Home Giải trí Khi nghệ sĩ Việt ‘đua nhau’ quảng cáo vô tội vạ: ‘Làm...

Khi nghệ sĩ Việt ‘đua nhau’ quảng cáo vô tội vạ: ‘Làm ơn, tôn trọng người thương mình’

0
353

Khi sao Việt ‘đua nhau’ quảng cáo vô tội vạ, người ảnh hưởng nặng nhất là khán giả lựa chọn và tiêu dùng dựa trên niềm tin. 

Thời buổi 4.0, việc thúc đẩy doanh số kinh doanh của một thương hiệu, nhãn hàng phụ thuộc vào chiến lược truyền thông – quảng cáo là rất lớn các mẹ ạ. Sử dụng người nổi tiếng để phục vụ các chiến dịch quảng cáo là điều nhiều doanh nghiệp – thương hiệu tiên quyết chọn lựa khi thực hiện một kế hoạch truyền thông. Tuy hơi tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả của giải pháp này thường nhanh chóng và gia tăng độ tin tưởng chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng.

hình ảnh

Khi sao Việt ‘đua nhau’ quảng cáo vô tội vạ

Tính đến thời điểm hiện tại, các kênh truyền thông như: Facebook – YouTube – Tiktok – Instagram… là những nền tảng tốt để thực hiện các chiến dịch truyền thông cùng người nổi tiếng. Mỗi ngày, khi sử dụng mạng xã hội chúng ta đều trở thành những người xem bất đắc dĩ của những quảng cáo này. Ngập tràn – lặp đi lặp lại và tung hô công năng sản phẩm… là những thuộc tính của các quảng cáo này trên nền tảng các mạng xã hội.

Trước đây, khi nhắc đến sản phẩm quảng cáo (định dạng video – bài đăng trên nền tảng mạng xã hội) các công ty quảng cáo sẽ phải duyệt kĩ lưỡng về chất lượng theo một bộ quy chuẩn nhất định thì giờ đây ‘quy chuẩn chất lượng’ được nới lỏng, đôi khi chỉ là những đoạn clip có nghệ sĩ cầm sản phẩm, nói về công dụng và lời cam kết chắc nịch đã được nhãn hàng gật đầu đồng ý sử dụng. Giờ đây, muốn nghe 1 bài nhạc – 1 bộ phim hay 1 talkshow gì đó thì phải trải qua màn ‘tra tấn’ quảng cáo ‘thuộc như cháo nhuyễn’ mỗi ngày.

hình ảnh

Tờ Thanh Niên đăng tải bài viết với tiêu đề: Bát nháo nghệ sĩ quảng cáo: Nổ ‘banh nhà lồng’ (Ánh chụp màn hình Báo Thanh niên)

Gần đây, các đơn vị báo chí và trang tin tức online đã phản ánh và chia sẻ nhiều trường hợp nghệ sĩ có tên có tuổi quảng cáo có phần quá đà cho những sản phẩm về sức khỏe ngập tràn trên YouTube. Câu thoại đầu tiên sẽ là tình trạng hiện tại của người đang quảng cáo – Sau đó là công dụng thần kì của sản phẩm cầm trên tay – Tiếp đến là hình ảnh sử dụng sản phẩm – Kết thúc là một nụ cười khẳng định chất lượng…

hình ảnh

Tờ Zing đăng tải bài viết phản ánh ‘Nhiều nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm kém chất lượng‘ (Ảnh chụp màn hình Zing)

Thực tế, nội dung của các quảng cáo này không có gì mới mẻ cũng chỉ là những điều mà tôi đã mô tả ở trên. Các dạng quảng cáo này thường đạt hiệu quả dựa trên phương châm ‘ mưa dầm thấm lâu’ và sức ảnh hưởng của người nổi tiếng. Thông tin lặp đi lặp lại kèm thêm sự yêu mến của khán giả dần dần đánh tan, sập đổ những định kiến hay hoài nghi về chất lượng sản phẩm. Nhiều người cũng đặt câu hỏi: “Vì sao nghệ sĩ chấp nhận quảng cáo với hình thức này?”. Có lẽ lấy một ý trong bài viết trên tờ Zing để trả lời cho ngắn gọn và tế nhị rằng: “20 phút quảng cáo kiếm 40 triệu đồng“, tên tuổi càng lớn thì tỷ lệ thuận với số tiền càng gia tăng.

