Kiều Mai Lý: Ai xúᴄ ᴘʜạᴍ ʟà ᴛôɪ ‘ɢʜɪᴍ’ ᴅữ lắm

0
335

Chia sẻ trong talkshow Bốn mùa yêu thương, nghệ sĩ Kiều Mai Lý tâm sự phụ nữ Việt Nam có tính quá ᴄᴀᴍ ᴄʜịᴜ, ᴄʜồɴɢ ɴɢᴏạɪ ᴛìɴʜ ᴄũɴɢ ᴛʜᴀ ᴛʜứ. Đồng thời, bà cũng cho biết phụ nữ thường dễ tha thứ hơn đàn ông, trong khi MC Cát Tường thì nghĩ ngược lại.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý dù đã bước sang tuổi 70 nhưng vẫn giữ cho mình sức khỏe tốt, giọng nói lanh lảnh của đào chánh một thời /// Ảnh: BTCNghệ sĩ Kiều Mai Lý dù đã bước sang tuổi 70 nhưng vẫn giữ cho mình sức khỏe tốt, giọng nói lanh lảnh của đào chánh một thời ẢNH: BTC

Xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, tuổi thơ cơ cực, từng phải đi làm thợ mộc, nghệ sĩ Kiều Mai Lý xem việc được đứng trên sân khấu cải lương là cơ duyên lớn nhất của cuộc đời mình. Hơn 50 năm sống cùng nghệ thuật, trải qua đủ thăng trầm, nhờ mang trải nghiệm cuộc sống của mình vào từng vai diễn mà những câu hát của nghệ sĩ Kiều Mai Lý luôn có chiều sâu và cảm xúc.

Ngồi ghế khách mời của chương trình Bốn mùa yêu thương, nghệ sĩ cải lương Kiều Mai Lý đã có những chia sẻ xung quanh chủ đề Nghệ thuật tha thứ khiến MC Cát Tường rất thích thú và tôn làm “bậc thầy”.

Mở đầu chương trình, MC Cát Tường chia sẻ cảm nhận cá nhân rằng: “Trong cuộc sống ai cũng nói tha thứ cho nhẹ lòng, nhưng nói thì dễ chứ làm không hề dễ. Thật ra tha thứ phải cần thời gian, cảm thấy nguôi ngoai thì mới quên được, chỉ có mình tự buông thôi, chứ không có ai b.uộc mình buông b.ỏ được hết”

Kiều Mai Lý: Ai xúc phạm là tôi 'ghim' dữ lắm - ảnh 1Cát Tường và Kiều Mai Lý trái quan điểm chuyện tha thứ ẢNH: BTC

Nghệ sĩ sinh năm 1949 bộc bạch bằng góc nhìn nhiều trải nghiệm: “Một người không cố ý xúc phạm mình hay gây lầm lỗi thì cho qua. Nếu nặng nề thì không biết tính của Tường như thế nào chứ cô là ɢʜɪᴍ ᴅữ lắm. Bình thường sẽ tha thứ cho nhẹ nhàng, nhưng nếu người đó làm ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ cô sâu quá thì nói thiệt cô sẽ mua đ.ứt đường đi của người đó luôn. Ví dụ nhà người đó ở trên đường đó thì cô sẽ không đi qua nữa, vì sẽ gặp mặt, khó chịu trong lòng. Mình phải coi người đó như vô hình trước mặt mình, không nghĩ đến người đó thì mình sẽ nhẹ nhàng hơn… Những người xúᴄ ᴘʜạᴍ ɴặɴɢ đếɴ ᴅᴀɴʜ ᴅự ᴛʜì ᴘʜảɪ ɢʜɪᴍ, chứ không tha thứ được, mình tha thứ là mình nặng lòng lắm”.

Ngoài ra, bà cũng chia sẻ là chưa bao giờ cảm thấy ʜốɪ ʜậɴ khi tha lỗi cho một ai đó, vì đã chấp nhận tha lỗi rồi là thôi, xem người đó như không tồn tại.

