Duy Phương: “Nghệ sĩ bây giờ có tài giỏi đến đâu cũng chỉ là đàn em của tôi”

0
487

“Một số nghệ sĩ trẻ nói tôi hết thời, không làm được gì, thấy đàn em làm thì ganh tị” – Duy Phương nói.

Vừa qua, nghệ sĩ Duy Phương đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều khi đăng đàn chỉ trích một số đàn em trong nghề. Mới đây, nam nghệ sĩ đã tiếp tục lên tiếng phân trần.

Tôi nghèo không có tiền thì đóng góp bằng lời nói

Hôm nay tôi không buôn bán gì hết, ngồi đây tâm sự cùng khán giả để nói cho hết ý hết tình, hết những suy nghĩ trong lòng tôi. Tôi sẽ nói cả những góc khuất đang gây tranh cãi trong lòng khán giả.

Duy Phương: Nghệ sĩ bây giờ có tài giỏi đến đâu cũng chỉ là đàn em của tôi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Duy Phương

Duy Phước con tôi hôm qua có nhắn tin bảo tôi rằng, các cô chú nghệ sĩ ủng hộ tôi rất nhiều. Họ bảo tôi nói đúng, nhưng khuyên tôi dừng lại vì cuộc đời này là vậy, có nói nữa cũng thế, là nghệ sĩ bình dân được rồi, hết mình với nghề thôi.

Cả đêm qua tôi không ngủ được, suy nghĩ mãi xem có nên nói tiếp hay không vì tôi cũng là một nghệ sĩ trong nghề. Nếu đưa tôi một vở kịch thì dù dài đến mấy tôi cũng tập trong 30 phút là xong, nhưng bảo tôi ngồi nói trước khán giả thì khó lắm.

Tôi cũng giống như nhiều anh chị em nghệ sĩ khác, có thể ca hay, diễn giỏi nhưng để ngồi bàn luận, lên tiếng về một sự việc nào đó rất khó khăn. Tôi phải suy nghĩ xem nói như thế nào để mọi người hiểu được, không đụng chạm ai và tiếng nói trở nên có giá trị.

Người ta giàu thì đóng góp bằng tiền bạc, của cải vật chất cho xã hội. Tôi nghèo không có tiền thì đóng góp bằng lời nói, nên mong khán giả cho tôi được nói.

Tôi thấy cách hành xử của một số nghệ sĩ đàn em vô cùng thất bại, phức tạp, để lại nhiều tai tiếng. Với một người làm nghệ thuật quần chúng như tôi thì không cho phép điều đó xảy ra.

Tôi theo dõi thông tin thì thấy một số nghệ sĩ đàn em nói nhiều lời lẽ xúc phạm đến công chúng, điều này không hay chút nào.

Duy Phương: Nghệ sĩ bây giờ có tài giỏi đến đâu cũng chỉ là đàn em của tôi - Ảnh 3.

Có tài giỏi đến đâu cũng chỉ là đàn em của tôi

Tôi thấy, một khi công chúng đã thắc mắc thì các nghệ sĩ phải có trách nhiệm trả lời và hành xử như thế nào để mọi người không hiểu lầm mình. Đó là cái một người nghệ sĩ nên làm.

Các bạn có tên tuổi cũng nhờ khán giả thương. Vậy thì tại sao khi khán giả thắc mắc, các bạn lại không chịu giải thích cho khán giả hiểu, lại bảo việc gì phải giải thích.

Các nghệ sĩ trẻ đang sai lầm trong ngôn từ. Lời nói của các bạn không đủ tính thuyết phục và tình cảm.

Tôi nói những lời này ở vị trí một khán giả chứ không phải ra mặt đàn anh. Các bạn nghệ sĩ bây giờ còn diễn hay hơn tôi hồi đó nhiều, nhưng chưa chắc nhiều kinh nghiệm, vốn sống hơn tôi.

Mỗi người đều có một cách sống, hành xử khác nhau trong cuộc đời này nhưng xét về đạo đức thì phải ứng xử chan hòa với mọi người xung quanh, không được lên mặt.

Tôi nói ở đây là về mặt đạo đức, không hề ganh tị với ai hết. Một số nghệ sĩ trẻ nói tôi hết thời, không làm được gì, thấy đàn em làm thì ganh tị. Tầm bậy, tôi chẳng ganh tị với ai hết, chỉ nói bằng trái tim.

Tôi ganh tị gì khi tôi đã lớn tuổi, lại là người nổi tiếng trước. Các nghệ sĩ bây giờ có tài giỏi đến đâu cũng chỉ là đàn em của tôi, thì tại sao tôi phải ganh tị.

