Kim Tiểu Long: “Lúc nào tôi cũng thương, cũng quý Thanh Ngân”

0
1085

Kim Tiểu Long tâm sự anh vẫn dành cho Thanh Ngân sự yêu mến như ngày đầu. Dẫu vậy, những đổ vỡ của cuộc hôn nhân này để lại cho nam nghệ sĩ nỗi buồn khó nguôi ngoai.

Không nuối tiếc khi qua thời đỉnh cao

– Về nước biểu diễn sau nhiều năm định cư tại Mỹ, anh có những dự tính gì cho mình?

Lần về Việt Nam này tôi ở lâu vì đã thu xếp ổn thoả gia đình, công việc tại Mỹ. 5 năm qua, tôi bỏ lỡ nhiều lời mời từ các nhà sản xuất, các đạo diễn. Nhân dịp này, tôi quyết định dành nhiều thời gian hơn phục vụ khán giả quê nhà.

Tình hình cải lương ế ẩm như hiện nay là điều đáng buồn. Tôi và các anh chị em đồng nghiệp cũng cố gắng để bám trụ với nghề chứ cũng chưa rõ đường hướng mình sẽ phát triển thế nào.

Nam nghệ sĩ chính thức về nước hoạt động sau nhiều năm định cư ở hải ngoại.

– Mất hút thời gian dài khiến nhiều khán giả dường như cũng quên mất cái tên Kim Tiểu Long. Cuộc sống của anh trên đất Mỹ có gì thay đổi?

Tôi và vợ có cuộc sống bình dị như bao người Việt khác nơi trời Tây. Thời gian đầu, tôi khá lo lắng khi phải thích nghi với lối sống mới nhưng lâu dần cũng quen.

Đặc thù công việc của nghệ sĩ ở Mỹ thường bận rộn vào cuối tuần hay ngày lễ. Thời gian rảnh rỗi, tôi chăm sóc con, gặp gỡ bạn bè, người thân ở các tiểu bang lân cận. Ngoài ra, gia đình tôi cũng có một tiệm nail nên tôi cũng thường ra đấy trông coi phụ bà xã.

Tóm lại, tôi vẫn sống đủ tại Mỹ, dư ra một chút để hỗ trợ gia đình ở Việt Nam. Tôi cảm thấy thoải mái, chứ không hề thiếu thốn vật chất như suy nghĩ của nhiều người.

– Nhiều người nói việc lựa chọn sang hải ngoại định cư khiến Kim Tiểu Long đánh mất nhiều thứ. Như sự trở lại của anh thời gian qua không mấy được đón nhận – dù rằng anh từng là cái tên rất nổi tiếng trong giới cải lương?

Mọi thứ trên đời đều có sự sắp đặt sẵn cả. Tôi có thời đỉnh cao trong nghề, ấy là được tổ thương, khán giả quý,… sự may mắn này không phải ai muốn cũng có được.

Nhưng sự thật là mỗi người đều có một thời điểm, khi đạt tới đỉnh cao, liệu người nghệ sĩ có giữ được vị trí đó hoài hay không? Người này lên rồi cũng phải đến người khác, đó là quy luật của thế gian, của vạn vật đều như vậy chứ không riêng gì Kim Tiểu Long.

Nhìn lại, tôi hãnh diện về bản thân một điều rằng mình không bao giờ ân hận về điều gì. Ngày xưa tất cả vinh quang, được sống trong tình yêu thương của khán giả, mọi thứ tôi đều có. Còn bây giờ, tôi có gia đình, có vợ, có con. Trong cuộc sống đôi khi bắt buộc phải lựa chọn và tôi yên ổn với những điều mình đã quyết.

Kim Tiểu Long cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại dù không còn hoạt động sôi nổi như trước.

– Hiện tại, anh duy trì kinh tế gia đình như thế nào?

Tình hình kinh tế khó khăn chung, ai cũng vậy chứ không riêng gì tôi. Ngày xưa mình làm 10, bây giờ làm ba. Thu nhập ít hơn, kinh tế không rộng rãi thì chọn cách sống vun vén sao cho phù hợp.

Tôi cũng không phải loại người se sua, cần nhà lầu, xe hơi thì mới sống được. Cuộc sống hiện tại, nếu nói sướng thì không phải quá sướng, còn khổ thì cũng không. Tôi nghĩ đó cũng là phần phúc của mình. Bởi có người tài sản bạc tỷ nhưng mỗi đêm ngủ không ngon, sáng lại áp lực mọi bề.