Chia sẻ câu chuyện cá nhân, “bà mai” Cát Tường kể: “Mẹ của Tường có những lúc mà Tường không thể hiểu được, ví dụ như g.iận một người đến mức tuyên bố sẽ không thể nhìn mặt cho đến cuối đời. Lúc đó còn trẻ mình nghĩ mẹ nên bỏ qua, mẹ ɢɪậɴ ʟà ᴍẹ ᴍệᴛ, nhưng mẹ Tường thường nói một câu là Tường đâu có bị nên đâu có biết”.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý tỏ ý đồng t.ình: “Đúng, cô ưng ý câu này. Con không có rơi vào hoàn cảnh đó con sẽ không hiểu tha thứ mà còn g.iận trong lòng là sao? Khi đặt vào hoàn cảnh này thì con sẽ thấy nó khác”.

Bàn về chuyện tha thứ trong tình yêu, nghệ sĩ Kiều Mai Lý cho rằng với bà lừa tình khó tha thứ hơn lừa tiền. Bởi vì “nỗi đ.au đó khó tha thứ. Tiền m.ất đi có thể kiếm lại được nhưng t.ình m.ất rồi đâu có tìm lại được mà nó đ.âm vào tới tim là coi như mình c.hết rồi”.

Nói về bản thân, nghệ sĩ Kiều Mai Lý thừa nhận đôi lúc bà phải học tự tha thứ cho bản thân: “Nhiều khi mình cảm thấy cái chuyện này đâu có đến mức độ này đâu, sao mình phải ᴅằɴ ᴠặᴛ vì nó. Thôi, thì cứ cho qua, nhưng mà không phải qua liền được đâu nha, phải từ từ”.

Cuối chương trình nghệ sĩ Kiều Mai Lý và Cát Tường có những quan điểm trái ngược. Bà trải lòng: “Phụ nữ thường dễ tha thứ hơn đàn ông, lòng của người phụ nữ bao la hơn người đàn ông nhiều lắm. Không phải nói hết đàn ông đâu, mà cũng có một vài người như vậy đó”. Trong khi đó, nữ MC cá tính nghĩ ngược lại, cô cho rằng đàn ông có tấm lòng bao la hơn phụ nữ.

Báo Thanh Niên

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng

Từ một cô bé gánh nước thuê, bằng niềm đam mê và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Kiều Mai Lý trở thành đào hát nổi tiếng. Câu chuyện này được nữ nghệ sĩ kể lại trong Ký ức Sài Gòn.

Kiều Mai Lý trở thành khách mời trong chương trình 'Ký ức Sài Gòn' /// Ảnh: BTCKiều Mai Lý trở thành khách mời trong chương trình ‘Ký ức Sài Gòn’

Tuổi thơ gian truân và hành trình trở thành một cô đào

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý (tên thật là Nguyễn Thị Lý) sinh năm 1949 trong một gia đình nghèo, đông con. Bà có 9 anh chị em và tất thảy đều được sống cùng bố mẹ, chỉ trừ mỗi bà. Nữ nghệ sĩ kể, khi bà được chừng một tuổi thì mẹ mang thai đứa em kế. Một đêm nọ, mẹ nằm mơ thấy bà té sông chết nên rất hoang mang. Rồi không biết nghe ai mách bảo, bố mẹ quyết định cho bà làm con nuôi của một cặp vợ chồng hiếm muộn trong xóm, định rằng sau khi sinh con xong sẽ đón về. Thế nhưng, sau thời gian gắn bó cùng bố mẹ nuôi, được yêu thương hết mực, Kiều Mai Lý lại không muốn về nhà cũ.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 1Hình ảnh lúc trẻ của nghệ sĩ Kiều Mai Lý

Ở với bố mẹ nuôi, Kiều Mai Lý được yêu thương hết mực. Tuy nhiên, vì nhà nghèo nên mỗi khi ra chợ bán hàng rong, ông bà thường gánh theo nữ nghệ sĩ. Bản thân Kiều Mai Lý cũng hiểu chuyện từ rất sớm. Khi được 7-8 tuổi, bà đã biết phụ giúp bố mẹ. Khuya, bà dậy sớm đi bộ từ nhà ra chợ Bà Chiểu lấy bún, lấy rau về cho bố mẹ bán dù ngủ gục không ít lần. Rồi khi bố mẹ chuyển sang bán cháo cá, nữ nghệ sĩ cũng hăng hái phụ giúp công việc rửa chén. Năm 10 tuổi, bà nói bố mẹ làm cho mình 2 chiếc thùng để gánh nước cho gia đình. Nữ nghệ sĩ còn đi gánh thuê để có tiền mua đôi dép mới. Thế nhưng, sau một tháng trời, bà bị lừa hết tiền công. Nhớ về những ngày tháng đó, Kiều Mai Lý cười bảo: “Tại vì hồi đó gánh nước nhiều nên mới bị lùn”.