NSND Bạch Tuyết: Tôi có chồng quốc tịch Pháp, con trai ở Mỹ nhưng xin không nhập tịch

“Tôi luôn bảo chồng rằng, tôi không muốn nhập quốc tịch. Tôi muốn giữ quốc tịch Việt Nam vì tôi là nghệ sĩ cải lương của Việt Nam, mong chồng đừng buồn tôi”, NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, chương trình Lần đầu tôi kể đã lên sóng. Tại đây, nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết đã chia sẻ đôi điều về bản thân qua việc trả lời một số câu hỏi được khán giả đặt ra.

Cuộc sống hiện tại của cô như thế nào?

Cuộc sống hiện tại của tôi bình thường. Lúc nào tôi cũng bình thường vì tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người nổi tiếng, phải sống như thế này hay phải ăn tiêu như thế kia, sắm sửa này nọ.

NSND Bạch Tuyết: Tôi có chồng quốc tịch Pháp, con trai ở Mỹ nhưng xin không nhập tịch - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết

Tôi là người đào hát hiếm hoi không sơn móng tay, móng chân, không đi làm móng. Chỉ khi nào đóng vai công chúa tôi mới sơn móng và hát xong một cái là tôi chùi đi ngay.

Tôi đã học thiền từ lâu nên không muốn để cơ thể bị bịt lại bởi bất cứ lí do gì. Tôi muốn sống tự nhiên giống như trời đất.

Cô có một người con trai đang sống ở Mỹ. Hai mẹ con kết nối với nhau ra sao?

Tôi và con trai ở Mỹ vẫn liên lạc với nhau hàng ngày. Với công nghệ thông tin hiện nay thì việc gọi cho nhau còn rõ ràng hơn gặp trực tiếp bên ngoài.

Cô có nghĩ tới việc sang Mỹ đoàn tụ cùng con trai và cháu nội?

Tôi có chồng mang quốc tịch Pháp, nhưng suốt hơn 30 năm sống cùng gia đình chồng, tôi luôn bảo chồng rằng, tôi không muốn nhập quốc tịch. Tôi luôn muốn giữ quốc tịch Việt Nam vì tôi là nghệ sĩ cải lương của Việt Nam, mong chồng đừng buồn tôi.

Tôi biết rằng, nếu nhập tịch Pháp, tôi đi các nước sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với hộ chiếu của Việt Nam. Nhưng tôi đã lỡ yêu cải lương rồi nên không muốn làm chuyện đó để Tổ nghề buồn.

NSND Bạch Tuyết: Tôi có chồng quốc tịch Pháp, con trai ở Mỹ nhưng xin không nhập tịch - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết và con trai

Sau này, khi con trai tôi thành đạt tại Mỹ, tôi cũng luôn nói với con rằng: “Con lớn lên, sống một cuộc đời lương thiện thì mẹ rất cảm ơn.

Nhưng mẹ có cuộc đời của mẹ, là một cô đào hát cải lương, nên hãy cho mẹ được sống như một người Việt Nam bình thường. Mẹ sẽ chết như một người Việt Nam bình thường”.

Áp lực lớn nhất trong cuộc sống của cô là gì?

Có lẽ nhờ học Phật pháp và mang tư duy Phật giáo nên tôi cảm thấy cuộc sống của mình hết sức bình thường, không có chuyện gì gây áp lực được cho tôi.

Tôi hiểu bản chất của cuộc sống là bất ổn định và quy luật của cuộc sống là đối kháng, với những cặp đối lập như trắng – đen, tốt – xấu, nóng – lạnh, vui – buồn…

NSND Bạch Tuyết: Tôi có chồng quốc tịch Pháp, con trai ở Mỹ nhưng xin không nhập tịch - Ảnh 4.

Như vậy, nếu có một chuyện nào đó xảy ra, tự tôi sẽ chọn thái độ thoải mái đón nhận thay vì bực bội.

Tôi đã được học để biết rằng, khi bạn bực bội hay buồn khổ thì các tế bào của bạn sẽ phát triển một cách không hề tốt đẹp, khiến bạn héo mòn đi mỗi ngày, già sớm.

Ngược lại, nếu bạn giải quyết các vấn đề trên tinh thần tích cực thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Từ đó, các tế bào của bạn sẽ phát triển hài hòa, không bị lỗi. Tôi thích cơ thể tôi được thảnh thơi để các tế bào phát triển hài hòa, sống lâu hơn.

Nguồn: https://soha.vn/nsnd-bach-tuyet-toi-co-chong-quoc-tich-phap-con-trai-o-my-nhung-xin-khong-nhap-tich-20220125065806508.htm