Khẩn: Hà Nội tìm gấp hành khách trên 2 chuyến bay liên quan nam công chứng viên mắc Covid-19

0
523

Trong vòng 5 ngày từ 27-31/1, bệnh nhân 1883 có lịch sử di chuyển phức tạp, đi làm ở nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Đặc biệt, người này bay chuyến khứ hồi Hà Nội – Sài Gòn trong ngày, trên 2 hãng hàng không khác nhau (Vietnam Airlines và Bamboo Airways).

Liên quan đến bệnh nhân 1883 là nhân viên công chứng, có lịch sử đi lại phức tạp, Sở Y tế Hà Nội sáng 3/2 thông báo khẩn, tìm hành khách trên 2 chuyến bay.

1. Chuyến bay VN7245 từ Hà Nội đi TP.HCM, cất cánh lúc 6h sáng 29/1. Trên chuyến bay có tổng cộng 185 hành khách.

2. Chuyến bay QH242 từ TP.HCM đi Hà Nội, hạ cánh lúc 21h55 ngày 29/1. Trên chuyến bay có tổng cộng 211 hành khách.

Những hành khách đi trên 2 chuyến bay trên cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115 – 0949.396.115.

Bệnh nhân 1883 N.A.S., nam, 45 tuổi, trú tại 601N03 Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông S. là công chứng viên, làm việc tại phòng công chứng 3, địa chỉ tại số 6 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy.

Trong vòng 5 ngày từ 27-31/1, ông S. có lịch sử di chuyển phức tạp đi làm ở nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Đặc biệt, người này bay chuyến khứ hồi Hà Nội – Sài Gòn trong ngày, trên 2 hãng hàng không khác nhau (Vietnam Airlines và Bamboo Airways).

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khan-ha-noi-tim-kiem-hanh-khach-tren-2-chuyen-bay-lien-quan-nam-cong-chung-vien-mac-covid-19-161210302085011810.htm

Đêm кɦôռɢ ռɢủ của gia đình có con là học sinh tiểu học đi ƈáƈɦ ʟʏ

Tiếng thông báo Zalo vang lên, bạn học của con trở thành F0, con và các bạn cùng lớp 3 trở thành F1, số lượng F2 chưa đếm nổi, trong một đêm gia đình ʟʏ ȶáռ, bố theo con đi ƈáƈɦ ʟʏ ở trường, mẹ ƈáƈɦ ʟʏ tại nhà cùng em.

Trường tiểu học Xuân Phương lập chốt cách ly sáng 31/1. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Tiếng thông báo Zalo vang lên, bạn học của con trở thành F0, con và các bạn cùng lớp 3 trở thành F1, số lượng F2 chưa đếm nổi, trong một đêm gia đình ly tán, bố theo con đi cách ly ở trường, mẹ cách ly tại nhà cùng em.

Ngồi tại nhà, bật tivi cập nhật thông tin Covid-19, chị Trần Bích Ngọc (trú tại Vân Canh, Hoài Đức) vẫn chưa thể tin chỉ sau một đêm, vợ chồng chị cùng con út trở thành F2, phải tự cách ly tại nhà. Trong khi con trai 8 tuổi của chị đêm qua phải đi cách ly 21 ngày tại trường khi trở thành F1 của bạn học cùng lớp. “Giờ có muốn chuẩn bị đồ, mang cho con bộ cờ vua, vài quyển truyện cũng không được. Mọi sinh hoạt của mình và con út chỉ quanh quẩn trong nhà, nếu muốn ăn gì, mua gì phải nhờ người rồi đặt trước cửa, mọi người đi rồi mình mới dám mở cửa ra lấy”, chị Ngọc nói.

Chị Ngọc kể, tối 29/1, vợ chồng chị nhận thông báo từ nhà trường về việc một học sinh trong lớp 3E là F2, do có bố là F1, tiếp xúc trực tiếp với “bệnh nhân 1964”. Lên nhóm Zalo của lớp, tất cả phụ huynh đều cùng tâm trạng lo lắng, sợ hãi, cả đêm đó chị trằn trọc, không ngủ được. Chờ đợi suốt một đêm, chỉ mong bạn học của con trai có kết quả âm tính. Sáng 30/1, chị nhận được thông báo nam phụ huynh trên ở thành F0, bạn học của con trai chị là F1 và con trai chị là F2, lo lắng càng hiện rõ lên khuôn mặt người mẹ.