Mặc dù sắc vóc nhỏ con nhưng bù lại, Kiều Mai Lý có giọng hát trong và lảnh lót. Bà kể năm lên trung học, gần trường Hà Huy Tập có một ngôi đình, là nơi “đóng đô” của đoàn Thanh Hương – Hùng Minh. Vì mê cải lương nên trưa nào tan học, bà cũng chạy ra đó “ngồi đồng” hai, ba tiếng chỉ để coi tập tuồng. Về nhà, bà bắt chước lại nghệ sĩ Thanh Hương hát bài Cô bán đèn hoa giấy. Anh rể thấy nữ nghệ sĩ có giọng hát hay, mới dẫn bà đến gặp thầy Năm Đồng dạy đờn ca tài tử để học hát. Nhờ sáng dạ nên Kiều Mai Lý ca tới đâu chắc tới đó. Được một thời gian, thầy dắt bà đi diễn và đặt nghệ danh là Kiều Mai Lý. Năm 16 tuổi, trong một lần hát đám cưới, tiếng hát của bà lọt vào tai ông bầu đoàn Hoa Xuân Minh Há và từ đó xuất hiện một cô đào chánh.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 2Từ cô gái có cuộc sống khó khăn, với niềm đam mê nghệ thuật, bà quyết tâm theo đuổi và trở thành cô đào hát được mọi người yêu mến

Một năm sau đoàn rã, Kiều Mai Lý tưởng chừng sự nghiệp đi vào ngõ cụt thì trùng hợp lúc đó nghệ sĩ Minh Cảnh lập đoàn mới và cũng đang tìm một cô đào. Thế là Kiều Mai Lý gia nhập với mức lương 40 ngàn đồng, một số tiền rất lớn mà chưa bao giờ gia đình bà mơ tới. “Ké” hào quang của nghệ sĩ Minh Cảnh, bà vụt lên trở thành một cô đào nổi tiếng của Sài Gòn. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ chỉ gắn bó 4 tháng rồi chuyển sang đoàn Dạ Lý Hương với hợp đồng lên đến 350 ngàn đồng. Nữ khách mời nhớ lại: “Đoàn lúc đó tập trung toàn nghệ sĩ tài danh như chị Bạch Tuyết, chị Ngọc Giàu, chị Mai Lan, chị Hồng Nga, chị Kim Ngọc, chị Phượng Liên. Mình có “chút ét”, chen vô ở đâu đây? Nhưng phải về thì mới phát triển, được đứng chung sân khấu với những anh chị như vậy là một vinh dự”.

Cơ duyên với hài kịch từ những lần diễn thế

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 3Không chỉ hát tốt, bà còn ghi dấu ấn với những vai diễn hài hước

Xuất phát là nghệ sĩ cải lương, song nghệ sĩ Kiều Mai Lý còn được biết đến là một nghệ sĩ hài, diễn viên kịch nói, truyền hình, điện ảnh. Sự lấn sân này bắt nguồn từ những lần “thế vai” bất đắc dĩ và sự ham học hỏi của bà. Nữ khách mời kể lúc còn hát chung ở đoàn Dạ Lý Hương, nghệ sĩ Hồng Nga chuyên trị “đào mụ”. Trong một lần đồng nghiệp nghỉ sanh, bầu gánh buộc bà phải thế vai. Ngặt nỗi lúc ấy Kiều Mai Lý chỉ mới 17, 18 tuổi, làm sao có thể vào vai mụ, lại còn vào vai mẹ của danh hài Tư Rọm. Thế là chỉ còn có nước trông đợi vào việc hóa trang nhưng sau khi vẽ mặt thì “già đâu không thấy, chỉ thấy mặt vằn vện như con cọp”.

