Gặp lại Hồng Thủy – cô đào duyên dáng của Nhà hát Tây Đô

0
362

Sáng sân khấu, giọng ca giàu nội lực, nét diễn mộc mạc, tự nhiên và nhất là sự chân thành trong từng vai diễn, Hồng Thủy là một trong những cô đào trẻ nổi bật của sân khấu cải lương hiện nay.

Hoàng Khanh, Hồng Thủy có giọng ca trầm ấm, ngọt ngào, làm xao xuyến người xem. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ: Lê Duy, Phương Anh, Châu Ngân, Võ Vũ Linh, Hồng Giang, Kim Ngân, Vương Kiệt, Hải Linh, Châu Sang, Mỹ Hạnh, Ngân Huyền, Quang Khải... đã góp phần mang lại thành công cho vở diễn.

Cánh buồm ngược gió có sự tham gia biểu diễn của: NSƯT Hoàng Khanh, các nghệ sĩ Hồng Thủy, Lê Duy, Phương Anh, Châu Ngân, Võ Vũ Linh, Hồng Giang, Kim Ngân, Vương Kiệt, Hải Linh, Châu Sang…

Đêm diễn vở cải lương Cánh buồm ngược gió (tác giả: Phạm Hữu Tùng, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu) của Nhà hát Tây Đô, Cần Thơ tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (quận 1) vừa qua đã để lại nhiều dư vị. Rất lâu rồi, khán giả TPHCM mới lại có dịp xem cải lương miền Tây và cũng khá lâu mới gặp lại Hồng Thủy – cô đào chính của Nhà hát Tây Đô, một gương mặt quen của các cuộc thi và các kỳ liên hoan, hội diễn các cấp.

Nguyễn Thị Tồn là vai diễn nhiều thử thách của cô đào trẻ Hồng Thủy.Hồng Thủy khá “có số thi cử” và được đánh giá là cô đào trẻ nổi bật của sân khấu cải lương hiện nay.

NS ƯT Hoàng Khanh và nghệ sĩ Hồng Thủy đã giành huy chương vàng cho vai diễn Bùi Hữu Nghĩa và Nguyễn Thị Tồn trong vở Cánh buồm ngược gió tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018.NSƯT Hoàng Khanh và nghệ sĩ Hồng Thủy từng đoạt huy chương vàng cho vai diễn Bùi Hữu Nghĩa và Nguyễn Thị Tồn trong vở Cánh buồm ngược gió tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018

Hồng Thủy được cho là có “số thi cử” khi hầu như “thi đâu đậu đó”, có thể kể đến: huy chương vàng Triển vọng Trần Hữu Trang; huy chương vàng cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch toàn quốc năm 2014; huy chương bạc Liên hoan Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012; huy chương vàng Cuộc thi sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015; huy chương vàng Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018… Hơn 11 năm theo nghề, chính bản thân Hồng Thủy luôn cảm thấy mình rất may mắn và biết ơn vì được “Tổ đãi”, được đơn vị, các cô chú, anh chị thương và hết lòng hỗ trợ để có vai diễn hay, có nhiều cơ hội đến với khán giả và gặt hái chút ít thành tích cho bản thân.

Nguyễn Thị Tồn là vai diễn nhiều thử thách của cô đào trẻ Hồng Thủy.

Nguyễn Thị Tồn là vai diễn nhiều thử thách của cô đào trẻ Hồng Thủy.

Tuy nhiên, thành quả nào mà chẳng có sự nghiêm túc học hỏi và nỗ lực. Hồng Thủy luôn trân trọng và yêu thích từng vai diễn của mình, mỗi vai diễn là một cơ hội để rèn nghề và trưởng thành hơn. Với vở cải lương Cánh buồm ngược gió, vai Nguyễn Thị Tồn đối với Hồng Thủy có chút áp lực. Khác với các nhân vật cô du kích, nữ chiến sĩ cách mạng trước đây vốn khá quen thuộc và dễ mường tượng, bà Nguyễn Thị Tồn dù được ghi lại trong sử sách nhưng thuộc về một thời đại đã xa và ít chi tiết để hình dung. “Nhân vật này cũng khác với hình ảnh các nữ anh hùng chống giặc ngoại xâm trong lịch sử và quen thuộc trong tâm thức mọi người. Bà Nguyễn Thị Tồn chỉ là một phụ nữ bình thường nhưng lại sống cuộc đời không hề tầm thường. Giữa xã hội phong kiến, nơi người phụ nữ gần như không có tiếng nói, bà lại dám đấu tranh kêu oan cho chồng. Tấm lòng đối với chồng và sự kiên định, bản lĩnh của bà Tồn làm tôi cảm động và tự hào khi được thể hiện hình tượng đẹp tiêu biểu của phụ nữ Nam bộ như thế”, Hồng Thủy chia sẻ.

