Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương

0
409

“Cưới nhau vài tháng vợ tôi có thai, tôi mừng rớt nước mắt vì không nghĩ mình có thể làm cha ở tuổi ngoài 50 như thế”, Hữu Nghĩa chia sẻ.

Hữu Nghĩa bắt đầu nổi tiếng với bộ phim truyền hình Nước mắt học trò (đạo diễn Lý Sơn) phát sóng năm 1993. Đó là anh chàng Nghĩa vụng dại, tồ tệch, thật như đếm và hiền khô… nhưng ít ai biết khi đóng cậu học trò 18 tuổi ấy, Hữu Nghĩa đã 30 tuổi.

Chắc có lẽ tại gương mặt hồn nhiên có nét hài hước bẩm sinh nên Hữu Nghĩa ăn gian tuổi tác trên màn ảnh một cách dễ dàng như vậy.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 1.Diễn viên Hữu Nghĩa.

       Từ người đưa thư đến tình đầu tuổi học  trò

– Hữu Nghĩa đóng phim Nước mắt học trò đã 30 năm rồi nhưng nhắc tới phim này, anh hẳn có rất nhiều kỷ niệm? 

Hồi học cấp ba, tôi vô tình trở thành “người đưa thư” khi một cậu bạn học giỏi trong lớp thì thầm nhờ vả: “Ê Nghĩa! Mày mượn dùm tao cuốn vở của nhỏ kia!”.

Thời của Hữu Nghĩa, “yêu thầm trộm nhớ” bạn học chỉ đơn thuần cô ấy học giỏi, chăm chỉ lao động và mượn vở là cách để… tương tư cho đã đời chứ đâu được nắm tay, làm những thứ ghê gớm như bây giờ.

– Vậy anh đóng vai người đưa thư cho nhân vật bí mật kia trong bao lâu?

Cho đến một ngày cậu bạn ấy bảo với tôi là “quay xe”. Thú thực tôi rất sốc vì trong mắt tôi, cậu bạn đó học giỏi và rất nghiêm túc. Sự thay lòng đổi dạ bất ngờ của cậu bạn khiến Nghĩa bối rối vô cùng. Điều bối rối chính là, cô bạn học cùng lớp luôn nghĩ Hữu Nghĩa đang thầm yêu trộm nhớ mình.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 2.Hữu Nghĩa trong một cảnh quay.

– Anh xử lý pha “quay xe” của cậu bạn cùng lớp ấy như thế nào để tránh việc khó xử với cô bạn gái?

Tôi chọn cách đối diện với cô bạn học giỏi kia và chịu trận. Tôi thành thật với cô ấy rằng cậu bạn kia thích chứ không phải tôi, tôi chỉ là người đưa thư. Sau khi biết đích xác “thủ phạm” quay xe là ai, cô ấy lại có cảm tình với tôi và bật đèn xanh rằng nếu tôi muốn là bạn trai cô ấy, cô ấy cũng thương tôi.

– Tình cảm rất đẹp tuổi học trò ấy kéo dài lâu không? Mối tình ấy có ảnh hưởng tới cái sự muộn vợ đến mức “suýt ế” của anh không?

Mối tình của chúng tôi gặp sự cố khi tôi thi vào đại học Sân khấu Điện ảnh còn cô ấy thi đỗ đại học sư phạm. Gia đình cô ấy lại sang Mỹ định cư. Giữa việc lựa chọn tình yêu và tôi, ban đầu cô ấy đã lưỡng lự nhưng tôi có nói với rằng nếu có duyên nợ, ắt sẽ còn gặp lại.

Mà đúng thật, tôi và cô ấy gặp lại nhau suốt, khi tôi sang Mỹ lưu diễn và khi cô ấy về Việt Nam. Tuy nhiên những cuộc gặp ấy chỉ còn giữ lại trong mỗi chúng tôi kỷ niệm đẹp tuổi học trò.

Người con gái học giỏi năm xưa đã kết hôn với một người Mỹ gốc Việt, cô ấy có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Tôi mừng cho cô ấy.

Còn cái việc muộn vợ khiến tôi chỉ thấy mình giống Tiết Cương khi “thoát ế” ở cái tuổi ngoài 50 (cười lớn). Cứ tưởng ở vậy mà lại “đắt show” đám cưới. Chị biết không? Chiếc nhẫn cưới này của vợ chồng tôi không phải kim cương hay vàng đắt tiền, chúng tôi đặt nhẫn cưới ở tiệm kim hoàn không có tên tuổi.

