Diễn viên Mỹ Uyên: Cầu toàn và kỹ tính, ngoài 40 tuổi vẫn chưa kết hôn

0
777

Hiện tại, Mỹ Uyên vẫn miệt mài đi diễn và khá hạnh phúc bên bạn trai. Tuy nhiên, chị vẫn chưa tính đến chuyện kết hôn mà để ‘tùy duyên’.

Gần đây, diễn viên Mỹ Uyên xuất hiện trong một loạt các bộ phim ăn khách như: “Cả một đời ân oán”, “Tháng năm rực rỡ”… Riêng trong phim “Cả một đời ân oán”, Mỹ Uyên đóng vai bà Lan (70 tuổi) nhưng không chỉ khán giả và ngay cả bản thân chị cũng thấy tạo hình của mình quá trẻ so với tuổi của nhân vật. Tuy nhiên, bù lại cách diễn xuất nhập tâm, có hồn vẫn giúp Mỹ Uyên “ghi điểm”.

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Mỹ Uyên đóng vai bà Lan trong phim “Cả một đời ân oán”

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Chị cũng mới tham gia một bộ phim chiếu rạp khá ăn khách là “Tháng năm rực rỡ”.

Ngoài đời, Mỹ Uyên vẫn miệt mài đi diễn. Dù vất cả nhưng chị vẫn tự hào vì có thể sống được bằng nghề và thường xuyên được mời đi diễn với đủ các thể loại vai, kể cả điện ảnh lẫn truyền hình.

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Cuộc sống không chồng con, nhưng Mỹ Uyên vẫn rất lạc quan, vui vẻ

Giờ đã ở độ tuổi ngoài 40 nhưng Mỹ Uyên vẫn chưa chồng. Mỹ Uyên thừa nhận mình là người cầu toàn và khá kỹ tính trong việc lựa chọn đàn ông. Mẫu hình đàn ông lý tưởng của chị là người có thực tài, địa vị xã hội, có trách nhiệm với gia đình và có khả năng kinh tế tài chính.

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Mỹ Uyên trẻ hơn só với tuổi thực rất nhiều

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Bí quyết của chị là luyện tập yoga

Chị cũng không cố gò ép mình lấy một người chồng cho “bằng người ta”. Ngược lại, chị chờ duyên số và tếu táo rằng: “Tới 70 tuổi, tôi vẫn có thể làm cô dâu được. Khi đó, tôi sẽ mặc một chiếc áo cưới thật sexy, cài một bông hoa thật to trên đầu và đi xe mui trần”.

Hiện tại, Mỹ Uyên đã có bạn trai. Cả hai vẫn gặp gỡ, đi xem phim với nhau như những cặp đôi khác. Tuy nhiên, chị vẫn chưa có ý định tiến xa hơn. Mỹ Uyên hài lòng với cuộc sống bây giờ, khi đi diễn mệt mỏi về đến nhà chị dành thời gian nghỉ ngơi. Sáng hôm sau, khi lấy lại tinh thần vui vẻ, chị đi ăn hoặc du lịch cùng bạn bè. Được biết, chị đang sống cùng con gái nuôi.

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Chị đã có bạn trai nhưng chưa tính đến chuyện kết hôn

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Nữ diễn viên gặp gỡ đoàn làm phim “Cả một đời ân oán” và các
nghệ sĩ ở nhà hát kịch nơi chị làm giám đốc

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

mỹ uyên, cuộc sống mỹ uyên, cả một đời ân oán

Sau thời gian diễn mệt mỏi, Mỹ Uyên xả stress bằng cách đi du lịch hoặc mua sắm.

Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên và duyên nợ sân khấu

Sau gần hai năm Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ (Hội Sân khấu TPHCM) vẫn quen thuộc với khán giả với tên gọi Sân khấu 5B hay Kịch 5B, sáng đèn trở lại mà “bà bầu” kiêm “đào chánh” kiêm “mần đủ thứ” Mỹ Uyên vẫn phải bù lỗ. Bạn bè, người quen vẫn hỏi “cần gì cực vậy?” khi chỉ cần đều đều chạy phim là sống tốt. Đôi khi chính bản thân nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đặng Thụy Mỹ Uyên cũng không hiểu tại sao mình lại “mang cái nghiệp vào thân”, chỉ biết là chị nhận thêm phim, tất bật trên các phim trường từ Nam ra Bắc cũng là để gồng gánh cho sân khấu…

Học nhiều từ vai quần chúng

“Riết rồi nhìn vào cứ như đàn ông!” – NSƯT Mỹ Uyên vẫn thường tự trào như thế trong khi từ bé đã biết “làm điệu”. Gia đình không ai theo nghệ thuật nhưng Mỹ Uyên lại có “máu văn nghệ”, tích cực tham gia hoạt động phong trào từ nhỏ. Sinh hoạt tại Nhà Văn hóa tỉnh Tây Ninh, thường xin theo nhóm ca múa nhạc đi phục vụ bộ đội, bà con vùng sâu vùng xa, dù rằng: “hát có hay đâu, được cái có tinh thần cao!”.

