Diễn viên Hải Lý: Đời yên bình sau những khúc quanh

0
877

Đi qua những trúc trắc của cuộc đời, diễn viên Hải Lý ở thì hiện tại dẫu lẻ bóng nhưng ngập trong ánh mắt là niềm vui, là tình yêu đời đến si mê.

Chị bảo cũng không dễ dàng để bản thân tìm thấy sự bình yên sau nhiều biến cố, nhưng khi hiểu thời gian thì vô cùng mà đời người lại hữu hạn, hà cớ gì mình cứ ôm lấy khổ đau, không buông bớt đi mà vui sống?

Vào nghề như trang giấy trắng

Giới nghệ thuật tồn tại nhiều đối lập khó lý giải. Đơn cử như có nghệ sĩ được đào tạo bài bản nhưng chật vật nhiều năm để định danh, thậm chí suốt cả cuộc đời dài vẫn ngụp lặn tìm kiếm ánh hào quang. Nhưng, cũng trong giới nghệ thuật ấy, có người tay ngang lại thành công ngoài sức tưởng tượng. Diễn viên Hải Lý là một trong số những nghệ sĩ thuộc trường hợp thứ hai.

Nghệ sĩ Hải Lý (trái) chụp hình cùng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng (giữa) và một người bạnNghệ sĩ Hải Lý (trái) chụp hình cùng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng (giữa) và một người bạn

Nhắc lại những năm tháng đầu tiên, nghệ sĩ Hải Lý nhớ ngày ấy, thuở cuộc hôn nhân giữa chị và nghệ sĩ Duy Phương còn mặn nồng, chị theo anh trên từng hành trình nhỏ “để nâng khăn, sửa túi”. Mỗi lần chồng bước lên sân khấu trình diễn, chị lẳng lặng nhìn ngắm anh từ xa. Lâu dần, sự quan sát ấy giúp chị có được kinh nghiệm, nên khi đoàn thiếu người biết ca, diễn hay dẫn chương trình, chị được chọn là người bổ sung, vì vừa đẹp, vừa nhanh nhẹn lại biết nắm bắt tình huống.

Bẵng đến sau này khi nghệ sĩ Duy Phương không còn gắn bó với đoàn tỉnh, chọn chuyển về Sài Gòn, gia nhập đoàn Bông Hồng, diễn viên Hải Lý cũng theo anh vì quan niệm chồng đâu, vợ đấy. Nữ nghệ sĩ cho biết thời điểm mới về Sài Gòn, dù tích góp kha khá kinh nghiệm nhưng vì sợ mang tiếng “ăn theo chồng”, chị cũng ngại, không dám tách ra hoạt động độc lập.

“Tôi thấy mình may mắn vì được khán giả yêu thương, nhưng cũng sợ người đời nói tôi dựa hơi chồng để tham gia nghệ thuật. Thật lòng, tôi chỉ muốn tiếp tục đứng sau thành công của chồng, nhưng đúng lúc đó, đoàn lại gặp khó khăn về nhân sự nên tôi được chiêu mộ. Lâu dần, người ta phong cho tôi là ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình”, nghệ sĩ Hải Lý kể.

Cuộc hôn nhân với nghệ sĩ Duy Phương ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của nghệ sĩ Hải Lý. Bởi nhờ chồng, chị được bén duyên với nghệ thuật, và có những khán giả đầu tiên. Nhưng về sau, khi cuộc hôn nhân đứt gãy không thể cứu vãn, chị tự rời xa hào quang sân khấu vì nghĩ bấy lâu, chị sống được trong nghề là nhờ tên tuổi của chồng, giờ không còn anh bên cạnh, hẳn chẳng ai nhắc đến diễn viên Hải Lý. Suy nghĩ này đã “ngốn” của nữ nghệ sĩ hơn mười năm ròng khước từ mọi lời mời tham gia các dự án. Cho đến Giáng sinh năm 2004, khi đạo diễn Quang Đại tìm đến chị và thuyết phục bằng mọi lý lẽ, nghệ sĩ Hải Lý mới nhận lời tham gia phim Người đánh trống trường. Sự nghiệp gắn với màn ảnh nhỏ của chị cũng rộng mở hơn từ đó.

