Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng

0
19791

Đóng phim lâu năm nhưng chỉ vào vai quần chúng nên vợ chồng cô Trần Thị Hoa (nghệ danh Liên Hoa) không tránh được những lúc bị xem thường. Cô chua xót kể có khi bị trợ lý đạo diễn miệt thị nếu không ưng ý.

Tâm sự với chúng tôi, cô Trần Thị Hoa (61 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) kể lại một kỷ niệm không vui khi đóng vai quần chúng (extras) của mình: “Lần đó mọi người đi tìm mua cơm, mà khu vực quay lại không có bán. Quá trưa, ai cũng đói. Có một bạn extras xin quay trước để về sớm. Vậy là mọi người bị chửi lây luôn”.

Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 1Cô Trần Thị Hoa (áo trắng) và chú Lê Ngọc Toàn (áo đỏ) tham gia một phim cổ trang

“Lần khác, một bạn trẻ trong ê-kíp đoàn kêu nhóm diễn viên quần chúng vào khu vực quay nhưng lại gọi: Kêu đám quần chúng đó vô đây”, cô Hoa nhớ lại.

“Hơn 10 năm trước, có lần đi quay ở quận 2, vợ chồng cô cùng khoảng 10 bạn đóng vai quần chúng nữa, bị cậu trợ lý đạo diễn bực dọc: Bọn mày cút xéo hết đi. Quần chúng như bọn mày, tao chỉ cần gọi một tiếng là cả vạn người đến đóng. Nghe tủi thân lắm. Nhưng mình làm nghề thì dần phải chấp nhận, hoặc phải chịu những câu từ khó nghe”, cô Hoa kể thêm.

Chú Lê Ngọc Toàn (nghệ danh: Lê Toàn, chồng cô Hoa), cũng có gần 20 năm đóng vai phụ, vai quần chúng cho biết: “Nói chung nghề nào cũng vậy, có người này người kia. Có đoàn phim đàng hoàng lắm, tôn trọng extras, gọi tử tế: Mời cô chú anh chị vô đóng. Nhưng cũng có người dùng lời lẽ nặng hơn. Phải chấp nhận thôi, chứ muốn người khác sống như ý mình thì sao mà được”.

Hai vợ chồng cô Hoa, chú Toàn khá quen mặt với nhiều đoàn phim, khi thì tham gia giúp cho sinh viên làm phim bài tập, phim tốt nghiệp, khi thì đóng quảng cáo, tham gia phim truyền hình, điện ảnh, diễn kịch, liveshow…

Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 2Cô Hoa và chú Toàn vào vai “ông Tơ bà Nguyệt”

Cô kể phim điện ảnh mình đóng nhiều nhất là 4 phân đoạn, đó là phim Nước 2030. Phim truyền hình đóng nhiều phân đoạn nhất là Luật trời, với 25 phân đoạn. Có một chi tiết khá thú vị là khi cô Hoa phụ hoặc trợ diễn cho các thí sinh dự thi, tác phẩm thường là đoạt giải.

Đơn cử năm 2017, cô phụ diễn cho Lê Hoàng Nguyên, người đoạt giải quán quân cuộc thi Người hát tình ca (Đài truyền hình Vĩnh Long). Năm 2020, cô phụ diễn tiết mục dự thi vòng ngoài cho thí sinh Trần Ngọc Vàng, năm đó anh đoạt giải quán quân cuộc thi Gương mặt điện ảnh 2020

“Cô chú đi phim thường không có nói giá, mà cứ báo các đoàn phim xem trả như thế nào cho phù hợp, đừng để bên nào chịu thiệt là được. Có khi cô chú quay xong còn được các đoàn phim “bồi dưỡng” thêm”, chú Lê Toàn kể.

Nói về cái duyên với nghiệp diễn, cô Hoa cho biết khoảng đầu những năm 2000 khi cô chú từ quận 4 lên huyện Củ Chi (TP.HCM) làm kinh tế thì được người bạn giới thiệu cho đi đóng phim, rồi gắn bó với nghề này đến tận bây giờ.

Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 3Cô Hoa, chú Toàn trên phim trường…

Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 4… hạnh phúc, tình cảm ngoài đời

Khi chia sẻ về chuyện nghề, chú Toàn cũng không quên kể lại câu chuyện tình hài hước của mình: “Chỉ có cây đàn mà chú quen được bả đó”. “Lúc đó, ổng với cô hay tập văn nghệ. Rồi đêm nào cũng đưa cô về, gần 5 cây số mà toàn đi bộ, mất 2 năm như vậy. Nhưng ổng nhát, không dám nói gì hết. Một hôm, cả nhóm bạn đi hội chợ, thấy có người trong nhóm muốn tiếp cận, cưa cẩm cô, rồi tự nhiên ổng chạy tới nắm tay cô, như kiểu “xí phần” vậy. Lúc đó cô như bị điện giật, tim đập thình thịch, trong bụng nghĩ thầm: rồi, tới công chuyện rồi”, cô Hoa hài hước.

Theo lời cô Hoa, xưa cô có cảm tình với chú vì chú không rượu chè, không chơi bời, cứ một mình làm bạn với cây đàn. “Nhà chú có tới 12 anh em, lương của chú thì mẹ chú lãnh, nhu yếu phẩm thì em gái chú lãnh, đồ chú mặc thì chắp chỗ này, vá chỗ kia. Thấy thật thà vậy mà không thương sao được”, cô Hoa nói thêm.

Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 5
Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 6Ảnh cưới được chú Toàn lưu giữ mấy mươi năm qua

Nói về cát-sê những ngày đầu đi đóng phim, chú Toàn nhớ lại: “Hồi đó, quay cả ngày mỗi người được 10.000 đồng, trừ chi phí điện thoại cho kịch vụ (1.000 đồng), mình còn lại 9.000 đồng. Gạo lúc đó 3.000 đồng/kg. Hai vợ chồng mỗi ngày quay mua được 6kg gạo”.

“Trước giờ cô không nhận 2 show cùng một ngày. Vì mình sợ đoàn phim vì lý do nào đó quay trễ, không hoàn thành đúng lịch, không lẽ mình bỏ đoàn này chạy qua đoàn kia quay. Còn nếu ở lại làm cho xong, đoàn phim còn lại tới giờ quay mà không có mình, thì làm sao”, cô Hoa cho biết.

“Tiền show, cô chú trang bị phục trang, đạo cụ đi làm nghề hết, ít khi sắm sửa gì cho bản thân. Cô Hoa không dám mua đồ mới, toàn mua lại đồ cũ của mấy chỗ cho thuê phục trang, vừa rẻ, lại hợp với việc quay phim”, chú Toàn tâm sự.

Làm nghề chăm chỉ, cô chú từng dành dụm được tiền mua nhà nhưng không may bị lừa gạt nên phải chịu cảnh ở nhà thuê tới bây giờ.

Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 7Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 8Cặp đôi hạnh phúc tuổi xế chiều

Đôi vợ chồng 20 năm đóng vai quần chúng - ảnh 9
Dù diễn vai ít số phận, nhưng cô chú đầu tư rất kỹ lưỡng (phục trang, đạo cụ…), chu đáo để phục vụ vai diễn. “Trước dịch, cô chú để dành được hơn chục triệu, tính mua thêm phục trang, nhưng sau dịch hết sạch. Giờ có ai kêu đi quay là vui lắm rồi”, chú Toàn tâm sự

Đi lên nhờ vai quần chúng

Nếu chịu khó ‘cày’, nhiều diễn viên quần chúng (extras) có thể kiếm được thu nhập 2, 3 triệu đồng/ngày, thậm chí hơn. Nếu kiên trì, chịu khó học hỏi, vẫn có người thành công với nghề.

Có một điều dễ nhận thấy, dịp cận Tết Nguyên đán, trừ những năm chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, số lượng phim, clip quảng cáo quay liên tục, kéo theo dàn diễn viên quần chúng tất bật tham gia chạy show.

