Kim Tử Long: ‘Tôi thích Tài Linh đóng Điêu Thuyền nhất’

0
289

Kim Tử Long, nổi tiếng với vai Lã Bố, nói ăn ý nhất khi đóng cặp Tài Linh – vai Điêu Thuyền – trong vở cải lương kinh điển.

Dịp lễ 30/4 và 1/5, nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long ôn thời vàng son của cải lương tuồng cổ tại TP HCM, thập niên 1980. Nam nghệ sĩ ghi dấu ấn trong một số tác phẩm kinh điển, trong đó có vở Phụng Nghi Đình – vở cải lương hồ quảng mượn tích truyện Trung Quốc, xoay quanh các nhân vật chính như Lã Bố – Điêu Thuyền – Đổng Trác – Vương Doãn.

Kim Tử Long sinh năm 1966, tại TP HCM, từng là diễn viên cho các đoàn hát như đoàn cải lương Trần Hữu Trang, đoàn Huỳnh Long, Minh Tơ, Sông Bé. Nghệ sĩ từng đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995…Trong nghề, anh đóng cặp ăn ý với hai nữ nghệ sĩ là Ngọc Huyền và Tài Linh.

Thái Bảo – Tâm Giao

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc

Tối 1-5, nghệ sĩ Tú Sương và hai con là Tú Quyên và Hồng Quyên đã cùng xuất hiện trong vở cải lương tuồng cổ Lưu Bị cầu hôn Giang Tả (kịch bản: cố nghệ sĩ Minh Tơ – NSND Thanh Tòng, đạo diễn: NSƯT Trường Sơn).

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 1.Nghệ sĩ Tú Sương (ở giữa, vai Ngô quận chúa) và hai con gái Hồng Quyên (bìa trái), Tú Quyên (bìa phải) trong vai thị nữ – Ảnh: LINH ĐOAN

Đây là đêm diễn ra mắt Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ tại sân khấu nhỏ cải lương Sen Việt. Đêm diễn gây xúc động vì tập trung đến ba thế hệ nghệ sĩ của đại gia tộc hát bội – cải lương tuồng cổ Vĩnh Xuân – bầu Thắng – Minh Tơ – Thanh Tòng.

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 2.Từ trái qua, nghệ sĩ Tú Sương (vai Ngô quận chúa) và nghệ sĩ Xuân Yến (vai Ngô quốc thái) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương là hậu duệ thứ 5 của gia tộc có cả 100 năm ăn cơm Tổ nghiệp và là đại gia tộc theo nghề hát lừng lẫy.

Trong đêm diễn tối 1-5, cô vào vai Ngô quận chúa, trong khi hai con của cô là Tú Quyên và Hồng Quyên trong vai thị nữ bên cạnh quận chúa. Tú Quyên và Hồng Quyên đều mê và đi hát từ rất sớm, đặc biệt Hồng Quyên khi còn bé được xem là diễn viên nhí cực kỳ sáng giá khi vừa có khả năng diễn bi lẫn hài.

Trong vở cải lương Đời như ý của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Hồng Quyên vào vai cô bé nghèo bên cạnh người cha mù lòa và người mẹ điên khiến khán giả phải khóc hết nước mắt.

Vở Lưu Bị cầu hôn Giang Tả có sự góp mặt của những người con của cố nghệ sĩ Minh Tơ, và là chị em của cố NSND Thanh Tòng như: Xuân Yến, Xuân Thu, Công Minh, Chí Bảo, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Loan – Trường Sơn… Và thế hệ cháu như Tú Sương, Xuân Trúc, vợ chồng nghệ sĩ Lê Thanh Thảo – Điền Trung… Lớp kế tiếp là Tú Quyên, Hồng Quyên…

Đây không chỉ là đêm diễn đơn thuần mà đối với những nghệ sĩ trong đại gia tộc, đây còn là cơ hội để họ chỉ bảo, dìu dắt, truyền nghề cho con cháu.

