Hoa hậu áo dài Bích Liên xuống tóc đi tu ở Mỹ giờ ra sao?

0
374

Sư cô Liên Ngọc hay hoa hậu Bích Liên vẫn tu hành ở Pháp viện Minh Đăng Quang (Westminster, California, Mỹ). Cô vừa gặp và gửi tiền cho cựu ca sĩ Kim Ngân

Video mới nhất của danh hài Thúy Nga, cô và ca sĩ Kim Ngân gặp sư cô Liên Ngọc (hoa hậu Bích Liên ngày xưa) trong một siêu thị. Thấy Kim Ngân mua trái cây, sư cô Liên Ngọc đã thanh toán cho cựu ca sĩ. Bà nói: “Ngày xưa tôi từng ái mộ Kim Ngân vì cô ấy hát hay lại rất đẹp”. Sau đó, bà gửi thêm cho Kim Ngân 200 USD.

Sư cô Liên Ngọc (hoa hậu Bích Liên ngày xưa).

Sư cô Liên Ngọc hay hoa hậu Bích Liên từng được biết đến như một hoa hậu quý bà và doanh nhân giàu có. Bà quê gốc Quảng Nam, sinh ra và lớn lên tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khoảng năm 1980, bà sang Mỹ định cư, thành lập doanh nghiệp tại đây. Năm 1986, Bích Liên đoạt giải Hoa hậu Áo dài Kansas, Mỹ. Năm 2012, bà đoạt giải Hoa hậu Phu nhân Á Châu Thế giới.Sư cô Liên Ngọc nói rằng bà khỏe, vẫn tu ở Tổ Đình Giác Nhiên thuộc Pháp viện Minh Đăng Quang tọa lạc tại Westminster, California, Mỹ. Thúy Nga nói: “Sư cô đi tu bao lâu mà vẫn đẹp như ngày nào. Tôi đã quen gọi là sư cô hoa hậu rồi. Sư cô một bước từ người có địa vị sang trọng thành người xuất gia, ngưỡng mộ thật! Ngày xưa sư cô mê đồ hiệu bao nhiêu, giờ chỉ mang túi vải”.

Ảnh cũ hoa hậu Bích Liên.

Năm 2014, bà nói với thầy mình là Đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên ý định xuất gia và được ông đồng ý. Tháng 5/2015, Bích Liên chính thức xuống tóc xuất gia tại Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận, Phan Thiết). Thời điểm đó, nhiều người dân địa phương và một số nghệ sĩ, khách hàng, đối tác của bà ở hải ngoại đến tịnh xá chứng kiến buổi lễ xuất gia.Từ đầu thập niên 2000, Hoa hậu Bích Liên đã bắt đầu ăn chay, niệm Phật. Bà định cư Mỹ nhưng thường xuyên về Việt Nam làm từ thiện. Bà lập quỹ riêng mang tên mình để giúp đỡ những người nghèo khó, bất hạnh. Từ những chuyến đi từ thiện, bà bị ám ảnh bởi lẽ vô thường của đời người nên muốn đi tu.

Bích Liên xuống tóc đi tu.

Sư cô Liên Ngọc nói Thúy Nga nếu gặp khó khăn hay ca sĩ Kim Ngân cần giúp đỡ có thể liên hệ bà. Thời còn là doanh nhân, bà quen biết rộng rãi giới nghệ sĩ hải ngoại. Hồi năm 2014, bà và Thúy Nga từng cùng nhau đi thỉnh Phật cho chùa ở Los Angeles. Trước đó, bà tu hành ở Như Lai Thiền Tự (San Diego, California). Sau khi học vài tháng ở Bình Thuận, Bích Liên trở về Tổ Đình Giác Nhiên (Westminster, California), được thầy truyền Y Bát. Bà tu ở đây từ đó đến nay, hiện vừa tu hành vừa hướng dẫn Phật tử tu tập.

