“Gần tới chùa thì má Phùng Há tắt thở, tôi đau đớn vô cùng”

0
916

“Dù sao, tôi vẫn may mắn được nắm tay má Phùng Há khi bà còn ấm, được trang điểm cho má, vẽ từng thỏi son, từng nét bút chì” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về nỗi đau của cô khi chứng kiến người thân ra đi ngay lúc nửa đêm.

Tôi cố ăn mà như nuốt những cục nước đá

Mẹ tôi mất năm tôi 8 tuổi, vì tai nạn giao thông. Tôi vẫn nhớ như in tối hôm đó mẹ đi có việc rồi không về nữa. Người ta gọi tôi lên bệnh viện thăm mẹ, mẹ dặn tôi được một câu rồi trút hơi thở cuối cùng.

Gần tới chùa thì má Phùng Há tắt thở, tôi đau đớn vô cùng - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết

Đó là ký ức quá kinh hoàng với tôi, khi mới 8 tuổi đã phải chứng kiến mẹ mất ngay trước mặt mình, dù trước đó vài tiếng mẹ còn nói chuyện bình thường với tôi. Tôi còn đợi mẹ về để ăn cơm chung.

Tới giờ đã bao nhiêu năm trôi qua nhưng tôi vẫn không thể quên được. Tôi đi hát, là nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều khi được người ta mời ăn tiệc thịnh soạn, nhiều món đắt tiền.

Tôi vào bàn tiệc, cũng nói cười với mọi người và đói bụng, nhưng khi vừa cầm đôi đũa lên thì hình ảnh mẹ tôi hiện về. Tôi lập tức no luôn, không thể ăn được.

Tất nhiên, tôi không thể bất lịch sự tới mức từ chối bữa ăn người ta đã dọn ra cho mình. Tôi cố ăn mà như nuốt những cục nước đá vào lòng.

Tôi nói thật, kể từ cái đêm nghe tin mẹ bị tai nạn rồi mất, cuộc sống của tôi chưa lúc nào bình yên. Cho dù mọi việc có tốt đẹp đến mức nào thì tôi cũng nhói đau khi bất chợt có điều gì đó khiến mình nhớ đến mẹ.

Gần tới chùa thì má Phùng Há tắt thở, tôi đau đớn vô cùng - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết trong đám tang NSND Phùng Há

Từ đó, tôi càng thương hơn biết bao kiếp người trong đại dịch này mất cha mất mẹ, mất con. Tôi cảm tưởng mình ở trong hoàn cảnh của họ và cũng đau đớn biết nhường nào.

Gần tới chùa thì má Phùng Há tắt thở

Sau cái chết của mẹ, mười mấy năm sau tôi nhận được tin cái chết của chị Thanh Nga, cũng vào lúc nửa đêm như thế. Chị Thanh Nga mất cùng tuổi với mẹ tôi luôn, nên tôi ám ảnh vô cùng.

Trước khi bị ám sát, chị Thanh Nga vẫn còn nói cười, trò chuyện với tôi. Vậy mà vài tiếng sau đã chết. Nguyên một tuần sau đó tôi vẫn bàng hoàng, bức xúc, không hiểu chuyện gì xảy ra.

Vài chục năm sau, tôi một lần nữa đón nhận tin một người mình yêu quý hấp hối lúc nửa đêm, đó là má Bảy Phùng Há.

Má Phùng Há khi ấy đã yếu lắm rồi. Tất cả chúng tôi nghe lời bác sĩ đưa má về Chùa Nghệ Sĩ. Gần tới chùa thì má Phùng Há tắt thở. Tôi đau đớn vô cùng.

Gần tới chùa thì má Phùng Há tắt thở, tôi đau đớn vô cùng - Ảnh 4.

NSND Bạch Tuyết và NSND Phùng Há

Tôi không hiểu sao, cuộc đời tôi luôn phải nhận những tin báo dữ về sự hấp hối của một người thân yêu vào những lúc nửa đêm. Đó toàn là những người tôi thương đến đứt ruột đứt gan.

Dù sao, tôi vẫn may mắn được nắm tay má Phùng Há khi bà còn ấm, được trang điểm cho má, vẽ từng thỏi son, từng nét bút chì.

Sau đó, tôi có viết một bài về lần tôi và má Phùng Há đi hát chung đêm với nhau. Đó cũng là chuyến lưu diễn cuối cùng của má Phùng Há.

Như Quỳnh: Phương Uyên giỏi hơn tôi, từng la mắng tôi rất nhiều

“Tôi chỉ muốn Phương Uyên chia cho mình một chút tài năng mà không được” – Như Quỳnh nói.