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 1Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 2

Yan Lưu, một diễn viên quần chúng kỳ cựu, chia sẻ: “Có thời điểm, em may mắn chạy 4, 5 show/ngày. Sáng quay phim, trưa quay sitcom, chiều quay phim cổ tích, tối quay MV hoặc quảng cáo. Mỗi ngày có thể kiếm được 2, 3 triệu đồng. Có khi chạy show cả tuần mà không về nhà. Nhưng những ngày thu nhập được như vậy thì hiếm. Vẫn có những tháng ế show, thu nhập chẳng bao nhiêu”.

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 3Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 4

Còn Hà Kim Phượng bắt đầu đi extras từ khi là sinh viên năm nhất Trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM. Phượng kể năm 2018, có một hôm đã 11 giờ đêm nhưng hai người bạn học, trọ cùng phòng thấy được thông tin tuyển extras quay vào sáng hôm sau, cát sê 450.000 đồng/ngày. “Cả ba đứa đều hết tiền, phải đi mượn bạn bè để sáng đi taxi (vì đi taxi 3 người giá rẻ hơn đi xe ôm – PV) tới điểm quay. 4 giờ sáng tụi em có mặt tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ để quay quảng cáo cho một nhãn hàng điện thoại”.

May mắn sau lần đó, Kim Phượng bén duyên với nghề quay quảng cáo cho những nhãn hàng mỹ phẩm, nước uống, xe, điện thoại… Từ việc ham học hỏi, dần tích lũy kinh nghiệm diễn xuất, hiện thù lao cho mỗi ngày quay show quảng cáo của Phượng cũng tăng lên đáng kể, mà theo cô chia sẻ “đã sống được với nghề”.

Chưa hết, Phượng cũng dần được giới thiệu tham gia các phim truyền hình: Bồ công anh trước gió, Trong vòng xoáy tội ác, Sau khúc đam mê, Cơn giông…

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 5

Trần Thị Kim Xuân, sinh viên Trường đại học Sân khấu Điện ảnh được xem là “kẻ liều mạng”, khi tốt nghiệp đại học ngành hướng dẫn viên du lịch, nhưng cãi lời gia đình, học tiếp trường đại học thứ hai. Nợ ngân hàng học phí đại học 11 triệu đồng chưa trả xong, cô phải tìm đóng vai quần chúng để có tiền vừa trả nợ, vừa đóng học phí trường tiếp theo.

“Lần đầu tiên em đi quần chúng được 300.000 đồng, là vai diễn không thoại. Có lần 20 ngày liên tục, em tìm post hoặc ở đâu có đăng tìm extras là em đều gửi hình, thông số để ứng tuyển, như spam vậy đó. Có hôm em gửi cả chục bình luận trước các bài đăng tuyển của nhà làm phim”, Xuân nói.

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 6Kim Xuân (thứ 2 từ trái sang) trong một lần tham gia phim quảng cáo

Với Xuân, sinh viên mỗi ngày làm được 300.000 đồng là quá ổn. Tiếp đến, cô may mắn đi phim chung với NSƯT Thanh Điền, được “bố Điền” giới thiệu cho các đoàn phim. “Em được đóng 9 phân đoạn trong phim Lưới trời của đạo diễn Nguyễn Phương Điền mà vui không tả”, Xuân chia sẻ. Qua mấy tháng cố gắng, Xuân cho biết công việc của cô đã ổn định, thường xuyên đi đóng quảng cáo.

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 7Kim Xuân (phải) và đạo diễn Nguyễn Phương Điền (giữa) ở phim trường Lưới trời

Diễn viên Ngô Thành Tá lại là một trường hợp thành công theo kiểu biết trân trọng từng vai diễn một. Tá kể: “Khi em đang học năm nhất đi quay vai quần chúng được 90.000 đồng (năm 2009, đi từ 6 sáng đến 21 giờ đêm mới xong). Cũng trong năm đó, Tá được đi vai quần chúng các phim của những đạo diễn nổi tiếng như: Tường Phương, Hồ Ngọc Xum, Châu Quế, Quang Đại…

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 8Diễn viên Ngô Thành Tá (đứng) cho biết mỗi vai diễn anh đều rút ra được một bài học cho bản thân

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 9

“Nhớ có lần đóng vai quần chúng chỉ 4 phân đoạn, nhưng mỗi phân đoạn lại quay tại một địa điểm khác nhau, từ Cà Mau, Bến Tre tới Tiền Giang (quay tại 2 điểm Mỹ Tho, Gò Công). Phim quay 8 tháng mới xong”, Tá kể.