Những năm 1990, với chiều cao hơn 1,6m và vóc dáng thanh mảnh, Mỹ Uyên đã đủ chuẩn “người mẫu” và được đưa đi TPHCM tham dự một cuộc thi thời trang do báo Phụ nữ TPHCM tổ chức. Coi như là chập chững bước vào giới nghệ thuật. Trong giai đoạn mà “người mẫu” là nghề rất mới, Mỹ Uyên là gương mặt quen của các bìa báo Xuân và trang lịch treo tường. Rồi lại đi thi Hoa hậu Điện ảnh – tiền thân cuộc thi Gương mặt sân khấu, điện ảnh triển vọng do Hội Điện ảnh TPHCM tổ chức. NSƯT Mỹ Uyên nhớ lại: “Lúc đó cũng chưa ý thức sẽ làm diễn viên đâu, đi thi vì thích xem phim ảnh, mê các bộ phim thời tivi đen trắng thôi. Lọt vô Chung kết, gặp Trịnh Kim Chi và Quyền Linh, xem tiểu phẩm thấy họ diễn ở một trình khác biệt, bèn lân la hỏi sao diễn hay vậy, có học diễn ở đâu không, thì mới biết có Trường Sân khấu – Điện ảnh ở địa chỉ 125 Cống Quỳnh. Thế là về mượn cậu cái xe đạp, đạp từ Ngã tư Hàng Xanh ra Quận 1, còn chạy lạc nữa chứ, đến xem nơi sẽ dạy ra được những diễn viên, minh tinh mình vẫn thấy trên tivi nó ra sao…”.

NSƯT Mỹ Uyên và nghệ sĩ Chánh Trực trong vở kịch Kỳ án xứ mặt trờiNSƯT Mỹ Uyên và nghệ sĩ Chánh Trực trong vở kịch Kỳ án xứ mặt trời

Thế là Mỹ Uyên cũng đi học. Nhờ nhân duyên tốt, ngoại hình cũng thuộc hàng “hoa khôi học đường”, Mỹ Uyên nhanh chóng được giới thiệu đến các tổ kịch, đoàn phim. Những vai diễn đầu tiên là trên chương trình kịch truyền hình “Trong nhà ngoài phố” phát sóng trên HTV. Đến năm 1995, Mỹ Uyên bén duyên điện ảnh khi tham gia bộ phim Mảnh đất tình đời (đạo diễn Vinh Sơn), rồi Ai xuôi vạn lý (đạo diễn Lê Hoàng) và hàng loạt vai diễn điện ảnh, truyền hình sau đó.

Nhớ lại thời đi học, Mỹ Uyên cảm thấy mình rất siêng năng, chịu thương chịu khó lăn lộn ở phim trường từ sớm dù chỉ là vai quần chúng: “Có những buổi kẹt lịch học không quay được thấy tiếc lắm, còn rất nhiều buổi ngồi chờ hoài, chờ mệt mỏi vẫn chưa tới phiên mình quay. Nhưng vẫn cứ thích, ấp ủ một ngày nào đó mình sẽ được diễn vai chính thức”. Cũng nhờ những ngày tháng làm quần chúng đó mà Mỹ Uyên được tiếp xúc, học hỏi và cũng trở nên quen mặt với những “cây đa, cây đề” của làng điện ảnh (mà đến nay phần lớn đã đi xa), như: các đạo diễn Lê Hoàng Hoa, Huy Thành, Lê Dân, Lê Mộng Hoàng, tài tử Nguyễn Chánh Tín, Thương Tín… Ý nghĩa hơn là từ bên ngoài, chị có thể lặng lẽ quan sát bao quát toàn phim trường, thấy được từng vai trò, vị trí của đạo diễn, diễn viên, quay phim, nhân viên hậu kỳ… – mỗi người có một đời sống riêng và không ai có thể thay thế cho ai, cũng thấy được mọi “góc khuất” của nghề. Nhìn những nghệ sĩ nổi tiếng trên phim trường, Mỹ Uyên thầm nghĩ: “À, hóa ra ngôi sao là như vậy, liệu mình có giỏi được như vậy không?”, rồi lại tự nhủ thôi cứ cần cù làm tốt công việc của mình đã…

NSƯT Mỹ Uyên và NSƯT Thanh Điền trong vở kịch Dấu xưa - vở kịch chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà NSƯT Mỹ Uyên và các cộng sự đã quyết tâm thực hiện khi Sân khấu 5B vẫn trong tình trạng “không nhà”. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)NSƯT Mỹ Uyên và NSƯT Thanh Điền trong vở kịch Dấu xưa – vở kịch chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà NSƯT Mỹ Uyên và các cộng sự đã quyết tâm thực hiện khi Sân khấu 5B vẫn trong tình trạng “không nhà”. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Một lòng với sân khấu

Nên duyên và thành danh với phim ảnh trước nhưng đến khi được thầy là NSND – đạo diễn Trần Minh Ngọc gọi về Sân khấu 5B thì Mỹ Uyên biết rằng mình sẽ không thể rời xa sân khấu. “Những năm 1980 đến 2000, 5B lừng lẫy lắm, đã làm nên tên tuổi cho bao nhiêu là nghệ sĩ – nhiều anh chị đến nay vẫn sừng sững trong lòng người hâm mộ. Tôi không dám nghĩ là sẽ được về đây, vinh hạnh quá lớn!”, NSƯT Mỹ Uyên bộc bạch.

NSƯT Mỹ Uyên cũng tích cực tham gia các chuyến về nguồn cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCMNSƯT Mỹ Uyên cũng tích cực tham gia các chuyến về nguồn cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM

Từ vai diễn đầu tiên là Merita trong vở Con cáo và chùm nho rồi chuỗi ngày mong chờ và sẵn sàng thế bất cứ vai nào, rồi cũng được tham gia các kỳ liên hoan sân khấu chuyên nghiệp. Chị cho biết đó là khoảng thời gian kiên trì, nhẫn nại tích lũy từng vai diễn. Cũng là thời điểm được sống và rèn giũa trong môi trường nghệ thuật thật vô tư, người người làm nghệ thuật nghiêm túc. Từ đó cũng hình thành ý thức phải làm nghề thật nghiêm túc, muốn được đóng góp nhiều cho sân khấu.

