“Khi chị Thanh Nga bị ám sát, tôi có mặt trong nhà xác bệnh viện thăm chị”

0
756

“Tôi có rất nhiều kỷ niệm với chị Thanh Nga vì tôi đi theo chị từ năm 1976, ở sát bên chị đến khi chị qua đời năm 1978 là gần ba năm cuối đời” – nghệ sĩ Xuân Lan nói.

Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan là một trong những đàn em từng được nữ hoàng cải lương Thanh Nga nâng đỡ và ở bên cạnh cô những năm cuối đời nên có khá nhiều kỷ niệm.

Tại một buổi giao lưu về Thanh Nga, nghệ sĩ Xuân Lan đã chia sẻ kỷ niệm với đàn chị.

Tôi đến rạp mà không trang điểm chị Thanh Nga mắng ngay

Tôi có rất nhiều kỷ niệm với chị Thanh Nga vì tôi đi theo chị từ năm 1976, ở sát bên chị đến khi chị qua đời năm 1978 là gần ba năm cuối đời.

Khi chị Thanh Nga bị ám sát, tôi có mặt trong nhà xác bệnh viện thăm chị - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Xuân Lan

Tới khi chị Thanh Nga bị ám sát năm 1978, tôi cũng có mặt trong nhà xác bệnh viện để thăm chị. Trong những ngày đám tang chị diễn ra, tôi nằm luôn ở nhà quàn để túc trực lo cho chị, không về nhà luôn.

Mọi người có lẽ không biết đến tôi vì tôi ít hoạt động sân khấu, nhưng tôi là người luôn âm thầm ở sau lưng chị Thanh Nga.

Sau này, sân khấu cải lương đi xuống nên tôi không theo nghề nữa, về lập gia đình, kinh doanh rồi bước sang một lĩnh vực hoàn toàn khác là bảo hiểm nhân thọ trong suốt 20 năm.

Một trong những vở diễn của tôi với chị Thanh Nga được chú ý là Tiếng trống Mê Linh. Tôi may mắn vì vở diễn đó được ghi hình nên khán giả nhiều năm sau vẫn xem đi xem lại.

Trong nghề này, rất nhiều người hát hay nhưng tôi có may mắn được diễn cùng chị Thanh Nga nên mọi người mới nhớ tới tôi.

Có lần, tôi đi diễn tỉnh cùng đoàn Thanh Minh Thanh Nga, chị Thanh Nga có hỏi tôi một câu: “Chị thấy em hát cũng được mà sao trước giờ không ai biết đến em nhỉ?”.

Khi chị Thanh Nga bị ám sát, tôi có mặt trong nhà xác bệnh viện thăm chị - Ảnh 3.

Xuân Lan ngày xưa

Tôi bảo chị: “Chắc tại vì em không có ai nâng đỡ. Em từng tham gia một cuộc thi với anh Minh Vương nhưng sau đó cũng đi lông bông, không được lăng xê”.

Chị Thanh Nga nghe vậy mới nói: “Thôi thì từ giờ em về đây có chị, chị sẽ giúp em đi diễn”.

Từ đó, cứ mỗi ngày lên sân khấu chị Thanh Nga đều chỉ bảo, giúp đỡ tôi, từ cách ca hát, diễn xuất tới phục trang. Thậm chí, tôi ra đường đi đầu trần, chị Thanh Nga thấy được cũng mua tôi cái nón, bắt tôi đội bằng được.

Tôi đến rạp mà không trang điểm chị Thanh Nga mắng ngay. Chị bảo tôi: “Phụ nữ bất cứ khi nào ra ngoài cũng phải có chút son phấn để che bớt lỗ chân lông, không bị bụi bặm bay vào làm hư da, chứ không phải trang điểm chỉ để đẹp thôi”.

Chị Thanh Nga cứ dặn tôi mãi như thế. Nhiều lần chị Thanh Nga vào hậu trường chơi thấy tôi để mặt mộc là nói mỉa: “Hôm nay nhìn đẹp quá”.

Khi chị Thanh Nga bị ám sát, tôi có mặt trong nhà xác bệnh viện thăm chị - Ảnh 4.

Thanh Nga

Đài truyền hình xin thu hình nhưng chị Thanh Nga không cho

Nói chung, tôi may mắn được chị Thanh Nga để ý, chăm chút và diễn chung với chị trong những năm cuối đời.

Tôi cũng được cùng chị Thanh Nga trải qua nhiều biến cố như vụ nổ do bị ném lựu đạn ở rạp Lao Động. Thời gian chị Thanh Nga bị ám sát, tôi cũng luôn có mặt túc trực.

Sau này, những người yêu mến chị Thanh Nga lục lại hình ảnh cũ thì thấy tôi ở đó, nên họ cũng biết đến tôi, chứ thực ra diễn viên bên cạnh chị Thanh Nga nhiều lắm như Mộng Tuyền, Trang Thanh Liễu, Phương Ánh…

Tôi chỉ tiếc là nhiều vở tuồng chị Thanh Nga diễn không được ghi hình. Vở kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga được đài truyền hình xin thu hình nhưng chị Thanh Nga không cho.