Còn Kim Tiểu Long, có nhiều xài nhiều có ít xài ít, ai ăn gì thì mình ăn nấy. Hôm nay kiếm được 10 triệu là 10 triệu, còn cứ muốn cố gắng kiếm 15-20 triệu là tự tâm mình sẽ khổ. Miễn sao mỗi ngày mở mắt ra thấy bản thân vẫn khỏe, còn được làm nghề và có đủ mỗi ngày ba bữa cơm… là tốt lắm rồi.

– Sau bao nhiêu thăng trầm với nghề, anh nhớ nhất điều gì?

Biến cố, thăng trầm trong đời nghệ sĩ chính là những khúc quanh, thử thách bản thân mỗi người. Tôi mang ơn khán giả đã thương yêu, cho tôi động lực để vượt qua sóng gió, sống xứng đáng với tình thương của mọi người.

Cái nghiệp ca hát này đã theo tôi từ lúc nhỏ. Nó không chỉ cho tôi cuộc sống sung túc mà kể cả gia đình cũng ấm no nhờ những đồng tiền đi hát. Ở chừng này, tôi luôn canh cánh suy nghĩ làm thế nào để trả ơn khán giả. Tôi luôn tâm niệm dời nghệ sĩ khi còn sức khỏe, còn được thương thì cứ đi hát, không sợ cực khổ khó khăn.

Vẫn dành cho Thanh Ngân tình cảm trân trọng

Kim Tiểu Long và Thanh Ngân từng có cuộc hôn nhân đẹp trong quá khứ. Tuy nhiên, những trắc trở trong cuộc sống khiến cả hai lựa chọn “đường ai nấy đi”.

Trong quá khứ, anh từng là cặp đôi đẹp với nghệ sĩ Thanh Ngân nhưng sau cùng lại đổ vỡ, mối quan hệ hiện tại anh chị thế nào?

Lúc nào tôi cũng thương, cũng quý Thanh Ngân. Nhưng cuộc sống nào cũng có những va chạm, mâu thuẫn ngoài ý muốn của mình. Tôi cũng chỉ nói được rằng: tình yêu nào cũng đẹp nhưng không phải cuộc hôn nhân nào cũng đẹp.

Tôi và Thanh Ngân không có số vợ chồng nhưng ít ra chúng tôi đã cùng đi với nhau được một quãng đường đủ dài. Vả lại, mọi thứ trên cuộc đời này đều là tùy duyên. Giữa tôi và Thanh Ngân gọi là hết duyên. Nhưng tôi tin rồi đến một lúc nào đó chúng tôi lại gặp lại – với tư cách một người bạn.

Mọi người hãy xem chuyện tình chúng tôi như một quyển tiểu thuyết. Cứ đóng lại và đến một thời điểm thích hợp sẽ có người lần giở ra.

– Nghe anh chia sẻ, tôi cảm giác như mối quan hệ giữa anh và chị ấy vẫn khiến anh nặng lòng dù đã nhiều năm trôi qua?

Chúng tôi gặp nhau khi còn khá trẻ. Giờ ai cũng đã lớn, có cuộc sống riêng. Những gì hạnh phúc của một thời, tôi sẽ lưu giữ lại như một kỷ niệm đẹp cho mình khi về già.

Nhiều người hỏi tôi sao không cố gắng liên hệ để làm hòa? Tôi muốn làm bạn chứ đâu phải không. Chỉ là do cái duyên của tôi và người ấy chỉ được đến như vậy thôi thì cũng đâu thể làm gì được.

– Còn chuyện con cái thì sao? Anh từng chia sẻ vợ cũ vì hận mình mà tách con ra không cho anh gặp mặt…

Những chuyện đã qua, ai cũng biết hết rồi, tôi cũng xin phép được khép lại để quá khứ ngủ yên. Tôi càng không muốn những chia sẻ của mình ngày hôm nay lại thêm một sự tổn thương hay đau lòng cho một người nào khác.

Còn đứa con lớn 12 tuổi của tôi (con trai của Kim Tiểu Long và Thanh Ngân – PV), đã là con thì tôi không bao giờ bỏ, kể cả bé có sống với ai đi chăng nữa. Tôi tin con mình tới một lúc nào đó đủ lớn khôn sẽ biết cha của nó là ai.

Nam nghệ sĩ hiện có gia đình cùng một người phụ nữ Việt Kiều. Danh tính vợ được anh giấu kín vì không muốn những ồn ào ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.

