“Kép áƈ” Linh Тâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi “hành”

0
534

Linh Tâm: ‘Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Phương Hồng Thủy… không ai không bị tôi đánh trên sân khấu’.

Nổi tiếng với những vai phản diện, nghệ sĩ Linh Tâm gần như gây ấn tượng mạnh với khán giả thông qua Từ Biện Lý Hạnh trong “Ân oán giang hồ” tới tên đòi nợ mướn Cang trong “Giũ áo bụi đời”, hay Mạnh một kẻ lừa thầy phản bạn trong “Đèn khuya“, Hai Cang trong Tướng cướp Bạch Hải Đường, tên đại úy gian ác trong “Người không cô đơn“…

Diễn xuất “kép ác” của anh đạt đến mức có lần đang ngồi uống cà phê cùng đồng nghiệp, Linh Tâm đang định mua vé số giúp cho một bà cụ, thế mà vừa nhìn thấy anh, bà đã liếc dài sau đó bỏ đi một nước khiến nam nghệ sĩ ngơ ngẩn. Mọi người hỏi tại sao, bà bảo “xấu xa, độc ác, chuyên giá phá hoại hạnh phúc gia đình người khác”.

Anh tâm sự: “Các cô đào Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Phương Hồng Thủy, Mỹ Châu… không ai mà không bị tôi đánh trên sân khấu“.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Dù có một sự nghiệp thành công nhưng Linh Tâm lại có đường tình không mấy suôn sẻ. Nghệ sĩ Linh Tâm tên thật là Võ Văn Tâm. Anh sinh ra và lớn lên ở An Giang, là con nuôi nghệ sĩ Ánh Loan. 7 tuổi, Linh Tâm đã được học đờn ca tài tử từ người cậu ruột là nhạc công đàn kìm rồi bén duyên với đoàn Văn công An Giang trước khi đầu quân về đoàn Tiếng ca sông Cửu.

Một trong những chuyện tình trái ngang nhất trong đời của Nghệ sĩ Linh Tâm chính là khi anh yêu em của NSƯT Vũ Linh. Anh kể, anh tình cờ gặp Vũ Linh khi anh đang hát ở đoàn Văn công An Giang. Vũ Linh rủ Linh Tâm về Sài Gòn đầu quân cho đoàn Minh Tơ. Cũng từ cơ duyên này mà Linh Tâm gặp và yêu Hồng Nhung, em ruột Vũ Linh. Tuy nhiên, mối tình này bị gia đình Vũ Linh ngăn cấm.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Có lần kể về mối tình này với Linh Tâm, em gái Vũ Linh – nghệ sĩ Hồng Nhung tâm sự: “Mối tình đầu của tôi là năm 18 tuổi với nghệ sĩ Linh Tâm. Lúc đó tôi đang hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu còn anh Linh Tâm đi đoàn Văn công An Giang.

Ngay từ lần gặp đầu tiên, hai đứa đã thích nhau. Mỗi lần thấy anh Linh Tâm từ xa, tôi mắc cỡ, hai chân run bắn lên. Còn anh Linh Tâm, đi hát được khán giả cho bánh trái, anh lại mang về cho tôi.

Thời đó, tôi đi đâu cũng có mẹ và anh 4 đi cùng. Anh Linh Tâm vừa đẹp trai vừa hát hay. Mẹ tôi sợ anh đào hoa, nhiều người theo sẽ làm tôi khổ nên không chịu cho hai đứa quen nhau. Mỗi lần anh Linh Tâm đem bánh tới cho, mẹ thường bảo: “Ăn đi con, cái này ngon lắm đó, để dành ăn hoài nha”.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Thập niên 1980, Linh Tâm – Cẩm Thu là một cặp đôi ăn khách bậc nhất trên sân khấu cải lương. Họ kết hôn năm 1982, có với nhau 2 người con là Linh Tý và Thu Tâm. Gần 30 năm bên nhau, hai người bất ngờ chia tay trong sự ngỡ ngàng của khán giả. Thực tế, họ đã âm thầm ly hôn 3 năm mới cho con cái biết.

Nhiều năm sau, diễn viên Linh Tý, con trai Linh Tâm có lần kể về cha mẹ: “Mẹ tôi tuyệt vời lắm. Bà là người phụ nữ của gia đình. Không có người phụ nữ nào chịu đựng giỏi như mẹ tôi.

Mẹ chịu đựng hay lắm nhưng cái hay của mẹ lại hại cho mẹ. Mẹ có kiểu yêu làm cho người ta dễ bị phụ thuộc. Mẹ cứ bao bọc hết, lo lắng hết. Ngày xưa, quần áo ba đi diễn, mẹ cũng tự đơm nút, tự thêu hạc trên giày của ba.