Vừa mới qua thử thách vai mụ thì tới lượt “đào lẳng” Kim Ngọc nghỉ sanh. Kiều Mai Lý lại phải lên thay vai và lần này thử thách dành cho bà là phải thể hiện sự hoạt náo, hài hước trên sân khấu. Bà đã tung hứng với nghệ sĩ Hùng Cường và mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả. Cứ thế, nét duyên ngầm, chất hài của bà dần được bồi đắp và phát huy. Sau này, khi về đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, danh hài Bảo Quốc thấy Kiều Mai Lý có duyên nên rủ lập nhóm tham gia cuộc thi Tiếng cười sân khấu. Nhóm hài lúc đó gồm Bảo Quốc, Hương Huyền, Chí Hiếu, Kiều Mai Lý… đã xuất sắc đoạt giải nhất với tiết mục Người chồng bất đắc dĩ. Đó cũng là giai đoạn bắt đầu thời kỳ hoàng kim của hài kịch ở TP.HCM.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Từ cô bé gánh nước thuê đến đào hát nổi tiếng - ảnh 4Hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, Kiều Mai Lý đã được sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình. Ước nguyện còn lại của bà là được chết với nghề, trên sân khấu hay dưới sân khấu cũng được, “miễn là được theo nghề đến hơi thở cuối cùng”

Năm 1982, HTV ra mắt chương trình Trong nhà ngoài phố, phát sóng mỗi tối thứ năm, trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân. Lúc này, Kiều Mai Lý và các nghệ sĩ như Bảo Quốc, Hồng Vân, Kim Xuân… lại có dịp tỏa sáng, trở thành những nhân vật trụ cột của chương trình. Những vai diễn của nghệ sĩ Kiều Mai Lý đa phần có tính cách dữ dằn nhưng ngoài đời bà rất vui vẻ, yêu đời và thân thiện với mọi người. Nữ nghệ sĩ hóm hỉnh nói: “Người ta hiền muốn chết luôn vậy đó!”.

Tuy mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả nhưng cuộc đời của nghệ sĩ Kiều Mai Lý lại khá truân chuyên. Tuổi thơ cơ cực, vừa có tên tuổi trong nghề thì lập gia đình. Được chồng yêu thương ủng hộ mở đoàn riêng nhưng do thời cuộc, đoàn bị thu hồi. Từ khá giả, hai vợ chồng bỗng dưng trắng tay. Tổ thương cho bà nhiều vai diễn trong nước và “đắt show” hải ngoại để hai vợ chồng gầy dựng lại. Gia đình hạnh phúc chưa được bao lâu thì năm 2006, ông đổ bệnh rồi bỏ mẹ con bà ra đi. Kiều Mai Lý và con gái nương tựa nhau đến bây giờ.

Hiện tại, ở tuổi ngoài 70, bà vẫn cùng con gái rong ruổi trên đường phố Sài Gòn, đến phim trường, đến sân khấu, tiếp tục miệt mài cống hiến cho nghệ thuật. Đó là niềm đam mê duy nhất và lớn nhất trong cuộc đời của nữ nghệ sĩ. Bà luôn mong mỏi cải lương nói riêng và sân khấu nói chung luôn được giữ gìn và phát triển.

Theo Báo Thanh Niên

Bà Phương Hằng “dằn mặt” Gia Bảo, tuyên bố cấm tất cả giới nghệ sĩ tới Đại Nam

“Nếu vô tình để tôi phát hiện có văn nghệ sĩ nào tới Đại Nam, tôi lập tức lập biên bản và mời ra khỏi Đại Nam”, bà Nguyễn Phương Hằng nói.

Trong diễn biến lùm xùm giữa bà Nguyễn Phương Hằng (vợ đại gia Dũng Lò Vôi) với một số nghệ sĩ gây xôn xao dư luận thời gian qua. Mới đây, cháu nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc là diễn viên Lư Hoàng Gia Bảo đã đăng tải một bài viết đụng chạm tới bà Hằng một cách ẩn ý.

Bà Phương Hằng dằn mặt Gia Bảo, tuyên bố cấm tất cả giới nghệ sĩ tới Đại Nam - Ảnh 1.
Ngay lập tức, bà Nguyễn Phương Hằng đã bức xúc livestream nhắc tới Lư Hoàng Gia Bảo và tuyên bố cấm nghệ sĩ tới Đại Nam. Bà nói:

“Nhân danh là bà tổng giám đốc công ty cổ phần Đại Nam, từ hôm nay, tôi cấm tất cả giới văn nghệ sĩ đến Đại Nam để quay phim, chụp hình, làm cảnh.

