôi đã lao dốc trầm trọng”.

Tình cảm người hâm mộ cũng khiến bà bất ngờ thời gian qua. Nhiều người nhắn tin vào điện thoại, dặn bà chữa trị tốt, sớm khỏe “để còn đóng phim cho tụi con coi”. Một du học sinh ở Australia nói với Lê Thiện, khi xem bà đóng vai phụ nữ thăm con – một bác sĩ đi chống dịch – trong MV của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, cô khóc nức nở vì nhớ mẹ nơi quê nhà. “Tôi biết ơn những ân tình đó nên không cho phép mình sớm gục ngã để còn tái ngộ, ‘trả nợ’ khán giả”, Lê Thiện nói.

Dù vậy, nỗi buồn đeo bám bà mỗi lần hay tin một nghệ sĩ qua đời trong thời dịch. Những đồng nghiệp một thời sát cánh trong làng sân khấu như Bạch Mai (mẹ Bình Tinh), Kim Phượng… hay những người bà quen biết từ cuối thập niên 1950 – lúc mới vào nghề – ra đi không lời từ biệt. Điều khiến bà day dứt là không thể viếng thăm, đưa tiễn họ, chỉ kịp đốt nén nhang ở nhà và nguyện cầu người đã khuất được thanh thản. Bà nói: “Ở tuổi này, tôi đã trải qua nhiều mất mát, nhưng nỗi đau sinh ly tử biệt thời dịch khó thể diễn tả hết bằng lời”.

Ở nhà, Lê Thiện nhớ nghề, lần giở cuốn album cũ ôn lại một thời xông pha sân khấu. Bà sinh ra, lớn lên ở vùng quê đầy nắng gió của đất Bình Định, gia đình làm đậu phụ bán. Thuở bé, ước mơ lớn nhất của bà là cả nhà đủ ba bữa cơm, không dám nghĩ đến chuyện học hành, đỗ đạt. Năm bà 11 tuổi, đoàn văn công Nam bộ đi diễn ở Hoài Nhơn, Bình Định. Thấy một cô bé mặt mày lấm lem, say sưa dõi theo các tiết mục múa hát, một số nghệ sĩ xin gia đình cho bà vào đoàn học ballet lẫn xiếc. Những năm theo đoàn, nhờ thông minh, sáng dạ, bà được tuyển vào Đoàn Tổng cục Chính trị, học khóa đào tạo diễn viên chung với các nghệ sĩ Minh Châu, Thanh Vy, Hà Quang Văn, từ đó chính thức dấn thân vào nghề ca diễn.

Lê Thiện bên Hồng Ánh trong phim Thưa mẹ con đi (2019). Ảnh: CGVLê Thiện bên Hồng Ánh trong phim “Thưa mẹ con đi” (2019). Ảnh: CGV

Bước ngoặt đến với Lê Thiện khi bà được giao vai Thần phi Nguyễn Thị Anh trong vở Rạng ngọc Côn Sơn của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đầu thập niên 1980. Trong kịch bản của soạn giả Xuân Phong, nhân vật chỉ xuất hiện ở một cảnh ngắn. Không ai chịu đóng vai quá ít phân đoạn, Lê Thiện bèn nhận lời. Bà dồn sức tư duy để tạo nét riêng cho nhân vật, sợ diễn qua loa sẽ trôi tuột, khó để lại điểm nhấn. Trong cảnh bắt giam Nguyễn Thị Lộ (nghệ sĩ Ngọc Giàu đóng), nhân vật của Lê Thiện cất một tràng cười dài nham hiểm, tỏ ý đắc thắng. Danh hài Bảo Quốc (đóng viên quan) từng cho biết nghe bà cười đến đâu, ông run cầm cập đến đó. Có suất, bà vừa diễn xong, một khán giả ném cây quạt về phía bà và cất tiếng chửi vì “ghét lây”.

Chỉ với một tiếng cười, Lê Thiện trở thành tên tuổi huyền thoại của cải lương miền Nam. Nghệ sĩ Bạch Long nói: “Xem Lê Thiện đóng vai này xong, tôi nổi da gà vì chưa thấy đào độc nào diễn được nội lực như vậy. Chị lồng ghép các thủ pháp diễn xuất trong kịch nói lẫn điện ảnh, dồn nén cảm xúc đến mức kịch tính, khiến người xem rất ‘đã’…”.