Hồng Thủy kết hợp rất ăn ý với đàn anh NSƯT Hoàng Khanh trong lớp diễn giàu cảm xúc khi bà Nguyễn Thị Tồn chia tay chồng để lên kinh kêu oan.Hồng Thủy kết hợp rất ăn ý với đàn anh NSƯT Hoàng Khanh trong lớp diễn giàu cảm xúc khi bà Nguyễn Thị Tồn chia tay chồng để lên kinh kêu oan

Nói về đêm diễn tái ngộ với khán giả TPHCM, Hồng Thủy cho biết cảm xúc không chỉ gói gọn trong một chữ “vui” mà rất khó tả, có gì đó như là phấn khích vì lâu rồi mới lại được diễn nguyên tuồng, được sống trọn vẹn cảm xúc cùng nhân vật lại còn là dịp “khoe” với khán giả và những đồng nghiệp thành phố thành quả lao động nghệ thuật của mình.

“2 năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, nghệ sĩ hầu như không diễn được, buồn lắm. Giờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đoàn được góp chương trình phục vụ khán giả TPHCM trong năm mới lại càng ý nghĩa. Anh chị em cũng hăng hái chuẩn bị những kế hoạch sắp tới của Nhà hát, năm nay sẽ cố gắng xuất hiện trước khán giả nhiều hơn”, Hồng Thủy xúc động bày tỏ.

Niềm vui của các nghệ sĩ sau đêm diễn.Niềm vui của các nghệ sĩ sau đêm diễn.

Hồng Thủy cũng rất mong đợi hoạt động kết nghĩa giữa Nhà hát Tây Đô và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vì từ đây, tần suất các chương trình biểu diễn giao lưu sẽ nhiều hơn, tiếp thêm nhiệt huyết làm nghề cho người nghệ sĩ.

Hơn 11 năm theo nghề, Hồng Thủy cũng không rõ mình có làm hài lòng khán giả không nhưng vui nhất là có khán giả vẫn nhớ và gọi Út Thư (Món nợ vùng ven) hay Mận (Bông mận trắng)… là những nhân vật cô từng thể hiện. Đây cũng là động lực để Hồng Thủy và các đồng nghiệp tiếp tục nuôi lửa đam mê bám trụ với nghề khi sân khấu cải lương miền Tây đã quá xa thời hoàng kim.

Hồng Thủy đạt huy chương vàng Triển vọng Trần Hữu Trang 2014 với vai má Năm trong trích đoạn Hoa đất.Hồng Thủy đạt huy chương vàng Triển vọng Trần Hữu Trang 2014 với vai má Năm trong trích đoạn Hoa đất

Lãnh đạo hai đơn vị cùng hướng đến các kế hoạch cho việc kết nghĩa giữa Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Nhà hát Tây Đô.Lãnh đạo 2 đơn vị cùng hướng đến các kế hoạch cho việc kết nghĩa giữa Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Nhà hát Tây Đô.

Nghệ sĩ cải lương kỳ cựu ôn chuyện xưa

Năm tháng đi qua nhưng những kỷ niệm cách đây gần nửa thế kỷ vẫn còn in đậm trong tâm trí của họ. Những tháng ngày vất vả nhưng rất tươi đẹp.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nhiều nghệ sĩ tề tựu để chung vui như: NSND Thanh Vy, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Hùng Minh, NS Hồng Nga…

Nhà hát được thành lập năm 1976, dựa trên 3 nguồn lực lượng chính: đoàn văn công Nam Bộ, các nghệ sĩ từ chiến trường ra và nguồn nhân lực tại chỗ của sân khấu cải lương Sài Gòn lúc bấy giờ như: NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thủy, NSND Minh Vương… Đây cũng là đơn vị nghệ sĩ chủ lực, bộ mặt của giới văn nghệ thời bấy giờ.