Cả ngày hôm ấy, chị không thể làm được việc gì, mắt luôn nhìn vào điện thoại, theo dõi tình hình và cập nhật thông tin chính thức từ nhà trường. “Tất cả phụ huynh trong lớp hồi hộp chờ đợi, thậm chí lo lắng đến mức cáu gắt vì chờ kết quả xét nghiệm của bạn cùng lớp con mình, mọi người chỉ mong có một phép màu đến để ca F1 kia mãi là F1 thôi”, chị Ngọc kể.

Phụ huynh kê bàn ghế cho các con nằm. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh việc động viên, khích lệ tinh thần, các phụ huynh cũng xác định tư tưởng sẵn sàng đi cách ly: “Thôi không sao, lớp mình trước giờ rất đoàn kết lại có cô chủ nhiệm theo suốt hai năm nên có phải đi cách ly, các con vẫn có cô bên cạnh”. Mọi người cố gắng suy nghĩ theo hướng tích cực. Thấy con trai có vẻ lo lắng, vợ chồng chị Ngọc trấn an con: “Đi cách ly không sao đâu con, sẽ có các bạn, có cô giáo đi cùng, sẽ ổn cả mà”. Chồng chị Ngọc còn nói: “Nếu xin đi cùng được bố sẽ đi cùng con, ăn Tết cùng con”. Nghe bố nói, cậu bé vui vẻ, không còn lo sợ.

Trong lúc chờ kết quả, chị kể cho con về mức độ nguy hiểm của virus với cộng đồng, nhắc con luôn đeo khẩu trang, nghe lời cô giáo hướng dẫn nếu trong trường hợp phải đi cách ly.

Cả ngày hôm ấy vợ chồng chị vờ như không có chuyện gì xảy ra để con trai đỡ lo lắng. Tiếng thông báo trên Zalo vang lên, chị lao đến cầm điện thoại, nín thở, không dám mở ra xem, 5 phút trôi qua, chị mở máy, hy vọng một kết quả âm tính, nhưng không… bạn học của con trở thành F0, con và các bạn cùng lớp trở thành F1, số F2 chưa thể đếm nổi.

Chẳng còn suy nghĩ được nhiều, vợ chồng chị lao vào chuẩn bị đồ đạc, mang theo mọi thứ có thể để con đi cách ly tập trung ngay trong đêm. “Thực sự lúc đọc tin nhắn ấy mình không thể mạnh mẽ được nữa, ngồi thụp xuống, chân tay bủn rủn, gọi điện cho bên siêu thị mang ít đồ ăn vặt sang mà không nói nổi. Rồi gọi con ra cùng chuẩn bị đồ mang theo trong 21 ngày: quần áo, khẩu trang, nước rửa tay, đồ ăn vặt và vài quyển truyện bố mới mua con chưa đọc đến”, nữ phụ huynh nghẹn lời.

Vừa nhắc đến việc con phải đi cách ly một mình, con trai chị bắt đầu khóc vì sợ. Mẹ khóc, con khóc, chính bản thân vợ chồng chị không dám tưởng tượng con sẽ ở một mình trong 21 ngày tới. Bối rối, vợ chồng chị muốn xin đi theo con vào khu cách ly nhưng không được, thông báo cho biết ngoài 11 phụ huynh tiếp xúc với ca mắc trong buổi biểu diễn văn nghệ trên quận cùng học sinh lớp 3E và các cô giáo, không ai được đi theo, vợ chồng chị bắt đầu tìm người đi cùng để gửi gắm con.

Các học sinh lớp 3E trường Xuân Phương trải chăn nằm ngủ tại lớp học. Ảnh: NVCC.

Thông tin mỗi học sinh sẽ được kèm một phụ huynh đến khu cách ly của cô hiệu trưởng khiến vợ chồng chị như gỡ được nút thắt. Theo phân công, chị Ngọc sẽ cách ly tại nhà với con út, còn chồng chị và con trai lớn sẽ đi tới trường. Hơn 11h đêm, chồng và con trai chị đi đến trường cách ly, mang theo chăn, đồ dùng sinh hoạt của con. Mọi thứ đến với gia đình chị Ngọc quá nhanh, suốt đêm hôm ấy, nữ phụ huynh chỉ mong con được bình an.