– Trải qua một lần đổ vỡ, anh và người vợ hiện tại gây dựng cuộc sống hôn nhân thế nào?

Tôi vui và tự hào vì sau những sóng gió ông trời đã cho mình gặp được người vợ hiện tại. Cô ấy sinh ra và lớn lên ở Mỹ, lối sống phương Tây nhưng tư tưởng rất nề nếp kiểu Việt. Chúng tôi đến với nhau bằng tình thương và sự cảm thông.

>>XEM THÊM

Bước qua ɠιôɳɠ bãσ nghệ sĩ Thanh Hằng đã có cuộc đời khác rất hạnh phúc

Nữ nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự dẫu cuộc sống thực nhiều mối lo, sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng khi bước lên sân khấu bà luôn tràn đầy năng lượng, như sống một cuộc đời khác hoàn toàn.

Trong những năm 90, Thanh Hằng là cái tên đắt giá được khán giả yêu thích và được bầu show săn đón nhiều nhất. Tuy nhiên, con đường tình duyên của Thanh Hằng lại trắc trở muôn phần.

Giã từ sân khấu dù trên đỉnh sự nghiệp

Lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời nghệ sĩ nhưng Thanh Hằng không hưởng được mái ấm gia đình trọn vẹn khi cha mẹ ly hôn. Năm 16 tuổi, Thanh Hằng kết hôn với một người làm nghề sắp ghế trong rạp hát.

Cuộc hôn nhân đầu tiên đầy nước mắt đi kèm những trận đòn không tiếc tay của người chồng vũ phu, cách trốn tránh duy nhất của Thanh Hằng là chạy lên sân khấu hát để được an toàn, bởi vì chị biết khi mình bước xuống sân khấu sẽ là những trận đòn không thương tiếc từ người chồng.

Thanh Hằng rớm nước mắt chia sẻ: “Ai cũng mong muốn có được một hạnh phúc nhưng cuộc sống đưa đẩy khiến hôn nhân tan vỡ. Hạnh phúc khó tìm đối với người nghệ sĩ”. Vì vậy khi gặp được mối nhân duyên lần 2, Thanh Hằng càng trân trọng người đàn ông sau này của mình và chấp nhận theo anh sang Úc xây dựng một gia đình mới.

Năm 2001, cô đào thương của sân khấu cải lương bất ngờ sang Úc định cư, đánh đổi hào quang sân khấu để mang lại tương lai tốt hơn cho các con. Thời điểm đó cũng là lúc sự nghiệp của Thanh Hằng rực rỡ nhất.

15 năm ở Úc sống trong 4 bức tường

Nữ nghệ sĩ bộc bạch: “Sự nghiệp đang trên đỉnh, show nhiều nhưng phải tìm cách từ chối vì chuẩn bị cho các con đi học. Người ta để ý mình thì mình cũng phải hy sinh lại cho người ta”. Nữ nghệ sĩ còn có tâm niệm rằng: “Cuộc đời làm mẹ chỉ có sự hy sinh thôi, làm vợ cũng cần hy sinh, có hy sinh mới có hạnh phúc”.

Bằng tình yêu của người mẹ, người vợ, Thanh Hằng chấp nhận đánh đổi niềm đam mê riêng của mình vì con cái, Thanh Hằng nghẹn ngào: “Hồi ở Việt Nam từ 6 giờ sáng đã dậy để đi quay, diễn, thu âm về đến nhà cũng 2 giờ sáng. Khi qua Úc đêm đầu tiên, nửa đêm giật mình dậy cứ mơ thấy mình đang trễ tuồng”.

Từ một nghệ sĩ nổi tiếng quen thuộc với ánh đèn sân khấu, khóc – cười trong mỗi đêm diễn cùng tiếng hò reo của khán giả, Thanh Hằng lui về cuộc sống bình lặng của một người nội trợ lao động vất vả nơi xứ người nuôi các con ăn học.

Thanh Hằng kể lại trong nước mắt: “Ở Úc, những ngày đầu dẫn con ra chờ xe buýt đi học mà chờ hoài không thấy, lo sợ không biết trễ hay chưa, nhìn hai đứa con tự nhiên nước mắt tuôn xuống. Tôi nói với con: chờ xe buýt tới, không thì mẹ dắt con đi bộ”.

