NSND Bạch Tuyết lần đầu nói về chuyện 𝚋ị 𝚋ắ𝚝𝚌ó𝚌 cùng NSND Ngọc Giàu khi đi diễn ở Đức

0
620

NSND Bạch Tuyết Vừa công bố băng ghi hình mini-show Gửi người tri kỷ kỷ niệm 60 năm sự nghiệp ca hát của mình. Mini-show này được tổ chức quy mô nhỏ gọn, ấm cúng hôm 28/1 tại TP.HCM, trước khi có lệnh tạm dừng hoạt động dịch vụ văn hóa – giải trí, đến nay mới được Bạch Tuyết công bố.

Trong chương trình nghệ NSND Bạch Tuyết nói “Tôi có điều rất ngộ là khi ở trong nước thì cao hứng, hứng khởi lên là viết được hết ra vọng cổ hay tân cổ. Nhưng khi ra nước ngoài, tôi có buồn đến mấy cũng chỉ viết được nhạc, không thể viết được câu vọng cổ nào”.

Bởi vậy nên tôi nghĩ, không chỉ riêng tôi mà ai cũng vậy, việc sáng tác được hay không còn liên quan mật thiết đến nơi mình ở, cách mình sống và hoàn cảnh của mình.

Toàn bộ 60 bản nhạc tôi sáng tác đều viết lúc đi học, đi diễn ở nước ngoài, chỉ viết nhạc thôi chứ không viết được lời.

Tôi còn nhớ, có năm tôi đi hát ở các nước châu Âu thì bị 𝚋ắ𝚝𝚌ó𝚌 tại Đức.  Năm đó, Bạch Tuyết còn trẻ, được cử đi lưu diễn châu Âu. Trong đoàn còn có Ngọc Giàu, Thành Được, Thanh Tòng, Lệ Thủy…

Ngọc Giàu và Thành Được cũng 𝚋ị 𝚋ắ𝚝 𝚌ó𝚌 𝚌ù𝚗𝚐 𝚝ô𝚒, 𝚌ả𝚖 𝚐𝚒á𝚌 đá𝚗𝚐 𝚜ợ 𝚕ắ𝚖

Khi đến Đức, xe của đoàn di chuyển vào bãi giữ xe rộng thênh thang trong điều kiện tuyết rơi trắng xóa, trời lạnh âm độ. “Vua cải lương” Thành Được xuống xe đầu tiên liền bị 4 người ập đến nhấc bổng rồi mang đi. Ngọc Giàu hô hoán: Mọi người ơi, có ai làm gì anh Được kìa, chỉ kịp thấy ông đang quơ quào, trong tích tắc đã mất hút. Thanh Tòng phản xạ nhanh nhạy, lập tức 𝘵𝘳ố𝘯 xuống sàn xe.

Sau đó, cuộc xô xát xảy ra giữa đoàn nghệ sĩ và nhóm người 𝚋ắ𝚝 𝚌ó𝚌. Những người trong đoàn nghệ sĩ cố tự bảo vệ lẫn nhau. Bạch Tuyết và Ngọc Giàu bị 2 người áp sát vào cửa sắt.

NSND kể: “Đáng lẽ, tôi và Ngọc Giàu không bị 𝚋ắ𝚝. Đang hỗn loạn, Lệ Thủy kêu lên: Trời ơi, làm ơn cho tôi thở, tôi ngộp quá, 𝚌𝚑ế𝚝 tôi rồi, nên đám đông theo quán tính xô nhau ra khỏi xe. Lúc đó, một người chỉ điểm: Kìa, Ngọc Giàu kìa. Họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch. Anh tài xế thấy thế lập tức chạy tới ngăn lại thì bị đánh rơi mắt kiếng, không còn thấy gì nữa. Mọi thứ diễn ra chớp nhoáng. Lệ Thủy rất khôn, sau khi mọi người dạt ra liền úp mặt vào thành xe”.

Sau Thành Được, Ngọc Giàu, nhóm người 𝚋ắ𝚝 𝚌ó𝚌 tiếp tục áp sát Minh Vương. Ông may mắn được một số nghệ sĩ chèo trẻ khỏe níu lại. Minh Vương trong thế giằng co vẫn luôn miệng van nài: Tha cho tôi, tôi không đi đâu. Không bắt được Minh Vương, nhóm người chuyển đối tượng sang Bạch Tuyết, bắt đưa lên xe.