Thúy Nga công bố số tiền khán giả ủng hộ ca sĩ Kim Ngân

Thúy Nga tiết lộ số tiền mọi người ủng hộ cho Kim Ngân lên đến 10.000 USD. Chứng kiến tình cảm khán giả dành cho ca sĩ hải ngoại, cô cảm thấy vui mừng và ấm lòng

Nhiều khán giả dành lời động viên cho Thúy Nga khi cô đứng ra giúp đỡ Kim Ngân /// Ảnh: FBNV/NVCCNhiều khán giả dành lời động viên cho Thúy Nga khi cô đứng ra giúp đỡ Kim Ngân

Trên kênh YouTube, Thúy Nga đăng tải đoạn clip chia sẻ về việc giúp đỡ ca sĩ Kim Ngân. Trong video, nữ nghệ sĩ tiết lộ số tiền khán giả hỗ trợ giọng ca Không lên đến hơn 10.000 USD. “Ngay từ thời điểm đầu, tôi không có kêu gọi khi làm từ thiện, trừ khi khó khăn quá. Còn không có gì, tôi sẵn sàng bỏ tiền túi để làm. Khán giả quá thương chị Kim Ngân nên họ gửi tiền liên tục. Thật ra nếu tôi kêu gọi sẽ còn nhiều hơn, nhưng vì thấy số tiền này hiện tại chưa cần thiết với chị ấy. Nếu ăn uống chi tiêu, đưa Kim Ngân đi này nọ thì tôi có thể lo được. Còn nhận số tiền lớn như vậy mà không giúp được lại bị mang tiếng nữa”, cô nói.

Đồng thời, nữ nghệ sĩ gửi lời cảm ơn trước tình cảm của khán giả, mạnh thường quân dành cho giọng ca Bên nhau trong đời. Thúy Nga khẳng định khi giúp đỡ đàn chị, điều cô quan tâm hàng đầu là làm thế nào để Kim Ngân có chỗ ở, tỉnh táo hơn. “Mục đích của tôi là làm cho chị Kim Ngân trở lại bình thường nên dù tốn kém rất nhiều nhưng tôi không tiếc. Tôi chỉ mong là chị ấy thay đổi. Tôi chơi với bạn bè, người thân, có người tôi đưa cả bạc tỉ, cuối cùng cũng bị họ gạt nhưng tôi thấy cũng vô thường lắm. Mọi người đừng hỏi tôi tại sao chi như vậy mà không tiếc. Tính tôi khi đã giúp người ta rồi thì không toan tính đến chuyện tiền bạc hay công sức”, diễn viên Cô gái bán khoai lang nướng bày tỏ.

Thúy Nga công bố số tiền khán giả ủng hộ ca sĩ Kim Ngân - ảnh 1

Diễn viên hài không quan tâm đến những bình luận tiêu cực của cộng đồng mạng khi đứng ra giúp đỡ giọng ca sinh năm 1963

Chia sẻ thêm với Thanh Niên, Thúy Nga cho biết hiện tại sức khỏe của ca sĩ Kim Ngân khá hơn nhiều so với trước đây. Vì Kim Ngân có nơi ở đàng hoàng, ăn uống đầy đủ và nhận được tình yêu thương của nhiều người nên bà cảm thấy tự tin, cởi mở hơn. “Nhưng chị Kim Ngân sống lang thang mấy chục năm rồi nên bệnh lâu lâu ngồi nói một mình thì chị ấy vẫn còn. Có những ngày chị ấy giống như người bình thường vậy. Nhưng cũng có những ngày thời tiết khó chịu làm cho chị ấy rơi vô tình trạng nói nhảm”, diễn viên hài nói.

Thúy Nga tâm sự vì tình hình sức khỏe của Kim Ngân ổn hơn nên cô không còn bận rộn với nữ ca sĩ như trước. Cô nói: “Có đi đâu cả ngày thì chiều tối chị ấy cũng sẽ tự trở về nơi ở, chứ không còn kiểu giận dỗi như trước nữa. Bây giờ mừng cái là chị ấy không còn giận tôi nữa. Mình tiếp xúc nhiều, hiểu tính chị ấy nên chị ấy cũng hiểu tính mình. Hiện tại chị cũng mở lòng hơn nên tôi cũng đỡ lo”.