hình ảnh

Tờ Zing đưa ra mức thu nhập khủng khi các nghệ sĩ quảng cáo (Ảnh chụp màn hình Zing)

Không chỉ dừng lại ở đó, gần đây việc kiếm tiền dễ dàng thông qua một nền tảng đầu tư online được các nghệ sĩ ‘lăng-xê’ kinh khủng khiếp với các đặc điểm nổi bật là: Dễ kiếm tiền – khó lỗ – ai cũng có thể đầu tư… Đã thu hút sự quan tâm từ dân chúng.

hình ảnh

Loạt chia sẻ về một sàn giao dịch tài chính trên mạng xã hội của các nghệ sĩ Việt

Tuy nhiên, điểm bất cập nhất của chiến dịch quảng cáo cho nền tảng đầu tư thuộc về phần nội dung của các bài post quảng cáo khi cái nào cũng giống cái nào. Có những nghệ sĩ chẳng liên quan gì đến chuyện tài chính, đầu tư lại ‘phất’ lên như diều gặp gió khi bước chân vào thế giới đầu tư vi diệu và trở thành những trader đỉnh cao. Ai mà không ham cơ chứ, nhất là thời điểm dịch dã khó khăn về công việc và tài chính như thế này… Để rồi mới thấy, sao bài của mình giống bài của người, rồi lại xóa post.

hình ảnh hình ảnh

Một số bài viết trên trang mạng xã hội về các vấn đề showbiz Việt

Nghĩ xóa là xong, vậy các nghệ sĩ đó có nghĩ đến chuyện đã có những người tin tưởng đầu tư bằng số tiền khó khăn kiếm được thì sao! Sống đừng vô trách nhiệm thế có lẽ là điều mà mọi người đang muốn nhắn gửi đến nhiều người đang sử dụng ‘quảng cáo’ là công cụ kiếm tiền.

hình ảnh

(Ảnh chụp màn hình Zing)

Riêng chỉ có Nathan Lee ra tay ‘vỗ mặt’ các đồng nghiệp thiếu-tỉnh-táo khi chia sẻ thông tin về sàn giao dịch tài chính. Hoa hậu Thu Hoài cũng có những lời chia sẻ đến những ‘nghệ sĩ’ giới thiệu ‘hố vàng’ đến khán giả cần xem xét hành động của mình rằng: ‘Đừng để khán giả nhảy cầu‘.

hình ảnh hình ảnh

Dòng chia sẻ của Nathan Lee và Thu Hoài khi nhiều nghệ sĩ quảng cáo sàn giao dịch tiền ảo

Thực tế, việc sử dụng nghệ sĩ trong các chiến dịch quảng cáo phần nhiều là dựa trên sự yêu thương của khán giả để gia tăng hiệu quả của chương trình. Đừng mãi xem khách hàng hay khán giả yêu mến mình là công cụ kiếm chác nhanh chóng – dễ dàng mà phớt lờ đi nhiều quy chuẩn khác. Rất, rất có thể hành động của các nghệ sĩ biến thành những CÁI BẪY KHỦNG KHIẾP đánh sập những NGƯỜI YÊU THƯƠNG mình để phục vụ những điều không hoàn toàn tốt đẹp.

Khi đọc các bài viết phản ánh nhiều nghệ sĩ quảng cáo vô tội vạ trên mạng xã hội để tác động đến những khán giả của mình thì tôi chỉ muốn nói một điều rằng: “LÀM ƠN! HÃY TÔN TRỌNG NHỮNG NGƯỜI THƯƠNG MÌNH“. Đừng đánh đổi tình thương đó bằng sự hời hợt và ca tụng một cách thái quá khi được ‘book jobs’ quảng cáo trên mạng xã hội. Có lẽ, nếu không thận trọng thì niềm tin của khán giả là điều dễ dàng mất đi trước những LỜI-NÓI-HOA-MỸ của những nhân vật xuất hiện trên những ấn phẩm quảng cáo hiện tại.

hình ảnh

Mỗi người nổi tiếng nên có trách nhiệm với cộng đồng (Ảnh chụp màn hình báo Thanh niên)

Tiện đây cũng mong muốn nhắn nhủ đến những ‘Thượng Đế’ trong cuộc chơi ‘quảng cáo – tiêu dùng’ là chính mình. Hãy sáng suốt trước những lời quảng cáo ngọt ngào và gia tăng việc kiểm chứng chất lượng sản phẩm trước khi lựa chọn mua sản phẩm cho chính mình và người thân.