NSƯT Lê Thiện và NSƯT Hùng MinhNSƯT Lê Thiện và NSƯT Hùng Minh trong buổi họp mặt

NSƯT Lê Thiện từng hoạt động ở đoàn văn công Nam Bộ, sau về Sài Gòn để đặt những nền móng đầu tiên cho nhà hát, ban đầu mang tên Nhà hát ca kịch cải lương Trần Hữu Trang. Bà cũng được chỉ định làm trưởng đoàn.

Trước đó, bà biểu diễn cho đoàn văn công Nam Bộ, đi dọc Trường Sơn. Có những buổi diễn đang đứng hát, bom nổ, cả đoàn nghệ sĩ rơi xuống giao thông hào. Đến khi tỉnh lại, mới mừng thầm rằng vẫn còn sống. Dẫu vậy, với tình yêu thương nồng nhiệt của bộ đội và người dân trong suốt chặng đường đi qua, bà luôn thấy đó là những ngày tháng ý nghĩa nhất.

Vì thế, sau khi nhà hát thành lập, phải gác lại công việc biểu diễn, với bà đó là một nỗi buồn không thể tả. Nhưng đoàn hát phải có người dẫn đầu. Ban đầu, bà lo lắng vì lực lượng nghệ sĩ đến từ những nơi khác nhau khó thể hòa hợp. Nhưng trái tim của nghệ sĩ giúp họ nhanh chóng hòa nhập với nhau.

Bà nhớ lại những ngày đầu tiên đoàn đi biểu diễn phục vụ ở Củ Chi, không có nơi nằm, phải chen vào những bóng cây để tránh nắng, mưa. Khi không có cơm, đoàn cũng sẵn lòng ăn rau luộc chấm nước tương “dằn bụng” để phục vụ bà con. Có những lần đang diễn mưa tầm tã lại chạy tìm chỗ trú, hết mưa lại tiếp tục diễn. Dẫu vậy chẳng nghệ sĩ nào kêu ca.

“Những hình ảnh đó tôi chẳng thể nào quên được. Dĩ nhiên, con người, thói quen sinh sống cũng có nhiều điểm khó dung hòa buổi ban đầu, nhưng vì mong muốn được làm nghề, tình yêu nghệ thuật quá lớn nên mọi khó khăn dường như bằng không. Tôi hạnh phúc khi mọi thứ vào đường dây ăn ý nhanh chóng. Xin cảm ơn những người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà hát. Có những người nghệ sĩ đã trở thành liệt sĩ, và có những người đã mãi mãi ra đi”, NSƯT Lê Thiện chia sẻ.

Các nghệ sĩ có đóng góp cho nhà hát được trao tặng hoa và kỷ niệm chươngCác nghệ sĩ có đóng góp cho nhà hát được trao tặng hoa và kỷ niệm chương

Những chuyến đi diễn xa, gầm sân khấu trở thành nhà. Anh em nghệ sĩ đều tự nấu ăn. Nơi nào được dân thương thì có thêm nhiều đồ ăn, nếu không họ vẫn vui vẻ chấp nhận bởi được diễn là hạnh phúc nhất. Trong đoàn, NSƯT Lê Thiện vừa là mẹ, vừa là cha. Vì với ai “ngoan” bà sẽ rất dịu dàng, còn ai “hư” bà lại rất nghiêm khắc.

Thời gian đầu, bà cũng tập trung xây dựng lực lượng nghệ sĩ trẻ, trong đó có đoàn cải lương xung kích từng đi phục vụ rất nhiều nơi. Hiện, nhiều thành viên đã trở thành những tên tuổi có ảnh hưởng như: NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Tấn Giao, NSƯT Mỹ Hằng…

Một lần đoàn đi diễn, được người dân trầm trồ bàn tán vì đi xe to “như cái nhà”. Chưa kịp vui mừng thì bà phải nghe những lời nhận xét rất thẳng thắn, chê đoàn hát dở.