Nghệ sĩ Hải Lý trong phim Lưới trời đang phát sóngNghệ sĩ Hải Lý trong phim Lưới trời đang phát sóng

Nghịch lý giữa đời thật và phim ảnh

Tháng 10/2021, bộ phim Lưới trời của đạo diễn Phương Điền lên sóng. Trên phim, nghệ sĩ Hải Lý đảm trách vai mẹ ruột của Nga (diễn viên Vũ Ngọc Ánh đóng) – người đứng sau, góp phần tạo nên những màn đánh ghen – đưa Hạnh (diễn viên Nhật Kim Anh) đi từ đau khổ này đến đau khổ khác.

Trong nhiều năm qua, nghệ sĩ Hải Lý chuyên đảm trách dạng vai đỏng đảnh, cá tính mạnh mẽ, thậm chí xảo quyệt, thâm độc. Vì hóa thân vào nhiều nhân vật có cùng tính cách, nên chỉ cần thấy nữ nghệ sĩ trên phim, khán giả đủ hiểu nhân vật mà chị đảm nhận sẽ tạo ra những sóng gió nhất định. “Nhiều khi tò mò, tôi cũng hỏi các đạo diễn rằng vì sao, mọi người hay chọn tôi đảm vai ác đến thế, tôi cũng có thể đóng vai hiền cơ mà. Những người được hỏi trả lời, tôi có thể đóng nhiều dạng vai, nhưng vì gương mặt lanh lợi, ánh mắt sắc sảo, nhanh nhạy của tôi có phần phù hợp với vai dữ, mưu mô. Khi vào vai, từ điệu bộ cho đến ánh mắt, tôi không cần diễn cũng thể hiện được tính cách nhân vật”, nghệ sĩ Hải Lý chia sẻ.

Đối với các phim từng tham gia, nữ nghệ sĩ hầu như không cần tham gia thử vai, mà được mời chào, thuyết phục. Từ Hoa cúc trắng, Tình yêu còn lại, Tường vi cánh mỏng… các nhân vật đều được “đo ni đóng giày” cho nghệ sĩ Hải Lý.

Nhắc đến chuyện được chọn vào vai, chị nhớ mãi năm 1982, khi sang nhà người chị đồng nghiệp Thẩm Thúy Hằng chơi, thì vô tình gặp đạo diễn Bùi Sơn Duân đang đi tìm nữ chính cho phim. Ông thấy chị phù hợp nên muốn đo chiều cao.

Nghệ sĩ Hải Lý đến với phim ảnh từ bằng một cơ duyên bất ngờNghệ sĩ Hải Lý tiếp tục gắn bó phim ảnh để được gặp khán giả và vơi đi nỗi nhớ nghề

“Ngày đó, chỉ cần cao từ 1m57, 1m58 trở lên và đáp ứng một số tiêu chí khác về ngoại hình, diễn xuất sẽ được chọn ngay. Tôi được nhận vai trong những tình huống tình cờ như thế. Hoặc đạo diễn thấy diễn xuất trên phim của tôi nên chủ động mời thẳng. Đó là những ngày tháng vui thú với nghề. Còn sau này, chuyện đi đóng phim chỉ cốt để tôi được gặp khán giả, hay chỉ giúp làm vơi nỗi nhớ nghề, chứ không còn vui như trước”, nữ nghệ sĩ nói thêm.

Nghệ sĩ Hải Lý ưu tư là bởi bây giờ, chuyện làm phim rất khác, từ kịch bản, cung cách làm việc, kinh phí, sự chú tâm của những lứa diễn viên trẻ… Nữ nghệ sĩ nhớ ngày trước, mỗi tập phim phải có đến 30 phân đoạn, nhiều bối cảnh khác nhau, diễn viên phải thay đồ liên tục để tạo sự mới mẻ. Còn nay, trong 40 phút phim truyền hình, thì chỉ có mười mấy phân đoạn. Thậm chí có phim, số lượng phân đoạn chưa qua nổi hai bàn tay. Theo chị, sự nghèo nàn bối cảnh, hạn chế kịch bản đẩy khán giả ra xa, khiến họ dành tình yêu cho phim của các quốc gia khác nhiều hơn. Theo thời gian, tình yêu nghề bên trong người nghề sĩ ấy vẫn còn tràn đầy, nhưng vì tuổi tác và một số lý do khác đã bớt đi sự hào hứng, nhiệt huyết.