Chỉ khi khách hàng có nhu cầu cao hơn về chất lượng thì nhãn hàng hay thương hiệu mới thật sự quan tâm, còn không chúng ta dễ trở thành những con ruồi sập bẫy mật ngọt. Rồi quay về câu chuyện ‘con gà và quả trứng’ như hiện tại!

Phản ứng của CĐM khi Hoài Linh, Minh Nhí thay thế Trường Giang, Trấn Thành trong Thách thức danh hài

– Việc Hoài Linh, Minh Nhí ngồi ghế nóng thay cho Trấn Thành, Trường Giang khiến CĐM xôn xao suốt nhiều giờ qua.

Mới đây, nhà sản xuất Thách thức danh hài đã công bố hai giám khảo chính trong mùa thứ 7 Thách thức danh hài. Cụ thể, nghệ sĩ Hoài Linh – Minh Nhí sẽ ngồi ghế nóng thay cho Trấn Thành – Trường Giang.

Chia sẻ về sự thay đổi giám khảo này, đạo diễn Khương Dừa cho biết đây là hai nghệ sĩ gạo cội, có kinh nghiệm và độ thu hút đối với khán giả. Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi yên tâm khi hai nghệ sĩ ngồi ghế nóng chương trình”.

Thach-thuc-danh-hai

Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi bất ngờ khi Hoài Linh trở lại gameshow sau thời gian vắng bóng. Họ cho rằng với kinh nghiệm có được trong suốt nhiều năm hoạt động nghệ thuật, diễn viên Nhà có năm nàng tiên sẽ cùng với Minh Nhí hoàn thành tốt vai trò này. Đồng thời, nhiều người cho rằng sự thay đổi về giám khảo sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ, mới mẻ cho người xem.

 

Hoai-linh-minh-nhi

Một tài khoản bình luận: “Theo kinh nghiệm xem không bỏ sót tập nào suốt 6 mùa, mình thấy Thách thức danh hài mấy mùa sau bị nhàm chán vì không có gì mới. Hi vọng sự thay đổi này sẽ mang lại điều mới mẻ”. Người xem khác nêu quan điểm: “Đây là hai nghệ sĩ có tâm nhất trong nghề, xứng đáng ngồi vào hàng ghế ban giám khảo”. “Nói thật Thách thức danh hài tôi chưa xem mùa nào, nhưng đợt này vì có Hoài Linh – Minh Nhí nên tôi sẽ theo dõi”, tài khoản khác cho hay. Một cư dân mạng bày tỏ ý kiến: “Hoài Linh ngồi ghế giám khảo là chính xác luôn. Anh sẽ cười những miếng hài chất nhất chứ không “cười từ thiện” như Trấn Thành”.

truonggiang-tranthanh2_ecgg

Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến lại cho rằng việc hai nghệ sĩ gạo cội ngồi ghế nóng sẽ gây khó khăn cho thí sinh khi thể hiện những mảng miếng “chặt chém”. “Lối diễn của thí sinh hiện đại, giám khảo là bậc tiền bối thì rất khó để hòa nhập”, “Thí sinh muốn chặt chém thì cũng sẽ hơi ngại với giám khảo”, “Coi bộ chú Hoài Linh khó cười à nha, tại nhìn chú nghiêm lắm. Thí sinh phải cẩn thận khi chọn tiết mục”…

Dù Trấn Thành, Trường Giang hay Hoài Linh, Minh Nhí ngồi trên ghế nóng thì chương trình Thách thức danh hài vẫn luôn được một lượng lớn khán giả yêu mến bởi ngoài giám khảo còn có các thí sinh cũng là điểm nhấn của chương trình.