Thúy Nga công bố số tiền khán giả ủng hộ ca sĩ Kim Ngân - ảnh 2

Nữ diễn viên thừa nhận điều cô quan tâm hàng đầu là làm sao để Kim Ngân có thể bình thường trở lại

Nữ danh hài chia sẻ thêm số tiền mọi người ủng hộ cho Kim Ngân lên đến 10.000 USD. Chứng kiến tình cảm khán giả dành cho ca sĩ hải ngoại, Thúy Nga cảm thấy vui mừng và ấm lòng. Cô bộc bạch: “Tôi không hề kêu gọi nhưng khán giả vẫn gửi cho tôi để giúp chị Kim Ngân. Có một thời gian tôi nhận được một ít nhưng thấy không ổn nên không nhận nữa. Khán giả vẫn gọi điện thoại rất nhiều. Bây giờ trên kênh YouTube của tôi một ngày mấy ngàn bình luận, tôi đâu đọc hết đâu. Khi kiểm kê thông tin tiền bạc, tôi mới phát hiện ra quá trời người muốn cho thêm tiền nhưng vì tôi không đọc”.

Nói thêm về kế hoạch sử dụng số tiền mà khán giả gửi tặng, Thúy Nga cho biết cô sẽ thuyết phục giọng ca sinh năm 1963 đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. “Chị ấy mặc cảm chuyện mình nghèo, không có tiền. Tự nhiên bây giờ có số tiền lớn chị ấy cũng thích. Đến bây giờ chị ấy vẫn gài tôi mua nhà cho hoài. Kim Ngân vẫn thích những gì của riêng mình chứ không phải thuê, mướn. Khi không bệnh, chị ấy là người rất rõ ràng. Kim Ngân cũng có những mục đích riêng cho mình chứ không phải không có đâu”, nữ diễn viên nói thêm.

Thúy Nga công bố số tiền khán giả ủng hộ ca sĩ Kim Ngân - ảnh 3

Chỗ ở của ca sĩ Kim Ngân được Thúy Nga hé lộ trên trang cá nhân

Trong hành trình giúp đỡ ca sĩ Kim Ngân, Thúy Nga từng có thời gian khủng hoảng vì không biết mình đang đi đúng hướng hay không. Kể về giai đoạn đó, diễn viên Cô gái bán khoai lang nướng bộc bạch: “Khi ấy, tôi đưa chị Kim Ngân về chùa nhưng chị ấy không chịu ở và bỏ đi. Tôi thấy chông chênh vì không biết mình đang làm đúng hay sai. Tâm trạng đó tôi sợ lắm, vì có nhiều người cảnh báo với tôi rằng Kim Ngân sẽ không ở đâu lâu được”.

Đồng thời, khi nói thêm về việc phải nhận “lời ra tiếng vào” từ phía cộng đồng mạng, Thúy Nga thừa nhận cô không đủ thời gian để đọc hết những bình luận của khán giả. “Tôi chỉ xem lướt qua, thả tim được một vài bình luận là phải đi làm việc khác rồi. Bây giờ làm công việc này mà cứ bận tâm đến cư dân mạng thì sao mà làm. Tất cả những việc mình làm phải phụ thuộc vào cảm xúc của Kim Ngân chứ không phải phụ thuộc vào cảm xúc của khán giả. Khán giả họ khen thì mình vui, họ chê thì mình cũng vui đi. Tôi làm cho chị Kim Ngân đến hiện tại thì bị chỉ trích biết bao nhiêu, nhưng tôi không đọc. Có nhiều fan ruột chụp màn hình những tin khủng khiếp nhất cho tôi xem. Đối với tôi, họ chê hay chửi, mình thấy đúng thì rút kinh nghiệm thôi, chứ mình không đau lòng. Chứ nếu đau lòng thì làm sao giúp được chị Kim Ngân”, cô nói.

Con gái Kim Ngân: Tụi con đã dành nửa cuộc đời giúp mẹ nhưng đều thất bại, rất tuyệt vọng, đau lòng

“Tụi con đã cố gắng dành cả nửa cuộc đời để tìm cách giúp mẹ nhưng lần nào cũng đều thất bại. Cô phải hiểu cho tụi con, mỗi lần thất bại như vậy, tụi con rất tuyệt vọng, đau lòng” – con gái Kim Ngân nói.

Mới đây, ca sĩ Trizzie Phương Trinh (vợ cũ Bằng Kiều) đã livestream chia sẻ về chuyện liên lạc với con gái Kim Ngân tại Mỹ để kết nối cho họ gặp nhau.