Bởi nhẫn cưới nó chỉ là một tín vật làm tin, nhắc nhở vợ chồng sống với nhau muốn hạnh phúc bền lâu cần có sự nhẫn nại, bao dung.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 4.Gia đình Hữu Nghĩa.

Bà xã tôi không ghen tuông kiểu mù quáng

– Anh và vợ anh quen nhau như thế nào?

Nhà vợ tôi cách nhà tôi 10km, vợ tôi có tiệm mỳ gốc hoa từng rất đông khách trước khi dịch bùng phát. Chúng tôi có hoàn cảnh giống nhau nên dễ đồng cảm, hiểu nhau. Cô ấy cũng có mẹ già, tôi cũng vậy. Trẻ cậy cha già cậy con, cả hai chúng tôi vẫn dành thời gian đi đi về về giữa hai gia đình để chăm sóc mẹ già của nhau.

Chúng tôi biết nhau trước đó rất lâu trước khi quyết định cưới. Cưới nhau vài tháng vợ tôi có thai, tôi mừng rớt nước mắt vì không nghĩ mình có thể làm cha ở tuổi ngoài 50 như thế.

– Vợ anh có hay ghen với quá khứ và những mối quan hệ xung quanh anh không?

Vợ tôi sinh năm 1973, đằm tính. Chúng tôi ban đầu quen nhau, quan sát thấy cô ấy là người có hiểu biết, biết phân định sự việc một cách lý trí. Bà xã tôi không ghen tuông kiểu mù quáng. Chỉ bông đùa là chính.

Có một lần đi nhậu cùng nhóm bạn, có một đứa đăng ảnh lên face và vợ tôi vô tình xem được đã nhắn tin trêu tôi: “Đi nhậu là phụ, ôm là chính!” đọc xong tôi hết hồn.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 5.Là nghệ sĩ và cũng trải qua một mối tình với bạn đồng nghiệp. Anh thấy tình yêu, hôn nhân sau nửa đời người đúc kết thế nào?

Tôi và bạn đồng nghiệp thì tình bạn, tình đồng nghiệp sâu đậm nhưng tình yêu lại chưa chín muồi. Trong giới nghệ sĩ chúng tôi nhiều mối tình đẹp đẽ, nhiều cuộc hôn nhân mà hai người từng rất hạnh phúc nhưng rồi đường ai nấy đi.

Những vai diễn về thân phận con người, được sống một cuộc đời khác, được chứng kiến sự tan vỡ diễn ra ở rất gần mình khiến tôi có nhiều trăn trở, suy nghĩ về sự thấu hiểu và cảm thông giữa người với người còn hời hợt.

Đó chính là nguyên nhân xa cách không chỉ ở tình yêu, hôn nhân mà còn ở tất cả những mối quan hệ hiện hữu trong đời sống này.

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm ’10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về’?

Nghệ sĩ Bảo Quốc hạnh phúc khi được về Việt Nam đoàn tụ cùng con cháu. Nam danh hài cũng nhắn nhủ các nghệ sĩ trẻ sau thời gian dài showbiz vướng nhiều thị phi.

Về Việt Nam dưỡng già cũng tốt

* Xin chào NSƯT Bảo Quốc! Ông có kế hoạch gì khi về lại quê hương sau nhiều năm trì hoãn vì dịch Covid-19?

 NSƯT Bảo Quốc: Vì dịch nên cả năm trời tôi không về được. Lần này về, tôi chủ yếu thăm con cháu, còn chuyện công việc thì tính sau.

* Về nước lần này, liệu ông có tổ chức hoạt động gì để các anh chị em nghệ sĩ cải lương có dịp hội ngộ?

– Bây giờ, tôi đã già quá rồi, làm không nổi. Ngày xưa, tôi may mắn đã ấp ủ và thực hiện thành công điều đó. Tôi từng làm chương trình liveshow 50 năm tuổi nghề, quy tụ rất đông đảo anh chị em nghệ sĩ trong nước. Tôi không làm nhiều liveshow, chỉ kỷ niệm những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thôi. Khi sang Mỹ, tôi cũng làm liveshow 52 năm.

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm '10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về'? - ảnh 1Nghệ sĩ Bảo Quốc tiết lộ điều luôn tâm niệm với nghề

* Nghe nói ông và bà xã có ý định về Việt Nam dưỡng già, điều này có đúng không?

– Việt Nam là quê hương của tôi mà. Tôi còn một cô con gái lớn sống ở đây. Hằng năm, tôi đều về nước thăm con cháu. Ngoài Gia Bảo, tôi cũng có con cháu rất nhiều. Nhưng 2 năm qua do dịch bệnh nên tôi và bà xã không thể về thăm gia đình. Thực sự, về Việt Nam dưỡng già cũng rất tốt, chứ có gì đâu.