Hơn 10 năm nay, giới nghệ sĩ nhờ tôi rất nhiều để đến Đại Nam quay phim, chụp hình, làm kịch, làm hài, làm đủ thứ. Từ ngày hôm nay, tôi tuyên bố sẽ không hỗ trợ bất cứ dịch vụ nào với giới văn nghệ sĩ, kịch sĩ nếu họ đến Đại Nam.

Tôi tuyên bố đanh thép rằng, từ nay tôi chấm dứt toàn bộ quan hệ với giới nghệ sĩ trong nước Việt Nam này. Tôi sẽ không mời họ đến Đại Nam cho bất cứ sự kiện gì.

Bà Phương Hằng dằn mặt Gia Bảo, tuyên bố cấm tất cả giới nghệ sĩ tới Đại Nam - Ảnh 3.
Đó là lời tuyên bố của bà tổng giám đốc Đại Nam này là tôi. Tôi không cho phép nghệ sĩ đến Đại Nam quay phim, chụp ảnh và cho họ sử dụng bất cứ dịch vụ nào ở đây. Đây là sự thể hiện lòng tự trọng của tôi.

Tôi vừa mới thấy em Lư Hoàng Gia Bảo (cháu nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc) đang có ý định đến Đại Nam để làm nhục tôi nên hôm nay tôi chấm dứt toàn bộ quan hệ và cấm tuyệt đối giới văn nghệ sĩ quay phim, chụp hình.

Nếu vô tình để tôi phát hiện có văn nghệ sĩ nào tới Đại Nam, tôi lập tức lập biên bản và mời ra khỏi Đại Nam. Bởi vậy nên nghệ sĩ đừng có tới Đại Nam du lịch, chụp hình.

Để cho nhân viên của tôi phát hiện được, tôi mời thẳng ra khỏi Đại Nam ngay lập tức. Các vị nhớ kỹ cho điều này.
Bà Phương Hằng dằn mặt Gia Bảo, tuyên bố cấm tất cả giới nghệ sĩ tới Đại Nam - Ảnh 4.
Đây là một cuộc chơi và tôi đã chơi rất trí tuệ. Tôi chơi game này, mọi người sập bẫy tôi hết. Vì sao tôi phải lên gào thét mỗi ngày? Nếu tôi không mặc áo giấy đi với ma thì làm sao chúng ta biết được giới văn nghệ sĩ là ai, làm gì.

Câu chuyện của tôi là thước đo để mọi người trong và ngoài nước biết được tư cách, đạo đức của giới văn nghệ sĩ như thế nào”.

Livestream của bà Hằng tiếp tục gây nhiều ý kiến trái chiều, kéo theo nhiều tranh cãi.

Phản ứng của Hoài Linh khi liên tục bị bà Nguyễn Phương Hằng réo tên, ‘khiêu chiến’

Trong khoảng gần một tháng, bà Phương Hằng đã nhiều lần livestream nhắc tới Hoài Linh và ngày càng có những phát ngôn gay gắt với nam danh hài này chỉ vì không chịu nói gì.

Thời gian gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng vợ đại gia Dũng “lò vôi” thu hút sự chú ý của dư luận khi livestream điểm danh loạt nghệ sĩ quen biết với lương y Võ Hoàng Yên – người đang có sự tranh chấp với bà Phương Hằng.

Theo bà Phương Hằng những nghệ sĩ này biết rõ về khả năng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là đúng hay sai và yêu cầu họ phải lên tiếng để dư luận cùng được biết. Trong số các nghệ sĩ thì danh hài Võ Hoài Linh là người bị bà Phương Hằng “réo” tên nhiều nhất.

hoai-linh-2-1620442448006983239672

Đến thời điểm hiện tại Hoài Linh vẫn chưa có bất kỳ chia sẻ nào về sự việc này.
Hầu như trong livestream nào bà Hằng cũng nhắc tới Hoài Linh và ngày càng có những phát ngôn gay gắt với nam danh hài này chỉ vì không chịu nói gì. Mặc dù bị “réo tên” liên tục nhưng Hoài Linh vẫn nhất quyết im hơi lặng tiếng trên tất cả các diễn đàn mạng xã hội. Trong suốt thời gian qua, động thái duy nhất của Hoài Linh là đăng 1 video vui vẻ trên Tiktok.