Nữ nghệ sĩ còn tiết lộ chỉ trong 6 tháng đầu tại quê người, chị sụt cân liên tục từ 68kg xuống 49kg chỉ vì: “Quen với việc đứng trên sân khấu, qua bên đó chỉ có 4 bức tường, công việc chính cả ngày chỉ có đón con, nấu ăn” – Thanh Hằng trải lòng.

Lần đầu xa quê, Thanh Hằng khá vất vả để tập quen với nếp sống mới từ việc học tiếng Anh, tập lái xe, tìm việc làm, thậm chí chị từng phải cọ toilet, làm cơm hộp đi giao, bán trái cây dạo ngoài đường, làm nail để kiếm thêm thu nhập.

Dù chịu áp lực trong cuộc sống, cô đào thương ngày nào vẫn “thèm” được hát và nhớ da diết cảm giác đứng trên sân khấu. Thanh Hằng không kiềm được cảm xúc, nghẹn ngào chia sẻ: “Nhiều lúc nhớ nghề quá, tự chạy xe ra công viên vắng người rồi tự khóc, cười, diễn, hát một mình cho đã rồi lái xe về”.

Lý do 15 năm Thanh Hằng không về nước

Lui về cuộc sống nội trợ nhưng lửa nghề vẫn chưa bao giờ tắt với Thanh Hằng, chị chia sẻ chỉ cần nghe thấy giai điệu quen thuộc ngày xưa là nước mắt tự nhiên ứa ra, Thanh Hằng tâm sự: “Đi ngang mấy shop có bán băng đĩa chương trình bên mình thì nhớ lắm, nghe từ xa có tiếng vọng cổ, tiếng đàn vang lên là phải lùi lại, chùi nước mắt”.

Tại talkshow, Thanh Hằng còn chia sẻ câu chuyện do chính bản thân chứng kiến về cuộc đời và số phận của một nghệ sĩ cải lương nghèo vì cuộc sống đưa đẩy phải bán vé số nuôi con, Thanh Hằng bày tỏ: “Tôi nghe mà nước mắt tôi chảy vì hiểu được cảm giác không được đứng trên sân khấu hát hằng đêm, nhớ lắm!”.

Sau 15 năm xa quê, Thanh Hằng đã về nước tiếp tục sự nghiệp

“Biến mất” trên sân khấu suốt 15 năm, lần đầu tiên Thanh Hằng trở về quê hương vào năm 2016 khi xuất hiện làm giám khảo một số chương trình truyền hình khiến không ít khán giả bất ngờ.

Thanh Hằng chia sẻ: “Thật sự không phải là không có thời gian hay không có tiền để về mà do sinh hoạt, nếp sống khác nhau, mình còn phải lo cho các con nữa. Cuộc đời làm mẹ phải hy sinh, mất cái này có cái khác”.

Đến tận bây giờ khi con gái út tốt nghiệp và trưởng thành, Thanh Hằng mới dám trở lại sân khấu.

liveshow Thương quá Việt Nam để tri ân khán giả

Ngày 6/3 tới đây, liveshow mini của nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ chính thức lên sóng trên kênh YouTube Thương quá Việt Nam. Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết, từ khi bà về Việt Nam hoạt động trở lại cách đây khoảng 5 năm, nghệ sĩ Hoài Linh đã lên ý tưởng thực hiện liveshow Ngày trở về cho bà. Tuy nhiên, vì bận công việc liên tục nên nghệ sĩ Thanh Hằng chưa thể thu xếp để thực hiện. Sau này, nghệ sĩ Thanh Hằng có nhiều cơ hội đi hát, cộng tác với ca sĩ Ân Thiên Vỹ, anh lại đề nghị thực hiện một show riêng cho bà.

“Vỹ lo rằng khi thời gian qua đi, sức khỏe ngày một bị ảnh hưởng sẽ khó lưu giữ lại những gì đẹp nhất của đời nghệ sĩ. Tôi cũng thấy điều đó, nhưng guồng quay công việc cứ cuốn tôi vào. Hơn nữa, khi thực hiện một liveshow hoành tráng sẽ cần nhiều khách mời. Tính tôi lại hay ngại nhờ người khác giúp đỡ khi ai cũng bận bịu. Vì thế, lời đề nghị của Vỹ cứ nằm im ở đó. Mãi đến cuối năm ngoái khi tình hình dịch ổn định, chúng tôi mới bắt tay thực hiện. Vỹ có phòng thu sẵn nên cũng thuận tiện. Bài vở được Vỹ lựa chọn sẵn hết”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.
Liveshow mini của nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ lên sóng YouTube vào ngày 6/3 tới đây
Với dự án lần này, ngoài ca sĩ Ân Thiên Vỹ, nghệ sĩ Thanh Hằng còn nhận được sự hỗ trợ của Hồng Phượng, Hồng Quyên, Tuấn Phong… Chương trình gồm 3 phần nhỏ với phần mở đầu gồm 2 tiết mục Thương hoài hai tiếng cải lương và Tằm vương tơ. Sau đó nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ hát 2 câu vọng cổ trong Tình nghệ sĩ (soạn giả Hoàng Song Việt).