Bạch Tuyết và Ngọc Giàu

“Ở nơi chúng tôi bị 𝚋ắ𝚝 𝚌ó𝚌 không có đại sứ quán, không ai can thiệp được. Chúng tôi cũng không thể nói chuyện với cơ quan chức năng nào. Tôi có thể nói tiếng Anh và một chút tiếng Pháp, hoàn toàn không biết tiếng Đức”, bà nhớ lại.

Họ 𝚋ắ𝚝 𝚌ó𝚌 chúng tôi để về hát cho họ nghe

Cuối cùng, vụ việc được kết luận là một nhóm người Việt hâm mộ quá khích muốn 𝚋ắ𝚝 𝚌ó𝚌 cả đoàn nghệ sĩ giữ lại Đức, không cho đi. Sau đó, cơ quan chức năng tại địa phương vào cuộc, các nghệ sĩ cũng quyết liệt đòi về nên nhóm người này đành cho về.

Bạch Tuyết và Ngọc Giàu trở về kịp thời, không ảnh hưởng lịch trình còn Thành Được chấp nhận ở lại. Mất kép chính Thành Được, trưởng đoàn là Thanh Tòng phải thế vai Võ Minh Thành trong vở Đời cô Lựu, còn vai Mẫn Đạt của ông bất đắc dĩ do bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà của đoàn đảm nhận. Không ngờ, ông thể hiện quá xuất sắc và tỏa sáng, đến nỗi sau này khán giả nhắc nhớ mãi cặp kép Thanh Tòng – Minh Vương.

Cá nhân Bạch Tuyết không oán trách gì nhóm người hâm mộ 𝚚𝚞á 𝚔𝚑í𝚌𝚑. Bà nói: “Người Việt sinh sống ở nước ngoài rất bơ vơ nên muốn nghe hát. Đoàn chúng tôi từng đi tới một số vùng để hát phục vụ người dân ở đó vì nếu không được nghe hát, họ sẽ nổi điên. Tôi nghĩ, người Việt ở đâu thì văn hóa ở đó. Tôi đi đâu mà không được nói tiếng Việt là trầm cảm ngay”. Bên cạnh đó, sau chuyến lưu diễn châu Âu, các nghệ sĩ trong đoàn hoàn thành nhiệm vụ về nước được người dân chào đón như người hùng.

Sự việc đoàn nghệ sĩ cải lương bị 𝚋ắ𝚝 𝚌ó𝚌 khi đi diễn ở Đức từng được một số nghệ sĩ chia sẻ vài lần. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên NSND Bạch Tuyết mô tả chi tiết diễn biến vụ việc.

Nguồn : vietnamnet

“Bà hoàng cải lương” Bạch Tuyết sống cô đơn một mình ở tuổi 77 sau 3 lần ȶự ȶử ɮấȶ ȶɦàռɦ

Con đường nghệ thuật

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945,  Ngay từ nhỏ Nghệ sĩ Bạch Tuyết đã hâm mộ nghệ sĩ Thanh Nga. Trong một buổi chiều đi học về, cô và các bạn học của mình đứng thập thò xem nghệ sĩ Thanh Nga tập tuồng và rủ nhau xin hình. Sau khi tặng hình, ký tên, nghệ sĩ Thanh Nga còn nựng cằm, động viên Bạch Tuyết đi hát, bởi nhìn thấy gương mặt sáng của cô.

Hai năm sau, Bạch Tuyết đặt chân vào nghệ thuật để rồi tiếp đến 2 năm nữa, cô nhận giải Triển vọng Thanh Tâm – giải thưởng uy tín của giới sân khấu cải lương miền Nam. Người bạn diễn, cũng là người gắn huy chương vàng giải Thanh Tâm cho cô năm đó lại chính là nghệ sĩ Thanh Nga. được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”.

Bà từng đoạt giải thưởng Thanh Tâm năm 1965, nổi tiếng với các vở kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga, Đời cô Lựu, Tuyệt tình ca, Lục Vân Tiên,…  NSND Bạch tuyết được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”.

NS Bạch Tuyết là tiến sĩ nghệ thuật cải lương đầu tiên được Nhà nước vinh danh nghệ sĩ nhân dân năm 2012.

3 Lầռ ȶự ȶử bấȶ ȶɦàռɦ

Tài danh, có được hào quang từ khi còn rất trẻ nhưng Bạch Tuyết bảo bà có những năm tháng tuổi thơ sóng gió. Nữ nghệ sĩ thú nhận bà từng 3 lần tìm đến ƈáɨ ƈɦếȶ vì những lý do rất “lãng xẹt” do phần nhiều bởi sự ảnh hưởng tâm lý từ nhỏ.