* Từng dạy Đàm Vĩnh Hưng hát cải lương, nghệ sĩ Bảo Quốc nghĩ gì khi những nghệ sĩ hiện nay đang dần chú ý đến bộ môn này. Thậm chí, một số người không ngại thử sức hát cải lương để làm mới hình ảnh?

– Mỗi khi thấy những ca sĩ nổi tiếng yêu thích và muốn thử sức với cải lương, tôi thực sự rất vui. Ngoài nghệ sĩ cải lương, con nhà nòi sân khấu thì các nghệ sĩ ở lĩnh vực khác hoàn toàn có thể trải nghiệm bộ môn này. Tôi mừng vì điều đó có thể góp phần lan tỏa và đưa cải lương trở lại thời kỳ vàng son. Tôi rất trân trọng bất cứ ai có tâm, mong muốn đóng góp cho nền cải lương nước nhà.

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm '10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về'? - ảnh 2Nghệ sĩ Bảo Quốc có cuộc sống hạnh phúc cùng bà xã ở tuổi xế chiều bên vợ chồng con gái Hồng Loan tại Mỹ

Yêu nghề chứ đừng yêu danh

* Ngoài tài năng nghệ thuật, ông có nhắn nhủ gì với nghệ sĩ trẻ về khía cạnh đạo đức trong nghề?

– Đạo đức là điều đầu tiên phải có và phải có sẵn. Còn tài năng, từ từ mình rèn luyện sẽ có. Đạo đức mà tôi muốn nói ở đây chính là lòng yêu thương, quý trọng và hỗ trợ đồng nghiệp. Ngoài ra, người nghệ sĩ phải biết trân trọng khán giả. Đó là những người đem lại cuộc sống cho mình. Tôi lúc nào cũng tâm niệm một điều, đó là sự biết ơn Tổ nghiệp khi đã cho tôi một cái nghề, cảm ơn khán giả đã cho tôi cuộc sống.

* Khác với thời trước, những người trẻ muốn vào showbiz phải cạnh tranh với rất nhiều thứ, không chỉ riêng về tài năng. Ông có nhắn gửi gì đến với thế hệ trẻ?

– Tôi mong những ai muốn theo nghệ thuật, trước hết phải yêu nghề. Họ phải biết trau dồi kỹ năng chứ không phải chỉ muốn theo nghề vì sự nổi tiếng thì khó lắm. Đừng nghĩ rằng vào nghề này sẽ được nổi tiếng, sẽ trở thành một nhân vật trung tâm. Điều đó rất khó, không phải ai cũng được. Nhưng những nghệ sĩ nổi tiếng đều thành công nhờ sự hỗ trợ của thế hệ đàn em, đàn cháu từng nấc thang một mới bước lên được. Hãy đến với nghề vì yêu nghề thực sự chứ đừng yêu danh!

NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm '10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về'? - ảnh 3Nghệ sĩ Bảo Quốc và bà xã thường xuyên đồng hành trong nhiều sự kiện quan trọng. Nam danh hài cho biết ông mong muốn thường xuyên về nước để thăm con cháu cũng như nghỉ ngơi, thăm thú đây đó

* Thời gian vừa qua, khán giả dường như mất niềm tin và quay lưng với nhiều nghệ sĩ vì loạt ồn ào trong showbiz. Là một nghệ sĩ gạo cội, ông cảm thấy thế nào?

– Tất nhiên, nghệ sĩ cũng là con người, có người đúng, có người sai. Nhưng đã là con người thì làm sao mà tránh được những sai lầm. Quan trọng là họ biết sửa sai và đi tiếp con đường của mình. Từ đó, họ sẽ dần lấy lại tình yêu thương và sự ủng hộ của khán giả.

* Nhiều nghệ sĩ gạo cội khiến khán giả chạnh lòng khi tiết lộ cuộc sống cô đơn ở xứ người. Ông nghĩ sao về quan điểm “10 người đi Mỹ thì hết 9,5 người muốn về”?

– Điều đó tùy vào suy nghĩ của mỗi người. Cá nhân tôi, là một nghệ sĩ, tôi sẵn sàng mang tài năng của mình đi đến bất cứ nơi nào để phục vụ khán giả. Sống ở đâu cũng được, miễn là mình sống vui với gia đình thôi. Đó là chuyện cá nhân của mỗi người.

* Xin cảm ơn NSƯT Bảo Quốc đã dành thời gian chia sẻ!