Năm 2005, Mỹ Uyên lần đầu dấn thân vào nghiệp “làm bầu” khi cùng NSƯT Công Ninh dựng vở Cõi tình (đạo diễn Huỳnh Phúc Điền) tham gia Liên hoan Sân khấu Xã hội hóa toàn quốc. Sân khấu 5B dần qua thời hoàng kim trong khi hoạt động xã hội hóa sân khấu ngày càng sôi động, trở thành xu thế tất yếu. Mỹ Uyên mạnh dạn đầu tư làm vở, góp sức giúp 5B chống đỡ trước tác động ngày càng khốc liệt của kinh tế thị trường. Chị nói: “Tôi cũng không lý giải được tại sao mình lại cố chấp làm nhiều việc như vậy, chỉ an tĩnh đi diễn thôi có phải thảnh thơi hơn không. Nhưng sân khấu có mãnh lực cuốn hút mình không dứt. Mà 5B với tôi còn hơn một “thánh đường”, tự nhủ mình phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn. Khoảng thời gian ba năm Sân khấu 5B phải tạm đóng cửa (2015 – 2017), tôi đau lắm khi nhìn giấc mơ của mình rời từng mảng…”. Ngày Giỗ Tổ, ngày cuối năm, ngày Tết, Mỹ Uyên đều đến 5B dọn dẹp, tổ chức cúng kiếng đầy đủ lễ tiết, lại bần thần nghĩ ngợi: “không lẽ thực sự buông tay?”…

Năm 2018, nhân dịp Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở TPHCM, ban đầu chỉ định sửa sang lại 5B đôi chút và dựng vở đi thi, không ngờ “sẵn đà”, NSƯT Mỹ Uyên quyết định đưa Sân khấu 5B sáng đèn trở lại. Tối 6/4/2018, Sân khấu 5B tái ngộ khán giả với vở Gương mặt kẻ khác – đã đạt Huy chương bạc Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra sau đó ít ngày, và Mỹ Uyên đã không kìm được cảm xúc mà bật khóc khi 200 ghế của khán phòng 5B đầy kín khán giả, có những mái đầu đã bạc – những người đã đồng hành và chứng kiến bao thăng trầm của 5B.

Gần hai năm, gần 10 vở diễn mới đa dạng đề tài, phong cách ra mắt. Bà Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ Đặng Thụy Mỹ Uyên cũng liên tục mời gọi các bạn trẻ cùng về 5B. Sân khấu 5B hôm nay mang màu sắc mới trẻ trung hơn, nhẹ nhàng hơn, nhiều tiếng cười hơn nhưng “cái chất 5B” – đã làm nên thương hiệu và vẫn giữ cho 5B một vị trí nhất định trong lòng khán giả yêu kịch đến tận hôm nay – vẫn luôn là niềm đau đáu mà NSƯT Mỹ Uyên và những người yêu mến 5B luôn mong muốn giữ gìn. Vì thế, bên cạnh những vở diễn hài hước nhẹ nhàng, khán giả vẫn tìm thấy ở 5B những Chuyện tình nữ phạm nhânNhững giấc mơ lóng lánh hay Giấc mơKỳ án xứ mặt trời mang đúng tiêu chí thể nghiệm, chính luận ban đầu của 5B dù tiếp cận với khán giả đại chúng là điều không dễ dàng.

Dạo gần đây, khán giả 5B lẫn người xem phim chợt thấy Mỹ Uyên thường lên chức làm bà, làm mẹ trong các vai diễn. Sự “trẻ lâu” và nét diễn thanh xuân khiến nhiều người quên mất thực ra Mỹ Uyên cũng đã đến tuổi làm “mẹ người ta”. NSƯT Mỹ Uyên dường như cũng không mấy bận tâm khi chị tìm được niềm hạnh phúc lớn lao hơn: “Sân khấu 5B giờ “rất trẻ”, không chỉ tạo sàn diễn cho các diễn viên trẻ, còn có các bạn trẻ từ các trường nghệ thuật ra và đảm nhận đủ vai trò trên sân khấu – kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, thiết kế, hậu đài… Tôi đã thấy các bạn trẻ ấy ngơ ngẩn theo dõi từng lớp diễn như nuốt lấy từng lời các nhân vật trên sân khấu nhỏ và nhận ra sự hấp dẫn của ánh đèn sân khấu mãnh liệt đến nhường nào. Nhìn các em tôi thấy thương lắm, như nhìn thấy chính bản thân mình lúc mới về 5B thuở nào…”, NSƯT Mỹ Uyên xúc động chia sẻ.

Không chắc các bạn trẻ có đủ kiên trì theo đuổi sân khấu lâu dài trong tình hình hiện nay nhưng với NSƯT Mỹ Uyên đã là hạnh phúc, đã là đủ để tin tưởng và kỳ vọng sẽ giữ được “mái nhà 5B” cho người yêu kịch và cho chính mình!

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho con

Cách đây 15 năm, khi con còn nhỏ xíu, bác sĩ chẩn đoán con gái đầu lòng của diễn viên Hạnh Thúy chỉ còn chưa tới 10% khả năng nghe. Người mẹ lúc ấy đã như ch.ết lặng.

Câu chuyện về hành trình tìm lại thanh âm cho cô con gái Xí Muội (tên thật là Phan Thúy Anh) của NSƯT Hạnh Thúy và chỉ được tiết lộ gần đây khi Thúy Anh tham gia cuộc thi Viết tiếng Anh ở trại hè. Cô nữ sinh cấp 3 đã viết về mẹ và những gì mẹ đã làm cho Thúy Anh. “Dù mẹ là một nữ diễn viên nổi tiếng với nhiều lời khen ngợi, nhưng với tôi, mẹ chỉ là một người phụ nữ bình thường, một người mẹ bình thường, như những người mẹ khác luôn sẵn lòng hy sinh mọi thứ vì ta”.

Kết bài Thúy Anh viết: “Cảm ơn mẹ, con yêu mẹ rất nhiều, nhiều đến mức mẹ không thể tưởng tượng được đâu”.

