Home Giải trí Dồn dập tin buồn đến với gia đình nghệ sĩ Bình Tinh

Dồn dập tin buồn đến với gia đình nghệ sĩ Bình Tinh

0
812

Sau khi người dì thứ 9 là nghệ sĩ Kim Phượng mắc Covid-19 và qua đời, nghệ sĩ Bình Tinh cùng gia tộc Huỳnh Long lại đau xót tiễn biệt nhạc sĩ Thanh Châu – người cậu thứ 10 của cô.

Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết cách đây 3 ngày, nhạc sĩ Thanh Châu (nghệ nhân Lý Cù Nhồng; chuyên sáng tác, đệm đàn cho Đoàn Cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long) đã qua đời.

“Cậu của tôi bị bệnh viêm họng cấp chuyển sang suy hô hấp cấp, dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng đã trút hơi thở cuối cùng lúc 22 giờ 30 ngày 8-8, thọ 66 tuổi” – nghệ sĩ Bình Tinh báo tin.

Dồn dập tin buồn đến với gia đình nghệ sĩ Bình Tinh - Ảnh 1.

Cố nghệ sĩ Kim Phượng và em trai là cố nhạc sĩ Thanh Châu

Theo nghệ sĩ Bình Tinh, vợ của nhạc sĩ Thanh Châu đang điều trị căn bệnh viêm phổi. Mẹ của cô là nghệ sĩ Bạch Mai cũng đang chống chọi với căn bệnh tim.

“Lo ngại mẹ và mợ bị sốc nên tôi lần lữa báo tin cậu qua đời. Nhưng đến hôm nay thì không thể giấu lâu hơn vì nhiều ngày qua, mợ tôi không nghe cậu gọi điện thoại….” –  Bình Tinh buồn bã.

Dồn dập tin buồn đến với gia đình nghệ sĩ Bình Tinh - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bình Tinh trong ngày đưa hủ tro cốt của cố nghệ sĩ Kim Phượng đến chùa

Nhạc sĩ Thanh Châu là người con thứ 10 của ông bầu Đoàn Cải lương Huỳnh Long. Trong khi các anh chị trong nhà chuyên cần với nghề diễn viên (Bạch Mai, Thanh Bạch, Bạch Lan), phục trang (Kim Phượng, Phượng Nga), đạo cụ (Trung Cuộc)… thì ông chuyên tâm sáng tác nhạc tuồng cổ và đệm đàn organ cho đoàn hát của gia tộc.

Nhạc sĩ Thanh Châu sống hiền lành, tử tế với tất cả anh chị em nghệ sĩ, công nhân sân khấu của đoàn. Sau này, ông còn tham gia đệm đàn cho các suất hát cúng đình trong các Lễ Kỳ Yên ở đình chùa mà đoàn Huỳnh Long biểu diễn.

Dồn dập tin buồn đến với gia đình nghệ sĩ Bình Tinh - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bình Tinh và mẹ – nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai

“Năm nay gia đình tôi dồn dập nhận tin buồn. Chia biệt những người ruột thịt từng dìu dắt, nâng đỡ mình chập chững bước vào nghề, tôi cứ đau nhói trong tim, không thể ngủ được” – nghệ sĩ Bình Tinh bày tỏ.

Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết cô may mắn được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình. Ở đó có tiếng đàn của cậu, có phục trang của dì, nhưng bây giờ chỉ còn là quá khứ. “Tôi cầu mong sao mẹ và mợ sẽ vượt qua và ổn định sức khỏe, sớm được xuất viện để đoàn tụ với gia đình khi dịch bệnh đã được đầy lùi” – cô thổ lộ.

Bình Tinh – Cô đào hát nghị lực, hiếu thảo

Nghệ sĩ Bình Tinh nói những gì cô làm được là muốn báo hiếu mẹ, sau biến cố của gia đình, hôm nay bà đã có thể nhìn thấy con gái tự tin đi tới

Trong hạng mục Nữ diễn viên sân khấu tranh Giải Mai Vàng 2016, Bình Tinh là cô đào trẻ được giới chuyên môn đánh giá cao. Cuộc đời Bình Tinh không may mắn bởi gia cảnh trái ngang. Trải qua biết bao vất vả, nhọc nhằn, cô đào có thân hình bé nhỏ nhưng đầy nghị lực này vẫn giữ vững niềm đam mê sân khấu cải lương, làm rạng danh con nhà nòi.