Nghệ sĩ Trường Sơn, ở tuổi 70 trên sàn tập vẫn máu lửa khiến chân tay bị trầy xước, chảy máu. Trong vai Ngô Tôn Quyền, ông và vợ vào vai… mẹ con (nghệ sĩ Thanh Loan vai Ngô quốc thái) đã có một lớp diễn ấn tượng khi Ngô quốc thái nổi cơn thịnh nộ vì Ngô Tôn Quyền gả em gái là Ngô quận chúa mới 16 tuổi cho Lưu Bị đã 50 tuổi.

Cái cách Ngô Tôn Quyền sợ sệt mẹ, rồi ông nhảy ngồi xếp bằng trên ghế, ông đứng thực hiện điệu bộ trên ghế khiến khán giả thót tim. Ngô quốc thái của nghệ sĩ Thanh Loan rất uy quyền, chính trực khiến khán giả liên tục vỗ tay.

Nhìn nghệ sĩ Xuân Yến (mẹ của nghệ sĩ Trinh Trinh, chia vai Ngô quốc thái cùng nghệ sĩ Thanh Loan, Xuân Thu) dợm mãi mà không bước lên được bục cao để bước ra sân khấu khiến người xem nao lòng. Họ đã ngoài 70 tuổi hết rồi, sức khỏe giảm sút, nhưng vì tình yêu với nghề hát họ đã cố gắng cùng con cháu phục vụ khán giả.

Và các thế hệ con cháu đã không phụ lòng sự kỳ vọng của ông bà, cha mẹ. Xuân Trúc (vai Triệu Tử Long) đã có lớp diễn tạo ấn tượng khi đối thoại cùng Ngô Tôn Quyền, vừa hát vừa đánh kiếm với những trình thức vũ đạo được khán giả tán thưởng.

Lê Thanh Thảo vào vai vợ Châu Du, diễn cùng cậu của mình là nghệ sĩ Công Minh (vai Châu Du), cũng khiến người xem xúc động cảnh cô dâng rượu trì hoãn chồng đi vào chỗ chết.

Tuy nhiên, do diễn ở không gian sân khấu nhỏ nên có những trình thức vũ đạo của cải lương tuồng cổ bị hạn chế. Đặc biệt, ở những cảnh đông người như cảnh Châu Du dàn trận bắt Lưu Bị. Châu Du đầu đội mão với hai lông công cao ngất ngưởng, thêm áo giáp, dàn cờ phía sau áo khiến sân khấu bị rối và nhìn vướng víu.

Ông Lê Nguyên Đạt – chủ nhiệm sân khấu Sen Việt – cho biết ông hi vọng nếu thuận lợi sẽ xây dựng đêm diễn định kỳ hằng tuần của Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ tại Sen Việt. Để khán giả yêu cải lương tuồng cổ có địa chỉ quen thuộc tìm đến khi có nhu cầu muốn xem. Vở Lưu Bị cầu hôn Giang Tả sẽ tiếp tục diễn phục vụ khán giả vào ngày 14-5 tại sân khấu Sen Việt.

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 3.
Từ trái qua, nghệ sĩ Thanh Loan (vai Ngô quốc thái) và nghệ sĩ Trường Sơn (vai Ngô Tôn Quyền) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 4.

Từ trái qua, nghệ sĩ Điền Trung (vai Lưu Bị) và ba vợ anh, nghệ sĩ Trường Sơn (vai Ngô Tôn Quyền) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 5.Nghệ sĩ Xuân Trúc (áo đen, vai Triệu Tử Long) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 6.Từ trái qua, nghệ sĩ Xuân Trúc (vai Triệu Tử Long) và 2 cô cháu gái Hồng Quyên, Tú Quyên (vai thị nữ) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 7.
Từ trái qua, nghệ sĩ Lê Thanh Thảo (vai vợ Châu Du) và nghệ sĩ Công Minh (vai Châu Du) – Ảnh: LINH ĐOAN

Xem thêm: 

Dàn nghệ sĩ cải lương ‘thế hệ vàng’ hội ngộ ôn lại thời vàng son

Phòng truyền thống của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật gợi nhớ về thời hoàng kim của cải lương.

Sáng 29/4, Phòng Truyền thống của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang chính thức đi vào hoạt động. Công trình này nằm ở phía cánh trái của sảnh lớn nhà hát.