Chị ấy chính là người đã giúp đỡ Kim Ngân suốt 17 năm qua nhưng trong thầm lặng nên không ai biết

Hôm nọ tôi đã gọi điện cho con gái lớn chị Kim Ngân là Mai Khanh để bàn xem có đến gặp chị ấy không. Mai Khanh nói nghe rất tội nghiệp. Nó bảo:

Con gái Kim Ngân: Tụi con đã dành nửa cuộc đời giúp mẹ nhưng đều thất bại, rất tuyệt vọng, đau lòng - Ảnh 1.

“Tụi con đã cố gắng dành cả nửa cuộc đời để tìm cách giúp mẹ nhưng lần nào giúp cũng đều thất bại. Cô phải hiểu cho tụi con, mỗi lần thất bại như vậy, tụi con rất tuyệt vọng, đau lòng”.

Tôi hứa với Mai Khanh là lần này sẽ khác vì tôi sẽ chung tay góp sức cùng Thúy Nga để giúp hai đứa con chị Kim Ngân là Mai Khanh và Thúy Anh gặp mẹ.

Tôi không biết có thành công hay không nhưng cũng hứa như vậy để hai đứa yên tâm và tôi sẽ cố gắng hết sức mình.

Tôi cũng rất lo lắng, sợ rằng chị Kim Ngân lại chửi bới, lên cơn như mọi lần thì các con lại phải ra về trong tuyệt vọng.

Có một cơ duyên mới đến với tôi, hôm qua có một người phụ nữ gọi điện cho tôi. Chị ấy chính là người đã giúp đỡ Kim Ngân suốt 17 năm qua nhưng trong thầm lặng nên không ai biết.

Con gái Kim Ngân: Tụi con đã dành nửa cuộc đời giúp mẹ nhưng đều thất bại, rất tuyệt vọng, đau lòng - Ảnh 3.

Khi tôi nhờ chị ấy tìm cách giúp Mai Khanh gần được Kim Ngân, chị ấy hoàn toàn sẵn sàng và mừng lắm.

Tôi nói ra đây để mọi người biết, đừng trách các con chị Kim Ngân

Tôi biết rằng cộng đồng mạng đang rất muốn cho Kim Ngân gặp các con chị ấy nhưng đây là sự quyết định của riêng những đứa con. Tôi chỉ là một người quen trong gia đình và cố gắng hết sức thôi, không biết rằng có thuyết phục được mấy đứa con đi gặp chị Kim Ngân một lần nữa không.

Tôi chỉ biết hứa với Mai Khanh rằng kỳ này sẽ khác, chắc sẽ thành công. Trước khi hứa, tôi đã nhận được tin nhắn của người chị đã giúp chị Kim Ngân suốt 17 năm qua. Nhưng chị ấy hiện đang ở tiểu bang khác chứ không phải ở Cali.

Con gái Kim Ngân: Tụi con đã dành nửa cuộc đời giúp mẹ nhưng đều thất bại, rất tuyệt vọng, đau lòng - Ảnh 4.

Bởi vậy nên chị ấy giao chị Kim Ngân lại cho Thúy Nga. Hình như Thúy Nga đã nói chuyện với chị này và được chị ấy chỉ cách tiếp cận Kim Ngân, rằng mỗi lần Kim Ngân nổi điên thì cho nghe nhạc, dùng âm nhạc để xoa dịu cơn giận, cho dịu lại.

Hôm nọ Thúy Nga cũng đưa Kim Ngân đi hát karaoke khi thấy Kim Ngân giận. Chị ấy cũng khuyên tôi nên giúp một tay đưa các con Kim Ngân tới gặp Kim Ngân.

Tôi băn khoăn lắm vì không biết sức mình có làm được hay không, nhỡ làm mà không thành công, lại đâu vào đấy thì tội nghiệp mấy đứa nhỏ lắm. Mất đứa bảo tôi: “Mỗi lần giúp mẹ nhưng không được, tụi con suy sụp tinh thần và tuyệt vọng lắm”.

Tôi biết tụi nó đều là những đứa con ngoan, hiền lành. Tôi nói ra đây để mọi người biết, đừng trách các con chị Kim Ngân.

Con gái Kim Ngân: Tụi con đã dành nửa cuộc đời giúp mẹ nhưng đều thất bại, rất tuyệt vọng, đau lòng - Ảnh 5.