Đời ngắn lắm, hãy cứ vui thôi

Sau cuộc trò chuyện với Báo Phụ Nữ TP.HCM, nghệ sĩ Hải Lý phải chuẩn bị hành lý để cùng một nhóm từ thiện đến với bà con các tỉnh miền Tây. Công việc thiện nguyện đã được chị duy trì suốt nhiều năm liền để tìm niềm vui từ sự sẻ chia, yêu thương trong cuộc sống. Nghệ sĩ Hải Lý nói chị không có nhiều bạn, nhưng bất kể khi nào khó khăn, chị luôn có nơi để tâm sự, từ nhóm bạn chơi golf chung, nhóm tập khiêu vũ, nhóm bạn làm từ thiện…

NS Hải Lý luôn hài lòng và cảm thấy hạnh phúc với cuộc sông hiện tạiNS Hải Lý luôn hài lòng và cảm thấy hạnh phúc với cuộc sông hiện tại

“Tôi khá may mắn khi về già, không đến nỗi khó khăn như những người khác, cũng có thu nhập để tự lo cuộc sống. Bây giờ, nếu tôi muốn rong chơi cùng nhóm bạn, thì cứ thế sửa soạn rồi đi ngay, không phải bận tâm đến con cái hay phải ở nhà để lo toan từng bữa cơm cho chồng. Đó là cách để mình hưởng thụ cuộc sống, vì đời người tưởng chừng dài nhưng lại ngắn ngủi lắm!”, nghệ sĩ Hải Lý chia sẻ.

Bước ra khỏi cuộc hôn nhân gần 20 năm gắn bó, nghệ sĩ Hải Lý cũng nhận được những tình yêu mới nhưng chỉ dừng lại ở mức bạn bè, vì chị biết, nếu đi bước nữa, khó khăn sẽ lại bủa vây lấy mình. Không phải chị sợ gặp người không tốt, cũng không phải bản thân tự ti, mà do chị biết chắc với cái tính thích lo toan, chịu hy sinh luôn sẵn có của người phụ nữ, chị sẽ tự gói ghém niềm vui riêng mà vùi đầu vào chăm sóc gia đình nhỏ. Chị sợ mình lặp lại bi kịch hôn nhân một lần nữa nên giờ đây chị chỉ dành trọn tình yêu cho mẹ, cho các cháu, người thân và cả chính bản thân mình.

“Trên phim, tôi ghen tuông, chửi bới, nhưng ngoài đời, tôi chưa từng nặng lời với người đàn ông của mình hay cay nghiệt với bất cứ ai. Cuộc hôn nhân ấy vẫn ở mức chấp nhận được, chúng tôi không cự cãi, nhưng đến một ngày, khi thử làm các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, tôi thấy nỗi đau nhiều hơn mà niềm vui lại quá ít ỏi nên chọn dừng lại, chủ động viết đơn ly hôn và rời đi lặng lẽ để anh hạnh phúc cùng người khác. Tôi không gặp may trong đường chồng con, nhưng chí ít, bản thân không buộc mình vào mối quan hệ chỉ mang lại tổn thương. Cuộc đời là của mình, mình được quyền chọn lối đi bình yên hơn mà”, nữ nghệ sĩ trải lòng.

NSƯT Phương Hồng Thuỷ – Bên trời hạnh phúc

Trở thành một tên tuổi của sân khấu cải lương và ở lại trong lòng khán giả, vậy nhưng NSƯT Phương Hồng Thủy “tiết lộ”, giấc mơ của chị thuở còn đi học là lớn lên làm cô giáo, được mặc áo dài…

Atlanta, George mùa thu. Buổi sáng, NSƯT Phương Hồng Thủy chở về nhà mấy bao đất, chuẩn bị vun bón cho những cái cây trong vườn. Từ Mỹ, giọng chị giòn tan khi nghe tôi hỏi khu vườn ấy có thể hình dung như thế nào: “Có mấy cái cây thôi em, thêm bộ bàn ghế anh chị hay ngồi uống cà phê trà nước. Nhưng mà mùa này lá phong rất đẹp…”. Lần đầu tiên trò chuyện cùng chị, từ khoảng cách nửa vòng trái đất, nhưng lại có cảm giác thân thuộc. Có lẽ vì hai chị em có chung năng lượng bình yên mà vô hình, từ những cái cây…

NSNSƯT Phương Hồng Thủy

Tôi nói với chị: “Em vẫn không quên nhân vật Thúy Kiều của chị trong vở Ai giết nàng Kiều hơn 20 năm về trước”. Đó cũng là vai diễn làm nên tên tuổi Phương Hồng Thủy trên sân khấu cải lương những năm thập niên 1990, vai Thúy Kiều được trao huy chương vàng giải Trần Hữu Trang 1991.