Hoài Linh – Minh Nhí thay Trấn Thành – Trường Giang ngồi ghế nóng ‘Thách thức danh hài’

Nghệ sĩ Hoài Linh – Minh Nhí sẽ thay Trấn Thành – Trường Giang đảm nhận vai trò giám khảo Thách thức danh hài mùa 7.
Hoài Linh bất ngờ trở lại với gameshow sau thời gian vắng bóng ẢNH: TL

Đại diện nhà sản xuất xác nhận thông tin Hoài Linh làm giám khảo Thách thức danh hài mùa 7. Đồng hành cùng diễn viên Nhà có năm nàng tiên trên ghế nóng lần này là nghệ sĩ Minh Nhí. “Hai anh có nhiều kinh nghiệm, độ thu hút đối với khán giả. Chúng tôi yên tâm khi hai nghệ sĩ ngồi ghế nóng chương trình”, đạo diễn Khương Dừa cho hay. Được biết ở mùa trước, hai vị trí này được giao cho Trấn Thành và Trường Giang.

Chia sẻ về sự thay đổi này, đạo diễn Khương Dừa cho biết: “Chương trình khi lên sóng thì khán giả sẽ trông đợi ai là người thắng giải 100 triệu, ai là người thắng 150 triệu, chứ họ sẽ không trông đợi tập này Trấn Thành nói gì, tập kia Trường Giang nói gì. Tôi cũng biết phần quan trọng của chương trình là thí sinh nên tôi sẽ cố gắng tập trung vào yếu tố này. Dĩ nhiên giám khảo Trấn Thành – Trường Giang đã có lượng khán giả nhất định, nên khi mình thay đổi thì sẽ có những khán giả họ không quen”.

Hoài Linh - Minh Nhí thay Trấn Thành - Trường Giang ngồi ghế nóng 'Thách thức danh hài' - ảnh 1
Vị trí giám khảo còn lại sẽ do nghệ sĩ Minh Nhí đảm nhận ẢNH: TL

Tuy nhiên, theo nam đạo diễn, một số người thích sự mới mẻ cũng muốn chương trình thay ban giám khảo là những danh hài mới. Anh chia sẻ thêm: “Tại vì việt Nam có rất nhiều danh hài nổi tiếng thì họ sẽ tạo sự mới mẻ cho chương trình và nhiều khi thí sinh sẽ có miếng hài nữa. Chứ Trấn Thành – Trường Giang và Ngô Kiến Huy ngồi lên thì chắc sẽ không biết chọc gì. Cho nên tôi nghĩ khi Hoài Linh – Minh Nhí ngồi ghế nóng thì sẽ là một đề tài, nội dung thu hút để thí sinh có những màn tương tác trực tiếp với giám khảo”. Đồng thời, nam đạo diễn cho biết bản thân anh tin tưởng vào kinh nghiệm, sức hút từ hai giám khảo mới của Thách thức danh hài.

Hoài Linh - Minh Nhí thay Trấn Thành - Trường Giang ngồi ghế nóng 'Thách thức danh hài' - ảnh 2
Trước đó, thông tin chương trình thay MC lẫn ban giám khảo được cộng đồng mạng quan tâm ẢNH: TL
Khương Dừa nói thêm anh phải trải qua quá trình đàm phán, trao đổi và thuyết phục nghệ sĩ Hoài Linh tham gia chương trình. “Anh Linh lâu rồi chưa trở lại tham gia chương trình truyền hình. Thách thức danh hài may mắn khi được anh nhận lời mời tham gia. Còn về chuyện thù lao thì hơi tế nhị nên tôi xin phép không chia sẻ”, nam đạo diễn nói. Đồng thời, Khương Dừa từ chối đưa ra bình luận về những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh thời gian qua. Anh nhấn mạnh: “Anh Hoài Linh được nhiều thế hệ khán giả, nghệ sĩ thương mến. Tôi nghĩ khi anh đồng ý tham gia là sự may mắn của ê-kíp”.
Trước đó, việc Trấn Thành và Trường Giang vắng mặt ở Thách thức danh hài gây xôn xao cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến trái chiều xảy ra khi thông tin này được công bố. Cụ thể, một bộ phận khán giả tỏ thái độ thất vọng, cho rằng việc hai nghệ sĩ không tham gia sẽ làm gameshow mất đi những màn tung hứng, “chặt chém” hài hước cùng thí sinh. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến đồng tình với quyết định của ban tổ chức. Họ cho rằng việc thay đổi ban giám khảo sẽ mang lại sự mới mẻ cho chương trình khi bước sang mùa thứ 7.
Theo Báo Thanh Niên