Sáng 29/4, phòng truyền thống của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang chính thức đi vào hoạt động. Công trình này nằm ở phía cánh trái của sảnh lớn nhà hát. Phòng truyền thống được lên kế hoạch xây dựng nhiều năm qua, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1. Công trình sẽ tiếp tục phát triển, xây dựng thêm trong thời gian tới.

Ông Phan Quốc Kiệt (Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) và NSND Thanh Vy (

Ông Phan Quốc Kiệt (Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) và NSND Thanh Vy (áo hồng) cắt băng khánh thành phòng truyền thống.

Trong phòng truyền thống lưu giữ nhiều hiện vật của các soạn giả, nghệ sĩ như: kịch bản, hình ảnh, phụ kiện, son phấn...

Trong phòng truyền thống lưu giữ nhiều hiện vật như: kịch bản, hình ảnh, phụ kiện, son phấn… của các nghệ sĩ, soạn giả. Trong đó có nhiều nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công Giải phóng và Đoàn Cải lương Nam bộ – tiền thân của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

NS ƯT Phượng Loan nhìn lại những bức ảnh của các tiền bối được trưng bày trong những khung kính.

NSƯT Phượng Loan nhìn lại những bức ảnh của các tiền bối được trưng bày trong khung kính.

NSND Thoại Miêu vui vẻ khi được hội ngộ các đồng nghiệp. Bà nói rất vui khi có không gian để nghệ sĩ được nhìn lại một thuở cực nhọc nhưng đầy vinh quang của nghệ sĩ. Bà mong muốn trong tương lai công trình này sẽ tiếp tục được phát triển, thu thập

NSND Thoại Miêu vui vẻ khi được hội ngộ các đồng nghiệp. Bà nói rất vui khi có không gian để nghệ sĩ được nhìn lại một thuở cực nhọc nhưng đầy vinh quang của nghệ sĩ. Bà mong muốn trong tương lai công trình này sẽ tiếp tục được phát triển, thu thập được nhiều tư liệu hơn để bảo tồn, giữ gìn.

Kịch bản Hồn chinh phục với bản viết tay của NSND Năm Châu được trưng bày khiến nhiều nghệ sĩ thích thú vì nét chữ thanh mảnh, đẹp mắt.

Kịch bản Hồn chinh phụ với bản viết tay của NSND Năm Châu được trưng bày khiến nhiều nghệ sĩ thích thú.

Một kịch bản khác cũng rất nổi tiếng của NSND Năm Châu Lá ngọc cành vàng với bản đánh máy. Nhiều trang giấy đã cũ, nhàu nát.

Một kịch bản khác cũng rất nổi tiếng của NSND Năm Châu là Lá ngọc cành vàng bản đánh máy với nhiều trang giấy đã cũ, nhàu nát.

Kịch bản Đời cô Lựu của cố soạn giả Trần Hữu Trang đã nhuốm màu thời gian lên những trang giấy.

Kịch bản Đời cô Lựu của cố soạn giả Trần Hữu Trang với những trang giấy đã nhuốm màu thời gian.

Nhắc đến sự nghiệp rực rỡ của soạn giả Trần Hữu Trang cũng không thể quên đi kịch bản Tô Ánh Nguyệt. Vở diễn này đã góp phần làm nên tên tuổi của rất nhiều nghệ sĩ như: NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thuỷ, NSND Minh Vương...

Nhắc đến sự nghiệp rực rỡ của soạn giả Trần Hữu Trang, không thể quên kịch bản Tô Ánh Nguyệt. Vở diễn này đã góp phần làm nên tên tuổi của rất nhiều nghệ sĩ như: NSND Lệ Thủy, NSND Minh Vương…

Để có được những tư liệu quý này, nhà hát đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân, tổ chức, đặc biệt gia đình, người thân của các nghệ sĩ, soạn giả.

Để có được những tư liệu quý này, nhà hát đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân, tổ chức, đặc biệt gia đình, người thân của các nghệ sĩ, soạn giả.

Son phấn và phụ kiện biểu diễn được NS ƯT Thanh Dậu lưu giữ và tặng lại cho nhà hát.

Son phấn và phụ kiện biểu diễn được NSƯT Thanh Dậu lưu giữ và tặng lại cho nhà hát.