Chị bảo: “Chúng tôi mới hát được 108 suất, phải để đoàn thu nhập thêm một thời gian nữa rồi hẵng ghi hình”. Tiếc là chưa kịp ghi hình thì chị đã mất.

“Nhiều lần Thúy Nga muốn mời Phú Quang sang Mỹ, nhưng sức khỏe chú yếu quá”

“Nhiều người nói nhạc sĩ Phú Quang ưu ái chọn tôi để thể hiện nhạc của mình, điều đó là không đúng” – ca sĩ Ngọc Anh nói.

Mới đây, buổi livestream của trung tâm Thúy Nga đã lên sóng với sự tham gia của Ngọc Anh, Thế Sơn và Hà Trần.

Tại đây, ca sĩ Ngọc Anh đã tâm sự về nhạc sĩ Phú Quang vừa qua đời: “Tôi vô cùng hạnh phúc và vui mừng khi thời gian gần đây, trung tâm Thúy Nga chú ý nhiều hơn đến nhạc Phú Quang so với những năm trước.

Nhiều lần Thúy Nga muốn mời Phú Quang sang Mỹ, nhưng sức khỏe chú yếu quá - Ảnh 1.

Ngọc Anh

Điều này giúp tôi có cơ hội được hát nhạc Phú Quang nhiều hơn và được trở lại với dòng nhạc đã làm nên tên tuổi cho tôi, trước khi tôi sang Mỹ định cư, thứ âm nhạc mà tôi vô cùng đam mê.

Trước khi sang Mỹ, tôi đã được nhạc sĩ Phú Quang làm cho 4 đĩa nhạc, giúp tên tuổi tôi đến gần với khán giả hơn sau khi tách khỏi nhóm Tam ca 3A để hát solo.

Nhiều người nói nhạc sĩ Phú Quang ưu ái chọn tôi để thể hiện nhạc của mình, điều đó là không đúng. Rất nhiều ca sĩ cũng được chú Phú Quang chọn chứ không riêng mình tôi.

Chú Phú Quang là người rất cởi mở và muốn làm việc với tất cả các ca sĩ khác nhau. Chưa một ca sĩ nào lại chưa từng hát trên chương trình của chú. Các CD chú Phú Quang làm đều có nhiều ca sĩ tham gia.

Tuy nhiên, tôi khẳng định một điều, rằng tôi là người chọn dòng nhạc Phú Quang để theo đuổi với sự chung thủy và thiết tha nhất. Nhờ đó, tôi đã có được kết quả mỹ mãn và thời gian trả lời tất cả.

Chính chú Phú Quang đã công nhận sức lao động của tôi và khán giả cũng công nhận thành quả tôi làm được.

Sau khi chú Phú Quang mất, quá nhiều người yêu cầu tôi hát nhạc của chú. Rất nhiều người gửi link những màn trình diễn của tôi với nhạc chú Phú Quang, khiến tôi xúc động vô cùng.

Đã nhiều lần Thúy Nga muốn mời chú Phú Quang sang Mỹ để làm show, nhưng sức khỏe chú yếu quá nên không đi được”.

Nhiều lần Thúy Nga muốn mời Phú Quang sang Mỹ, nhưng sức khỏe chú yếu quá - Ảnh 3.

Thế Sơn

Ca sĩ Thế Sơn cũng tâm sự về kỷ niệm với cố nhạc sĩ Lam Phương: “Tôi là một trong những ca sĩ thể hiện nhiều nhạc Lam Phương nhất.

Tôi có vinh dự được gặp gỡ, gắn bó với chú Lam Phương từ khi chú còn khỏe. Chủ Lam Phương cũng tin tưởng gửi gắm các tác phẩm mới của chú cho tôi để trình diễn trên Paris by night.

Tôi có rất nhiều kỷ niệm với chú Lam Phương, nhưng dù sao chú cũng đã mất. Nhắc tới chú, tôi xúc động vô cùng.

Ngày 22 tháng 12 vừa rồi là ngày giỗ đầu chú Lam Phương. Anh chị em nghệ sĩ chúng tôi cũng tới thắp hương cho chú”.

Nhiều lần Thúy Nga muốn mời Phú Quang sang Mỹ, nhưng sức khỏe chú yếu quá - Ảnh 4.

Về phần mình, Hà Trần chia sẻ: “Thời gian này, công việc của tôi cũng giống như các anh chị em nghệ sĩ khác, không được đều đặn như mọi năm.

Tuy nhiên, tôi khá may mắn vì thời điểm dịch cao điểm tại Mỹ, tôi lại về Việt Nam hoạt động, làm được khá nhiều công việc và sản xuất một album mới. Khi nào hết dịch tôi sẽ công bố với khán giả.

Tôi phải trì hoãn ngày ra mắt album vì tình hình xã hội, đi lại vẫn chưa ổn định.

May mắn tiếp theo là khi dịch ở Việt Nam căng thẳng, tôi lại trở về Mỹ và bên này tiêm vắc xin hết nên sân khấu bắt đầu mở cửa trở lại. Tôi có một vài show để được trở lại làm nghề”.

Nguồn: https://soha.vn/nhieu-lan-thuy-nga-muon-moi-phu-quang-sang-my-nhung-suc-khoe-chu-yeu-qua-20211229164248093.htm