Lê Khâm: “Chuyện này như một trò hề, họ lấy danh dự người nghệ sĩ ra đùa cợt”

0
646

“Chồng chị Việt Hương nói một câu rất hay: Có ai đứng ra nói một lời xin lỗi với những người họ từng nhục mạ không? Khi chuyện vỡ ra thì họ coi như không có gì hết”, Lê Khâm nói.

Trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thậm chí từng bị đàn anh vùi dập trong nghề, tưởng chừng phải bỏ nghề, tới bây giờ Lê Khâm đã là cái tên được nhiều người biết đến.

Nhìn lại chặng đường hơn chục năm làm nghề, với biết bao khó khăn, thử thách, Lê Khâm cảm thấy tự hãnh diện về mình, bởi có những biến cố tưởng chừng không thể vượt qua nhưng anh chàng người Kon Tum này đã vượt qua đầy bản lĩnh, kiên định với con đường đã chọn.

Không dư tiền để mua huy chương!

Lê Khâm trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống và rất nhiều thăng trầm trong nghề, đến nay nhìn lại, Khâm thấy mình của hôm nay thế nào?

Được như hôm nay, chính tôi cũng bất ngờ, bởi khả năng mình có hạn. Mình không có đủ điều kiện để phát triển như người ta nhưng có nhiều người muốn mà chưa được như mình.

Những gì mình được như hôm nay, mình hạnh phúc và hãnh diện bởi mình đã trải qua được những điều mà tưởng như mình không thể trải qua được. Mình có danh, có kinh nghiệm. Bạn bè nhìn nhận mình, có phần nể phục và tin yêu mình.

Lê Khâm: Chuyện này như một trò hề, họ lấy danh dự người nghệ sĩ ra đùa cợt - Ảnh 1.

Diễn viên Lê Khâm. (ảnh trong bài do NVCC).

Tôi khác ngày xưa rất nhiều. Lúc mới vào nghề, tôi không biết gì hết. Đi diễn còn nhát, đứng trước các anh lớn, mình còn run rẩy. Nhưng hôm nay, mình có thể mời được một danh hài mình từng thần tượng là anh Hồng Tơ.

Anh Hồng Tơ xưa giờ rất khó nhận phim nhưng lần này anh nhận giúp tôi. Anh không cần biết, tôi có làm được hay không nhưng hết lòng giúp, mà không lấy lương. Điều đó, chứng tỏ tôi hơn hồi mới vào nghề nhiều lắm chứ.

Lê Khâm vừa được huy chương đồng liên hoan kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2021. Tuy nhiên, năm nay cũng như mọi năm lại “mưa huy chương”. 26 vở diễn mà có tới 105 huy chương, nghĩa là bình quân cứ một vở có hơn 4 diễn viên được trao huy chương. Cảm nghĩ của Lê Khâm thế nào?

Bên trong như nào thì tôi không biết. Có lẽ họ xứng đáng nên nhận được. Riêng bản thân tôi, xưa giờ chưa có huy chương, thành tích gì. Trong cuộc đời làm nghề, chiếc huy chương đó giống như tôi được xác nhận, mình là nghệ sĩ. Vậy thôi. Ngoài ra, tôi không nghĩ gì nữa.

Còn “mưa huy chương” hay “mua huy chương” thì tôi không biết. Nhưng riêng cá nhân tôi, chắc mọi người cũng biết, tôi không dư tiền để mua.

Tôi không biết cái huy chương, bằng khen này có giúp ích được gì cho tôi trong nghề hay không nhưng ít nhất, tôi có thêm một kỷ niệm đẹp và ít nhiều gì cũng được nhà nước nhìn nhận là một nghệ sĩ, diễn viên.

Lê Khâm vừa đoạt huy chương đồng cho vai diễn Mận trong vở “Blouse trắng” thuộc đơn vị sân khấu kịch Trịnh Kim Chi. Nam diễn viên bày tỏ sự biết ơn với nghệ sĩ Trịnh Kim Chi khi đã mời anh cho vai diễn này, để anh có cơ hội thăng hoa trong nghề.