Trước tôi cũng yêu vậy nhưng sau tôi nhận ra cách yêu đó không đúng. Kiểu yêu đó vô tình làm cho đối phương tự tin thái quá, muốn mình làm gì, mình làm đó và sẽ không nói gì hết. Đối phương sẽ cho rằng họ có làm gì thì người kia cũng không nghĩ họ có lỗi”.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Còn nghệ sĩ Linh Tâm khi nói về cuộc hôn nhân này, anh bảo duyên nợ giữa anh và vợ cũ chỉ đến đó nên đành chấp nhận. Tuy chia tay nhưng cả hai luôn dành cho nhau sự trân trọng, xem nhau như bạn tri kỷ bởi giữa họ có sự kết nối là hai đứa con Linh Tý và Thu Tâm.

Khi anh Linh Tâm về hát chung đoàn, sợ tôi không rứt ra được nên mẹ bắt về, không cho tôi hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu. Anh Linh Tâm buồn bỏ ra miền Trung hát cho đoàn Sông Hàn và gặp Cẩm Thu”.

Mỗi lần hỏi nguyên nhân cuộc hôn nhân ấy đổ vỡ có đến từ sự gia trưởng như anh từng thừa nhận và đồn đại không, nghệ sĩ Linh Tâm nói: “Tôi nghĩ chuyện tôi và Cẩm Thu chia tay không phải vì tính tôi gia trưởng. Hồi xưa khi còn đi hát, lấy đoàn hát làm nhà, lênh đênh sông nước, nương tựa vào đoàn. Nếu muốn gia trưởng cũng phải có căn cơ ổn định mới gia trưởng được.

Tôi không nghe ai nói mình gia trưởng nhưng Cẩm Thu hay nói tôi giống “ba của Tô Ánh Nguyệt”. Cái gia trưởng duy nhất của tôi là về nghề nghiệp. Tôi muốn nghề là tối ưu. Tôi khắt khe vô cùng.Tôi gia trưởng với Cẩm Thu ở chỗ, cái gì tôi nghĩ ra là bắt phải làm bằng được. Thí dụ, tôi làm tiết mục nào đó, cảm giác là sẽ ăn khách. Cẩm Thu nói ý kiến thường quá nhưng tôi muốn là cứ làm đi, nếu sai thì sửa.

Còn với con, nếu tôi gia trưởng thì sẽ bắt Linh Tý đi hát cải lương nhưng giờ Linh Tý đóng phim, ca nhạc mà không hát cải lương. Thu Tâm cũng thế nhưng Thu Tâm đậu đại học và có gia đình ở hải ngoại“.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Tuy nhiên, Linh Tâm cũng thừa nhận khắt khe với vợ con, đặc biệt là từng dạy con bằng bạo lực, điều đó khiến anh hối hận cho tới giờ này. Giải thích cho tính khí đó, nghệ sĩ Linh Tâm nói: “Đàn ông gia trưởng vì muốn thể hiện quyền lực. Tôi cũng thế, đôi khi mình muốn thử xem mình còn quyền lực trong gia đình không. Mỗi đêm đang nhậu, điện thoại reo mà chúng bạn nói vợ kêu là mình nhục rồi, tại sao những người bên cạnh, không ai kêu hết mà tại sao vợ mình kêu.

Rồi thể hiện cho bạn bè thấy bằng cách không nghe. Vừa muốn chứng tỏ với bạn bè vừa chứng tỏ với gia đình. Người đàn ông trong gia đình thì dứt khoát phải là số 1. Tôi không phủ nhận mình gia trưởng nhưng sự gia trưởng đó là vì muốn con tàu gia đình đi đúng hướng nhưng cũng không nên quá khắt khe”.

Theo Moli Star

3 năm lêu lổng, không nhìn cha mẹ của con trai Linh Tâm, Cẩm Thu

Diễn viên Linh Tý một thời là “thần đồng cải lương” nhưng ở tuổi đôi mươi anh từng bỏ nhà đi với người tình, không nhìn mặt cha mẹ và lạc lối giữa cuộc đời.