Vừa qua, tại chương trình Music Box, nhạc sĩ Phương Uyên đã tâm sự về giai đoạn hoạt động cùng nhóm Ba Con Mèo và lí do ngừng hoạt động nhóm. Cô nói:

“Tôi là người rất coi trọng gia đình, làm gì cũng nghĩ về gia đình. Tất cả những gì tôi có, tôi đều chia sẻ với gia đình. Nhờ đó mà tôi viết được nhiều ca khúc về cha mẹ, anh chị em.

Như Quỳnh: Phương Uyên giỏi hơn tôi, từng la mắng tôi rất nhiều - Ảnh 1.

Phương Uyên

Thời gian hoạt động cùng nhóm Ba Con Mèo là hạnh phúc nhất với tôi. Ngày đó, chúng tôi chạy show liên tục, một ngày chạy tới 12 show. Chúng tôi cứ chơi nhạc khoảng vài chục phút trong một vũ trường rồi lại chạy sang một vũ trường khác.

 

Chúng tôi chạy khắp các tụ điểm âm nhạc, chỗ nào cũng hát hoặc chơi nhạc. Nhiều chỗ chỉ cần chúng tôi xuất hiện hát một bài thôi là đủ.

Cẩm Tú từ nhỏ tới lớn không có người yêu, lúc đó mới bắt đầu biết yêu nên cứ bỏ hát đi chơi với bạn trai, làm tôi và Ngọc Diệp chỉ biết ngồi đợi, chẳng làm ăn được gì.

Tôi gọi điện mà Cẩm Tú còn không thèm nghe máy, đành xin lỗi bầu show rồi đi về. Lúc đó, tôi và Ngọc Diệp bắt đầu nản.

Tới năm 2000, Ngọc Diệp sinh đứa con đầu tiên và bảo muốn dành thời gian chăm lo cho con cái. Cẩm Tú thì bảo muốn đi Mỹ sống. Tôi tôn trọng hai em và ngưng lại nhóm Ba Con Mèo từ đó.

Sau khi ngưng nhóm Ba Con Mèo, tôi chuyển sang làm biên tập âm nhạc cho studio Bến Thành, chuyên thu âm, làm nhạc cho ca sĩ. Lâu dần, tôi mới làm giám đốc âm nhạc.

Như Quỳnh: Phương Uyên giỏi hơn tôi, từng la mắng tôi rất nhiều - Ảnh 3.

Thanh Hà

Tôi thích làm công việc đứng sau ca sĩ, giúp ca sĩ tỏa sáng trên sân khấu hơn là trực tiếp biểu diễn. Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi đứng ở vị trí đó. Chính vì thế, tôi vô cùng thoải mái, vui vẻ khi được mọi người nhờ giúp đỡ”.

Danh ca Thanh Hà nghe vậy liền tiết lộ thêm: “Phương Uyên là một người rất giỏi, khiến tôi nể phục vô cùng. Quãng giọng của Uyên rất rộng, Uyên còn chơi được nhiều nhạc cụ khác nhau, với chuyên môn âm nhạc vững vàng. Cái gì Phương Uyên cũng biết và giỏi.

Nhiều khi tôi nghĩ Phương Uyên không phải người nữa, vì quá giỏi. Phương Uyên cũng không hề hiền lành.

Trong lúc nhóm Ba Con Mèo về Cali để ghi hình chương trình này thì có ở nhờ nhà tôi. Tôi để ý thì thấy Phương Uyên sinh hoạt có giờ giấc, làm gì cũng phải dành thời gian ngồi thiền.

Như Quỳnh: Phương Uyên giỏi hơn tôi, từng la mắng tôi rất nhiều - Ảnh 4.

Như Quỳnh

Ban đầu tôi không biết, thấy Phương Uyên đang ngồi lại cứ chạy tới nói quá trời nhưng không thấy đáp lại, nhìn kỹ mới biết đang nhắm mắt ngồi thiền. Tôi nghĩ, biết đâu vài năm nữa Phương Uyên lại đi tu.

Mẹ tôi năm nay 94 tuổi rồi, nhìn Phương Uyên cũng bảo mặt phúc hậu quá, có khi sẽ đi tu”.

Danh ca Như Quỳnh cũng nói: “Đúng vậy, Phương Uyên giỏi hơn tôi rất nhiều. Tôi thì chỉ biết một chút thanh nhạc để đi hát vì tôi muốn trở thành ca sĩ, còn Phương Uyên theo nghiệp sáng tác, sản xuất âm nhạc nên kiến thức rộng lắm.

Tôi chỉ muốn Phương Uyên chia cho mình một chút tài năng mà không được. Phương Uyên từng la mắng tôi rất nhiều”.

Nguồn: https://soha.vn/nhu-quynh-phuong-uyen-gioi-hon-toi-tung-la-mang-toi-rat-nhieu-20211126180022104.htm