Không ngã khuỵu trước bao biến cố

Lớn lên trong gia tộc Huỳnh Long, cũng giống như các con em nghệ sĩ của đoàn hát đã gắn bó với sàn diễn hơn 6 thập kỷ này, từ nhỏ Bình Tinh được dạy vũ đạo, võ thuật, học cách các cô chú nghệ sĩ ca diễn ngay tại sân đình. Bốn tuổi đã lên sân khấu đóng những vai trẻ con, 6 tuổi gia nhập đoàn cải lương đồng ấu Bạch Long, trở thành thần đồng diễn xuất qua hàng loạt vở diễn của đoàn hát nhí này: “Cóc kiện trời”, “Cầu vồng đàn thỏ”, “Củ cải khổng lồ”, “Long, Lân, Quy, Phụng”… và những vai đào con trong nhiều vở nổi tiếng diễn cùng các nghệ sĩ tài danh như Minh Vương, Lệ Thủy, Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Vũ Linh, Tài Linh…

Nghệ sĩ Bình TinhNghệ sĩ Bình Tinh

Thừa hưởng trái tim yêu nghề và sự thông minh, nhạy bén, vai diễn nào của thế hệ nghệ sĩ tiền bối cũng được Bình Tinh thu vào trong trí nhớ, để đến khi có cơ hội, cô mang ra áp dụng một cách có chọn lọc, sáng tạo cho mình. May mắn là thế nhưng chính cay đắng của cuộc đời, sự cùng cực với nghề mới là chất xúc tác thần kỳ giúp cô tỏa sáng. Được xem là đồng môn với các nghệ sĩ Vũ Luân, Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo, Tâm Tâm, Thy Trang, Chinh Nhân… nhưng Bình Tinh lại kém may mắn. Khi mọi người chuẩn bị thi giải HCV Trần Hữu Trang, cô lại phải đi hát chầu, hát cúng đình để kiếm tiền thanh toán nợ nần do mẹ – nghệ sĩ Bạch Mai – lập gánh hát bị thua lỗ gây ra. Đến khi có thể rảnh tay tham dự cuộc thi thì cha – nghệ sĩ Đức Lợi – lâm trọng bệnh rồi qua đời.

Chưa hết, sau nỗi đau mất cha, người anh trai duy nhất của Bình Tinh – nghệ sĩ Chinh Nhân – mắc bệnh ung thư phổi cũng qua đời. Nuốt tất cả nỗi đau vào lòng, Bình Tinh miệt mài đi hát để kiếm tiền, sô nào cũng nhận, từ hát đình, hát miễu cho đến hát những đám tang…, miễn có tiền để lo cho gia đình. “Nhìn lại quá khứ tuổi thơ, tôi nhớ như in những giọt nước mắt của mẹ mỗi khi tan suất diễn, tiền bán vé không đủ trả lương cho nghệ sĩ, mẹ và ba đi vay, rồi lãi suất tăng dần, chỉ vì giữ thương hiệu Huỳnh Long được sáng đèn để tiếp tục truyền nghề cho thế hệ trẻ. 2/3 nghệ sĩ đoạt HCV Trần Hữu Trang đều đã có thời gian cộng tác, học nghề tại đoàn Huỳnh Long, được ba mẹ tôi và các bậc tiền bối truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm. Nhưng rồi chỉ vì chữ nghèo, lại bị cái nghiệp làm bầu, đã làm gia đình tôi sụp đổ tất cả. Ba mẹ ly hôn, anh trai phiêu bạt mưu sinh, lập gánh hát lô-tô, rồi cũng chung số phận với mẹ, chạy trốn con nợ. Đời tôi bị ám ảnh bởi từ nợ nhưng không vì thế mà chối bỏ nghề. Những lúc tủi thân nhất, tôi thấy Tổ nghề sân khấu lại cho mình ý chí mạnh mẽ nhất” – nghệ sĩ Bình Tinh tâm sự.