Trong số sáu thí sính tham gia chương trình truyền hình mang tên Sao nối ngôi dành cho con cháu các nghệ sĩ nổi tiếng thi tài, diễn viên Linh Tý là gương mặt có bề dày hoạt động nghệ thuật nhất. Đến nay, Linh Tý có 30 năm tuổi nghề. Lĩnh vực anh tham gia khá đa dạng, từ cải lương, kịch nói đến tân nhạc, phim ảnh…

Linh Tý sinh trưởng trong một gia đình có nền tảng tốt, đủ điều kiện về mọi mặt và là quý tử của đôi nghệ sĩ cải lương lừng danh một thời Linh Tâm – Cẩm Thu. Năm hai tuổi, anh đã nhận vai quân sĩ trong vở tuồng của cha mẹ. Thấy con trai có khả năng diễn xuất, cha mẹ gửi Linh Tý vào đoàn kịch Đồng ấu Bạch Long. Nghệ sĩ Bạch Long – anh trai nghệ sĩ Thành Lộc – là người thầy đầu tiên dìu dắt Linh Tý đến với nghề diễn xuất. Từ đó, anh xuất hiện trong nhiều vở. Sau tuồng Cóc kiện trời, diễn xuất lanh lợi, dễ thương và khả năng hát cổ nhạc giúp bé Linh Tý được gọi là “thần đồng cải lương”. Giai đoạn cải lương còn thịnh, anh xuất hiện nhiều trong các tuồng đề tài cổ trang, xã hội.Diễn viên Linh Tý thời bé.

Diễn viên Linh Tý thời bé.

Khoảng 13 tuổi, Linh Tý nhận vai diễn đầu tay là nhân vật cậu em trai hư hỏng của Trương Ngọc Ánh trong phim truyển hình nổi tiếng Giã từ dĩ vãng (đạo diễn Đinh Đức Liêm). Anh vụt sáng như diễn viên trẻ đầy triển vọng.

Thành công sớm và được sự bảo bọc từ gia đình khiến Linh Tý “nổi loạn” khi vào tuổi mới lớn. Nam diễn viên nhớ lại trước diễn viên Hùng Thuận, anh từng được mời vào vai bé An trong Đất phương Nam (đạo diễn Vinh Sơn). Nhưng phút cuối, diễn viên Linh Tâm quyết định trả vai vì bối cảnh quay ở quá xa. Ông sợ ảnh hưởng đến chuyện học hành của con trai.

Đến năm 16 tuổi, Linh Tý vẫn chưa được chạy xe đạp đi học vì từ nhỏ đều có người đưa rước đến các điểm diễn hay đến trường. Có lần, vì quyết có được chiếc xe đạp, Linh Tý gây áp lực với bố mẹ bằng cách bỏ đi biệt hai tuần khiến cả nhà phải tìm kiếm. Lúc đó, anh trốn ở Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM, xin phụ dạy ở một lớp nhảy để có tiền ăn. Khi bố mẹ tìm được và mang cậu quay về nhà, Linh Tý có chiếc xe đạp như mong muốn.

Đỉnh điểm của sự tự khẳng định là tuổi đôi mươi, Linh Tý bỏ nhà đi với người tình trẻ – một ca sĩ ở Hà Nội vào TP HCM lập nghiệp. Cả hai chung sống với nhau như vợ chồng.

Thời gian đầu bên người tình, Linh Tý còn cảm nhận được sự ngọt ngào. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, anh nhận rõ bước “hụt” quá lớn của tuổi trẻ bồng bột. Từ trước, cha mẹ chính là người tìm sô, kết nối các mối quan hệ cho Linh Tý. Anh chỉ việc đi diễn còn mọi chuyện khác đều có người thân lo liệu. Còn ra riêng, nam diễn viên phải loay hoay tìm chỗ đứng. Không có đất diễn ở Sài Gòn, lại không muốn người yêu làm lụng vất vả, anh bảo cô cứ ở lại thành phố để mình theo các đoàn, gánh hát về diễn tỉnh xa.

“Việc chạy sô cực khổ trăm bề, có khi phải rong ruổi đi theo ghe, ăn uống chẳng là bao, điểm diễn cũng tạm bợ. Nhưng chỉ cần kiếm được chỗ dựng lều, rạp để hát cho bà con là lòng lại vui. Hát đến khản tiếng, tiền thù lao được chừng 30.000 nghìn đồng. Thân mình tôi còn lo không xong thì làm sao lo được cho bạn gái”, Linh Tý nhớ lại.

Sau này, khi nghe tin đồn có thời gian mình ăn chơi, quậy phá, Linh Tý chỉ biết cười trừ giải thích “lúc đó tiền còn không có để ăn thì làm sao mà chơi”.

Gia đình nghệ sĩ Linh Tâm Tâm - Cẩm Thu cùng con trai
Nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu cùng con trai Linh Tý (phải) và con gái (áo xanh) trong vở “Mùa tôm” năm 2004. Linh Tý sẽ tái hiện một phần câu chuyện đời anh trong tập hai chương trình “Sao nối ngôi”, phát sóng vào 21h ngày 14/6.