Ấn tượng của khán giả lúc ấy đối với Phương Hồng Thủy ngoài ca diễn hay, còn là gương mặt bầu bĩnh như thể đang “ngậm kẹo” rất dễ thương. Nhưng chị nói vui, khuôn mặt baby có lúc “làm khổ” chị lúc học ở Trường Nghệ thuật Sân khấu II (khóa 1975-1978). Đó là khi diễn vai Tây Thi, chị bị cô giáo… phạt vì không thể hiện góc mặt ¾ mà cứ đưa “cái má bầu” về phía khán giả. “Cô giáo mắng: Diễn như vậy làm sao khán giả thấy được biểu cảm của mình” – NSƯT Phương Hồng Thủy kể lại.

Một lần khác chị bị mắng cho khóc lên khóc xuống là trên sàn tập vai Cầm Thanh, vở Cô đào hát. Đạo diễn Hoa Hạ – người từng dựng vở Ai giết nàng Kiều – vì muốn nội tâm của các nhân vật phải được lột tả thật sâu sắc mà không ngại to tiếng, quát mắng nghệ sĩ. Nhưng rồi bao nhiêu áp lực trên sàn tập đều được đền đáp xứng đáng. Năm ấy, khi Phương Hồng Thủy lột tả xuất sắc nỗi khổ tâm của Cầm Thanh trên sân khấu thì phía cánh gà, đạo diễn Hoa Hạ cũng lặng lẽ chảy nước mắt. Vai diễn quá xúc động và thành công. Cô đào hát đã mang về cho câu lạc bộ Cải lương Ba thế hệ giải A Hội diễn mùa thu 1998, và giải Mai Vàng cùng năm cho Phương Hồng Thủy.

Khán giả một thời ấn tượng với NSƯT Phương Hồng Thủy qua hình ảnh “cô đào ngậm kẹo” rất dễ thươngKhán giả một thời ấn tượng với NSƯT Phương Hồng Thủy qua hình ảnh “cô đào ngậm kẹo” rất dễ thương

Cầm Thanh trở thành một trong những vai diễn không thể nào quên trong sự nghiệp của chị. Hóa thân vào nhân vật này, không chỉ là nỗ lực tập luyện kiên trì, mà còn có sự bộc phát tâm trạng thật của chính chị. “Cuộc đời tôi trải qua nhiều chuyện, nội tâm của Cầm Thanh cũng chính là cảm xúc từ bên trong của chính tôi, đã được thỏa sức bày tỏ, vùng vẫy cùng nỗi đau của nhân vật trên sân khấu”, NSƯT Phương Hồng Thủy tâm sự.

2.

Câu nói “Cuộc đời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả” có lẽ đúng với NSƯT Phương Hồng Thủy, trong từng đoạn đời. Với sự nghiệp, ngay từ khi mới ra trường, chị đã có cơ hội đảm nhận vai chính và sớm được yêu mến qua các vở diễn: Hồn thơ non nước, Công chúa Tô Lan, Lá sầu riêng, Nhân danh công lý… đã sớm nổi danh và được đông đảo khán giả yêu mến khi diễn cùng các nghệ sĩ Trọng Hữu, Vũ Linh, Minh Vương… Nhưng cuộc đời riêng của chị lại có nhiều nỗi niềm, có những giai đoạn cuộc sống thật sự khó khăn, và nhiều thử thách với cô đào trẻ.

Cô đào Cầm Thanh, một trong những vai diễn ấn tượng của NSƯT Phương Hồng ThủyCô đào Cầm Thanh, một trong những vai diễn ấn tượng của NSƯT Phương Hồng Thủy

Trong năm tháng cũ có hình ảnh ba và con gái ngồi uống rượu cùng nhau bên hiên nhà. Ba dạy cho con gái biết chấp nhận và bước qua những vui buồn của cuộc đời. Thời đi học, cuộc sống gia đình khá giả, chị cũng hồn nhiên không phải lo nghĩ gì. Nhưng rồi lại đến giai đoạn kinh tế gia đình nghèo khó, chị đi hát mà tiền cũng chẳng có dư để mua thuốc rê cho ba, không lo đủ cho cuộc sống của cả nhà. Ba chị vẫn an ủi: “Có sao đâu con, đời người có lúc này lúc khác…”.