Lê Thiện đóng trích đoạn "Rạng ngọc Côn Sơn"

Lê Thiện đóng Thần phi Nguyễn Thị Anh trong “Rạng ngọc Côn Sơn” (tác giả Xuân Phong). Video: Lê Tín Media

Hơn 10 năm nay, Lê Thiện dần chuyển sang đóng phim với những vai người bà, người mẹ. Với nét phúc hậu, hiền từ, nghệ sĩ được nhiều khán giả gọi là “bà nội xì tin”, “bà ngoại quốc dân”. Vài năm nay, bà liên tiếp xuất hiện trong loạt phim từ điện ảnh, truyền hình đến web-drama. Lê Thiện cho biết dù tham gia nhiều dự án, cát-xê bà nhận được chỉ vừa đủ sống. Nhiều phim quay xa, nghệ sĩ phải trích một nửa thù lao cho chi phí đi lại vì bà lớn tuổi, không quen lịch sinh hoạt chung của ê-kíp. Bà vẫn hiếm khi từ chối lời mời diễn nào vì thích không khí bận rộn, được đi đây đi đó. Diễn viên nói: “Các cháu hay đùa rằng, bộ tôi có vốn hùn trong đoàn làm phim hay sao mà không buổi nào thấy vắng mặt. Nhiều lúc không có lịch, tôi ở nhà vài hôm là ngã ra bệnh”. Lê Thiện khoe có ba lời mời đóng phim mới đang chờ bà khỏe lại.

Nghệ sĩ “Nối vòng tay lớn” trong cơn bão dịch bệnh

Đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” diễn ra tối 26/9 quy tụ nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ, dòng nhạc, nhằm cổ vũ, động viên tinh thần người dân cả nước.

Trong muôn vàn khó khăn, tình người vẫn là điểm sáng đáng trân trọng. Sự đoàn kết, tương thân, tương ái đã đóng góp rất nhiều cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Tựa đề bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như ôm trọn thông điệp ý nghĩa này. Ngoài ra, chương trình cũng nhằm gây quỹ mua sắm, vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh.

Chương trình đã được lên ý tưởng từ lâu, nhưng nhiều lần dời lịch tổ chức vì nhiều lý do. Phần âm nhạc của chương trình do nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đảm nhận. Anh đã hoàn thành khoảng 90-95% công việc trước khi nhập viện do tai biến mạch máu não. Những phần việc còn lại do ông Nguyễn Trung Trực, đạo diễn Quang Dũng và ê-kíp nghệ sĩ tự hoàn thiện, bởi họ đã có nhiều lần hợp tác cùng nhau nên làm việc rất ăn ý. Trong khi đó, phần hình ảnh của chương trình do nhạc sĩ Thanh Bùi đảm nhận.

Với ý nghĩa nối vòng tay lớn, chương trình quy tụ nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thuộc nhiều dòng nhạc, thể loại, thế hệ cùng tham gia. Trong đó NSND Tạ Minh Tâm thể hiện Sài Gòn chưa xa đã nhớ, Thanh Lam hát Giọt nắng bên thềm, Đức Tuấn hát Tình ca phố, gia đình Cẩm Vân Khắc Triệu CeCe Trương hòa giọng trong Sài Gòn tôi sẽ… Hai giọng ca trẻ Tlin và Mỹ Anh kết hợp trong Lời cảm ơn.

Chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ trên cả nước tham gia
Chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ trên cả nước tham gia

Khán giả cũng có thể trải nghiệm màu sắc Nam Bộ đặc trưng trong bài ca cổ Sức sống những dòng thương (soạn giả Hoàng Song Việt) với sự thể hiện của NSND Thanh Ngân, NSƯT Lê Tứ. Hòa tấu Vó ngựa trời Nam cũng sẽ mang đến màu sắc thú vị, tươi vui với sự thể hiện của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen.

Tiết mục khép lại đêm diễn cũng chính là bài hát chủ đề của đêm nhạc, một sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ông Nguyễn Trung Trực cho biết đây là tiết mục công phu nhất khi có khoảng 100 người cùng thể hiện, bao gồm nghệ sĩ, ca sĩ, tình nguyện viên và các y bác sĩ… Vì thế, việc chia câu thể hiện hết sức khó khăn. Trong đó, có đoạn ca sĩ hát đơn, hát đôi hoặc hát nhóm.

Theo dự tính ban đầu, chương trình sẽ có những đầu cầu trực tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175, nhưng vì tình hình thực tế nên BTC quyết định ghi hình trước. BTC hứa hẹn chương trình sẽ vô cùng sống động, chân thực nhờ khâu biên tập, cũng như sự kết nối từ MC ở Nhà hát TP.

Trong đó, phần nội dung gắn với nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn khiến ê-kíp khá xúc động. Trong buổi ghi hình tại Bệnh viện 175, anh cũng có mặt khi sức khỏe đã có tiến triển tích cực. Ban đầu, Trần Mạnh Tuấn mong được đưa kèn để thổi, trình diễn. Thành viên ê-kíp hiểu tâm tư của anh nhưng vẫn phải tuân theo việc điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, Trần Mạnh Tuấn vẫn rất vui khi chương trình diễn ra, cho thấy sự chung tay của mọi người vì cộng đồng, đất nước.

Nguồn: phununet