Từ một đứa con được bảo bọc trong gia đình, việc phải tự bươn chải và còn gánh trách nhiệm với người tình khiến Linh Tý chới với. Những cuộc cãi vã, giận dữ giữa cả hai diễn ra thường xuyên. Những khi đi loanh quanh với tâm trạng lẫn túi tiền trống rỗng, Linh Tý nghĩ đến việc chuyển sang nghề chạy xe ôm kiếm sống. Nhưng sự tự ái vì từng muốn cho cha mẹ thấy mình trưởng thành, cộng thêm việc nhớ nghề diễn, khiến anh cứ bám lay lắt qua các đoàn hát.

Sau gần ba năm sống không phương hướng, tìm mọi cách để không chạm mặt cha mẹ vì tự ái và xấu hổ, Linh Tý quyết định chia tay người yêu để mở rộng đường cho cô có cuộc sống khá hơn. Nhưng giai đoạn anh tìm về với gia đình cũng là giai đoạn cuộc hôn nhân của nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu đã rạn nứt và đi đến đổ vỡ. Linh Tý đón nhận tin này với cảm giác như người vừa bước hụt chân từ chiếc hố này sang chiếc hố khác. Có lúc anh gần như người trầm cảm, đóng cửa ngồi ở nhà không nói chuyện, không ăn uống và chỉ nghĩ về bản thân cùng gia đình mình với câu hỏi “Vì sao mình đã mất tất cả?”.

“Tôi từng nghĩ quẩn, chẳng thiết tha sống. Nhưng may là bên mình còn có bạn bè, nhất là diễn viên Hùng Thuận, người chơi với tôi từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành. Hùng Thuận đã an ủi, lựa lời khuyên tôi rất nhiều. Hùng Thuận kể cho tôi thấy cuộc đời của anh cũng thăng trầm như thế nào và cuối cùng đã vượt qua ra sao. Cũng Thuận đã giới thiệu để tôi có được vai diễn trở lại với phim ảnh”, Linh Tý nói.

Trở lại với công việc đóng phim, đi diễn hàng đêm ở kịch Sài Gòn, Linh Tý như tìm lại được điểm tựa tinh thần trong cuộc sống qua công việc. Anh nhớ lại, sau những sóng gió, khi nhận được vai phụ trong một phim truyền hình của đạo diễn Xuân Phước, anh đã điện cho mẹ và nói như khóc: “Mẹ ơi con có vai diễn rồi”.

Linh Tý hạnh phúc bên vợ là diễn viên Bích Trâm và con gái nhỏ.
Linh Tý hạnh phúc bên vợ là diễn viên Bích Trâm và con gái nhỏ. Dù chỉ đóng vai phụ, vai nhỏ, Linh Tý luôn bền bỉ theo đuổi nghề diễn.

Cuộc đời mỉm cười với diễn viên sinh năm 1984 khi anh gặp diễn viên Bích Trâm. Sự chững chạc, tình yêu thương của cô giúp anh tìm lại chính mình. Cả hai thường xuyên đi đóng phim, kịch nói chung. Năm 2012, Linh Tý và Bích Trâm kết hôn. Ít lâu sau, vợ chồng Linh Tý có được cô con gái đầu lòng trong niềm vui của cả nhà.

Mỗi lần nhớ lại thời Linh Tý tự gọi là “trẻ trâu” lêu lổng, điều khiến nam diễn viên day dứt chính là chuyến bỏ đi năm xưa của anh góp phần làm hôn nhân cha mẹ rạn nứt: “Biết đâu ngày đó, nếu tôi là đứa con ngoan, gần gũi cha mẹ, tôi đã là sợi dây gắn kết giữa cả hai và biết đâu có thể hàn gắn được những mâu thuẫn để gia đình không tan vỡ”.

Khép lại những chuyện đã qua, hiện tại, nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu vẫn là hai người bạn đồng hành trong cuộc sống vì con, cháu. Biết con tham gia chương trình Sao nối ngôi, Linh Tâm cũng về nước để phụ diễn cho con. Cả gia đình Linh Tý và Linh Tâm – Cẩm Thu cùng nhau diễn trích đoạn Bài ca tìm mẹ trong một tập của chương trình này. Vở diễn nổi tiếng này do soạn giả Ngọc Tranh – Trương Vũ viết. Tác giả Trương Vũ là ông ngoại của diễn viên Linh Tý.

“Động lực lớn nhất khiến tôi tham gia Sao nối ngôi là do tôi mong chờ cảm giác được đứng chung sân khấu với cả cha và mẹ”, Linh Tý chia sẻ.