Năm 8 tuổi, bà đón nhận hʊռg ȶɨռ mẹ mình զʊa đờɨ độȶ ռgộȶ vì ȶaɨ ռạռ gɨǟօ ȶɦôռg. Cú sốƈ này ảnh hưởng tâm lý nặng nề cho đến những năm sau khi bà thành danh. Ngay thời điểm bước lên vinh quang nghề, câu hỏi: “Sống để làm gì?” khiến nữ nghệ sĩ áʍ ảռɦ khôn nguôi. Đó cũng là nguồn cơn khiến Bạch Tuyết tìm đến ƈáɨ ƈɦếȶ lần đầu tiên.

Lần thứ hai, trong một lần đi diễn về khuya, bà ƈɦứռɢ kɨếռ ƈảռɦ ʍộȶ ƈô gáɨ ʟàռg ƈɦơɨ bị kɦáƈɦ զʊỵȶ ȶɨềռ, ƈướp ʋí ʋà đáռɦ ƈɦօ đếռ ƈɦếȶ. Vốn mang trong mình nỗi sầʊ bɨ ʋề ƈʊộƈ đờɨ, nữ nghệ sĩ tiếp tục lại ռảʏ ý địռɦ ȶự ȶử bằng việc ɖùռɢ ʟưỡɨ ɖaօ ʟaʍ ƈắȶ ʍạƈɦ ʍáʊ ȶaʏ.

Lần thứ ba, Bạch Tuyết sau khi hoàn thành vở diễn, đón nhận sự yêu thương từ khán giả. Những lẵng hoa, cái ôm và ȶìռɦ ƈảʍ thắm thiết từ mọi người lại một lần nữa khiến bà nghĩ tới ƈáɨ ƈɦếȶ. “Cô Lựu” cho rằng mình chẳng thà được ƈɦếȶ trẻ khi còn được mọi người quan tâm, nhớ đến thay vì ra đi khi đã già cả, xấu xí, chẳng được ai quan tâm…

Điều may mắn cả 3 Lầռ ȶự ȶử của Bạch Tuyết đều bất thành vì được phát hiện kịp thời. Được sự động viên của người thân, Bạch Tuyết dần tìm đến Phật pháp. Kể từ đó, nữ nghệ sĩ dần cởi bỏ những suy nghĩ tiêu cực để sống và dâng hiến cho đời.

“Nỗi khỗ của con người chính là việc vượt qua những tổn thương của thời thơ bé, những áp lực của đời sống hiện tại và cả những khổ ải của kiếp người trần gian. Chỉ đến khi tìm được chìa khóa cho tâm hồn, tôi mới thấu hiểu và dần tìm được câu trả lời cho chính mình”, bà nói.

‘Dù có gặp bao nhiêu người tình, tôi vẫn chỉ yêu cải lương’

Trong chuyện tình duyên, một đào hát với nhan sắc mặn mà và tài hoa vượt trội như NSND Bạch Tuyết rất được “săn đón”. Bà chia sẻ: “Tôi có rất nhiều người theo đuổi, muốn dâng hiến hết cho mình. Nhưng tôi phải đợi tới khi nào bản thân đủ tiền mua một chiếc xe hơi của riêng mình, chứ tôi không đi xe của đại gia”.

Khi đường tình duyên đến gõ cửa, NSND Bạch Tuyết đã có mối tình đầu lãng mạn với cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang. Tam Lang và Bạch Tuyết biết nhau trong một lần đoàn hát và đoàn cầu thủ được ông bầu Hương sắp xếp gặp gỡ giao lưu. Lần gặp thứ hai, ngay sau khi đoàn cầu thủ của Tam Lam giành chiến thắng giải Merdeka, ông đã ghé đến sân khấu của Bạch Tuyết, kiên nhẫn đợi hết một buổi diễn và ngỏ lời hỏi cưới bà. “Trong thâm tâm tôi chỉ nghĩ, lúc đó mình có bà dì ghẻ, mà đào hát thì người ta hay ưa nói là lấy chồng không đàng hoàng. Nên tôi muốn có cái đám cưới sao cho rầm rộ, danh vọng để mẹ kế không coi thường mẹ mình”, bà tâm sự.