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho conNSƯT Hạnh Thúy và con gái Phan Thúy Anh

Toàn văn bài viết được giải “Bài viết được yêu thích nhất” của Thúy Anh ở trại hè

In everyone’s life always has a mother who always love us, take care of us, ready to sacrifice for everything for us, even her life. And so is my mom.

My mom is a famous actress in Vietnam, she has many fan from young children to old, and they always say that she is very talent, beautiful, and many thing more about her. But with me, in my look she is a very normal woman, not very prominent. Or I can say that with me she is a very normal mother, who always try her best to do anything for my life and my future.

From my childhood, I have heard many story about her life, even her childhood or her life after married. But in all the story she had told, I like the most is about the time with me when I was a baby and got deafness. My mom remembered after I was born, the doctor told her that I was deaf and I maybe would never could talking or hearing anymore. She was very sad but she still find some ways to help me to hear. Finally she found a way: hearing aids. At that time, a pair cost 150 million and she had to borrow money. After buying hearing aids, she tried to teach how to speaking and finally by the age 1 and a half years, I had spoken: “Mama”, she cried a lot and huge me. Thanks for all what she do for me so untill I can talk and hear by hearing aids like another people. I think I have contracted a very, very big debt that I can’t say how much is from my mom and Lord, and I also think that I am the luckiest child in the world, luckier than another people who are also deaf like me.

Thank you mom, I love you very much, a lot that you couldn’t image.

———-

(Dịch)

Trong cuộc sống của mỗi người, luôn có một người mẹ yêu thương ta, chăm sóc ta, sẵn lòng hy sinh mọi thứ cho ta, thậm chí là cuộc sống của bà. Và mẹ tôi cũng là một người như vậy.

Mẹ tôi là một nữ diễn viên nổi tiếng ở Việt Nam, mẹ có rất nhiều người hâm mộ từ trẻ tới già, và họ luôn nói rằng mẹ rất tài năng, xinh đẹp, và nhiều điều khác nữa. Nhưng với tôi, trong mắt tôi, mẹ là một người phụ nữ bình thường, không quá nổi bật. Hoặc tôi có thể nói rằng với tôi, mẹ là một người mẹ rất bình thường, người luôn cố gắng hết sức để làm mọi thứ vì tôi và tương lai của tôi.

Từ thời thơ ấu, tôi đã nghe nhiều câu chuyện về cuộc đời của mẹ, thậm chí cả tuổi thơ của mẹ và cuộc đời mẹ sau khi kết hôn. Nhưng trong mọi câu chuyện mà mẹ kể, tôi thích nhất chuyện về khoảng thời gian mẹ bên tôi khi tôi còn là một đứa bé và không thể nghe được. Mẹ nhớ rằng khi tôi sinh ra, bác sĩ nói với mẹ rằng tôi không thể nghe và tôi có thể sẽ không bao giờ nói hay nghe được nữa. Mẹ đã rất buồn, nhưng vẫn tìm cách để giúp tôi nghe. Cuối cùng mẹ tìm ra một cách: máy trợ thính. Thời điểm đó, một cặp máy trợ thính có giá 150 triệu đồng và mẹ đã phải mượn tiền. Sau khi mua máy, mẹ cố dạy tôi nói và kết quả là khi được một tuổi rưỡi, tôi đã gọi “Mẹ ơi”, mẹ đã khóc rất nhiều và ôm lấy tôi. Cảm ơn tất cả những gì mẹ đã làm cho tôi để đến giờ này tôi có thể nói và nghe nhờ máy trợ thính giống như những người khác. Tôi nghĩ tôi đã nợ mẹ và Thượng Đế rất nhiều, đến mức tôi không thể nói là bao nhiêu, và tôi cũng nghĩ rằng tôi là đứa trẻ may mắn nhất trên thế giới, may mắn hơn những người khác – những người cũng không thể nghe được như tôi.

Cảm ơn mẹ, con yêu mẹ rất nhiều, nhiều đến mức mẹ không thể tưởng tượng được đâu.

Từ bài viết đó, lần ngược về câu chuyện cách đây 15 năm của diễn viên Hạnh Thúy và con gái, người diễn viên đã chia sẻ trên một chương trình của HTV về những gì chị trải qua và quyết tâm tìm lại âm thanh cho con gái của mình.

Tuyệt vọng trước chẩn đoán của bác sĩ và bó tay vì không đủ kinh phí đặt ốc tai cho con, người mẹ ấy đã từng có ý định ôm con tự vẫn, nhưng một khoảnh khắc đã khiến chị thay đổi. Nhìn một người mẹ khác cõng đứa con bị bại liệt, to cao hơn mình trên lưng, rồi nghe mọi người kể, người con đó sinh ra đã bị bại não, nhưng bao nhiêu năm nay, người mẹ vẫn kiên trì đưa con đi tập vật lý trị liệu, bao nhiêu năm nay, người mẹ vẫn không thôi hy vọng tìm lại cho con những cử động bình thường nhất. “Tôi bỗng thấy mình vẫn hạnh phúc hơn chị nhiều lần”, Hạnh Thúy chia sẻ.

Trong tình xuống xấu nhất, bé Xí Muội cũng chỉ mất khả năng nghe và phát âm, nhưng con vẫn có thể tự giao tiếp, tự chăm sóc cho bản thân. Tôi không có bất kì lý do gì để bỏ cuộc, cũng không được phép dừng trên hành trình cùng con đi tìm thanh âm. Tôi đã thề với lòng, nếu con không thể nghe nói, sinh hoạt như một đứa trẻ bình thường, thì cả cuộc đời này tôi sẽ không sinh thêm bất cứ đứa con nào, sẽ chỉ tập trung mọi thứ và sống bên cạnh con suốt đời”.