Bình Tinh cho biết những lần phải đối mặt với chủ nợ, cô van xin sự khoan dung của họ để gia đình mình có thể trả tiền vốn, được khất lại tiền lãi vì đã trả lãi vượt qua số vốn vay. “Có người cảm thông, có người dùng những lời miệt thị. Nhưng tôi vẫn cố gắng vượt qua, đi hát, dù cơ cực đến đâu cũng không than, chỉ để báo hiếu cho mẹ” – Bình Tinh bộc bạch.

Từ những bài học đạo đức của thầy Bạch Long, nghệ sĩ Bình Tinh đã tiếp thu và phấn đấu không ngừng, xem đó là kim chỉ nam để đi tới: “Không thành danh cũng thành nhân; không được sống trái đạo lý, phải hết lòng phụng sự nghiệp Tổ”. Đến hôm nay, so với các bạn đồng môn, Bình Tinh đã thật sự tỏa sáng.

Làm rạng danh gia tộc

Không vay nợ để lập đoàn như cha mẹ, Bình Tinh dựa vào nội lực của bản thân và sự giúp sức của đồng nghiệp, mỗi người một tay theo phương thức cùng đầu tư để sàn diễn sáng đèn. Trong năm qua, cô đã cùng nhiều diễn viên trẻ gầy dựng lại thương hiệu Huỳnh Long, biểu diễn khắp nơi với những tác phẩm được xem là đỉnh cao của gia tộc như: “Xử án Phi Giao”, “Mặt trời đêm thế kỷ”, “Xuân về trên đỉnh Mã Phi”, “Tấm Cám”… Nhờ vậy, cô đã có được cơ hội cọ xát sàn diễn, thể hiện các vai tuồng nổi tiếng của mẹ và các nữ nghệ sĩ tài danh khác.

“Bình Tinh đã làm rạng danh gia tộc trong một nỗ lực đáng khen. Trong khi sàn diễn sân khấu hẩm hiu, cải lương gần như không sáng đèn thì nhóm xã hội hóa Huỳnh Long vẫn bền bỉ với nghề, dù diễn ở sân đình hay trên bãi đất trống ở nông thôn. Nơi nào còn yêu mến cải lương tuồng cổ, với trình thức vũ đạo kết hợp biểu diễn nội tâm, thì ở đó có bảng hiệu Huỳnh Long do Bình Tinh thay cha mẹ lèo lái” – NSND Ngọc Giàu nhận xét.

Không chỉ dừng lại ở việc lập gánh để mình được hát vai chánh, Bình Tinh san sẻ kinh nghiệm, tiếp tục đốt cháy đam mê để các bạn trẻ có thể đảm đương vai diễn nhân vật trung tâm. “Những nữ diễn viên là thế hệ thứ ba của đồng ấu Bạch Long bắt đầu lớn lên như: Khánh My, Ái Vy, Bạch Vân Khanh, Thúy My… đã được Bình Tinh tiếp bước cha mẹ truyền nghề cho đàn em. Đó là nghĩa cử rất quý ” – NSƯT Kim Tử Long, cha nuôi của Bình Tinh, nói.

Bước thăng tiến mới trong nghề

“Qua chương trình “Sao nối ngôi”, Bình Tinh được mọi người yêu quý, trước hết là vì sự tiếp nối cha mẹ giữ nghề, sau đó là lòng hiếu thảo” – NSƯT Kim Tử Long nhận xét.

Năm 2016, Bình Tinh đã sang Phần Lan, Pháp, Bồ Đào Nha cùng với NSƯT Hữu Quốc, ca sĩ Quốc Đại, Nhật Minh (chồng của Bình Tinh) biểu diễn phục vụ khán giả kiều bào. Quán quân “Sao nối ngôi” đã thật sự chinh phục khán giả xa xứ. Chuyến lưu diễn sang Úc cùng với cha nuôi Kim Tử Long cũng mang lại nhiều lời khen. Những vai diễn được thể hiện bên cạnh cha nuôi trong các vở: “Phụng Nghi Đình”, “Bến phà kỷ niệm”, “Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ”, “Bão táp Nguyên Phong”… của Bình Tinh đã thật sự mang lại tín hiệu mới cho bước thăng tiến trong nghề của cô, hứa hẹn sẽ có nhiều đợt lưu diễn trong năm 2017 tại Mỹ, Anh, Đức, Nhật….