Theo Tá, may mắn của anh là dù chỉ tham gia vai diễn quần chúng, nhưng anh trân trọng, học hỏi cách làm việc của những anh chị, cô chú đi trước, lấy tính kỹ lưỡng, nghiêm túc để làm hành trang cho mình. Hiện tại, Ngô Thành Tá là cái tên quen thuộc với khán giả truyền hình qua hàng loạt phim: Vũ điệu giữa bầy soái, Kẻ tàng hình, Khi thân chủ là người tình…

Diễn viên Trang Hồng Phượng kể: “Em đi quay chương trình Nhà nông hội nhập (chiếu trên Đài truyền hình Vĩnh Long), may mắn được quay với NSND Thanh Nam cùng mấy anh chị đi trước. Thật tình nếu mình chịu học là cô chú, anh chị đi trước sẽ chỉ dẫn. Em thường thoại hơi “lố” thì “tía Nam” (NSND Thanh Nam) khuyên, chỗ này con nên thoại đời chút sẽ hay”. Trang Hồng Phượng hiện giờ tham gia đóng nhiều phim có số phận, tính cách, chứ không đơn thuần chỉ đi làm extras như trước nữa.

Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 10
Đi lên nhờ vai quần chúng - ảnh 11Vinh Trần nằm trong top 5 Nhà sáng tạo YouTube nổi bật nhất năm 2020

Vinh Trần được đông đảo khán giả mạng biết đến với series Anh thám tử. Vinh kể 3 năm về trước anh đóng vai quần chúng, đợi 7 tiếng đồng hồ, chỉ có 1 shot hình qua vai và nhận được 200.000 đồng cát-sê. Theo Vinh, diễn xuất là đam mê của anh. “Em nghĩ nếu vai nhỏ mình đợi được 7 tiếng thì người khác sẽ thấy được sự kiên nhẫn của mình. Muốn có số 10 thì bắt đầu từ số 1. Nếu em “một bước lên mây”, có khi bây giờ em đã mắc bệnh ngôi sao”, Vinh Trần chia sẻ.

Có nhiều diễn viên thành công từ những vai diễn quần chúng đi lên, phần đông đều tự hào vì điều đó. Theo họ, có gian nan, có vất vả, có nước mắt và tủi nhục, thì con đường thành công sẽ giá trị hơn. Diễn viên Trâm Anh nói: “Mình đi từ thấp lên, từng bậc, xuất thân từ quần chúng mà nên. Mỗi lần đi quay, em gặp các bạn mới vào nghề, chưa bao giờ tỏ thái độ này nọ với các bạn”.

Anh Nguyễn Văn Cường, người quản lý extras hơn chục năm qua tại Đà Lạt tâm sự: “Bạn nào chịu khó học hỏi, trau dồi sẽ có cơ hội tốt hơn. Trong các bạn extras tại Đà Lạt, có nhiều bạn hiện được nhãn hàng mời xuống Sài Gòn quay TikTok, làm mẫu quảng cáo nhãn hàng…”.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa cho rằng nghề nào cũng vậy, làm việc đàng hoàng và nghiêm túc sẽ thành công. “Là extras nhưng cũng sẽ có người đắt show, người ế show. Quan trọng là bạn trân trọng từng công việc nhỏ, thì xung quanh người ta sẽ thấy và ghi nhận biết bạn làm tốt. Khi có dự án tiếp theo người ta sẽ nhớ và gọi bạn làm cùng”, Võ Thanh Hòa nói thêm.

Nguồn: https://thanhnien.vn/di-len-nho-vai-quan-chung-post1410417.html