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho con

Gia đình NSƯT Hạnh Thúy trước khi có thêm bé thứ hai

Bình tĩnh hơn, chị bắt đầu nhận ra Xí Muội có rất nhiều cơ hội để tiếp nhận âm thanh và phát triển ngôn ngữ. Không đủ kinh phí để đặt ốc tai cho con như lời bác sĩ nói, NSƯT Hạnh Thúy và chồng đã chọn máy trợ thính như một phương pháp phù hợp hơn với gia đình, dù phải đi vay mượn để mua máy trợ thính với giá 150 triệu đồng ở thời điểm cách đây 15 năm.

Chị hồi tưởng lại: “Ngày đầu tiên con đeo máy là một ngày trọng đại. Ba mở một bản nhạc giao hưởng và đặt con ngồi giữa phòng, đeo máy rồi mở nhạc. Xí Muội mở mắt to đón nhận âm thanh – có lẽ đầu tiên trong đời – rồi mỉm cười, và khóc khi ba tắt nhạc, con ngồi nghe nhạc đến hơn 30 phút mới chịu thôi… phản ứng của con khiến mẹ rộn lên một niềm hi vọng và tin rằng mẹ con mình sẽ thành công. Hai mẹ con bắt đầu một hành trình mới.

Con đường “chiến đấu” để tìm tiếng nói cho con thật vất vả. Đeo máy lúc con 18 tháng. 25 tháng con mới kêu tiếng đầu tiên: ba, và mỉm cười khi ba đáp lời. Rồi sau đó, đến 32 tháng con mới nói thêm từ mới, 5 tuổi con vẫn chỉ nói được 4, 5 từ mà cũng không được tròn trịa, có những từ mẹ con mình đã mất đến 7 tháng để con nói chính xác… Thời gian đó, nhờ nhiều người thương con, chơi cùng con, nói với con nên càng ngày con càng nói tốt hơn.

Mẹ nhớ hoài, ngày con thi chuyển cấp vào lớp 10, cô giáo chủ nhiệm vì lo lắng cho con đã tư vấn mẹ nên làm hồ sơ và khai con bị khiếm thính để lấy 2 điểm ưu tiên dành cho người khuyết tật. Nhưng mẹ vẫn quyết tâm: “thà con thi rớt, thi lại vài lần chứ không lấy 2 điểm thương hại đó”. Và kết quả là con đã thi vào cấp 3 với số điểm đầy kiêu hãnh 27,5.

Và bây giờ con gái mẹ là nữ sinh lớp 10 tròn tròn, cận thị, nhưng mạnh mẽ, độc lập và nhiều tình thương, đặc biệt mặc áo dài nhìn cưng ghê nơi, bắt đầu có con trai hỏi thăm, bắt đầu kể mẹ nghe “sóng gió” đầu đời của tuổi 15 mơ mộng…”.

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho conNhờ mẹ và nỗ lực bản thân, Thúy Anh đã vượt qua sóng gió để đạt được thành công như hiện tại

Trên Facebook cá nhân, NSƯT Hạnh Thúy và con gái Phan Thúy Anh có những tương tác thật dễ thương, chụp ảnh cùng, bình luận vui vẻ, thậm chí chị còn gọi Thúy Anh là “bờ vai, chỗ dựa vững chắc”. Sự mạnh mẽ của Thúy Anh khiến chị không còn ngại ngần về những gì đã qua. “Ừ! Con đã đối diện với nó thì sao mẹ lại không nhỉ? Trong khi con mẹ đã thành công đến vậy cơ mà!!!”.

Hiện Thúy Anh vẫn tiếp tục là một cô gái năng động và mạnh mẽ khi tham được rất nhiều trò chơi mạo hiểm, như: đu dây tử thần, bóng rổ, leo núi… Thúy Anh đang có một cuộc sống bình thường  như mọi người và giành được những chiến thắng khát khao đúng như những gì chị và con gái ước mơ. Hạnh Thúy cũng đã sinh bé thứ hai, đáng yêu và kháu khỉnh.

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho con Hạnh Thúy cùng hai cô con gái

Hiện nay Hạnh Thúy đang theo đuổi dự án “Giữ lấy nguồn sống” nhằm thông tin về tình dục an toàn và tình trạng nạo phá thai. NSƯT Hạnh Thúy nói, cuốn sách chị chia sẻ lại hành trình cùng con vượt qua khó khăn bệnh tật chắc sẽ mất 1-2 năm nữa để hoàn thành, hy vọng thắp lửa cho những vị phụ huynh khác cũng đang chiến đấu với bệnh tật cùng con.

ɴsƯᴛ ʜạɴʜ ᴛʜúʏ: ᴛᴜʏệᴛ ᴠọɴɢ đếɴ ᴍứᴄ ᴍᴜốɴ ôᴍ ᴄᴏɴ ᴛự ᴠẫɴ ᴠà ᴄáɪ ơɴ ᴠớɪ ᴄố ɴɢʜệ sĩ ɴɢᴜʏêɴ ʜạɴʜ

“Người ơn trong đời tôi thì nhiều nhưng sự giúp đỡ đúng thời điểm nhất và góp phần ổn định cuộc sống cho tôi nhất lúc đó là bố Nguyên Hạnh”, Hạnh Thúy chia sẻ.

Có lẽ trong đời, ai cũng đôi lần gặp hoàn cảnh khó khăn và cần sự giúp đỡ của người khác. Hạnh Thúy cũng thế.

Cách đây 16 năm, khi Xí Muội (tên thật là Phan Thúy Anh) con gái đầu lòng của NSƯT Hạnh Thúy còn nhỏ xíu, bác sĩ chẩn đoán cô bé chỉ còn chưa tới 10% khả năng nghe.

