Diễn viên Hồng Trang diễn kịch online lấy tiền làm từ thiện: “Tôi không muốn mình vô dụng”

0
138

“Rất khó để mời diễn viên cùng diễn với mình. Nếu sắp xếp khó quá, tôi sẽ diễn độc thoại”, diễn viên Hồng Trang cho biết.

Trong lúc dịch covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nghệ sĩ có tấm lòng thiện nguyện, thương xót dân nghèo đã đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân, tổ chức những bếp ăn 0 đồng, hoặc tham gia tuyến đầu chống dịch cùng các nhân viên y tế, đi siêu thị giúp người dân khu vực bị phong tỏa.

Sức nhỏ làm việc nhỏ, sức lớn làm việc lớn, mọi người đều đồng lòng mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Trong tình hình chung đó, diễn viên Hồng Trang, dù đang tránh dịch ở quê cũng hăng hái diễn kịch online, dùng số tiền bán vé để ủng hộ các quỹ từ thiện, bếp ăn 0 đồng thời dịch.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với nữ diễn viên về hành động ý nghĩa này.

Diễn viên Hồng Trang diễn kịch online lấy tiền làm từ thiện: Tôi không muốn mình vô dụng - Ảnh 1.

Diễn viên Hồng Trang.

Diễn kịch online để thấy mình không… vô dụng!

Chào diễn viên Hồng Trang. Năm ngoái, nhóm Kịch Đời của chị cũng diễn online và mời nghệ sĩ livestream giao lưu. Năm nay, chị lại tiếp tục. Xuất phát từ đâu chị có ý tưởng này và chị nhận được phản hồi thế nào từ đồng nghiệp cũng như khán giả?

Năm ngoái, sau 7 ngày diễn online thì tôi buộc phải ngưng do hạn chế vở diễn, diễn viên. Nhưng ngay đêm đó, tôi nghĩ, nếu mình không làm gì thì sẽ bực bội, bức bối lắm, không lẽ tối ngày lên facebook rầu rĩ, tiêu cực.

Vậy là tôi thử chuyển qua giao lưu nói chuyện với nghệ sĩ khách mời, vừa thân tình vừa có tiết mục biểu diễn cho mọi người xem.

Nói thẳng ra là, tôi nhờ tiếng nói của những nghệ sĩ lớn, của các bạn nghệ sĩ trẻ nhưng có lượng fan đông để thông qua buổi trò chuyện, vực dậy tinh thần mọi người, an ủi nhau qua mùa dịch, để có những thông tin tích cực, năng lượng tích cực trong dịch.

Bởi mỗi lần lướt Facebook, tôi thấy mọi người than thở rất nhiều. Bản thân tôi cũng vậy, về quê 1, 2 ngày thì được chứ ở nhà hoài, mình bị cảm giác vô dụng.

Người cách ly thì nhiều mà nhân viên y tế, tình nguyện viên quá ít, họ rất cực khổ, dọn dẹp, phục vụ cơm nước… mọi thứ. Chưa kể y bác sĩ túc trực ở bệnh viện dã chiến, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Tại sao, những người đó có quyền bận rộn còn mình thì lại… bị rảnh, không làm được gì hết.

Tôi tự thấy mình sống những ngày vô ích nên mới nghĩ ra việc để làm. Việc diễn online hay livestream giao lưu với nghệ sĩ khách mời xuất phát từ đó.

Diễn viên Hồng Trang diễn kịch online lấy tiền làm từ thiện: Tôi không muốn mình vô dụng - Ảnh 3.

Các diễn viên diễn online…

Ai nói tôi mượn chương trình PR, đánh bóng tên tuổi là tôi không chịu nhưng nói tôi câu views thì đúng. Tôi nhờ anh em nghệ sĩ để câu views. Vì ít nhiều, tôi cũng đã níu kéo được các bạn ngồi trước màn hình xem buổi trò chuyện của chúng tôi để các bạn khỏi buồn chán mà có tâm lý tiêu cực.