Mọi người không hề biết chúng cũng thầm lặng mấy chục năm nay nhưng không được, chỉ là không quay lên Youtube thôi. Mọi người chỉ thấy những gì được quay lên Youtube, còn đằng sau người ta thầm lặng như thế nào không ai biết.

Các con chị Kim Ngân suốt mấy chục năm qua vẫn đi kiếm mẹ, cho tiền mẹ nhưng mẹ chúng không biết chúng là ai.

Vợ cũ Bằng Kiều muốn dẫn 2 con Kim Ngân đến đoàn tụ với mẹ nhưng ngại Thúy Nga không thích

“Tôi nghĩ Thúy Nga không thích điều này vì Thúy Nga đã từng bảo tôi rằng, có người khuyên Thúy Nga tránh đừng nhắc gì tới gia đình chị Kim Ngân, sẽ làm cho chị ấy nổi giận” – vợ cũ Bằng Kiều nói.

Vừa qua, ca sĩ Cam Thơ (vợ nhạc sĩ Lê Quang) đã livestream cùng ca sĩ Trizzie Phương Trinh (vợ cũ Bằng Kiều). Tại đây, Trizzie Phương Trinh chia sẻ ý định dẫn hai con gái Kim Ngân tới gặp mẹ.

Vợ cũ Bằng Kiều muốn dẫn 2 con Kim Ngân đến đoàn tụ với mẹ nhưng ngại Thúy Nga không thích - Ảnh 1.

Tôi nghĩ Thúy Nga không thích điều này

Hiện tại, trên tay tôi vẫn cầm số phone của Mai Khanh, con gái lớn chị Kim Ngân. Tôi định khuyên cháu về gặp mẹ. Nhiều người cũng bảo nên khuyên hai con gái gặp Kim Ngân nhưng vấn đề ở đây là chị ấy không nhận ra con mình.

Chị Kim Ngân không ở với các con từ khi chúng còn nhỏ nên đứa lớn chỉ còn nhớ mang máng còn đứa nhỏ không có ký ức nào về mẹ nó hết.

Chị Kim Ngân bỏ đi lang thang được 30 năm và trước đó thì chị ấy cũng không sống với các con rồi. Sau khi li hôn, hai con gái về sống cùng bố chúng nên chị ấy không gặp chúng nữa, rồi vì nhiều lí do khác mà đi lang thang.

Bởi vậy nên khi tôi đưa clip chỗ ngủ của chị Kim Ngân, đứa lớn còn chịu ngồi coi và khóc, còn đứa nhỏ vừa thấy đã quay lưng bỏ đi luôn.

Vừa rồi tôi có thấy chị Kim Ngân tự nhiên nhắc tới tên Mai Khanh trong clip của Thúy Nga. Vì thế nên tôi sẽ gọi Mai Khanh, khuyên cháu đến gặp chị Kim Ngân lần nữa.

Vợ cũ Bằng Kiều muốn dẫn 2 con Kim Ngân đến đoàn tụ với mẹ nhưng ngại Thúy Nga không thích - Ảnh 3.

Nhưng tôi nghĩ Thúy Nga không thích điều này vì Thúy Nga đã từng bảo tôi rằng, có người khuyên Thúy Nga tránh đừng nhắc gì tới gia đình chị Kim Ngân, sẽ làm cho chị ấy nổi giận.

Cái này tôi không biết có thật hay không nhưng Thúy Nga nói vậy thì tôi đành chịu. Với lại, hiện tại chỉ mình Thúy Nga biết chỗ ở của chị Kim Ngân chứ làm gì có ai biết ở đâu đâu mà đưa con chị ấy tới.

Tôi đã từng nói chuyện này với Thúy Nga và Thúy Nga nói là không nên nhắc tới gia đình. Thúy Nga được một người hiểu tâm lí khuyên vậy nên làm theo. Tức là muốn nói chuyện với chị Kim Ngân thì đừng nhắc gì tới gia đình.

Tôi cứ nghĩ giờ chị Kim Ngân hiền lành, ổn định lại rồi nên định cho các con gặp chị ấy nhưng Thúy Nga từ chối nên thôi. Dù sao Thúy Nga cũng là người lo cho chị Kim Ngân nên phải tôn trọng chị ấy.