Ngày đầu tiên con xa nhà, chồng chị gọi điện thoại về báo ở trong khu cách ly được thầy cô, lực lượng chức năng quan tâm, đầy đủ đồ dùng, con trai cũng nhắn nhủ mẹ nhờ người gửi thêm bộ cờ vua để chơi cùng bố hoặc các bạn. Mỗi phòng học được bố trí 8 người ở gồm 4 học sinh và 4 phụ huynh, bàn kê làm giường, chăn đắp trên lớp lấy làm đệm, chăn, màn ở nhà để đắp, các quy trình kiểm dịch diễn ra nghiêm ngặt, nữ phụ huynh mới yên tâm phần nào. “Cả gia đình chia làm hai nơi, do không thể gửi đồ vào cho hai bố con, nên mình có nhờ một phụ huynh khác cùng toà nhà vận chuyển đồ hộ.

Ban đầu hai vợ chồng tính sẽ tự giặt đồ trong khu cách ly, nhưng sợ thời tiết nồm ẩm, nên nhờ phụ huynh kia khi tiện sẽ mang đồ bẩn về hộ để mình giặt. “Biết là bất tiện với mọi người, nhưng giờ thế này rồi, mong được thông cảm”, chị Ngọc nói. Bên cạnh đó, do các học sinh còn nhỏ, hội phụ huynh cũng phân chia người hỗ trợ đồ ăn, ngoài khẩu phần ăn theo ngày, nếu các con muốn ăn thêm gì, các bố mẹ sẽ mua để chuyển vào.

Phụ huynh gửi đồ vào cho học sinh bị cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương sáng 31/1. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Sáng 31/1, anh Nguyễn Văn Định (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm), túi lớn, túi bé mang nhu yếu phẩm đến khu cách ly để gửi vào cho con gái mình và một số đồ được phụ huynh khác gửi. Đặt túi lên bàn bên ngoài rào sắt, anh hướng mắt vào nơi phòng học của con gái, mong có thể nhìn thấy con. Tối qua cả nhà còn ngồi ăn cơm cùng nhau, sau một tin nhắn điện thoại thông báo bạn cùng lớp của con nhiễm Covid-19, vợ anh cùng con vào khu cách ly ngay trong đêm.

Từ khi bố của một bạn học trong lớp được xác định dương tính, tất cả phụ huynh đã rất lo lắng. Con gái anh trở thành F2, anh xin nghỉ làm để ở nhà theo dõi sức khỏe của con, cũng là để quản lý không cho con chạy nhảy nhiều nơi, phòng trường hợp xấu. “Tất cả phụ huynh đều hy vọng bạn học của con mình sẽ âm tính, nhưng tối qua, mọi hy vọng đã không còn, con chúng tôi được thông báo phải đến trường cách ly ngay, vì tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính nCoV”, anh Định cho hay.

Đi vội trong đêm, vợ chồng anh không kịp chuẩn bị đồ. Sáng nay, sau một đêm không ngủ, anh Định dậy sớm chuẩn bị đồ theo tin nhắn vợ gửi về, vội vàng mang đến trường gửi cho con. Vợ con đi cách ly ngày cận Tết, trong khi các gia đình đang tất bật mua đồ Tết, anh phải chuẩn bị đồ cho người nhà trong khu cách ly, anh Định buồn, nhưng quan niệm sức khỏe cho cả nhà mới là quan trọng, Tết có thể ăn sau.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo Nam Từ Liêm, 80 người thuộc diện F1 đang cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương gồm 57 học sinh, một phụ huynh và 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường. Ngoài những trường hợp cách ly tại trường, Phòng cũng yêu cầu toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ còn lại của nhà trường thực hiện cách ly tại nhà để đảm bảo việc phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Khắc Hợp, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương cho biết sau khi trường học thành nơi cách ly, đơn vị đã cho lắp thêm bình nóng lạnh. Trường học bố trí 6 người một phòng để đảm bảo an toàn khoảng cách, phụ huynh nữ ở cùng phòng phụ huynh nữ, cùng con và ngược lại.

Nguồn: ngôisao