Tôi không phải là một diễn viên có tiếng, lượt xem của tôi không nhiều nhưng tôi may mắn có các mối quan hệ với nhiều anh chị em lớn, các bạn nghệ sĩ trẻ đông fan nên nhờ họ livestream với mình và nhận được phản hồi rất tốt.

Lúc tôi nghĩ ra ý tưởng này là 12 giờ đêm. Tôi điện cho NSƯT Hữu Quốc và anh bảo, anh ủng hộ hết. Anh Đại Nghĩa cũng vậy, ai cũng đều vui vẻ nhận lời. Riêng anh Quốc Đại lúc đó bị dị ứng mặt nên không thể tham gia.

Tôi nghĩ, ai có điều kiện thì hỗ trợ các đơn vị từ thiện. Nếu không có điều kiện thì cũng không ai bắt bẻ cả. Chỉ cần ở nhà, ăn uống, giữ sức khỏe của bản thân, có suy nghĩ tích cực, không tiếp xúc với nhiều người để có khả năng nhiễm bệnh đã là rất tốt rồi.

Diễn viên Hồng Trang diễn kịch online lấy tiền làm từ thiện: Tôi không muốn mình vô dụng - Ảnh 4.

Hồng Trang cho biết, vì quỹ từ thiện của nhóm Kịch Đời đã cạn, trong khi người cần giúp đỡ lại quá nhiều. Đó là lý do khiến chị quyết tâm diễn kịch online để có tiền ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn hoặc các bếp 0 đồng.

Lì-xì của khán giả được dùng làm từ thiện

Đã có kinh nghiệm diễn kịch online như vậy, chị thấy hiệu quả không? Cát xê của diễn viên ra sao? Chị thu được bao nhiêu cho quỹ từ thiện của nhóm?

Năm ngoái, quỹ nhận được 6.100.000 đồng. Tôi gửi 4 triệu cho các tài khoản từ thiện, hỗ trợ một số hoàn cảnh khó khăn. Số còn lại giữ ở quỹ Đời để cho các chuyến từ thiện khác.

Ngoài ra, có khán giả còn lì xì riêng cho diễn viên Nghinh Lộc 150.000 như phần cát-xê diễn ở kịch cà phê. Khi nhóm được lì xì của khán giả, tôi cũng hỏi ý kiến diễn viên, mọi người đều đồng lòng gửi lại quỹ để làm từ thiện.

Còn xuất diễn tối chủ nhật vừa rồi, tôi thu được 4.650.000 đồng. Tôi đã gửi 1 triệu cho đạo diễn Vũ Trần. Vở “Nợ sữa” mà nhóm vừa diễn là của đạo diễn Vũ Trần, đã quay trong chương trình Kịch Cùng Bolero 4 năm trước. Đạo diễn Vũ Trần cũng đang làm công tác thiện nguyện nên số tiền đó sẽ do Vũ Trần tự điều phối.

Và gửi cho bếp 0 đồng của Bảo Chu, Nhất Tâm mỗi bếp 1 triệu đồng. Như vậy, sau đêm diễn đầu tiên, quỹ còn 1.650.000 đồng. Đối với nhóm, được ủng hộ như vậy là quá mừng rồi.

Đang lúc giãn cách như này, việc kêu gọi diễn viên để diễn online như vậy có khó khăn gì không và chị làm cách nào?

Không phải diễn viên nào cũng có điều kiện live vì đòi hỏi âm thanh, ánh sáng, độ yên lặng trong nhà… nên tôi phải sắp xếp diễn viên sao cho đảm bảo những yếu tố đó. Thẳng thắn là rất khó để mời diễn viên cùng diễn với mình. Bởi vậy, tôi đã dự tính, nếu sắp xếp khó quá, tôi sẽ diễn độc thoại.

Diễn viên Hồng Trang diễn kịch online lấy tiền làm từ thiện: Tôi không muốn mình vô dụng - Ảnh 5.

Chương trình diễn kịch online của nhóm Kịch Đời thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả.