Không có tiền để phẫu thuật đặt ốc tai cho con, đã có lúc, người mẹ ấy tưởng như tuyệt vọng, nghĩ quẩn, muốn ôm con tự vẫn nhưng chỉ một khoảnh khắc, một hình ảnh đã thay đổi tất cả.

Chị nhìn thấy một người mẹ khác cõng đứa con bại liệt to lớn, ngày ngày kiên trì đưa con đi tập vật lý trị liệu. Đứa con ấy từ khi sinh ra đã bại não nhưng người mẹ chưa bao giờ thôi hy vọng có một ngày còn mình đi được.

Hình ảnh ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho chị. Không có một lý do nào để chị phải bỏ cuộc. Chị đã thề với lòng, nếu con không thể nghe, không thể sinh hoạt như một đứa trẻ bình thường thì chị sẽ không bao giờ sinh con nữa. Chị sẽ tập trung mọi thứ cho con và bên con suốt đời.

NSƯT Hạnh Thúy: Tuyệt vọng đến mức muốn ôm con tự vẫn và cái ơn với cố nghệ sĩ Nguyên Hạnh - Ảnh 1.

NSƯT Hạnh Thuý

Đó là những tháng ngày vô cùng khó khăn nhưng cũng đầy kiêu hãnh của cả hai mẹ con Hạnh Thuý. Thậm chí Hạnh Thuý còn tính bỏ nghề để ở nhà chăm sóc con!

Lúc đó, nhà chị có một cửa hàng trang trí nội thất. Hạnh Thúy vừa chăm con vừa coi cửa hàng vừa lo cơm nước nhà cửa.

Chị bảo: “Con mình đã khó nuôi, mình ở nhà chăm suốt còn thấy không ổn, mình đi làm nữa thì còn tệ đến cỡ nào nên tôi tính nghỉ diễn”.

Nhưng có lẽ, ông Tổ chưa cho Hạnh Thúy rời xa sân khấu. Vào đúng thời điểm Hạnh Thúy khó khăn nhất, cần sự ổn định cả về kinh tế lẫn cuộc sống nhất thì nghệ sĩ Nguyên Hạnh đã “gõ cửa”.

Nghệ sĩ Nguyên Hạnh nổi tiếng là kép độc sau nghệ sĩ Diệp Lang. Nguyên Hạnh không phải ngôi sao đình đám như bây giờ nhưng ông có nhiều vai diễn hay, để đời đối với các thế hệ sau và khán giả. Nổi tiếng nhất phải kể đến vai cha của Minh trong tuồng Tô Ánh Nguyệt đóng chung với nghệ sĩ Diệp Lang.

NSƯT Hạnh Thúy: Tuyệt vọng đến mức muốn ôm con tự vẫn và cái ơn với cố nghệ sĩ Nguyên Hạnh - Ảnh 2.

Nghệ sĩ ưu tú Hạnh Thuý và cố nghệ sĩ Nguyên Hạnh.

Khi nghĩ lại ân tình này, Hạnh Thúy bảo: “Người ơn trong đời tôi thì nhiều nhưng sự giúp đỡ đúng thời điểm nhất và góp phần ổn định cuộc sống cho tôi nhất lúc đó là bố Nguyên Hạnh”.

Hạnh Thúy chia sẻ thêm: “Không hiểu sao, bố Nguyên Hạnh rất thương tôi. Bữa đó, bố gọi điện hỏi thăm. Tôi chia sẻ với bố về chuyện Xí Muội và tính nghỉ diễn luôn, kiếm việc khác làm để có thời gian chăm con.

Nghe xong, bố hỏi: “Con đi tấu hài với bố và anh Mai Dũng không? Tấu hài chỉ cần đi làm ban đêm, còn ban ngày con vẫn chăm sóc được cho con của con”.

Tôi gật đầu vì nghĩ nếu 7 giờ tối, cho con ăn uống, đi ngủ xong thì tôi có thể đi diễn tới 11 giờ đêm về. Tôi tham gia nhóm hài anh Mai Dũng từ đó.

Tiền diễn mỗi đêm lúc đó được chừng 50.000, 70.000 cũng có khi được 100.000 hoặc 120.000 đồng. Hôm nào lộng lẫy thì được 200.000.

Số tiền tuy không nhiều nhưng vào đúng giai đoạn mình túng thiếu nhất mà đều đặn mỗi tối đều có thì nó thực sự rất quan trọng. Với số tiền đó, tôi có thể lo cơm gạo, mắm muối cho gia đình nhỏ của mình trong thời điểm khó khăn ấy”.

Hạnh Thuý và hai cô con gái.

Bằng tất cả yêu thương, hy vọng, nỗ lực từng ngày cùng sự động viên của những người thân yêu, cuối cùng mẹ con Hạnh Thuý cũng “hái được trái ngọt”.

Cô con gái Xí Muội của Hạnh Thuý bây giờ đã lớn, xinh xắn, mạnh mẽ, tình cảm và giỏi giang không thua gì người mẹ là diễn viên nổi tiếng.

Và những ân tình cũ, dẫu có 10 năm, 20 năm hay lâu hơn thế thì chắc chắn Hạnh Thuý cũng không bao giờ quên.

Có lẽ vì từng đi qua nhiều vất vả, nhận được nhiều sự giúp đỡ nên bây giờ, bên cạnh nghiệp diễn, Hạnh Thuý miệt mài làm các chương trình thiện nguyện một cách thầm lặng như thể tri ân cuộc đời, tri ân những người đã yêu thương chị!

Diễn viên Hạnh Thuý Ví ông xã như ô-sin và tự hào: “Chồng mình còn tốt chán”

Tự hào chia sẻ về mái ấm gia đình mình, nữ nghệ sĩ dành hết những từ ngữ tốt nhất để khen ông xã của mình.