Tiếp đến sẽ là những tiết mục nhạc bolero và tình ca Bắc Sơn, song ca với Ân Thiên Vỹ. Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết trong những năm tháng sống ở hải ngoại, âm nhạc của nhạc sĩ Bắc Sơn có ảnh hưởng lớn đến bà, qua giọng ca của nghệ sĩ Hương Lan. Cuối cùng là tiết mục hài kịch về tình sui gia, qua đó cho thấy được tình nghĩa của con người, hạnh phúc trong cuộc sống.

Với dự án đầu tiên này, bởi quy mô còn nhỏ, chưa thể quy tụ nhiều khách mời nên nghệ sĩ Thanh Hằng chưa thể tái hiện những vai diễn ấn tượng của bà trên sân khấu cải lương. Nếu dự án lần này được đón nhận, có tín hiệu tốt, nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ tiếp tục thực hiện chương trình nối tiếp để mang đến những dấu ấn của bà với cải lương. Nữ nghệ sĩ muốn dấu ấn đầu tiên sẽ nhẹ nhàng, dễ chịu với khán giả.

“Tôi không nghĩ đây sẽ là sản phẩm để đời hay kỳ vọng điều gì đó đột phá. Chỉ mong khán giả xem sẽ thấy được một góc nào đó về Thanh Hằng. Đó là sự đa dạng về màu sắc trong sự nghiệp của tôi gồm cải lương, âm nhạc, hài kịch… Trên sân khấu, nghệ sĩ có thể là bà hoàng, bà chúa nhưng khi màn nhung khép lại tôi cũng như bao nhiêu người bình thường. Qua những dự án, tôi muốn khán giả thấy mình gần hơn”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết bà từng cảm thấy lo lắng về nhiều thứ. Tuy nhiên, khi bước lên sân khấu, những nỗi lo đó biến mất hoàn toàn. “Tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà nhiều nghệ sĩ khác cũng thế. Dù thực tại sức khỏe có không tốt hay vướng bận điều gì thì khi lên sân khấu họ luôn máu lửa. Dù không khỏe, dù lo lắng thì khi gặp khán giả, được đứng trên sân khấu tôi luôn thấy mình tràn đầy sức sống. Tôi sống một cuộc đời khác trên sân khấu. Một cuộc đời khác rất hạnh phúc”, bà tâm sự.

Về phần kinh phí, nghệ sĩ Thanh Hằng không có mối lo nào vì mọi thứ đã được Ân Thiên Vỹ sắp xếp. Sau buổi ghi hình, nữ nghệ sĩ xúc động bật khóc vì thế hệ trẻ vẫn còn yêu mến, muốn giữ gìn cải lương dẫu họ không xuất thân từ môi trường này. Điều đó càng trở thành động lực để nghệ sĩ Thanh Hằng muốn cống hiến hết phần đời còn lại cho cải lương.
Các chị em trong gia đình nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ tham gia đêm nhạc của bà vào tháng 4 tới
Sau dự án này, ngày 4/4 tới, nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ có đêm nhạc tại một phòng trà ở TPHCM, với sự tham gia của nghệ sĩ Hoài Linh, NSƯT Thoại Mỹ, nghệ sĩ Linh Tâm, NSƯT Vũ Luân và các em trong gia đình nghệ sĩ như: Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc và NSND Thanh Ngân.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cũng cho biết thêm, bà nhận được lời mời từ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang để về đây hoạt động, dựng lại những vở kinh điển. “Tôi chỉ mong luôn có sức khỏe để truyền lửa cho thế hệ trẻ sau này. Hiện tại, các con tôi đã lớn nên tôi có thể toàn tâm lo cho công việc. Các con cũng hiểu và chia sẻ”, nghệ sĩ Thanh Hằng nói.

Nguồn : Tổng hợp