Tuy nhiên dù hạn chế sử dụng mạng xã hội nhưng Hoài Linh vẫn hoạt động nghệ thuật bình thường. Mới đây, nam danh hài đã nhận lời ngồi ghế nóng gameshow Thách thức danh hài. Và khi biết thông tin này, bà Phương Hằng lại tiếp tục livestream “đá xéo” Hoài Linh với lời lẽ gay gắt.

“Thời gian vừa qua tôi nghe ngóng xem Hoài Linh có lên tiếng không nhưng không thấy lên tiếng, mà tôi nghe nói đâu làm giám khảo Thách Thức Danh Hài thì rõ ràng là Hoài Linh đang thách thức cộng đồng.

Mình sống nhờ cộng đồng, cái câu chuyện này dù đúng sai thì đề nghị Hoài Linh và ông Võ Hoàng Yên nên bước ra trước công chúng nói 1 lời đi…

nguyen-phuong-hang

Bà Hằng nhiều lần réo tên các nghệ sĩ vào câu chuyện của mình.
Vì sao phải im lặng như vậy mà nghe tới show thì đi, có phải là trêu ngươi không quý vị? Lúc người ta cần nói thì không dám ra mặt nói, còn Thách Thức Danh Hài thì đi lên trêu ngươi thiên hạ.

Thanh cao quá, cao sang quá nên mới tự cho mình là một nghệ sĩ hài danh tiếng. Trời ơi, rõ ràng là Hoài Linh muốn thách thức cộng đồng chứ không phải thách thức danh hài.

Và Hoài Linh tưởng tượng mọi người sẽ ủng hộ nữa sao? Không có đâu, đây có thể là dấu chấm hết cho cuộc đời làm sự nghiệp danh hài.

Khi mà khán giả quay lưng rồi, khi mà người ta nhìn rõ chân tướng rồi thì đừng nói tài ba gì ở đây hết, một chữ tâm bằng ba chữ tài. Cái này là tự tay mình tát vô mặt cộng đồng rồi!”, bà Nguyễn Phươg Hằng nói.

Hoai-linhBà Phương Hằng cho rằng Hoài Linh đang bao che cho ông Võ Hoàng Yên.
Có lẽ vì không muốn sự việc với bà Nguyễn Phương Hằng trở nên ồn ào hơn nữa mà Hoài Linh chọn cách im lặng.

Bị bà Nguyễn Phương Hằng vạch trần loạt bí mật vẫn ‘im lặng’, con người thật của NS Hoài Linh ra sao?

Vụ ồn ào với bà Nguyễn Phương Hằng khiến hình ảnh của Hoài Linh bị ảnh hưởng khá nhiều. Điều gây thắc mắc nhất vẫn là tại sao nam danh hài không lên tiếng phản hồi?

Thời gian qua, Hoài Linh được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội vì những ồn ào liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng. Nguồn cơn sự việc xuất phát từ chuyện nam danh hài không chịu lên tiếng về trường hợp của ông Võ Hoàng Yên. Bức xúc trước thái độ này, vợ ông Dũng lò vôi đã lên sóng livestream chia sẻ nhiều chuyện liên quan đến “thần y”.

Bị bà chủ Đại Nam gọi tên năm lần bảy lượt, NSƯT Hoài Linh vẫn không đưa ra bất cứ phản hồi nào. Cộng đồng mạng cảm thấy thắc mắc khi nam danh hài không đưa ra phản hồi rõ ràng. Mới đây, Hoài Linh còn nhận lời thay thế Trấn Thành, Trường Giang trong chương trình “Thách thức danh hài” mùa 7. Thông tin này gây nên tranh cãi, bà Nguyễn Phương Hằng còn rằng nam danh hài làm vậy là “thách thức dư luận”.

Vậy con người thật của Hoài Linh như thế nào? Liệu đồng nghiệp từng nói gì về “Sáu Bảnh” trước khi sự việc ồn ào này xảy ra?

hoai-linh-1

Trong một bài phỏng vấn, nghệ sĩ Long Đẹp Trai từng chia sẻ, Hoài Linh là người duy nhất được anh đặt biệt danh “nhân hậu tiên sinh” bởi ông quá tốt. Đó vừa là ưu điểm vừa là điểm yếu của nam danh hài, khiến ông bị lợi dụng.