Tại chương trình Phụ nữ ngày nay tuần này sự tham gia của diễn viên Hạnh Thuý, ca sĩ Nam Cường và chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân. Tại đây, xoay quanh chủ đề “Thất bại hãy mạnh dạn làm lại”, cả 3 khách mời và MC Liêu Hà Trinh đã đưa ra nhiều ý kiến bàn luận vô cùng thú vị.

Ví ông xã như ô-sin, diễn viên Hạnh Thuý tự hào: amp;#34;Chồng mình còn tốt chánamp;#34; - 1

Cùng ca sĩ Nam Cường, diễn viên Hạnh Thuý tự hào chia sẻ về mái ấm gia đình của mình.

MC Liêu Hà Trinh đặt câu hỏi đến diễn viên Hạnh Thuý: “Ai trong chúng ta cũng đều có chung một cảm giác rất sợ khi phải đối diện với thất bại. Vậy chị Hạnh Thuý đã từng có những giai đoạn nào gặp trường hợp tương tự chưa?”, nữ diễn viên bộc bạch: “Bản thân Hạnh Thuý nghĩ không ai mà không từng trải qua ít nhất 1 lần chịu thất bại trong đời. Hồi đó mình đã từng dốc hết toàn bộ tiền bản, vốn liếng mình tích góp để khởi nghiệp, kinh doanh một mặt hàng. Tuy nhiên, bán được một thời gian thì phải đành đóng cửa.

Sau lần đó, mình mới nghiệm ra rằng sản phẩm mình tốt nhưng mình chưa biết cách bán hàng. Từ đó, mỗi lần nghĩ đến khởi nghiệp, Hạnh Thuý đều rất sợ và dè chừng.” 

Ví ông xã như ô-sin, diễn viên Hạnh Thuý tự hào: amp;#34;Chồng mình còn tốt chánamp;#34; - 3

Hạnh Thuý xúc động trải lòng về lần đầu tiên khởi nghiệp thất bại.

Ca sĩ Nam Cường tiếp lời: “Không biết với mọi người suy nghĩ như thế nào nhưng với em thì người nam sẽ dễ dàng chịu được thất bại hơn so với phụ nữ. Có lẽ vì người nam có sự mạnh mẽ và quyết đoán hơn, còn người nữ thì có sự tỉ mỉ và còn e dè, ngần ngại. Chính vì vậy khi đối diện với thất bại người nam sẽ mau chóng vượt qua, nhưng với phụ nữ thì cần một khoảng thời gian dài hơn để lấy lại tinh thần.”

Ví ông xã như ô-sin, diễn viên Hạnh Thuý tự hào: amp;#34;Chồng mình còn tốt chánamp;#34; - 4

Đồng cảm với đàn chị, nam ca sĩ Nam Cường dễ dàng thấu hiểu được cảm giác cũng như tâm lý của Hạnh Thúy sau những lần thất bại trong sự nghiệp.

Hạnh Thuý đồng ý với lời chia sẻ của Nam Cường, nữ diễn viên tiếp lời: “Lắng nghe những chia sẻ của Nam Cường xong, Hạnh Thuý nhớ đến một câu nói là “Người đàn ông thì mạnh mẽ như hổ báo, còn đàn bà thì như một loại nhai lại. Có nghĩa phụ nữ thường có xu hướng lúc nào cũng luôn nhớ về những điều xưa cũ rồi tự ngẫm một mình với bản thân. Chính vì vậy, khi gặp thất bại chị em phụ nữ thường khó quên để bắt tay cho một khởi đầu mới lắm!”

Chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân cũng chia sẻ những nhận định của mình về vấn đề này: “Trước hết mình phải cùng thừa nhận với nhau rằng tuy người phụ nữ ngày nay đã có thể làm được rất nhiều việc và quyền lợi cũng đã được nâng lên gấp nhiều lần so với ngày xưa. Nhưng khi người phụ nữ muốn khởi nghiệp thì sự ủng hộ, khích lệ chắc chắn không thể nhiều như với người đàn ông được. Vô hình chung điều đó đã tạo nên một rào cản rất lớn khiến người phụ nữ phải cân nhắc thật kỹ trước khi làm bất cứ điều gì. Và ngay cả trong mối quan hệ gia đình, nếu xảy ra những mâu thuẫn với nhau thì phần đông dư luận cũng sẽ nghĩ rằng do người phụ nữ này làm điều sai nên gia đình mới nhận hậu quả như vậy.”

Ví ông xã như ô-sin, diễn viên Hạnh Thuý tự hào: amp;#34;Chồng mình còn tốt chánamp;#34; - 5

Ví von ông xã như ô-sin, Hạnh Thuý tự hào chia sẻ về mái ấm của mình.

Gần đến những phút cuối của chương trình, diễn viên Hạnh Thuý chia sẻ: “Hạnh Thuý cũng muốn chia sẻ một điều thú vị với chương trình. Đôi khi Hạnh Thuý cũng vượt qua những nỗi của mình một dễ dàng là do nghe được những câu chuyện thất bại của người khác.

Ví như có lần Thuý rất khó chịu và bực bội với chồng mình, nhưng khi nghe một chị bạn tâm sự về hoàn cảnh gia đình chỉ còn xót xa hơn mình thì Thuý mới nhận ra so với chồng người ta, chồng mình còn tốt chán. Mỗi tháng đóng tiền điện nước cho mình, xây nhà đẹp cho mình ở, có sẵn một tên ô-sin lâu lâu có thể sai vặt được rồi lâu lâu thư giãn tập cơ miệng cãi nhau tí thôi. Vì vây, mỗi lần thất bại Thuý đều nghĩ nhìn lên mình có thể không bằng người ta, nhưng nhìn xuống thì nhiều người còn khổ hơn mình, nên quan trọng mình phải lấy lại được bình tĩnh và tiếp tục cố gắng sau mỗi lần thất bại.”