“Cực khổ rất nhiều, lại còn bị chê nặng nề, nhưng có lẽ nếu không có ngày đó, không có sự can đảm để thử nghiệm thì sẽ không có nhiều nghệ sĩ hôm nay. Cay đắng rất nhiều, nhưng giờ đây nghĩ lại tôi vẫn vui và tự hào. Thời của chúng tôi khó khăn nhưng cải lương có đất sống, còn hôm nay các em trẻ sẽ vất vả lắm để giữ gìn, phát triển tiếp tục. Gian khổ không bao giờ kết thúc, chỉ mong rằng tất cả đều vững tin để bước về phía trước”, NSƯT Lê Thiện tâm sự.

NS ƯT Ca Lê Hồng có mặt từ sớm NSƯT Ca Lê Hồng có mặt từ sớm

NSƯT Thanh Nguyệt nhớ lại sự háo hức khi lần đầu được đi diễn tại các tỉnh, thành phía Bắc như: Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh… Đường đi khó khăn, nguy hiểm nhưng đến điểm diễn là bà quên hết bởi khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bà không tưởng tượng được khán giả tại những vùng xa xôi như thế lại yêu thích cải lương. 17 ngày diễn tuồng Dương Vân Nga tại Huế, đêm nào khán giả cũng chen lấn đi xem khiến bà không thể quên.

Có lần, bà đang diễn vở này, lại bị lên huyết áp, phải đi cấp cứu. Một đồng nghiệp khác thay thế bà diễn tiếp. Trong đoàn, anh chị em nghệ sĩ yêu thương, đùm bọc nhau là điều khiến bà rất tự hào. Họ sống, đi diễn cùng nhau như người trong gia đình.

NSƯT Thanh Nguyệt trong buổi gặp mặt với đồng nghiệp chiều 24/12NSƯT Thanh Nguyệt trong buổi gặp mặt với đồng nghiệp chiều 24/12

NS Thanh Liễu sau thời gian hoạt động tại đoàn được cất nhắc làm quản lý rạp Hưng Đạo (nay là Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) nhớ mãi những ngày hoàng kim. Hầu như đêm nào sân khấu cũng sáng đèn, riêng cuối tuần phải diễn đến 3 suất. Mỗi khán giả chỉ được mua 2 vé. Họ phải xếp hàng chờ đợi, nhưng đều thông cảm vì quá yêu cải lương, nghệ sĩ.

NS Hồng Nga cũng chung dòng cảm xúc này. Thời gian đó, hầu như suất diễn nào cũng phải tăng cường thêm ghế, vé cho khán giả vào xem. Họ ăn cơm thật sớm, chuẩn bị đồ đẹp để đi xem hát. Có những vở diễn suốt 1 tháng, khán giả vẫn chen chúc để đi xem.

Bà thường diễn nhưng vai đào độc nên khán giả rất ghét. Bà vẫn nhớ như in những lần ra về phải tranh thủ “vọt” thật nhanh khỏi rạp vì khán giả chửi, hăm dọa rất nhiều.

Tại buổi họp mặt, bà vui mừng khi gặp lại NSƯT Hùng Minh, NSƯT Thanh Nguyệt, NSND Thanh Vy… NS Hồng Nga tâm sự, sau thời gian giãn cách phòng chống dịch, gặp lại thấy ai khỏe mạnh bà rất đỗi hạnh phúc.

NS Hồng Nga vui vẻ khi được tái ngộ đồng nghiệp sau thời gian dài xa cáchNS Hồng Nga vui vẻ khi gặp lại đồng nghiệp sau thời gian dài xa cách

Qua 45 năm hình thành, phát triển, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã làm được nhiều điều đóng góp cho bộ môn nghệ thuật này. Tuy nhiên, các nghệ sĩ kỳ cựu vẫn còn nhiều kỳ vọng để nhà hát tiếp tục phát huy vị thế, giá trị xứng tầm trong hiện tại và tương lai.

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nghe-si-cai-luong-ky-cuu-on-chuyen-xua-a1453797.html