NSND Thanh Vy cho biết bà vào học tại trường nghệ thuật vào năm 14 tuổi. Nhờ khả năng nói giọng miền Nam tốt nên bà được chọn vào làm việc tại đoàn cải lương Nam Bộ.

NSND Thanh Vy cho biết bà vào học tại trường nghệ thuật năm 11 tuổi. Nhờ khả năng nói giọng miền Nam tốt nên bà được chọn vào làm việc tại Đoàn Cải lương Nam bộ.

Hình ảnh quý trong hai vở diễn Kiều Nguyệt Nga và Khuất Nguyên do đoàn cải lương Nam Bộ dàn dựng cách đây hơn nửa thế kỷ.

Hình ảnh quý trong hai vở diễn Kiều Nguyệt Nga và Khuất Nguyên do Đoàn Cải lương Nam bộ dàn dựng cách đây hơn nửa thế kỷ. Người có công lớn trong việc xây dựng, duy trì hoạt động của đoàn là cố NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch.

Hình ảnh của NSƯT Mỹ Châu (trái) trong một vở diễn và hình ảnh trong

Hình ảnh của NSƯT Mỹ Châu (trái) trong một vở diễn và hình ảnh trong vở Khi bình minh trở lại của Đoàn Cải lương Văn công Thành phố. Các tư liệu được sưu tầm dựa trên hồi ký của NSƯT Công Thành và một số nghệ sĩ khác.

Hình ảnh trong 2 vở diễn kinh điển: Vụ án Mã Ngưu và Tô Ánh Nguyệt.

Hình ảnh trong 2 vở diễn kinh điển: Vụ án Mã Ngưu và Tô Ánh Nguyệt.

NSND Minh Vương nói những hình ảnh khiến ông nhớ về những ngày gian khổ trong quá khứ

NSND Minh Vương tâm sự, những hình ảnh này khiến ông nhớ về những ngày gian khổ trong quá khứ, đặc biệt người bạn diễn ăn ý – NSND Lệ Thủy. Trong buổi gặp gỡ, ông cũng nhắc lại kỷ niệm khi đóng vai Nguyễn Trãi trong vở Rạng ngọc Côn Sơn làm nên tên tuổi tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Ông nói luôn mang ơn cố nghệ sĩ Đoàn Bá vì đã tin tưởng, hỗ trợ ông hết mình.

Poster của một số vở diễn cũng được trưng bày trong phòng truyền thống.

Poster của một số vở diễn xưa cũng được trưng bày trong phòng truyền thống.

NSƯT Phi Điểu vui vẻ trò chuyện với các đồng nghiệp khi đến dự buổi lễ. Nữ nghệ sĩ thích thú khi xem lại hình ảnh cũ của một số đồng nghiệp.

NSƯT Phi Điểu vui vẻ trò chuyện với các đồng nghiệp khi đến dự buổi lễ. Nữ nghệ sĩ thích thú khi xem lại hình ảnh cũ của một số đồng nghiệp.

Trên tay bà cầm bức ảnh của các nghệ sĩ miền bắc đầu tiên được đào tạo cải lương chuyên nghiệp vào năm 1961.

Trên tay bà cầm bức ảnh của các nghệ sĩ miền Bắc đầu tiên được đào tạo cải lương chuyên nghiệp vào năm 1961.

Nhiều hình ảnh cũ liên tục được các nghệ sĩ chuyền tay để xem.

Nhiều hình ảnh cũ liên tục được các nghệ sĩ chuyền tay để xem.

Nghệ sĩ Mạnh Dung đến dự buổi lễ cùng bà xã - NSƯT Thanh Dậu

Nghệ sĩ Mạnh Dung đến dự buổi lễ cùng bà xã – NSƯT Thanh Dậu.

NSƯT Kim Tử Long

NSƯT Kim Tử Long.

NS ƯT Tú Sương và NS ƯT Quỳnh Hương trong một tiết mục văn nghệ phục vụ quan khách

NSƯT Tú Sương và NSƯT Quỳnh Hương trong một tiết mục văn nghệ phục vụ quan khách.

Theo Báo phụ nữ