Một live show đánh dấu chặng đường 25 năm theo nghề sẽ được Bình Tinh tổ chức trong năm 2017 nhằm vinh danh thương hiệu của gia tộc. “Tôi muốn báo hiếu mẹ, sau những biến cố của gia đình, hôm nay bà đã có thể nhìn thấy con gái tự tin đi tới ” – nghệ sĩ Bình Tinh phấn khởi.

Nghệ sĩ Bình Tinh: NSƯT Kim Tử Long hay đùa giỡn với tôi, còn NSƯT Vũ Linh thì nghiêm khắc hơn

Ngoài cha mẹ, nghệ sĩ cải lương Bình Tinh cảm nhận bản thân rất may mắn khi có đến hai người cha nuôi nổi tiếng dìu dắt trên con đường sự nghiệp. Với Bình Tinh, NSƯT Kim Tử Long gần gũi, thường đùa giỡn, còn NSƯT Vũ Linh lại nghiêm khắc hơn.

Được hai người cha nuôi nổi tiếng chở cheNghệ sĩ Bình Tinh có 2 người cha nuôi rất nổi tiếng là NSƯT Vũ Linh, NSƯT Kim Tử Long. Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Đối với ba Long, tôi nhận làm ba nuôi đã hơn 20 năm, từ năm 1998 cho đến bây giờ. Từ bé, ba đã nhận tôi làm con.

Ba Vũ Linh, ba Kim Tử Long đều xuất phát từ đoàn Huỳnh Long cho nên đều có tình thân hữu với ba mẹ, với gia đình.

Cả hai người ba đều rất yêu thương tôi. Ba Long trẻ trung hơn, hay đùa giỡn với tôi, còn ba Linh nghiêm khắc hơn. Lúc nào, ba Linh cũng chững chạc nghiêm nghị. Hai người ba có hai tính cách khác nhau nhưng dễ thương lắm”.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Bình Tinh: NSƯT Kim Tử Long hay đùa giỡn với tôi, còn NSƯT Vũ Linh thì nghiêm khắc hơn

Nghệ sĩ Bình Tinh may mắn có được 2 người cha nuôi yêu thương và dìu dắt trên bước đường nghệ thuật.

Bình Tinh nhớ: “Từ lúc chưa vợ chưa con, ba Long đã hát cho đoàn Huỳnh Long. Lúc ba Lợi – ba ruột của tôi chưa mất thì ba Long đã nhận Tinh làm con.

Còn lúc ba Lợi mất, ba Linh thấy tôi cực khổ buôn ba, yêu nghề và chăm sóc mẹ, hiếu thảo nên ba thương. Lúc tôi làm liveshow năm 2009, ba Linh chính thức nhận tôi làm con.

Tôi may mắn có được 2 người ba yêu thương, mỗi người yêu thương mỗi cách nhưng cùng một thiên hướng dạy dỗ và nâng đỡ tôi trong nghề nghiệp rất nhiều”.

Nhờ hai tính cách khác biệt của cha nuôi, Bình Tinh học hỏi được nhiều thứ, tạo nên hình tượng một nữ nghệ sĩ trẻ trung, vui tươi nhưng cũng rất nghiêm túc và bản lĩnh trong nghề.

Nghệ sĩ Bình Tinh cảm nhận được dường như cha ruột đã hòa quyện vào 2 người cha nuôi để nhờ hai người che chở và bảo vệ mình trong nghề nghiệp.

Lúc còn sống, cha của nữ nghệ sĩ không có nhiều cơ hội dạy dỗ cho con gái. Thế nên, Bình Tinh nghĩ, lúc mất, cha xui khiến cho 2 cha nuôi dạy dỗ, chở che cho con gái.

Trong tiềm thức của cô, cha đang hòa quyện vào 2 người cha này để tiếp bước dạy dỗ, giúp cô ngày càng đứng vững trên sân khấu cải lương.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Bình Tinh: NSƯT Kim Tử Long hay đùa giỡn với tôi, còn NSƯT Vũ Linh thì nghiêm khắc hơn (Hình 2).