Vợ cũ Bằng Kiều muốn dẫn 2 con Kim Ngân đến đoàn tụ với mẹ nhưng ngại Thúy Nga không thích - Ảnh 4.

Các con chị Kim Ngân cũng không tin tưởng ai ngoài tôi vì tôi quen chúng từ nhỏ

Nhưng mới đây tôi có thấy Thúy Nga mở lời kêu Mai Khanh tới gặp chị Kim Ngân vì thấy Kim Ngân nhắc tới tên Mai Khanh.

Nếu vậy thì tôi sẽ liên lạc với Thúy Nga lần nữa vì người liên lạc với Mai Khanh bây giờ chỉ có thể là tôi. Tôi vẫn qua lại, giữ liên lạc với hai đứa con chị Kim Ngân. Các con chị Kim Ngân cũng không tin tưởng ai ngoài tôi vì tôi quen chúng từ nhỏ.

Tôi cũng nói luôn, rằng nếu các con chị Kim Ngân có đến thăm chị ấy thì cũng không có clip cho mọi người coi đâu, chỉ có Thúy Nga kể lại thì kể thôi. Các con chị ấy chắc sẽ không chịu xuất hiện trên clip.

Đây không phải điều hay ho cho các con chị Kim Ngân vì chúng đang có cuộc sống riêng, khép kín nên không muốn để mọi người biết mặt rồi phiền phức.

Khán giả chỉ thẳng mặt nghệ sĩ Thoại Mỹ chửi: “Mày ác quá, ra khỏi rạp biết tay tao”

Hát vai cá tính nhiều nên tôi hay bị khán giả chửi vì họ tưởng mình cũng ác như vai diễn. Vừa bước ra khỏi sân khấu, khán giả chửi con quỷ này, mày ác quá…”, nghệ sĩ Thoại Mỹ kể.

Bước chân vào nghề, nghệ sĩ nào cũng mong muốn được đóng đào chính, kép chính, đào đẹp, kép đẹp… nhưng Tổ nghiệp có lẽ đã có sự lựa chọn và sắp xếp của mình. Với Thoại Mỹ, đó phải là đào độc (vai ác), chị thành danh từ những vai cá tính như vậy!

Càng bị khán giả chửi càng thành công!

Lần đầu tiên Thoại Mỹ được hát trên sân khấu là năm 11 tuổi. Lần đó, Thoại Mỹ theo mẹ đến đoàn xem chị gái Thoại Miêu hát. Diễn viên trong đoàn có việc đột xuất không đến được nên Thoại Mỹ được tập cấp tốc và đưa lên sân khấu.

Cũng nhờ vậy mà giọng ca ngọt ngào của Thoại Mỹ được nghệ sĩ Lệ Thuỷ phát hiện. Lệ Thuỷ nói với Thoại Miêu “con bé có tố chất đấy, cho nó đi học ca đi”. Thoại Miêu dẫn em tới gửi thầy Út Trong để học căn bản.

Hơn một năm sau, Thoại Mỹ thi vào trường Trần Hữu Trang. Dù chưa đủ tuổi nhưng nhờ giọng hát thiên phú, chị được nghệ sĩ nhân dân Phùng Há đặc cách nhận vào trường. Ban ngày học nghề, tối Thoại Mỹ cắp sách đi học văn hoá.

Trong khi các bạn cùng lớp hầu như chỉ học một thể loại vai thì Thoại Mỹ được nghệ sĩ Phùng Há định hướng đa dạng. Mỗi lần nghệ sĩ Phùng Há tập vai cho các bạn trong lớp, Thoại Mỹ đều chăm chú học như đó là vai diễn của mình.

Khán giả chỉ thẳng mặt nghệ sĩ Thoại Mỹ chửi: Mày ác quá, ra khỏi rạp biết tay tao - Ảnh 1.

Nghệ sĩ ưu tú Thoại Mỹ.

3 năm học trong trường, Thoại Mỹ cứ chăm chỉ học hỏi để trau dồi nghề nghiệp. Thế nhưng vừa ra trường, chị đã bị đóng ngay đào nhì.

Thoại Mỹ không nản. Bước ra sân khấu, dù đào nhì, vai lớn hay nhỏ chị cũng đều cố gắng hết sức, sống chết với từng vai diễn để tạo ấn tượng cho khán giả.