“Tôi thấy chuyện này như một trò hề”

Tôi thấy Lê Khâm rất trân trọng chiếc huy chương này, tuy nhiên, một đồng nghiệp khác nhận huy chương bạc nhận huy chương thì bị mọi người rất phản cảm. Lê Khâm có suy nghĩ gì về việc này?

Khán giả nhìn nhận ai thì người đó tự suy nghĩ. Những ai để khán giả cảm thấy không thích hay vô lý thì cũng không đến lượt tôi đánh giá. Mình thấp cổ bé họng. Mình cũng nghe, cũng thấy nhưng tôi không quan tâm. Tổ thấy. Khán giả thấy.

Xã hội này có rất nhiều chuyện vô lý xảy ra, mình cũng chẳng soi mói làm gì. Tuy nhiên, nhận tấm bằng đó mà khán giả không trân trọng thì có đem về, nó cũng chỉ là tờ giấy thôi.

Bản thân tôi, tôi cảm xứng đáng với huy chương đó. Và tôi cũng rất trân trọng nó. Bình thường, mỗi lần tôi đăng bài trên Facebook, sốc lắm thì cũng 1.000, 2.000 người thích nhưng khi tôi “khoe” huy chương thì lên tới hơn 3.000 lượt yêu thích. Tôi thấy được sự đồng cảm, chúc mừng. Nghĩa là mọi người chấp nhận cái thành công đó của tôi.

Năm vừa qua, liên quan tới chuyện nghệ sĩ từ thiện đã khiến hình ảnh của người nghệ sĩ bị ảnh hưởng nhiều. Cho dù hiện tại đã được minh oan thì đó vẫn là một biến cố rất buồn của giới showbiz năm qua. Lê Khâm nghĩ gì về chuyện này?

Tôi rất buồn rầu. Tôi thấy chuyện này như một trò hề. Họ lấy danh dự của người nghệ sĩ ra để đùa cợt. Xưa giờ, tôi chưa bao giờ thấy chuyện đó. Tôi chưa từng thấy khán giả nặng lời với thần tượng của họ nhưng trong thời gian vừa qua, ai ai cũng có thể lên mạng hạ nhục, lăng mạ các kiểu.

Chồng chị Việt Hương nói một câu rất hay: có ai đứng ra nói một lời xin lỗi với những người họ từng nhục mạ không? Khán giả tung hô họ trước đó rồi vì một chuyện mà ngay chính khán giả cũng không biết, nhưng họ vẫn lên mạng, nhục mạ theo người ta. Khi chuyện vỡ ra thì họ coi như không có gì hết. Trớ trêu quá!

Lê Khâm: Chuyện này như một trò hề, họ lấy danh dự người nghệ sĩ ra đùa cợt - Ảnh 4.

Lê Khâm bày tỏ sự buồn phiền về những ồn ào trong năm qua với nghệ sĩ.

Hay là người ta thuê người chửi và những người đó mang danh khán giả? Từ đó làm lung lạc những người khác. Ngay chính người trong giới còn bị lung lạc, cắn xé nhau nữa mà. Chuyện này, chính quyền đã giải quyết rồi. Giờ mình nói thêm thì không hay.

Thôi thì, chỉ mong khán giả, vẫn còn yêu thương, tôn trọng anh chị em nghệ sĩ, chấp nhận xem, ủng hộ các sản phẩm nghệ thuật mà anh chị em nghệ sĩ đã dấn thân làm. Vậy là tốt rồi.

Để khán giả ghét, không xem nữa thì mình không có thu nhập. Nghệ sĩ có tiền từ sự ủng hộ của khán giả. Cho nên tôi mong khán giả tỉnh táo nhìn nhận, yêu thương nghệ sĩ, không đánh đồng tất cả.

Cảm ơn Lê Khâm đã chia sẻ!