Mẹ chị bán xôi xoay xở nuôi các con và chăm sóc cháu ngoại – con gái nhỏ của chị. “Lúc đi học, việc ăn cơm độn hay thiếu thốn mọi bề tôi cũng không thấy khổ, những ngày đi hát có khi cùng anh chị em trong đoàn ăn cơm với muối ớt để dành tiền gửi về cho gia đình, cũng xem là chuyện bình thường. Nhưng khi mẹ và các em tôi phải ăn xôi ế trừ cơm, cuộc sống ở nhà quá khó khăn, tôi không thể chịu nổi. Mẹ luôn giấu tiệt điều đó để tôi yên tâm đi hát. Đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn thấy mình nợ mẹ một lời xin lỗi…”, NSƯT Phương Hồng Thủy xúc động.

NSƯT Phương Hồng Thủy và chồng NSƯT Phương Hồng Thủy và chồng

Năm 1986 khi chị đang lưu diễn ở Nha Trang thì ba mất. “Lúc đó đoàn không cho tôi biết, vì không có ai đảm nhận các vai chính thay. Khi trở về, đoàn tổ chức tiệc liên hoan, có người đến hỏi: “Hôm bữa ba em mất sao không thấy em về?”. Lúc đó tôi không nói được gì, lật đật gọi xích lô về nhà. Đoạn đường chỉ vài cây số mà tôi thấy xa thăm thẳm. Nhìn thấy bàn thờ mà tôi cũng không dám tin là ba đã mất. Tôi không bao giờ quên được khoảnh khắc ngồi khuỵu ngay trước cửa, chỉ có thể nói được câu: “Sao ba không đợi con về”…, chị kể trong nước mắt.

Rất nhiều lần trong cuộc trò chuyện, giọng Phương Hồng Thủy cứ nghẹn lại. Nước mắt sau 60 năm cuộc đời nếu có chảy xuống, cũng chỉ có thể là vì cuộc chia lìa với người thân yêu. Năm xưa ba là người gửi chị vào Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn, ông thích hát bội và muốn con gái trở thành nghệ sĩ. Rồi chị về Trường Nghệ thuật Sân khấu II theo học khoa cải lương, cho đến khi chị đã nổi tiếng, ba vẫn chưa có cơ hội nào xem con gái diễn…

3.

NSƯT Phương Hồng Thủy sang Mỹ định cư gần 20 năm. Sáng nào cũng vậy, chồng chị – anh An Khương – thức dậy sớm sẽ pha sẵn cho chị ly cà phê sữa. Đến lúc anh chuẩn bị đi làm thì chị lại pha cà phê đá cho chồng mang theo. Ngày cùng anh ra sân bay rời Việt Nam, chị nói với anh: “Em không có gì ngoài một trái tim”. Còn anh, không để vợ phải bận tâm điều gì với cuộc sống trên đất Mỹ.

NSƯT Phương Hồng Thủy và con gáiNSƯT Phương Hồng Thủy và con gái

“Mọi người ở đây ai cũng trêu, bảo Phương Hồng Thủy là người duy nhất sống ở Mỹ mà hằng tháng không phải lo ký bill, lái xe không cần quan tâm bình xăng. Mọi thứ đều có anh bảo bọc. Bên cạnh mình có được một người nói với mình rằng, anh ấy luôn muốn được chăm sóc, được mỗi ngày trò chuyện với mình. Thì đâu còn gì phải mong cầu thêm nữa”, chị tâm sự.

“Qua dầm dề mưa tuyết mới vui ngày nắng về…”, không hẹn mà gặp, hai chị em đã cùng nhắc câu hát ấy. Ký ức trong tôi về Phương Hồng Thủy là những vai diễn. Còn ký ức của chị, là cả một cuộc đời. Những buồn vui xưa đã bay theo gió…

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nsut-phuong-hong-thuy-ben-troi-hanh-phuc-a1447998.html