NSND Bạch Tuyết kể, ngày xưa bà được bác sĩ khẳng định “Bạch Tuyết kiếp này sẽ không có con”, nên cuộc hôn nhân của bà với danh thủ bóng đá Phạm Huỳnh Tam Lang mới “đứt gánh giữa đường”, dù cả hai yêu thương nhau thật lòng, không một xích mích. Tam Lang là con trong gia đình Khổng giáo, việc phải có con trai nối dõi là trách nhiệm nhưng cũng là gánh nặng tinh thần cho Tam Lam và Bạch Tuyết. “Thấy Tam Lang đau khổ chuyện đó quá, tôi mới nói: Thôi em trả anh về với gia đình. Giờ mình có thương nhau quá, nhưng mà con người phải coi chữ “hiếu” là trọng”. Bà tâm sự rằng bản thân cũng thấy có cái số đến là lạ lùng, công danh sự nghiệp đã có, gặp được một người đàn ông tốt đến hoàn hảo mà lại không hứa được chuyện trăm năm.

NSND Bạch Tuyết dành tình cảm cho người chồng đầu tiên là cố danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang rất sâu nặng

Ngày đó chia tay nhau nhưng NSND Bạch Tuyết vẫn kín tiếng vì sợ scandal. Một ngày từ 9 giờ sáng, bà làm việc suốt tới 5 giờ sáng hôm sau từ tập tuồng, tua dĩa, đi hát, đến đóng phim. “Tôi có riêng một phòng trong bệnh viện, khi nào về khuya quá là vô bệnh viện nằm, còn thời gian đâu mà buồn”, bà tâm sự.

Mãi đến 6 tháng sau, khi đang ngồi hóa trang, nữ nghệ sĩ khóc òa lên, lúc này mọi người mới biết chuyện. NSND Bạch Tuyết kể: “Cơ thể mình nó kỳ vậy, cái lúc mình muốn nhớ thì nó không nhớ. Tới lúc mình bị dồn nén nhiều quá thì như một cái bình nó bung lên. Sau lần đó tôi nghĩ cứ đi chơi đã đi, rồi về đi tu thì không có tiếc. Tôi đi học, đi chơi, đi nhảy đầm, có hôm lái xe từ rạp Quốc Thanh về Thủ Đức mà chạy có 7 phút”.

Nhân duyên mới tới, bà bất ngờ gặp một đại gia có hai bằng tiến sĩ từ bên Pháp về. Nữ nghệ sĩ cười nhắc lại, bà đã dọa người ta: “Đây là đào hát, con của Tổ nha. Lấy tôi một thời gian mà tôi đẹp ra thì Tổ ủng hộ, mà động tới người tôi, làm tôi đau là Tổ hại ƈɦếȶ nha”. Từ lúc sống đến lúc զʊa đờɨ, người bạn mới của Bạch Tuyết luôn ủng hộ để bà thỏa đam mê sân khấu. Nữ nghệ sĩ khẳng định: “Hình như tôi yêu nghề quá nên dù có những người bạn tình đồng hành trong cuộc đời, mình vẫn chỉ yêu cải lương thôi”.

NSND Bạch Tuyết và người chồng thứ 2 có một cậu con trai duy nhất tên Bảo Quốc hiện định cư tại Mỹ. Con trai nữ nghệ sĩ hiện là doanh nhân thành đạt và lập gia đình, có 3 con trai. Sống xa gia đình, nữ nghệ sĩ vẫn dành thời gian mỗi ngày điện thoại, video call để trò chuyện, dạy bảo. Bạch Tuyết bảo con trai từng đề nghị bà sang Mỹ định cư để gia đình tiện chăm sóc tuy nhiên bà từ chối vì muốn ở lại cống hiến và ra đi trên mảnh đất quê hương mình.

Con trai Bạch Tuyết định cư tại Mỹ nhiều năm và đã lập gia đình.

Bạch Tuyết luôn đón nhận những ý kiến khen chê

NSND Bạch Tuyết kể trong mùa dịch bà dành thời gian ở nhà đọc sách, làm vườn và thực hiện các talkshow ngắn đăng tải trên kênh youtube cá nhân. Cũng như nhiều đồng nghiệp, bà chi tiêu gói ghém, tiết kiệm chi phí trong hoàn cảnh khó khăn chung.

“Tôi luôn nhớ lời mẹ dạy từ nhỏ rằng phải sống và lên kế hoạch cho mình để không bị động trước sự thay đổi thời cuộc. Dịch bệnh là tai họa chung của thế giới nhưng cũng không vì thế mà chúng ta đánh mất đi niềm tin cuộc sống thường ngày. Cuộc đời tôi cũng trải qua nhiều biến cố thăng trầm nên giờ nhìn mọi việc với tâm thế nhẹ nhàng”, bà chia sẻ

Trong hoàn cảnh khó khăn, Bạch Tuyết cố gắng động viên tinh thần mọi người xung quanh. Bà theo dõi tin tức hàng ngày, lập dự án Cải lương đồng hành cùng mùa Covid-19, ra mắt MV Ông bà anh thời Covid -19, Hoa nở không màu… nhằm truyền năng lượng tích cực đến xã hội.