“Cực nhưng vui lắm”

Dịch kéo dài, người dân hoặc không có thu nhập hoặc thu nhập hạn chế, việc bỏ tiền ra mua vé xem kịch online như vậy… gần như là điều không tưởng. Chị có nghĩ vậy?

Tuy tôi đề cập thẳng là bán vé nhưng tùy tâm khán giả, gởi bao nhiêu cũng được. Nếu khán giả không có điều kiện thì chia sẻ để chương trình được lan tỏa những việc làm tích cực này.

Nhưng đáng mừng là, nhóm vừa nhận được 3 triệu ủng hộ từ một mạnh thường quân. Tôi sẽ chia sẻ số tiền này tới các tài khoản từ thiện, hỗ trợ người dân khó khăn vì dịch bệnh.

Việc diễn trong bối cảnh giãn cách như này bị hạn chế rất lớn về phục trang, hóa trang… điều đó cũng làm giảm sút nhiều về chất lượng buổi diễn. Khán giả có phàn nàn không?

Rất khó luôn. Việc hạn chế phục trang hóa trang là từ trước đã có rồi. 8 rưỡi live thì gần 8 giờ, em gái tôi mới đi nhận được đồ về. Tôi lấy bộ tóc giả, gắn lên là diễn liền.

Đồ diễn tôi để hết trên phòng trọ ở Sài Gòn phải nhờ người gửi về, nhưng cũng chỉ là những thứ cơ bản như áo dài, áo bà ba. May mắn là khán giả không hề phàn nàn mà rất cổ vũ.

Thật sự là công tác chuẩn bị rất cực, để diễn online như vậy còn mệt hơn là đi diễn kịch cà phê nhiều. Một mình tôi làm hết các việc, từ poster để trên các kênh sẽ live đến mời diễn viễn.

Tối chủ nhật vừa rồi, từ trước 7h là tôi đã liên hệ với diễn viên trong nhóm để tươm tất mọi thứ, canh máy, đo sáng, tìm đủ mọi cách để hiệu quả nhưng khi live vẫn bị hạn chế vì tôi live bằng điện thoại mình và gọi video cho các diễn viên kia, chênh lệch ánh sáng nên nhìn không rõ. Khi diễn, mình phải canh, vừa diễn vừa lo bấm nhạc.

Nói chung rất cực, một mình làm hết tất cả các việc… nhưng vui lắm.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Nghệ sĩ qua đời vì Covid-19, Trường Giang: Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn nhưng con nghĩ má hạnh phúc

“Dù ngày má đi, trời Sài Gòn mưa to. Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn, không người viếng thăm nhưng con nghĩ má hạnh phúc nhất”, Trường Giang viết cho cố nghệ sĩ Kim Phượng.

Lê Nguyễn Trường Giang là Quán quân Sao Nối Ngôi mùa hai, năm 2017 ngay sau Bình Tinh. Trường Giang là cháu ruột NSƯT Trường Sơn, truyền nhân gia tộc cải lương tuồng cổ Minh Tơ.

Gia tộc Minh Tơ và gia tộc cải lương Huỳnh Long ngoài sự nể trọng nhau về nghề, họ còn là thông gia với nhau đã nhiều năm nay. Mối quan hệ giữa hai gia tộc cải lương lừng lẫy miền Nam này bởi vậy càng thêm khăng khít dù đã qua nhiều đời.

Chính vì vậy, sự ra đi của nghệ sĩ Kim Phượng cũng là một nỗi buồn lớn đối với truyền nhân gia tộc Minh Tơ. Mới đây, Quán quân Sao Nối Ngôi mùa hai, Lê Nguyễn Trường Giang đã có chia sẻ xúc động về sự ra đi của nghệ sĩ Kim Phượng.

Trên trang cá nhân, nam nghệ sĩ kể lại nhiều kỷ niệm của mình với người đã mất.

Nghệ sĩ qua đời vì Covid-19, Trường Giang: Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn nhưng con nghĩ má hạnh phúc - Ảnh 1.