Dẫu vậy, “Mỗi lần nhận một vai ác là ra đường tôi bị chửi. Hồi đó khán giả khác bây giờ, họ tưởng mình ác thật.

Đang diễn mà khán giả đứng lên ghế, chỉ thẳng mặt chửi: con quỷ này, mày ác quá! Ra khỏi rạp, mày biết tay tao. 

Rồi mỗi lần đi chợ cũng bị khán giả chửi quá trời.

Lúc đầu bị chửi, tôi buồn lắm, cũng khóc nữa. Nghĩ nản, mình làm nghề, hết lòng với vai diễn mà bị khán giả ghét quá chừng.

Nhưng các thầy cô bảo con bị chửi là con thành công. Sau này khi hiểu được câu nói đó thì tôi càng phải diễn cho ra vai hơn, ác hơn nữa để được chửi nhiều hơn nữa. Mình đóng vai ác, càng bị chửi nhiều càng chứng tỏ mình diễn đạt.

Thật sự, đến giờ phút này, tôi thích những vai cá tính đó lắm. Hát đào thương thì chỉ một màu thôi nhưng hát đào độc mình được biến hoá cho ra nhân vật, rất là đã“, NSƯT Thoại Mỹ tâm sự.

Khán giả chỉ thẳng mặt nghệ sĩ Thoại Mỹ chửi: Mày ác quá, ra khỏi rạp biết tay tao - Ảnh 3.

Bộ đồ 10kg và vai diễn để đời

Trong số những vai diễn làm nên danh tiếng cho Thoại Mỹ không thể không nhắc đến “Hoàng đế Võ Tắc Thiên”.

Các nghệ sĩ cải lương đều ngấm ngầm thừa nhận rằng, thế hệ nghệ sĩ sau miền Nam giải phóng, không ai qua nổi Thoại Mỹ ở vai này.

Vai Võ Tắc Thiên vốn dĩ được giao cho nghệ sĩ Ngọc Huyền, còn Thoại Mỹ đóng Thái Bình công chúa.

Thế nhưng Ngọc Huyền và Kim Tử Long lúc đó đang là một cặp tiên đồng ngọc nữ của sân khấu cải lương. Lúc đó cũng là điểm son trong nghề của hai người nên cuối cùng đạo diễn buộc phải để Thoại Mỹ đóng Võ Tắc Thiên.

Nhưng cũng chính nhờ sự thay đổi ở phút cuối mà Thoại Mỹ đã có một vai diễn để đời trong sự nghiệp cải lương của mình.

Nhắc tới vai diễn này, Thoại Mỹ tâm sự: “Vai Võ Tắc Thiên giống như đo ni đóng giày cho tôi. Được hát vai này, tôi quá may mắn. Võ Tắc Thiên là người quyền uy nên tôi phải luyện tập rất vất cả. Từ cách đi đứng, cách ưỡn ngực, ngẩng mặt, trừng mắt nhìn sao cho thấy được sự uy nghi của một đế vương.

Khán giả chỉ thẳng mặt nghệ sĩ Thoại Mỹ chửi: Mày ác quá, ra khỏi rạp biết tay tao - Ảnh 5.

Khi diễn vai này, tôi phải đội một cái mão nặng 4,5 kg trên đầu, đội xong muốn ngẩng lên cũng khó, vậy là phải tập ngẩng từ từ từng chút một.

Chưa kể bộ đồ mặc trên người cũng nặng tới 10 kg. Tay mỗi lần muốn đưa ra cũng phải lấy sức, đưa ra một cách mạnh mẽ mới thể hiện đúng tính cách nhân vật. Giọng hát cũng phải xử lý cho đanh thép, không được mềm mại như cô đào thương, đào mùi.

Mà hát như thế hết vở là cả một vấn đề, rất dễ bị khan tiếng. Nhưng đổi lại, cái tên Thoại Mỹ của tôi được khán giả biết và thương tới giờ này cũng một phần lớn nhờ vai đó“.

Thành danh từ các vai đào nhì, đào độc nhưng Thoại Mỹ đã trở thành thần tượng của nhiều thế hệ khán giả mộ điệu cải lương suốt mấy chục năm qua.