Tuổi đã cao Bạch Tuyết vẫn tìm tòi, thực hiện những sản phẩm âm nhạc bắt kịp thời đại.
Là một trong những “cây đa, cây đề” của sân khấu cải lương, Bạch Tuyết vẫn không ngừng đổi mới, tìm hiểu và nắm bắt âm nhạc giới trẻ để hội nhập. Nhưng bản hit như Em gái mưa, Đừng hỏi em, Lạc trôi, Người lạ ơi… được bà biến tấu theo phong cách cải lương, vọng cổ nhận được sự chú ý, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Bên cạnh sự đón nhận, không ít ý kiến ái ngại cho rằng điều này không phù hợp với tên tuổi của bà và thể loại nhạc mang tính đặc thù như cải lương. Bạch Tuyết cho rằng luôn đón nhận những ý kiến khen chê, góp ý phê bình như một phần của đời sống.

“Nghệ thuật với tôi phải đổi mới, ngay chính từ cải lương cũng đã bao hàm nghĩa trong đó. Tôi nghĩ đổi mới có thể hay hoặc chưa hay nhưng nếu vì ngần ngại, e sợ mà không làm câu trả lời là sẽ không bao giờ hay. Hơn nữa tôi luôn tin rằng cải lương luôn có những cách làm mới mình để tìm đến khán giả”, bà nói.

Bạch Tuyết trong tạo hình Thái hậu Dương Vân Nga – một trong những vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp của bà.

Một mình về nước sống cuộc sống cô đơn với tâm niệm Còn sống ngày nào hay dâng hiến cho đời ngày ấy

Ở tuổi 77, Bạch Tuyết sống an nhiên, lạc quan mỗi ngày bên gia đình. Hơn 40 năm từ khi theo Phật giáo, bà dành thời gian ngồi thiền mỗi ngày, tìm sự tĩnh tại trong tâm hồn. Ngoài công việc ca hát, nữ nghệ sĩ gạo cội vài năm gần đây tham gia giảng dạy trong dự án cộng đồng Tiếp bước trăm năm do ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức. Dự án này nhằm góp phần giúp các bạn độ tuổi thanh thiếu niên hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Tất bật với công việc ở độ tuổi ngoài thất thập, Bạch Tuyết vẫn ý thức giữ gìn sức khỏe. Nữ nghệ sĩ tuân thủ giờ giấc sinh hoạt, ăn uống kiêng khem khoa học và nghe theo lời tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, liều thuốc quan trọng theo Bạch Tuyết vẫn là giữ cho tâm hồn luôn được lạc quan, an nhiên.

Bạch Tuyết tự nhận mình may mắn vì tuổi đã cao vẫn còn được sống với nghề, được khán giả thương yêu. Nghệ sĩ gạo cội vẫn đi diễn, giao lưu đều đặn với khán giả và thỉnh thoảng làm mẫu chụp ảnh thời trang.

Sau thời gian cho công việc, nữ nghệ sĩ dành thời gian còn lại trong căn biệt thự ở quận 9, TP.HCM. Mỗi ngày, bà tự tay chăm sóc từng loại cây trái, hoa kiểng để thư giãn và tìm niềm an vui bên Phật pháp.

“Tôi luôn giữ tinh thần sống lạc quan, yêu đời, yêu người để tinh thần trẻ trung. Cách nhìn cuộc sống của tôi là: biết ơn nhiều hơn là trách móc và tự thân đi lên. Bởi vì đời sống này là lẽ vô thường, có những chuyện mình không thể tự quyết được. Tôi có thể đang ngồi đây trả lời phỏng vấn với bạn nhưng cũng không biết tôi ngày mai sẽ như thế nào. Thôi thì còn sống ngày nào hay dâng hiến cho đời ngày ấy”, bà tâm sự.

“Sống cùng con cháu, gia đình là một niềm hạnh phúc với bất kỳ người già nào nhưng tôi nghĩ bản thân từ lâu đã tu Phật nên có cho mình những lựa chọn riêng. Tôi muốn sống ở Việt Nam, mỗi ngày làm việc và gặp gỡ với những người bạn mới, những mảnh đời khó khăn để đưa bàn tay nắm lấy họ. Đó cũng là cách để mình vui với niềm vui của riêng mình”, Bạch Tuyết bày tỏ.

Nguồn : tổng hợp