Cố nghệ sĩ Kim Phượng vừa mất vì mắc Covid-19, hưởng thọ 66 tuổi.

Bộ đồ gần nhất, má may cho con là khi con hát “Điêu Thuyền”, con đòi má may cái váy thật xoè nha má, thế là má cắt vải xéo thiệt xéo luôn và nó xoè đến mức làm được cái mền cho 10 người ngủ. Con nói “má may cái vá y con dài quá kìa má”. Má nói “má thấy con cao nên má may trừ hao”.

Má thấy con thờ Tổ nghiệp, má may cho con mấy bộ đồ để ông mặc, cứ mỗi năm là má may cho ông một bộ. 
Má hay hỏi han người thân bên cạnh, và nghe ai bị gì, má đều lo toan. má giúp đỡ người khó khăn khi chưa có dịch bệnh, đến khi dịch bùng phát, má cũng giúp đỡ mọi người, lo cơm và đồ từ thiện cùng chị.

Ai cũng lo sống làm sao cho có thật nhiều tiền, và danh vọng, may mắn… còn má thì bận bịu lo chết, nên tạo phước rất nhiều. Những thứ má mang đi không phải những bộ đồ bị cắt nút, mà đó là cái phước đức khi má sinh thời để lại“.

Không chỉ nhắc nhớ kỷ niệm với cố nghệ sĩ Kim Phượng, Lê Nguyễn Trường Giang còn đau lòng khi nhắc tới ngày nữ nghệ sĩ ra đi. Trời Sài Gòn mưa lớn, tới cái áo quan cũng không có. Không kèn không trống, không người thăm viếng.

Anh bày tỏ: “Dù ngày má đi, trời Sài Gòn mưa to. Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn, không người viếng thăm nhưng con nghĩ má hạnh phúc nhất, vì tất cả mọi người đều tụng kinh tiễn má đi một chặng được dài.

Chặng đường này tuy không có hoa, hay giấy tiền vàng mã nhưng chặng đường này là con đường má về với Phật. Con không mong má đầu thai kiếp khác, mà con mong má hãy là con của Phật, mãi mãi ở cùng ngài. Trần gian khổ lắm nhưng má đã vượt qua được rồi đó“.

Nghệ sĩ qua đời vì Covid-19, Trường Giang: Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn nhưng con nghĩ má hạnh phúc - Ảnh 3.

NS Phượng Nga, Bạch Mai, Kim Phượng và Bạch Lan

Nghệ sĩ qua đời vì Covid-19, Trường Giang: Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn nhưng con nghĩ má hạnh phúc - Ảnh 4.

BÌnh Tinh và dì ruột – cố nghệ sĩ Kim Phượng.

Về phần nghệ sĩ Bình Tinh – Quán quân Sao Nối Ngôi 2016 chia sẻ xúc động về người dì ruột trên trang cá nhân. Người mà cô yêu thương gọi là mẹ.

Bình Tinh viết: “Bà Mai sinh con Bình Tinh ra cho tui. Tui sinh con bé Trâm ra cho bà ấy. Nó không phải con ruột tui mà nó giống tui lắm bởi mẹ thương con nhất nhà. Chuyện vui buồn lớn nhỏ gì, con không thể chia sẻ với mẹ con nhưng đều có thể tâm tình với mẹ.

Mẹ lo cho đoàn Huỳnh Long, ký chầu, tiền bạc, lo cho anh em, mẹ đều sau lưng con lo tất cả để con tập trung cho nghệ thuật. Làm bất cứ gì, mẹ đều đồng hành bên cạnh con. Mẹ luôn rất hãnh diện về đứa cháu này trước mọi người. Sao đùng một cái… Mẹ đâu rồi mẹ ơi? Con thật sự không thể chấp nhận được nỗi đau quá lớn này, mẹ ơi“!

Phía dưới phần bình luận, hàng loạt nghệ sĩ vào chia buồn với mất mát này của gia đình Bình Tinh.

Nguồn: Soha