Nếu như cha nuôi Vũ Linh nghiêm khắc với Bình Tinh thì cha nuôi Kim Tử Long lại hài hước, gần gũi.

Kiếp sau vẫn muốn làm nghệ sĩ cải lương

Hiện tại, Bình Tinh đứng ra thành lập lại và quản lý đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Bên cạnh Bình Tinh còn có 2 nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa và Thái Vinh.

Hai nam nghệ sĩ đều là con nuôi của nghệ sĩ Bạch Mai – mẹ của nữ nghệ sĩ Bình Tinh. Cả ba cùng hợp sức để duy trì đoàn hát.

Cả ba đang gấp rút chuẩn bị cho vở tuồng Hoàng Đế Du Xuân để phục vụ cho đông đảo khán giả trong dịp xuân về.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Bình Tinh: NSƯT Kim Tử Long hay đùa giỡn với tôi, còn NSƯT Vũ Linh thì nghiêm khắc hơn (Hình 3).

Nghệ sĩ Bình Tinh tự hào khi được sống trọn với nghề.

Theo nghệ sĩ Bình Tinh, các thành viên của đoàn Huỳnh Long có tinh thần xây dựng và đoàn kết. Tất cả đều chung tay không phân biệt trên dưới, nắm chặt tay nhau. Cho nên, đoàn hát có tinh thần đoàn kết và sự đồng lòng.

Tuổi thơ của Bình Tinh là cải lương, bây giờ vẫn cải lương, sau này vẫn cải lương. Với nữ nghệ sĩ, sân khấu là thánh đường mà bản thân cô rất trân trọng.

Bình Tinh chia sẻ: “Kiếp này tôi rất đội ơn ông bà cha mẹ cho tôi vóc dáng, giọng hát để tôi có thể trụ được trên sân khấu và làm một nghệ sĩ cải lương.

Cuộc đời của tôi là sân khấu, mãi mãi là sân khấu, thậm chí nếu có kiếp sau, tôi vẫn muốn làm nghệ sĩ Cải lương. Cực khổ, gian khó, long đong như thế nào, tôi cũng không ngại”.

Nữ nghệ sĩ đủ trải nghiệm để biết công việc quản lý đoàn hát rất vất vả, và phải đánh đổi rất nhiều công việc riêng, sự nghiệp riêng.

“Huỳnh Long là đoàn hát truyền thống của gia đình và cũng là niềm vui của mẹ. Mẹ muốn duy trì đoàn Huỳnh Long. Bản năng của tôi là chỉ cần thấy mẹ vui thì làm thôi.

Có thể, tôi mất đi một số nguồn lợi của bản thân nhưng bù lại, anh em trong đoàn có thêm chén cơm, những cô bác nghèo trong đoàn có nơi nương tựa”, nghệ sĩ Bình Tinh trải lòng.

Từ lúc còn bé, nghệ sĩ Bình Tinh đã tham gia nhóm đồng ấu Bạch Long. Cho nên, nữ nghệ sĩ cũng hiểu được sự vất vả của ông bà, cha mẹ, cô chú.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Bình Tinh: NSƯT Kim Tử Long hay đùa giỡn với tôi, còn NSƯT Vũ Linh thì nghiêm khắc hơn (Hình 4).

Không khí tập luyện của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long luôn hăng say, nhiệt huyết.

Nghệ sĩ Bình Tinh trăn trở: “Đến thời điểm hiện tại, nghệ sĩ cải lương còn vất vả hơn ngày trước. Hồi trước, một vở tuồng mình có thể tập và hát liên tục năm này qua năm nọ, mỗi đêm mỗi hát.

Bây giờ, chúng tôi tập rất cực khổ nhưng chỉ hát đúng một suất thôi, không có suất thứ hai. Đoàn Huỳnh Long phải luôn cố gắng mỗi tháng ra một kịch bản mới. Chúng tôi tập luyện rất cực khổ, gian nan mà đồng tiền không có bao nhiêu hết trơn”.

Nguồn: nguoilaodong