Ví ông xã như ô-sin, diễn viên Hạnh Thuý tự hào: amp;#34;Chồng mình còn tốt chánamp;#34; - 6

Gia đình ngập tràn hạnh phúc của nữ diễn viên Hạnh Thúy.

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy “vạch trần” sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại

NSƯT Hạnh Thúy cho rằng dù tài giỏi đến đâu cũng có lúc gặp thất bại vì vậy bố mẹ cần phải dạy con biết cách chấp nhận điều đó.

NSƯT Hạnh Thúy sở hữu cho mình gia tài với nhiều vai diễn ấn tượng. Trong vai trò biên kịch, đạo diễn sân khấu, cô cũng đạt được nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ. Bên cạnh thành công trong sự nghiệp, cô còn là một người mẹ khiến mọi người khâm phục. Hạnh Thúy đã đồng hành cùng con suốt một chặng đường dài bền bỉ, kiên nhẫn, nhất định không bỏ cuộc để tìm lại thính lực cho con.

Đến với chương trình Bốn mùa yêu thương, NSƯT Hạnh Thúy đứng trên cương vị là một người mẹ mở lòng trao đổi cùng mọi người cách để các bậc phụ huynh có thể cùng con vượt qua thất bại.

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy amp;#34;vạch trầnamp;#34; sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại - 1

Gia đình nhỏ của NSƯT Hạnh Thúy.

NHỮNG VIỆC CON LÀM CON PHẢI TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM

Mở đầu cuộc nói chuyện, NSƯT Hạnh Thúy thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình, có nhiều quan điểm dạy con của người Á đông từ xưa đến nay mà cô không đồng ý. Ví dụ: “Con hư tại mẹ”, con làm thì con phải tự chịu trách nhiệm, tại sao lại đổ lỗi cho mẹ? Hay khi đi trên đường mà con ngã thì bố mẹ sẽ chạy lại đỡ, xuýt xoa rồi đổ lỗi rằng tại cái bàn, tại cái ghế, hay tại cái cây… Con cái bị điểm thấp, bố mẹ không tìm hiểu nguyên nhân mà có thể đổ lỗi do cô giáo trù dập con mình, cô không chịu dạy…

Đôi khi cô thấy phụ huynh áp đặt cho con cái nhiều quá. Bố mẹ là người đi trước nên biết cái gì đúng, cái gì sai, cái gì nên tránh để không bị thất bại. Nghe theo lời bố mẹ thì có thể sẽ an toàn, tuy nhiên, đôi khi cô thấy tiếc vì mình sống quá an toàn. Quá lo cho sự an toàn của con thì con sẽ không có cơ hội được khám phá, được vấp ngã.

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy amp;#34;vạch trầnamp;#34; sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại - 2

Ngày con còn nhỏ, cô thường chơi vật tay với con gái. Đương nhiên là cô sẽ cố tình thua để cho bé được vui. Giờ bé đã 4, 5 tuổi, nếu cô chơi thắng bé thì bé sẽ giận dỗi, cau có ném đồ chơi hoặc không chơi nữa. Hứa cho bé thắng thì bé lại vui vẻ chơi tiếp. Cô chia sẻ: “Tôi đang phải chịu hậu quả từ việc chưa dạy được cho con cách chấp nhận thất bại.”

BỐ MẸ QUÊN MẤT RẰNG CON CŨNG CẦN ĐƯỢC THẤT BẠI

Bản thân bố mẹ có thể từng gặp phải thất bại nên họ rút kinh nghiệm và giúp con khắc phục, tránh thất bại. Tuy nhiên, bố mẹ lại quên mất rằng dù con có tài giỏi tới đâu cũng sẽ có lúc phải thất bại. Vậy nên, con cần được thất bại và học cách chấp nhận nó.

Bản thân Hạnh Thúy khi học lớp 11 cũng từng quyết định bỏ học, thậm chí bỏ học suốt 1 tuần liền. Lý do của việc đó là vì Hạnh Thúy đọc truyện trong giờ học và bị cô giáo bắt gặp, tịch thu truyện. Khi bố biết chuyện, cô vẫn cương quyết đòi bỏ học, tình nguyện đi cắt cỏ hoặc làm gì đó chứ nhất định không đi học lại.

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy amp;#34;vạch trầnamp;#34; sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại - 3

Bố đồng ý cho Hạnh Thúy làm theo quyết định của mình. Nhưng chỉ sau 2 ngày đi làm cỏ, cô không chịu nổi nữa nên xin bố cho đi học lại. Giờ nhìn lại, cô thấy bản thân ấu trĩ. Bởi khi học hết lớp 11, lên lớp 12 rồi trưởng thành, chẳng còn ai nhắc lại chuyện cô từng bị bắt đọc truyện trong lớp, từng nghỉ học 1 tuần… Hóa ra thất bại hay vấp ngã của bản thân chỉ là vì bản thân phóng đại lên mà thôi.

Đôi khi, bố mẹ cũng là nguyên nhân khiến con cái thêm tuyệt vọng khi thất bại. Vậy nên, bố mẹ cần phải học cách làm chỗ dựa cho con. Có lúc bố mẹ cần phải cho con thêm động lực để bước tiếp, có lúc lại chỉ cần lắng nghe con thôi là đủ.

Hạnh Thúy luôn sẵn sàng dọn dẹp hậu quả khi con vấp ngã để rồi động viên con thử sức lại với chính thất bại của mình. Ví dụ, khi cô làm chỉ cần đập 1 quả trứng nhưng con phải đập tới 10 quả vì văng hết ra ngoài nhưng cô vẫn sẵn sàng để con làm lại để không còn sai nữa.