“Cứ ai tới khóc với anh ấy là việc gì cũng ok hết. Anh Linh dễ bị rung động, dễ mềm yếu lắm. Có những người tôi không tiện nói tên nhưng họ tới, họ khóc lóc xin giúp là anh Linh giúp. Nào là, anh ơi ra diễn giúp em một show để em trả nợ cho người ta. Thế là anh Linh diễn. Biết sao được, tính anh Linh vậy đó. Nhưng cũng vì thế mà anh Linh được anh em yêu quý lắm”, Long Đẹp Trai nói.

hoai-linh-2

Tính cách cả nể, hiền lành đó giúp tên tuổi của Hoài Linh luôn giữ được sức nóng dù đã gần 20 năm hoạt động trong showbiz. Đàn em còn ví von, có thể vì Hoài Linh quá tốt nên tổ nghiệp thương.

Không chỉ Long Đẹp Trai, nhiều đồng nghiệp cũng dành lời khen ngợi, trân trọng khi nhắc đến Hoài Linh. Ca sĩ Phương Loan, vợ NS Chí Tài từng kể lại: “Hoài Linh là ân nhân trong nghề của chồng tôi, khi động viên Chí Tài từ đi hát sang diễn hài, cũng như là cặp bài trùng nâng đỡ Chí Tài có tên tuổi tại hải ngoại. Anh Tài có ngày hôm nay phần lớn là nhờ Hoài Linh. Hoài Linh ủng hộ anh Tài, giúp đỡ anh Tài thầm lặng. Ảnh có được hôm nay là nhờ Hoài Linh nhiều lắm”.

hoai-linh-3

Cũng như nhiều người khác, Trường Giang mang ơn Hoài Linh rất nhiều. Nhờ sự dìu dắt của đàn anh mà “chàng hề xứ Quảng” có được chỗ đứng như hiện tại. Nhắc đến “Sáu Bảnh”, Trường Giang lúc nào cũng dành sự tôn trọng, biết ơn.

“Tôi phải cảm ơn cơ duyên trời cho mới gặp anh Linh và đi làm với anh, nên mới có được như ngày hôm nay. Nếu không gặp anh ấy thì chưa biết giờ tôi đang nấu ăn trong cái bếp nào nữa”, ông xã Nhã Phương nói.

Cũng theo Trường Giang, điều quý giá nhất mình học được từ Hoài Linh là cách đối nhân xử thế, dùng cái tâm, cái nhân để nhìn nhận mọi chuyện. Vì thế, dù gặp những bình luận tiêu cực, hai nam danh hài đều lắng nghe, tiếp nhận.

hoai-linh-4

Nam Thư, người từng gắn bó với Hoài Linh ở sân khấu Nụ Cười Mới tâm sự, đàn anh rất thương cô và Trường Giang nhưng tuyệt đối không đưa đi nhờ vả. Hoài Linh chỉ dạy, bày đường đi nước bước nhưng không cầm tay chỉ việc. Tiêu chí của ông là nói ít hiểu nhiều, luôn căn dặn các đàn em bớt nóng giận.

Trấn Thành cũng là cái tên thân thiết với Hoài Linh. Anh từ bé xem đối phương là thần tượng, sau này được gặp gỡ, kết hợp nhiều, mối quan hệ cũng tiến triển tốt. Trong một lần trả lời phỏng vấn, Trấn Thành thừa nhận chính Hoài Linh là người đưa mình đến với nghề diễn hài.

hoai-linh-5

Đàm Vĩnh Hưng thì lại xem Hoài Linh như ân nhân vì chính ông đã đỡ đầu mình thời gian đầu sự nghiệp. Cũng vì thế mà Hoài Linh trở thành người vô cùng đặc biệt, không thể động chạm trong lòng Mr.Đàm. “Ơn của anh Linh lớn đến mức anh có bảo nằm xuống đánh đòn thì tôi sẵn sàng làm theo, không một thắc mắc”, nam ca sĩ nói.

NSƯT Thành Lộc thì từng nhận xét, Hoài Linh chính là người đồng nghiệp mà ông ngưỡng mộ. Cả hai có chung quan điểm khi đóng giả gái, diễn kịch. Bản thân Thành Lộc cũng học được rất nhiều từ đối phương.